Giới thiệu tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và cơ học

Với nhu cầu sử dụng các thiết bị hạ nhiệt tại các xưởng sản xuất công nghiệp ngày càng tăng cao. Vì vậy mà các loại tháp giải nhiệt lần lượt ra đời phục vụ con người. Hiện nay trên thị trường có 2 loại tháp được sử dụng phố biến đó là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 2 hệ thống này.

Định nghĩa tháp giải nhiệt

Đây là một trong những thiết bị làm mát, giảm nhiệt độ hiệu quả cao bằng nước dùng cho các nhà máy, xí nghiệp hoặc hệ thống hệ điều hòa không khí. Loại tháp này được sử dụng với mục đích chính là dùng nước để hạ nhiệt độ hiện tại xuống mức mong muốn. Hệ thống hoạt động dựa trên cơ chế trao đổi nhiệt với không khí hoặc dựa vào sự bay hơi của nước để điều chỉnh nhiệt độ.

hệ thống giảm nhiệt công nghiệp

Hệ thống giảm nhiệt công nghiệp

Có rất nhiều cách phân chia tháp khác nhau, tuy nhiên cách chia phổ biến nhất đó là chia thành 2 loại khác nhau: tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Mỗi loại tháp lại có cấu tạo và đặc điểm riêng phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và cơ học là gì?

Thế nào là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên?

Tháp đối lưu hay còn được gọi là tháp Hypebol. Cơ chế hoạt động của hệ thống này đó là sử dụng phần chênh lệch giữa nhiệt độ không khí và nhiệt độ môi trường xung quanh so với khí nóng bên trong tháp. 

Có thể hình dung quá trình hoạt động của hệ thống này như sau: Khi không khí nóng có xu hướng dịch chuyển lên đỉnh tháp, lúc này không khí mát từ bên ngoài đồng thời sẽ du chuyển vào thông qua bộ phận khí đáy tại tháp. Nhờ luồng không khí mát này di chuyển vào làm mát nhiệt độ bên trong mà không cần sử dụng quạt. Quá trình làm mát này sẽ tiếp diễn cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn của người dùng.

hệ thống giảm nhiệt đối lưu tự nhiên

Hệ thống giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Dòng tháp này lại được chia thành hai loại đó là: tháp đối lưu tự nhiên dòng ngang và tháp đối lưu tự nhiên ngược dòng.

Trong đó, tháp đối lưu tự nhiên ngược dòng có phần khối đệm được thiết kế đặt ở bên ngoài tháp và cho phép không khí đi qua hơi nước đang rơi. Trái lại, với dòng tháp đối lưu tự nhiên dòng ngang, không khí lại được hút dọc theo hướng nước đang rơi và khối đệm nằm ở bên ngoài tháp thay vì bên trong tháp đối với tháp ngược dòng.

Xem thêm: Tại sao nên mua tháp giải nhiệt tại Điện máy Đặng Gia

Thế nào là tháp giải nhiệt đối lưu cơ học?

Đây là loại tháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong số các loại tháp tản nhiệt. Chính vì vậy mà nó được nằm trong danh sách sản xuất của các hãng sản xuất lớn như: Liang Chi, Tashin, Alpha, Kumisai,…

Nếu bên trong hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên không được trang bị hệ thống quạt lớn thì điều này đã được áp dụng với tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Nhờ có bộ phận này mà hút khí cưỡng bức trong nước khi lưu thông dễ dàng hơn.

tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

Hệ thống giải nhiệt đối lưu cơ học

Hiểu một cách đơn giản, nhờ phương pháp này mà giúp tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí lên đến mức tối đa khi nước chảy qua khối đệm. Vì vậy, khả năng truyền nhiệt giữ nước và không khí được tăng lên mức tối đa. 

Mặc dù vậy nhưng hiệu quả làm mát của hệ thống giải nhiệt đối lưu cơ học thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như đường kính quạt, tốc độ vòng quay của quạt và khối đệm trợ lực của hệ thống.

Tương tự tháp trao đổi nhiệt loại đối lưu tự nhiên, tùy vào cấu tạo và khả năng sử dụng mà người ta chia loại tháp này thành 3 loại là: Tháp đối lưu cưỡng bức, tháp giải nhiệt không khí dòng ngang và tháp giải nhiệt không khí ngược dòng.

Trong đó, loại tháp cưỡng bức được thiết kế lắp đặt quạt tại vị trí đi vào nên không khí dễ dàng hút vào bên trong. Nhờ đó mà cung cấp cho quá trình giải nhiệt của tháp.

Đối với tháp giải nhiệt không khí dòng ngang, không khí được đi vào từ phần đáy và đi ra ở phần đỉnh tháp và nước được truyền vào từ phần trên.

Ứng dụng của tháp làm mát 

Dù là hệ thống làm mát đối lưu tự nhiên hay giải nhiệt đối lưu cơ học thì chúng đều là thiết bị có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Cụ thể chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

– Làm mát cho động cơ, máy phát điện trong các nhà máy điện

– Hỗ trợ, tham gia quá trình bảo quản thủy hải sản trong công nghiệp chế biến thủy sản.

ứng dụng của hệ thống tháp giải nhiệt

Ứng dụng hệ thống giải nhiệt

– Cung cấp nước làm mát, hạ nhiệt các lò phản ứng trong ngành hóa chất.

– Hỗ trợ quá trình sản xuất nước đá, đá viên,…

– Làm lạnh các phôi thép, nhôm để giữ đúng hình dạng sản phẩm trong ngành luyện kim.

– Tham gia chế biến và bảo quản các loại dược phẩm ở nhiệt độ thích hợp.

– Cung cấp nước mát cho hệ thống điều hòa không khí trong các tòa nhà lớn, nhà xưởng lớn.

– Giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất rượu bia, xử lý nước thải,…

Như vậy có thể thấy, tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học đều là thiết bị giữ vai trò quan trọng trong đời sống – sản xuất. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết hữu ích nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn 5 bước vệ sinh tháp giải nhiệt cho người sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *