Tiết diện dây dẫn là gì? Các bảng tra tiết diện dây dẫn

Tiết diện dây dẫn là gì là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là các em học sinh và những người làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến dây điện. Và công thức tính hay bảng tra tiết diện cụ thể ra sao? Nội dung chi tiết sẽ được trình bày qua bài viết bên dưới.

1. Tiết diện dây dẫn là gì?

Tiết diện dây dẫn thực chất là diện tích mặt cắt mà vuông góc với dây dẫn. Đơn vị của tiết diện thường được tính bằng mm2. Cấu tạo cơ bản của một dây dẫn gồm 3 phần:

– Phần dẫn điện, có chất liệu bằng nhôm hoặc đồng để có thể đảm bảo khả năng dẫn điện có hiệu suất cao nhất.

– Phần cách điện, chất liệu thường là cao su tự nhiên, ở giữa sẽ có lớp nhựa tổng hợp PVC.

–  Lớp bảo vệ cơ học. Nguyên liệu để làm lớp bảo vệ này sẽ phụ thuộc vào môi trường sử dụng. Với mỗi môi trường ngập nước, có chất kiềm, chịu lực lớn,… sẽ có các vật liệu khác nhau.

2. Cách tính dây dẫn 1 pha và 3 pha

Cách tính tiết diện dây dẫn 3 pha hay cách tính tiết diện dây dẫn 1 pha đều có công thức nhất định. Dưới đây là công thức dùng để biết được tiết diện dây dẫn theo công suất:

Công thức tính tiết diện dây 1 pha và 3 pha
Công thức tính tiết diện dây dẫn 1 pha và 3 pha

Cách tính tiết diện dây dẫn điện thông dụng ta thường gặp là S = I/J. Với

– S là tiết diện dây dẫn, đơn vị đo là mm2

– I là dòng điện chạy qua mặt cắt vuông , đơn vị đo là A

– J là mật độ dòng điện cho phép, đơn vị đo là A/mm2

Khi chọn tiết diện dây dẫn 1 pha hay 3 pha thì chúng ta thường dựa theo 3 cách chính để tìm hiểu. Đó là bạn phải lựa chọn loại dây có tiết diện theo quy định; lựa chọn khi đã có sự tính toán và đối với trường hợp bạn đã có kinh nghiệm để tìm đúng loại mình cần để sử dụng. Tuy nhiên, người ta sẽ dùng các loại dây dẫn có tiết diện chênh lên một chút để có thể chịu được lực quá tải sau này.

Riêng với trường hợp đã thông qua tính toán, kết quả sẽ nhận được cho thấy tiết diện dây dẫn và điện trở tỉ lệ nghịch với nhau. Thông qua các thông thức tính toán, tiết diện dây dẫn và công suất cũng có mối liên hệ chặt chẽ. Thực tế thì không phải ai cũng có thể tính toán được một con số cụ thể và chính xác trong thời gian ngắn. Do đó, hiện nay đã có phần mềm tính tiết diện dây dẫn trực tuyến để phục vụ công việc này.

3. Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo các yếu tố

Tùy theo từng yếu tố dòng điện, công suất,…mà các nhà nghiên cứu sẽ lập ra các bảng tra tiết diện dây dẫn điện 3 pha, bảng tra tiết diện dây dẫn theo chất liệu hoặc chức năng riêng. Tuy nhiên, chúng đều có mục đích hỗ trợ con người trong việc tính toán các thông số cần thiết để áp dụng vào các lĩnh vực cần thiết.  Dưới đây là một số bảng chọn tiết diện dây dẫn có liên quan tới các yếu tố.

a. Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện

Để thuận tiện cho người dùng, người ta đã tính toán theo công thức giữa tiết diện dây dẫn và dòng điện để thiết lập ra kết quả và ghi lại trên bảng tiêu chuẩn. Bảng tiết diện dây dẫn và dòng điện sẽ quy định rõ dòng làm việc định mức với tiết diện dây dẫn. Thông qua đó, chúng ta có thể biết được tiết diện dây dẫn theo dòng điện có trị số bao nhiêu, lựa chọn loại như thế nào thì phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện
Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện đã qua thử nghiệm

b. Bảng tiết diện dây dẫn cavidi

Dây dẫn điện cadivi trên thị trường hiện nay có nhiều loại với lõi cơ bản là đồng, nhôm và sắt. Tuỳ vào mục đích mà người ta có thể thiết kế vỏ bọc PVC khác nhau, dẫn đến tiết diện dây dẫn cadivi cũng khác nhau. Cadivi có nhiều loại dây dẫn trên không, trong đất,…để áp dụng vào sinh hoạt và sản xuất.

Bảng tiết diện dây dẫn và dòng điện cadivi
Bảng tiết diện dây dẫn và dòng điện cadivi trong đất

c. Bảng tra tiết diện dây dẫn theo công suất

+ Theo mật độ của dòng điện kinh tế

Để cho ra bảng chọn tiết diện dây dẫn theo công suất, người ta sẽ tính theo mật độ dòng điện kinh tế bằng công thức:   S = I ⁄ jkt với

S là tiết diện của dây dẫn (có đơn vị là mm2)

I là Dòng điện trung bình đi qua phụ tải.

Jkt là mật độ dòng điện của kinh tế.

Biểu thị của mật độ dòng điện kinh tế sau
Biểu thị của mật độ dòng điện kinh tế sau khi tính

+ Theo điều kiện là phát nóng lâu dài

Công thức sẽ là Icpbt ≥ Icb = Il Vmax với

Icpbt: là dòng điện cho phép, được hiệu chỉnh theo nhiệt độ

Icb: là dòng điện cưỡng bức

Ilvmax: dòng điện có thể làm việc cực đại

+ Theo điều kiện vầng quang

Công thức được tính: Uvq ≥ Udmht với

Uvq: Điện áp tới hạn phát sinh vầng quang

Udmht: Điện áp định mức

Khi thời tiết sáng, khô ráo, nhiệt độ là 25 độ C, áp suất trong không khí đạt trong khoảng 750 – 760 mmHg, lúc này, dây dẫn ba pha được lắp đặt trên đỉnh của một tam giác thì dùng công thức: Uvq = 84.m.r.lg a/r (kV) với

r là bán kính ngoài của dây dẫn

a là khoảng cách giữa các trục dây dẫn

m là hệ số xét đến độ xù xì của dây dẫn

Với dây một sợi thì m = 0,93 – 0,98

Với dây nhiều sợi xoắn thì m = 0,83 – 0,8.

Khi nắm được tiết diện dây dẫn là gì? có liên quan đến yếu tố nào thì chúng ta có thể dễ dàng tìm ra loại dây dẫn phù hợp với mục đích sử dụng. Dựa vào các bảng tra tiết diện và kiến thức về dây dẫn mà chúng ta có thể tiết kiệm được chi phí, an toàn cho người sử dụng và có thể tránh lãng phí điện năng tiêu thụ trong gia đình và sản xuất. Hi vọng với những kiến thức mà Tháp giải nhiệt Liang Chi đã  chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được cho các bạn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *