Xe bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Sự cố hở bạc thường xảy ra với những chiếc xe đi lại trong môi trường khắc nghiệt mà không được bảo trì, bôi trơn thường xuyên. Vậy hiện tượng hở bạc là gì? Xe bị hở bạc thì sửa bao nhiêu tiền?… Đọc bài viết sau để có thêm thông tin về vấn đề này.

Hiện tượng xe bị hở bạc là gì?

Hở bạc là hiện tượng xéc măng của xe không khít với thành xi lanh. Việc này gây ra hao hụt khí nén cháy từ buồng đốt xuống buồng máy dưới, làm cho sức nén động cơ bị giảm. Bên cạnh đó, xéc măng bị hở cũng gây ra hiện tượng dầu từ bên dưới buồng máy bắn lên buồng đốt và bám trên thành buồng đốt. Biểu hiện của hiện tượng hở bạc là: 

Xe máy hở bạc gây ra nhiều khói trắng
Xe máy hở bạc gây ra nhiều khói trắng

– Xe thải ra ngoài khói trắng: Lượng khói này do buồng đốt lẫn dầu máy, làm cho quá trình cháy xăng sẽ cháy luôn cả dầu. Ngoài ra, lượng nhớt bôi trơn từ buồng máy có thể bắn lên thành xi lanh, 1 phần chui vào buồng đốt và chúng lại bị đốt chung với khí cháy là xăng gió nên gây ra khói trắng. 

– Xe có tiếng kêu thất thường: Nếu xe chậm tăng ga, có khói xanh, đặc biệt là phát ra âm thanh lạ thì hãy nghĩ ngay đến việc xe bị hở bạc. Nguyên nhân là do không có đủ lượng nhớt nên đã làm tăng độ ma sát giữa thành buồng đốt và piston. Quá trình đốt năng lượng bị kém nên xe đã không đủ năng lượng để tăng tốc nhanh hơn.

Nguyên nhân xe máy bị hở bạc

Có nhiều nguyên nhân làm cho xe máy bị hở bạc như:

Xe máy hở bạc do nhiều nguyên nhân
Xe máy hở bạc do nhiều nguyên nhân

 – Không thay dầu nhớt định kỳ dẫn tới lượng dầu trong xe bị thiếu hụt. Vì vậy, quá trình ma sát giữa các chi tiết dễ làm bạc bị mài mòn và hư hỏng. 

– Trong quá trình hoạt động, xéc măng của động cơ chịu sức ép của khí nén, chịu tác động ma sát với thành của xi lanh nhưng độ bôi trơn kém, cộng với nhiệt độ cao nên dễ làm cho xéc măng bị mài mòn.

– Do chạy xe quá nhanh, phanh gấp, làm cho piston bị lực nổ ép mạnh, dễ lệch khỏi quỹ đạo và ma sát vào thành và làm xước lòng xi lanh. Đây là vết xước cưỡng bức nên độ bung chuẩn của xéc măng cũng không thể bù vào khoảng thể tích này như tiêu chuẩn. Do đó, xéc măng và xi lanh sẽ không còn kín nữa và dẫn đến hiện tượng hở bạc.

Cách xử lý khi bị hở bạc xe máy

Khi xéc măng bị hư hỏng thì bạn cần thay bạc ngay để tránh những sự cố hy hữu xảy ra. Cùng với đó, để ngăn chặn tình trạng hở bạc của xe máy, bạn cần khắc phục tận gốc nguyên nhân gây ra tình trạng này.

– Với những chiếc xe mới mua, nên chạy xe không quá 40km/h trong 200km đầu tiên để các bộ phận của xe có thể hoạt động ổn định, đúng quỹ đạo.

– Thay dầu máy định kỳ để động cơ có thể hoạt động trơn tru và có đủ nhớt để bôi trơn chi tiết máy.

Hiện tượng hở bạc xe máy sửa hết bao nhiêu tiền?

Chi phí sửa chữa cho xe hở bạc tuỳ vào tình trạng và loại xe 
Chi phí sửa chữa cho xe hở bạc tuỳ vào tình trạng và loại xe

Hầu hết chi phí cho các dịch vụ sửa chữa xe bị hở bạc ở mỗi cơ sở, mỗi cửa tiệm đều khác nhau. Do đó, giá sửa bạc xe sẽ phụ thuộc vào các trung tâm bảo dưỡng xe, thường thì họ sẽ tính phí như sau:

– Thay piston và bạc: 100.000 đồng

– Xoáy lòng:  70.000 đồng

– Xoáy xupap: 50.000 đồng

– Nhớt: 100.000 đồng

– Ron: 20.000 đồng

– Công cho thợ sửa chữa: 100.000 đồng

Tính tổng thể phí sửa chữa khi xe máy bị hở bạc thường rơi vào khoảng 400.000 – 500.000 đồng. Các dòng xe số như sirius, xe wave,…bị hở bạc sửa có khả năng sẽ ít phí hơn so với xe exciter, xe tay ga, vì phụ kiện của xe số thông thường rẻ hơn. Với những xe bị hỏng nặng hơn, gặp nhiều vấn đề hơn thì giá cả có thể ở mức cao hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về nguyên nhân, cách xử lý cũng như xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền. Mong rằng, nhờ đó mà bạn có thể sử dụng xe máy cẩn thận, bền bỉ hơn, giảm thiểu được nhưng sự cố không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *