Đạo Đức là gì? Ý nghĩa các loại đạo đức trong cuộc sống

Đạo đức là chuẩn mực nhằm để đánh giá nhân cách, ý thức của một con người. Vai trò của đạo đức trong đời sống cũng như với sự phát triển của xã hội là vô cùng to lớn. Vậy đạo đức là gì, ý nghĩa của các loại đạo đức trong cuộc sống sẽ được chúng tôi thông tin ngay sau đây! 

Đạo đức là gì? Các khái niệm liên quan

Khái niệm đạo đức là gì

Để hiểu được đạo đức là gì trước hết chúng ta sẽ cùng nhau bóc tách ý nghĩa của từng từ như sau: Đạo nghĩa đen là để chỉ con đường, đường đi, còn nghĩa bóng là chỉ phương hướng, nguyên tắc, đường lối để đi đến mục tiêu, lý tưởng nào đó. Còn Đức là những đặc điểm tính cách tốt đẹp, việc làm thiện lành, chung quy lại là vẻ đẹp đời sống và tâm hồn của mỗi con người.

Định nghĩa về đạo đức
Định nghĩa về đạo đức

Vậy ta có thể định nghĩa đạo đức có nghĩa là phương hướng, đường lối dẫn dắt con người đến với những việc làm đúng đắn, tốt đẹp, thiện lành. Nói cách khác, đạo đức là phẩm chất của mỗi con người, bao gồm nguyên tắc, giá trị, chuẩn mực được xây dựng nhằm hướng dẫn con người cư xử với nhau một cách đúng đắn. 

Đạo đức không chỉ là khái niệm trừu tượng, chúng còn được áp dụng ở trong đời sống của của con người như việc làm, giao tiếp, quan hệ xã hội,… Đạo đức giúp con người ta có thể đạt được sự an toàn, tôn trọng, cũng như hài lòng ở trong cuộc sống.

Đạo đức có thể được hình thành từ việc học tập, hay những trải nghiệm thực tế, bao gồm cả việc hướng dẫn từ phía gia đình, trường học, tôn giáo, xã hội. Đạo đức còn được thúc đẩy thông qua việc áp dụng nguyên tắc, giá trị trong những tình huống thực tế, thực hành đạo đức ở đời sống thường ngày.

Đạo đức tiếng anh là gì? Đạo đức tiếng Anh là Morality.

Thế nào là người có đạo đức

Người có đạo đức là người tuân thủ, luôn thực hiện các tiêu chuẩn đạo đức trong cuộc sống. Họ luôn có ý thức, trách nhiệm và hành động theo các giá trị đạo đức của mình, không bởi lợi ích cá nhân, mà còn vì lợi ích xã hội.

Người sống có đạo đức luôn sống và làm việc tuân thủ các giá trị của đạo đức
Người sống có đạo đức luôn sống và làm việc tuân thủ các giá trị của đạo đức

Một người có đạo đức thường chính trực, có tính trung thực, biết tôn trọng và đồng cảm. Họ tuân thủ những nguyên tắc đạo đức ở trong mọi hành vi của mình. Bên cạnh đó họ cũng đưa ra những quyết định dựa trên giá trị như: trách nhiệm, sự công bằng, đồng cảm, luôn hành động đúng với các giá trị này.

Nhìn chung một người có đạo đức là người có lòng tự trọng, biết trân trọng những giá trị đạo đức. Đồng thời luôn hành động đúng với giá trị đó trong mọi hoàn cảnh.

Xem thêm: Nhân cách là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển nhân cách con người

Đạo đức giả là gì

Đạo đức giả là thuật ngữ được dùng để chỉ những người giả vờ có đạo đức, nghĩa là những người không thực sự tuân thủ những nguyên tắc đạo đức mà họ tuyên bố hay giả vờ tuân thủ để nhằm đạt được những lợi ích cá nhân.

Những kẻ đạo đức giả thường có những hành động, lời nói mâu thuẫn với các giá trị đạo đức họ tuyên bố. Ví dụ như một người tuyên bố bản thân luôn trung thực nhưng lại lừa đảo hay gian lận trong kinh doanh.

Kẻ đạo đức giả thường bị người khác xem thường
Kẻ đạo đức giả thường bị người khác xem thường

Người đạo đức giá không đáng tin cậy, họ là những người thiếu lòng trung thực trong các mối quan hệ cá nhân, cũng như trong công việc. Vì thế, họ không được mọi người yêu quý hay tôn trọng. 

Kẻ sống đạo đức giả vừa làm tổn hại đến bản thân, lại vừa gây hại đến mối quan hệ với người khác, làm ảnh hưởng đến giá trị đạo đức và xã hội.

Vi phạm đạo đức là gì?

Vi phạm đạo đức là hành vi đi ngược lại với giá trị văn hóa, không tuân theo các quy chuẩn đạo đức xã hội, luôn đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, với văn hóa truyền thống. 

Những hành vi vi phạm đạo đức sẽ bị lên án, phê phán và không được trọng dụng trong mọi trường hợp. Những người có hành vi vi phạm đạo đức không chỉ ảnh hưởng đến bản thân, mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình, bạn bè.

Các chuẩn mực đạo đức

 • Trung thực: Người có đạo đức đặc biệt hạn chế về việc nói dối và luôn đối xử trung thực với tất cả mọi người.
 • Tôn trọng: Người có đạo đức luôn tôn trọng quyền lợi, nhân phẩm của mọi người, gồm cả những người có giới tính, dân tộc và tôn giáo khác.
 • Đồng cảm: Người có đạo đức cần phải thể hiện được sự đồng cảm với người khác, tránh việc đối xử tàn nhẫn hay phân biệt đối xử.
 • Công bằng: Luôn đối xử công bằng với tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo, địa vị,…
 • Trách nhiệm: Luôn chịu trách nhiệm cho những hành động của mình, luôn đảm bảo giải quyết mọi vấn đề một cách công bằng.
 • Tính nhân văn: Luôn yêu thương, sẵn lòng giúp đỡ mọi người.
Các chuẩn mực của đạo đức
Các chuẩn mực của đạo đức

Những chuẩn mực đạo đức gồm giá trị cơ bản như trung thực, tôn trọng, trách nhiệm, nhân văn,… có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xác định hành động đạo đức ở một người.

Xem thêm: Lòng tự trọng là gì? Ý nghĩa, biểu hiện của lòng tự trọng

Chức năng cơ bản của đạo đức

Đạo đức có ba chức năng chính, có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, sự vận hành của chức năng này là tiền đề, điều kiện của sự vận hành chức năng khác, cụ thể:

 • Chức năng giáo dục: Thông qua đạo đức giúp góp phần hình thành nên quan niệm, nguyên tắc, quy tắc, chuẩn mực ở từng con người. 
 • Chức năng điều chỉnh hành vi: Thứ nhất là sử dụng sức mạnh của dư luận để động viên, khuyến khích những hành vi tốt đẹp. Đồng thời phê phán, lên án những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến người khác. Thứ hai, bản thân chủ thể của đạo đức cần tự nguyện, tự giác điều chỉnh hành vi dựa trên chuẩn mực của đạo đức.
 • Chức năng nhận thức: Lấy chuẩn mực, giá trị, đời sống đạo đức xã hội làm đối tượng để đánh giá, tiếp thu nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức của xã hội. Đồng thời, tự thẩm định, đối chiếu hành vi, nhận thức đạo đức của mình với giá trị chung của cộng đồng.

Ý nghĩa các loại đạo đức trong cuộc sống

Đạo đức là khía cạnh quan trọng đối với cuộc sống của con người, chúng tác động đến hành động của chúng ta. Trong cuộc sống có rất nhiều loại đạo đức, sau đây là một số đạo đức phổ biến:

Đạo đức cá nhân

Đây là một dạng đạo đức mà chúng ta có thể quyết định cho bản thân mình, bao gồm các giá trị, tiêu chuẩn mà ta tin tưởng, tôn trọng. Đạo đức cá nhân giúp ta đưa ra những quyết định, hành động một cách đúng đắn.

Tìm hiểu về đạo đức cá nhân
Tìm hiểu về đạo đức cá nhân

Đạo đức xã hội

Đây là dạng đạo đức mà ta có thể áp dụng trong mối quan hệ với người khác trong xã hội, bao gồm giá trị, tiêu chuẩn về trách nhiệm, công bằng, tôn trọng, đồng cảm. Đạo đức xã hội giúp ta có thể sống tôn trọng nhau và hòa thuận với nhau.

Đạo đức nghề nghiệp là gì?

Đạo đức nghề nghiệp là nguyên tắc, giá trị đạo đức mà người lao động cần tuân thủ khi làm việc. Chúng bao gồm chuẩn mực đạo đức về hành vi đúng đắn trong nghề nghiệp, đảm bảo trách nhiệm, trung thực, tôn trọng khách hàng, đồng nghiệp.

Bên cạnh đó, đạo đức nghề nghiệp cũng bao gồm việc tuân thủ quy định pháp luật, quy định ngành nghề. Đảm bảo người lao động hoạt động trong môi trường lành mạnh, bền vững, đóng góp tích cực cho công ty, cho xã hội.

Đạo đức nghề nghiệp 
Đạo đức nghề nghiệp

Giá trị mà đạo đức nghề nghiệp cần có gồm: trung thực, tận tụy, trách nhiệm, chuyên nghiệp, sáng tạo và đổi mới. Các giá trị này giúp xây dựng nền tảng mạnh mẽ cho những hoạt động nghề nghiệp, đảm bảo sự cạnh tranh bền vững của công ty và tổ chức.

Ngoài ra, việc tuân thủ đạo đức nghề nghiệp giúp tăng cường uy tín và danh tiếng của công ty, giúp tạo nên nền tảng phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Có thể nói đạo đức nghề nghiệp là nền tảng quan trọng của nền kinh tế lành mạnh, bền vững, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Đạo đức tôn giáo

Đây là đạo đức được áp dụng ở trong tôn giáo, bao gồm giá trị, tiêu chuẩn về tôn trọng, lòng trắc ẩn, đức tin. Đạo đức tôn giáo giúp cho con người ta có được một cuộc sống ý nghĩa, có giá trị.

Đạo đức tôn giáo
Đạo đức tôn giáo

Đạo đức môi trường

Đây là đạo đức bao gồm những giá trị và tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, dùng tài nguyên một cách bền vững, giảm thiểu những tác động của con người đến môi trường. Đạo đức môi trường giúp mang tới môi trường lành mạnh, bền vững.

Nhìn chung tất cả các loại đạo đức đều đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hành vi của chúng ta. Nhờ đó mà chúng ta có thể sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Phân biệt giữa đạo đức và lương tâm

Đạo đức và lương tâm có quan hệ mật thiết, nhưng chúng lại toàn giống nhau, cụ thể như sau:

 • Đạo đức là những nguyên tắc, giá trị đúng sai, đúng mực, công bằng. Đạo đức chỉ ra cách thức mà một người nên hành xử ở trong đời sống xã hội, tránh vi phạm quy định xã hội, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
 • Lương tâm là quan niệm, cảm xúc riêng của mỗi người về đúng – sai, thiện – ác. Lương tâm chỉ ra một người nên hành động theo lẽ phải, cũng như nhận thức cá nhân của mình.

Những chia sẻ trên đây đã giúp chúng ta có thể trả lời được cho câu hỏi đạo đức là gì, cũng như những điều cơ bản về đạo đức. Từ đó giúp cho bạn có được cách sống, rèn luyện để hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *