Ý nghĩa rằm tháng 7 là gì? Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là gì?

Ngày rằm tháng 7 âm lịch còn được gọi với tên dân gian là ngày xá tội vong nhân. Đồng thời đây cũng là ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Vậy Ngày lễ Vu lan báo hiếu là gì? Ý nghĩa rằm tháng 7 là ngày gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa ngày lễ quan trọng này.

Ý nghĩa rằm tháng 7 là gì?

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày xá tội vong nhân hay còn được gọi với tên khác là ngày cúng cô hồn. Đồng thời, theo quan niệm của nhà Phật thì đây còn là lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ. Lễ Vu Lan là ngày nào trong năm? Lễ Vu Lan rơi vào ngày rằm 15 tháng 7 âm lịch hằng năm.

lễ Vu Lan báo
Ngày rằm tháng 7 đồng thời cũng là lễ Vu Lan báo hiếu công sinh thành của cha mẹ

Sự tích và ý nghĩa rằm tháng 7

– Sự tích Vu Lan báo hiếu 

Ngày rằm tháng 7 hay là ngày lễ Vu Lan báo hiếu có nguồn gốc từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói) nơi địa ngục.

Trong kinh Vu lan lưu rằng, Mục Kiền Liên sau khi tu luyện thành công thì đi tìm mẹ của mình. Ông tìm thấy mẹ mình ngạ quỷ hành hạ vì nhiều điều sai trái đã làm khi còn sống. Vì đau xót khi nhìn thấy mẹ chỉ còn da bọc xương, đói khát cùng cực nên ông đã hóa phép thức ăn dâng cho mẹ. Nhưng tất cả thức ăn đều biến thành lửa đỏ không thể ăn được vì nghiệp bà trả chưa hết.

Sự tích Vu Lan báo hiếu
Mục Kiền Liên thương mẹ nên tìm đến địa ngục hóa phép ra thức ăn cho mẹ nhưng tất cả đều biến thành lửa

Mục Kiền Liên không còn biết cách nào khác nên tìm đến sự giúp đỡ của Phật tổ. Phật tổ chỉ một cách cho ông là nhờ hợp lực của chư tăng ở khắp 10 phương thì mới có thể giải cứu được mẹ của ông. Nghe theo lời Phật dạy, Mục Liên vào ngày rằm tháng 7 sắm sửa lễ cúng và thành khẩn cầu xin. Cuối cùng ông cũng cứu được mẹ mình. Từ đó thì ngày rằm tháng 7 hằng năm trở thành mùa Vu Lan báo hiếu.

– Ý nghĩa rằm tháng 7

Ý nghĩa rằm tháng 7 hay ý nghĩa lễ Vu Lan hàng năm chính là dịp mỗi người con cần làm các việc thiện, công quả để tưởng nhớ cha mẹ đã khuất của mình. Tháng Vu Lan cũng là để chúng ta báo hiếu công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Cứ vào tháng 7 âm lịch, nhiều người lựa chọn đi chùa tụng kinh, ăn chay, làm công quả để cầu cho cha mẹ mình được mạnh khỏe. 

Ý nghĩa của bông hồng cài trên ngực áo ngày Vu Lan

Trước đây thì ngày Vu Lan sẽ được thực hiện vào ngày 15 tháng 7 âm lịch nhưng trong mấy năm trở lại gần đây thì đã trở thành đại lễ Vũ Lan báo hiếu. Vì ngày này sẽ được tổ chức kéo dài hết tháng 7 âm.

Vu Lan báo hiếu - ý nghĩa rằm tháng 7
Hình ảnh Vu Lan báo hiếu ngày rằm tháng 7

Hình ảnh lễ Vu Lan báo hiếu luôn là hình ảnh đầy xúc động. Đó là hình ảnh người già, hay trẻ, nam hay nữ khi đi dự lễ Vu Lan đều thành kính và trang trọng khi có bông hồng được cài trên ngực áo. 

Người còn cha mẹ trên đời thì sẽ cài lên ngực mình một bông hồng màu đỏ. Nếu cha mẹ không còn thì sẽ cài bông hồng trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành. Và chỉ còn cha hoặc mẹ thì sẽ cài hoa hồng nhạt màu hơn. Tuy nhiên, màu sắc hoa hồng ở mỗi nơi lại quy định khác nhau. 

Rằm tháng 7 lễ Vu Lan báo hiếu nên làm gì?

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu được lễ vu lan là gì rồi thì đến phần này chúng ta sẽ đi tìm hiểu vào ngày này cần làm gì để báo hiếu cha mẹ nhé.

Dưới đây là một số gợi ý nên làm vào ngày Vu Lan báo hiếu:

Chăm sóc, quan tâm đến cha mẹ thường xuyên

Cuộc sống hối hả, ai cũng bận bịu với công việc riêng của mình. Chính vì thế, dịp Vu Lan này chúng ta nên làm những điều thường ngày chúng ta bỏ lỡ như quan tâm, hỏi han cha mẹ. Bạn có thể mua những món quà bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe đến cha mẹ mình. Dành nhiều thời gian ăn cơm với gia đình, tâm sự nói chuyện nhiều hơn với họ. 

Việc nên làm mùa Vu Lan báo hiếu
Vào mùa Vu Lan, bạn nên dành thời gian ăn với cha mẹ nhiều bữa cơm gia đình

Ăn chay, niệm phật,  làm việc thiện, làm công quả, cầu an cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ

Ăn chay giúp con người không sát sinh, thanh tịnh, trở về bản ngã của mình. Trong những ngày này, việc ăn chay, niệm phật cầu bình an cho gia đình vui vẻ, khỏe mạnh là việc nên làm. 

Ngoài ra, trong dịp này nhiều người cũng đi làm nhiều việc thiện, đến chùa làm công quả để tích đức. 

Ăn chay, niệm phật, làm việc thiện
Lên chùa niệm Phật, làm công quả là những việc nên làm trong ngày Vu Lan báo hiếu

Chuẩn bị mâm cơm tươm tất để cúng tổ tiên

Vào ngày rằm tháng 7, trong những gia đình truyền thống Việt, việc chuẩn bị mâm cơm tươm tất dâng lên thần phật, tổ tiên để tỏ lòng thành kính, biết ơn là điều không thể thiếu. Bạn không cần phải chuẩn bị mâm cỗ quá cầu kỳ, chỉ cần đặt hết tấm lòng thành của mình để chuẩn bị là được. 

Mâm cỗ để cúng ngày Rằm thường là những món truyền thống, đơn giản của gia đình Việt như: xôi, giò, chả, nem, bánh chưng, canh miến,….

Dù vậy, dù làm tất cả những điều trên cũng không đủ báo đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Vì thế, trong tất cả những ngày trong năm, bạn lúc nào cũng phải sống như một người con có hiếu với cha mẹ mình và không để cha mẹ bận lòng.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa rằm tháng 7, lễ Vu Lan ngày mấy và ý nghĩa của ngày này. Công lao của mẹ cha như trời cao biển rộng. Chính vì thế không riêng gì tháng 7 Vu Lan mà lúc nào bạn cũng phải sống tử tế, không tạo nghiệp, báo hiếu cha mẹ.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *