Phanh ABS là gì? Hệ thống phanh ABS và CBS khác nhau như thế nào?

Phanh xe là một bộ phận vô cùng quan trọng giúp đảm bảo việc an toàn khi lái xe. Ngày nay hệ thống phanh ABS và CBS đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi vào phương tiện ô tô, xe máy. Vậy phanh ABS là gì? Phanh CBS là gì? Hai hệ thống phanh này có gì khác nhau? Hãy cùng chúng tôi đi trả lời cho câu hỏi trên thông qua bài viết này nhé.

Phanh ABS là gì? Phanh ABS có tác dụng gì?

Hệ thống phanh ABS là gì?

ABS là gì? Nó được viết tắt bởi từ nào? ABS trong tiếng Anh được viết đầy đủ là Anti-lock Brake System. Và có thể hiểu đơn giản nó là một trong những hệ thống an toàn giúp chống bó cứng phanh. Phanh ABS hay thắng ABS được trang bị trên các dòng xe đều được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt nên hệ thống cực kỳ an toàn cho người dùng.

Tìm hiểu Phanh ABS là gì?
Phanh ABS là gì?

Brake là gì? Brake được dịch sang tiếng Việt là thắng xe hoặc phanh xe. Như mọi người biết thì phanh là bộ phận quan trọng trong việc điều khiển xe trong quá trình lưu thông.

Lịch sử ra đời của phanh ABS

Sau khi đã tìm hiểu  phanh ABS là gì thì tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu lịch sử ra đời của hệ thống này. ABS được ra mắt tại Mỹ vào cuối những năm thập niên 1970. Nó được coi là một trong những thiết bị an toàn giúp làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn giao thông. Sau khi trải qua các cuộc thử nghiệm, ABS đã chứng minh được sự hiệu quả và tính an toàn của nó.

Để nhận biết được xe có trang bị hệ thống phanh ABS không thì chúng ta cần phải để ý đến kí hiệu của hệ thống bó cứng phanh ABS. Vì thông thường khi đang sử dụng xe thì người điều khiển sẽ không cảm nhận được rõ ràng. Chỉ khi có sự cố bất ngờ xảy ra, thì hệ thống chống bó cứng phanh ABS mới phát huy được hết công dụng. 

Cấu tạo của phanh ABS

Cấu tạo phanh ABS khá phức tạp, bao gồm:

  • ECU (Electronic Control Unit) – bộ điều khiển thủy lực hay còn có tên gọi khác là hộp đen. Đây là bộ não của phanh ABS.  Nhiệm vụ là tiếp nhận, phân tích, so sánh các thông tin cảm biến gửi về.
  • Công tắc phanh: Có khả năng thông báo cho ECU biết khi nào người điều khiển xe đạp phanh và dừng việc đạp phanh
  • Bộ chấp hành của phanh: Điều khiển áp suất thủy lực của các xylanh ở bánh xe nhờ tín hiệu đầu ra của ECU điều khiển trượt
  • Cảm biến tốc độ: Có khả năng nhận biết tốc độ của từng bánh xe và truyền tín hiệu đến hộp đen điều khiển
  • Cảm biến giảm tốc: Không phải loại xe nào cũng có bộ phận này. Nó cho khả năng biết mức giảm tốc của xe truyền đến hộp đen. Hộp đen sau đó sẽ xử lý và đưa ra những điều khiển thích hợp
  • Đèn báo táp lô: Khi hệ thống gặp sự cố, đèn sẽ phát sáng để báo hiệu.
Cấu tạo phanh ABS xe máy
Sơ đồ cấu tạo phanh ABS xe máy

Phân loại phanh ABS

Chúng ta có thể phân loại ABS như sau:

Hệ thống phanh ABS loại 1: Đây là loại thông dụng và phổ biến nhất hiện nay. Nó bao gồm 4 kênh và 4 cảm biến vận tốc. 

Hệ thống phanh ABS loại 2: Loại này ít được sử dụng và thường áp dụng trên các dòng xe bán tải. Nó gồm 3 kênh và 3 cảm biến vận tốc. 

Tác dụng của phanh ABS là gì?

Trong những tình huống khẩn cấp, theo phản xạ chúng ta đều bóp cứng tay phanh, khiến bánh xe bị bó cứng dẫn đến mất lái và gây nguy hiểm. Vai trò chủ yếu của hệ thống phanh ABS là giúp tài xế có thể kiểm soát xe trong những tình huống phanh đột ngột.

Vai trò của hệ thống phanh ABS
Tác dụng phanh ABS trên xe máy

Hệ thống phanh ABS trên xe máy: Căn cứ vào lực bóp phanh và tốc độ quay của bánh xe, ABS có vai trò phát hiện tình huống phanh xấu. Khi bạn bóp phanh mạnh, hệ thống chống bó cứng phanh ABS sẽ được kích hoạt. Lúc này, hệ thống sẽ cho khả năng duy trì độ trượt của bánh xe với mặt đường trong giới hạn cho phép.

Lúc xe bị trượt bánh, khả năng mất kiểm soát là rất lớn. Nên khi đó, người điều khiển cần phải bình tĩnh và có đủ kỹ năng chuyên nghiệp thì mới có thể giữ thăng bằng.

Chính vì vậy, phanh ABS sẽ hỗ trợ bằng cách bóp nhả liên tục, hạn chế lực tác động mạnh vào má phanh và đĩa phanh. Khi đó người lái bóp hoặc đạp phanh gấp và mạnh thì bánh xe vẫn quay mà không bị khóa cứng.

Với tác dụng trên của ABS, mỗi xe máy đều cần được trang bị phanh ABS giúp an toàn hơn khi điều khiển xe.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống bó cứng ABS

Hệ thống ABS được hoạt động trên nguyên lý đó là: xử lý các thông tin từ cảm biến trước và sau của bánh xe. Và tiếp theo nó sẽ ra lệnh đóng/ mở van dầu. Ví dụ cụ thể, khi tài xế đạp mạnh vào chân phanh, dầu thắng sẽ được đẩy đến các bộ phanh ở mỗi bánh xe.

Lúc này, ECU sẽ tiến hành thu thập, xử lý thông tin từ các cảm biến. Và khi thấy dấu hiệu xe có bánh xe sắp bị khóa cứng thì sẽ đóng van không cho đổ dầu thắng vào nữa để tránh tình trạng bánh bị khóa cứng.

ABS hoạt động được nhờ chủ yếu vào dầu thắng. Nếu dầu trong hệ thống không đủ thì ABS sẽ không còn hiệu quả.

Giá của hệ thống phanh ABS là bao nhiêu?

Với những tác dụng của phanh ABS mang lại, nhiều người đặt ra câu hỏi về giá phanh ABS là bao nhiêu?

Giá Phanh ABS là bao nhiêu?
Phanh ABS giá bao nhiêu?

Phanh ABS thì từ lâu đã được sử dụng trên các dòng ô tô nhưng ở trên xe máy thì không phải xe nào cũng được trang bị.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, một bộ phanh ABS có giá dao động từ 10 đến 12 triệu đồng. Đây là giá của phanh ABS cho xe máy, chưa bao gồm công lắp đặt. Nếu lắp đặt hoàn chỉnh thì giá có thể chênh lệch thêm khoảng vài triệu tùy thuộc vào đơn vị cung ứng dịch vụ. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn những đơn vị lắp đặt uy tín

Một số lưu ý khi lắp đặt phanh ABS cho xe máy

Những trung tâm chính hãng sẽ không thực hiện lắp đặt ABS mà bạn phải tìm đến những cơ sở độ xe chuyên nghiệp.

Bạn cần phải tìm đến cơ sở độ xe chuyên nghiệp, vì nếu hệ thống phanh xe mà gặp trục trặc thì cực kỳ nguy hiểm khi lưu thông trên đường.

Phanh CBS là gì? 

CBS là gì? CBS được viết tắt bởi cụm từ Combi Brake System. Nó chính là hệ thống phanh được kết hợp giữa phanh trước và sau.

Đối với những xe không có phanh CBS thì khi ta bóp phanh trước thì bánh trước tạo ma sát và dừng lại và ngược lại khi bóp phanh sau thì bánh xe sau sẽ dừng lại. Nhưng khi xe được trang bị hệ thống phanh CBS thì khi bóp phanh sau sẽ tạo ra lực ma sát ở cả bánh trước và sau giúp độ an toàn cao hơn.

Hệ thống phanh xe CBS giúp cân bằng trong việc phân bổ lực giữa cả 2 bánh xe trước và sau. Đối với nhiều người mới đi xe, không có nhiều kinh nghiệm trong việc phanh xe thì hệ thống này rất hữu ích.

Xem thêm: Xe bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Cách phân biệt phanh ABS và CBS

Phân biệt xe lắp phanh CBS và ABS
Phân biệt xe CBS và ABS

Hệ thống phanh ABS thường sẽ được trang bị trên ô tô. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có số ít xe máy được trang bị ABS như Yamaha FreeGo S, xe tay ga Honda Air Blade 2020, Honda Winner X, SYM Star SR 170. Còn hệ thống phanh CBS thường sẽ chỉ được lắp đặt trên xe máy có mức giá tầm trung như Lead, Vision,….

Hệ thống phanh ABS có hệ thống phân phối lực phanh trên các bánh tốt hơn CBS. Lý do là nó được trang bị công nghệ hiện đại hơn khi có hệ thống cảm ứng từ bánh xe và hệ thống điều khiển trung tâm CPU.

Những xe được trang bị hệ thống ABS sẽ có mức giá cao hơn xe có hệ thống CBS. 

xe được trang bị hệ thống ABS
Yamaha NM-X được trang bị phanh ABS

Phanh CBS hay Phanh ABS an toàn hơn

Cả 2 công nghệ phanh CBS và ABS đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên thì theo đánh giá của những chuyên gia về xe thì hệ thống phanh ABS được đánh giá an toàn hơn. 

Hệ thống phanh ABS có tác dụng trong việc hỗ trợ người lái trong những tình huống bất ngờ. Đặc biệt đối với những tay lái non, ít kinh nghiệm thường hay giật mình bóp phanh mạnh khi bất ngờ gặp vật cản đi trên đường. Với nguyên lý hoạt động của nó (đã được trình bày ở phần trên) sẽ giúp bánh xe không bị trượt khi phanh gấp.

So sánh phanh ABS và CSA
Phanh CBS và ABS. Phanh nào an toàn hơn?

Hệ thống ABS hỗ trợ người lái rất nhiều trong những tình huống phanh gấp hoặc đi trên đường trơn trượt. Bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu được phanh ABS là gì cũng như là cách phân biệt phanh CBS và ABS. Hi vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc lựa chọn mua xe.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *