CPA là gì? Học CPA ở đâu? Chứng chỉ CPA dùng để làm gì?

CPA là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn hoạt động trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán quan tâm khi muốn có cơ hội phát triển trong nghề nghiệp của mình. Trong bài viết dưới đây, thapgiainhietliangchi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ CPA này.

Tìm hiểu chung về chứng chỉ CPA là gì?

Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ CPA, bạn không nên bỏ qua các thông tin dưới đây:

Chứng chỉ CPA là gì?

CPA là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Certified Public Accounts, là loại chứng chỉ nghề nghiệp đặc biệt do Bộ Tài chính cấp dành cho những kế toán viên và kiểm toán viên. Với chứng chỉ CPA, kế toán, kiểm toán viên sẽ được công nhận khả năng và có thể hành nghề độc lập cho cá nhân hay các doanh nghiệp cả trong nước và quốc tế.

Chứng chỉ CPA là chứng chỉ nghề đặc biệt cho dân kế toán, kiểm toán
Chứng chỉ CPA là chứng chỉ nghề đặc biệt cho dân kế toán, kiểm toán

Đây là chứng chỉ rất cần thiết đối với những người làm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán hay tài chính. Hiện nay, có nhiều quốc gia trên thế giới đã có các chứng chỉ khác tương đương với CPA, ví dụ như: chứng chỉ kế toán “Chartered Accountant – CA”.

Chứng chỉ CPA có thời hạn là bao lâu?

Theo thông tư số 202/2012/TT – BTC, chứng chỉ kiểm toán CPA thì sẽ được quy định về thời hạn sử dụng tối đa là 5 năm (60 tháng). Tuy nhiên, thời hạn này sẽ không được quá ngày 31/12 của năm thứ 5 kể từ khi chứng chỉ được cấp và bắt đầu có hiệu lực sử dụng. Chính vì vậy, khi sở hữu chứng chỉ này, kế toán, kiểm cần hết sức lưu ý về thời hạn để thi lấy lại chứng chỉ, sử dụng cho trường hợp cần thiết nhé.

CPA là gì trong marketing?

CPA marketing là viết tắt của cụm từ Cost Per Action. Đây được cho là một trong các hình thức quảng cáo mà các nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền để hoạt động nhận được: mua hàng, cài ứng dụng, đăng ký tài khoản, v.v. 

Hiện nay, hình thức quảng cáo CPA marketing được sử dụng khá phổ biến trong những năm trở lại đây. Ngoài CPA còn có các hình thức kiếm tiền quảng cáo khác được tạo ra và đem lại thu nhập cao cho người sử dụng. Các nhóm hình thức này được gọi chung là nhóm kiếm tiền với CPA marketing. 

CPA trong marketing là một hình thức quảng cáo
CPA trong marketing là một hình thức quảng cáo

Theo đó, Cost Per Action có chi phí được tính dựa trên một lần thực hiện hành động. Như vậy, mỗi khi có được người tham gia, thực hiện hành động nào đó bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng từ các nhà quảng cáo.

Tuy nhiên mỗi hành động đó sẽ chỉ được tính nếu người thực hiện sử dụng thông qua đường link affiliate mà bạn cung cấp.

Chứng chỉ CPA dùng để làm gì?

Giúp bạn nổi bật hơn với những ứng viên cùng ngành

Trên thực tế, không phải người làm kiểm toán nào cũng có thể đạt và lấy được chứng chỉ CPA Việt Nam. Và khi đã sở hữu chứng chỉ CPA này, bạn sẽ được công nhận là một kiểm toán viên có kiến thức chuyên môn vững, chuyên, có các kỹ năng cần thiết được đánh giá bởi cơ quan có thẩm quyền trong nước.

Bên cạnh đó, chứng chỉ CPA không chỉ được công nhận ở Việt Nam mà còn được CPA Úc (CPA Australia), Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) công nhận từng phần.

Chứng chỉ CPA có giá trị ở nhiều nước trên thế giới
Chứng chỉ CPA có giá trị ở nhiều nước trên thế giới

Do đó, người đã có chứng chỉ CPA Việt Nam khi thi thêm chứng chỉ ACCA sẽ được miễn 4/14 và được miễn 3/12 khi đi thi lấy chứng chỉ CPA Úc.

CPA là chứng chỉ kiểm toán có giá trị ở nhiều nước trên thế giới. Điều này có nghĩa là khi bạn có chứng chỉ thì trình độ của bạn cũng đã được quốc tế công nhận một phần. 

Một số người có CPA Việt Nam, sau một thời gian làm việc, có nhiều kinh nghiệm thực tế, đạt được trình độ nhất định cũng được CPA Úc thừa nhận và cấp chứng chỉ CPA Úc. Như vậy, với những người có chứng chỉ CPA chắc chắn không một nhà tuyển dụng nào muốn bỏ lỡ ứng viên có tiềm năng như vậy.

Xem thêm: ACCA là gì? Chứng chỉ ACCA có thời hạn bao lâu, dùng làm gì?

Giúp bạn mở rộng đường sự nghiệp

Khi bạn đã vượt qua bài kiểm tra chứng chỉ CPA thì không quan trọng việc bạn đang làm kiểm toán cho các công ty nước ngoài hay trong nước. Chắc chắn cánh cửa sự nghiệp của bạn sẽ luôn rộng mở. 

Bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty kiểm toán hàng đầu Việt Nam và thế giới như: Big 4: Pricewaterhouse Coopers (PWC), Ernst and Young (E&Y) và KPMG, Deloitte; hoặc bạn có thể nắm giữ vai trò kiểm soát nội bộ cho các công ty; hoặc tự mở dịch vụ riêng. Dù cho bạn chọn hướng đi nào thì con đường sự nghiệp của bạn cũng sẽ phát triển lên một tầm cao mới khi có chứng chỉ CPA.

Một số thông tin dự thi chứng chỉ CPA bạn nên biết

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi dự thi chứng chỉ CPA:

Đối tượng dự thi chứng chỉ CPA

Toàn bộ công dân Việt Nam hoặc nước ngoài có nhu cầu hành nghề kiểm toán, kế toán theo quy định thì đều được phép thi chứng chỉ kiểm toán viên CPA. Như vậy, có thể thấy đối tượng dự thi CPA là khá rộng, tạo điều kiện cho tất cả mọi người. Vì thế, những ai đang muốn phát triển sự nghiệp trong ngành kế toán, kiểm toán thì nên đăng ký để thi chứng chỉ CPA nhé.

Đối tượng dự thi chứng chỉ CPA khá rộng
Đối tượng dự thi chứng chỉ CPA khá rộng

Điều kiện thi chứng chỉ CPA

Để có thể sở hữu chứng chỉ CPA giá trị trong tay, người học cần đáp ứng những điều kiện khắt khe như:

  • Học vấn: Đã có trình độ Đại học các chuyên ngành Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Ngân hàng hoặc tương đương trong chương trình học cũng được chấp nhận đăng ký dự thi.
  • Kinh nghiệm: Có kinh nghiệm hoạt động từ 36 tháng làm việc thực tế trong các lĩnh vực như Tài chính, Kế toán, 48 tháng đối với vị trí trợ lý kiểm toán, làm việc thực tế tại các doanh nghiệp; tính từ thời điểm tốt nghiệp, có quyết định tốt nghiệp cho đến thời điểm dự thi.

Điều kiện đủ nhận chứng chỉ CPA 

Mỗi năm trung bình có khoảng 4000 – 5000 người đăng ký thi chứng chỉ CPA. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% đạt tiêu chuẩn; có lẽ do điều kiện khắt khe của cuộc thi chứng chỉ CPA. Cụ thể:

  • Người đủ điều kiện nhận chứng chỉ CPA khi thi 6 môn (không bao gồm môn ngoại ngữ) phải đạt được tổng điểm từ 38 điểm trở lên.
  • Các môn thi có số điểm đạt từ 5 điểm trở lên.

Xem thêm: CFA là gì? Chứng chỉ CFA có giá trị bao lâu, dùng làm gì?

Học chứng chỉ CPA ở đâu tốt?

Để có thể học thành công chứng chỉ CPA, bạn cần phải nắm vững kiến thức chuyên ngành, có tinh thần không ngừng học hỏi, luôn trau dồi những kiến thức mới mẻ để có thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Bên cạnh đó, hãy luôn phát huy tính tỉ mỉ, cẩn trọng trong công việc; bởi đây là yêu cầu bắt buộc khi xét về tố chất của người làm nghề kế toán.

Học chứng chỉ CPA ở đâu

Hơn nữa, khi ôn thi chứng chỉ CPA bạn nên tìm kiếm cho mình đơn vị đào tạo uy tín. Tốt nhất, nên đến trực tiếp các trung tâm đào tạo để xác nhận, tìm hiểu thay vì học các lớp quảng cáo qua mạng. Vì hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo online kém chất lượng đã đưa ra nhiều chiêu trò, câu kéo để lừa đảo các học viên mới. Dưới đây là một số địa chỉ học chứng chỉ CPA được đánh giá cao ở Hà Nội:

  • Học viện TACA (Địa chỉ: Số 170 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội).
  • Khóa đào tạo CPA của Học viện Tài chính (Địa chỉ: Học viện Tài chính, số 53E Phố Phan Phù Tiên, Đống Đa, Hà Nội).
  • Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) (Địa chỉ: Phòng 304, Tòa nhà Dự án, Số 4, Ngõ Hàng Chuối 1, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ CPA là gì. Từ đó, sẽ đưa đến cho bạn góc nhìn đa chiều, để có những định hướng, sự chuẩn bị kỹ càng nhất cho công việc trong tương lai.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *