ACCA là gì? Chứng chỉ ACCA có thời hạn bao lâu, dùng làm gì?

ACCA là chứng chỉ mà những người theo ngành kế toán, kiểm toán quan tâm và tìm hiểu. Vậy chứng chỉ ACCA là gì, học trong bao lâu? Chứng chỉ ACCA dùng để làm gì? Mời bạn tham khảo các thông tin trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

ACCA là gì?

ACCA là viết tắt của từ gì? ACCA là viết tắt của từ The Association of Chartered Certified Accountants. Đây là chứng chỉ kế toán công chứng và được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA. Tổ chức này được thành lập từ năm 1904 và có uy tín trên toàn thế giới. 

Giá trị của chứng chỉ ACCA được công nhận trên toàn thế giới, mang đến nhiều cơ hội cho những người thuộc chuyên môn kế toán, tài chính và kiểm toán. Với hơn 503.000 học viên và hơn 208.000 hội viên tại hơn 180 quốc gia, ACCA được xem là Hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh nhất ở trên thế giới. Số người có bằng ACCA ở Việt Nam hiện nay cũng rất cao, có tới hơn 1.300 hội viên và hơn 7.000 học viên ACCA. 

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng
Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng

Chứng chỉ ACCA sẽ cung cấp cho người học những kiến thức cùng kỹ năng chuyên môn cao trong các lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, quản trị chiến lược, kỹ năng lãnh đạo, quản lý rủi ro, báo cáo tài chính, thuế, luật kinh doanh,… và hơn hết là tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp để họ có thể đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Đối tượng và điều kiện học chứng chỉ ACCA

Đối tượng và điều kiện để được học chứng chỉ ACCA tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đã hoặc đang là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng có niềm đam mê với kế toán, kiểm toán hoặc là đang theo đuổi các lĩnh vực liên quan tới ngành này thì đều có thể học ACCA. Còn nếu bạn chưa là sinh viên cao đẳng hay đại học của các ngành có liên quan đến Kế toán – Kiểm toán thì chỉ cần đăng ký thêm một lớp nền tảng bổ sung kiến thức cho Kế toán. 

Có 2 loại chương trình được rất nhiều người lựa chọn để học đó là: Chứng chỉ CAT (The Certified Accounting Technician) và chương trình học FIA nhận chứng chỉ kế toán sơ cấp (Diploma in Financial and Management Accounting). 

Lộ trình và hệ thống môn học ACCA

Muốn sở hữu chứng chỉ ACCA thì bạn phải trải qua 13 môn học gồm 3 cấp độ khác nhau, đó là: cấp độ kiến thức (applied knowledge), cấp độ chuyên nghiệp (professional) và cấp độ kỹ năng (applied skills). Cụ thể từng cấp độ như sau:

Lộ trình học ACCA
Lộ trình học ACCA

– Cấp độ 1: Kiến thức ứng dụng

Accountant in Business (BT/F1): Kinh doanh và công nghệ;

Management Accounting (MA/F2): Kế toán quản trị;

Financial Accounting (FA/F3): Kế toán tài chính.

– Cấp độ 2: Kỹ năng ứng dụng

Corporate and Business Law (LW/F4): Luật kinh doanh và luật doanh nghiệp;

Performance Management (PM/F5): Quản trị hiệu quả hoạt động doanh nghiệp;

Taxation (TX/F6): Thuế Việt Nam;

Financial Reporting (FR/F7): Lập báo cáo tài chính;

Audit and Assurance (AA/F8): Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo;

Financial Management (FM/F9): Quản trị tài chính.

Xem thêm: CPA là gì? Học CPA ở đâu? Chứng chỉ CPA dùng để làm gì?

– Cấp độ 3: Kỹ năng Chuyên môn Chiến lược

Strategic Business Leader (SBL): Lãnh đạo chiến lược kinh doanh;

Strategic Business Reporting (SBR): Báo cáo chiến lược doanh nghiệp.

Các môn tự chọn:

Advanced Financial Management (AFM): Quản trị tài chính nâng cao;

Advanced Performance Management (APM): Quản trị hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nâng cao;

Advanced Taxation (ATX): Thuế nâng cao UK;

Advanced Audit and Assurance (AAA): Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao.

Đối với các môn học tự chọn, bạn chỉ cần chọn 2 trong 4 môn trên để học. 

Thời gian học chứng chỉ ACCA rất lâu
Thời gian học chứng chỉ ACCA rất lâu

Thông thường bạn cần phải bỏ ra khoảng 52 – 60 tiếng. Vì vậy bạn cần phải bỏ ra khoảng gần 800 giờ để lấy được chứng chỉ. Tuy nhiên, đó chỉ là con số ước lượng và không chính xác tuyệt đối bởi vì thời gian học mất bao nhiêu còn do rất nhiều yếu tố khác quyết định. Ví dụ như: Thời gian bạn dành cho việc học và thi ACCA, thời gian tổ chức các kỳ thi ACCA và do năng lực, khả năng của từng cá nhân.

Để học ACCA bạn cần phải trang bị đầy đủ các tài liệu bao gồm: Revision kit (sách bài tập), Textbook (sách giáo khoa) và past exam, Syllabus, examine report từ ACCA. Ngoài các tài liệu bắt buộc bên trên thì bạn có thể trang bị thêm một số tài liệu khác để có thể hỗ trợ cho việc học tập suôn sẻ hơn như: Từ điển, giáo trình do trung tâm soạn, các chủ đề quan trọng nhất của mỗi môn ACCA, một số website quốc tế có nguồn tài liệu học ACCA chất lượng và miễn phí,…

Xem thêm: CFA là gì? Chứng chỉ CFA có giá trị bao lâu, dùng làm gì?

Thời hạn hoàn thành các kỳ thi ACCA

Đối với các môn thuộc cấp độ Kỹ năng ứng dụng và Kiến thức ứng dụng thì không có đặt ra thời hạn bắt buộc bạn phải hoàn thành. Tuy nhiên, đối với cấp độ Kỹ năng Chuyên môn Chiến lược thì bạn phải hoàn thành nó trong vòng 7 năm. Nếu như quá hạn 7 năm, bạn sẽ phải hoàn thành lại các môn thi đã quá hạn.

Thời hạn hoàn thành kỳ thi ACCA là 7 năm
Thời hạn hoàn thành kỳ thi ACCA là 7 năm

Không những thế, bạn còn có 10 năm để chuyển đổi sang bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng của Đại học Oxford Brookes kể từ khi bạn vượt qua được bài thi đầu tiên trong chương trình ACCA. 

Ngoài ra, nếu như bạn theo học khóa học Thạc sĩ khoa học Kế toán chuyên nghiệp của Đại học London thì cần phải hoàn thành khóa học trước hoặc cùng 1 thời gian các bài thi ACCA hết hạn. Nếu như bạn hoàn thành sau thì bạn sẽ phải thi lại bài thi.

Như vậy có thể hiểu đơn giản rằng, bạn sẽ có 10 năm thời hạn đối với chứng chỉ này.

Xem thêm: HSE là gì? QHSE là gì? Tố chất để trở thành HSE

Chi phí học và thi chứng chỉ ACCA

Học phí khi học ACCA

– Đối với các môn thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng (FA/F3, AB/F1, MA/F2) học phí sẽ dao động từ 2.000.000 VNĐ – 6.000.000 VND.

– Đối với các môn thuộc cấp độ Kỹ năng ứng dụng (PM/F5, LW/F4, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9) có học phí dao động từ 4.000.000 VNĐ – 9.000.000 VND.

– Đối với các môn thuộc cấp độ Kỹ năng Chuyên môn Chiến lược (AFM/P4, SBL, SBR, APM/P5, ATX/P6, AAA/P7) học phí dao động từ 10.000.000 VNĐ – 17.000.000 VND.

Chi phí học và thi ACCA
Chi phí học và thi ACCA

Lệ phí thi chứng chỉ ACCA

– Phí đăng ký mở tài khoản (Initial Registration): Khoảng £20 – £36 để trả một lần duy nhất khi mở tài khoản ACCA.

– Phí đăng ký lại (Re-registration fee): Bạn sẽ cần bỏ ra £89 để mở lại tài khoản ACCA bị đóng do không đóng phí đúng thời hạn hoặc là do một số nguyên nhân khác.

– Phí thường niên: Phí này dùng để duy trì tài khoản của bạn. Thông thường nó hoàn toàn miễn phí nhưng trong một số trường hợp thì sẽ mất phí lên đến £112. 

– Phí miễn thi: Phí này sẽ dành cho các học viên nằm trong chính sách miễn thi. Đối với các môn Kiến thức ứng dụng thì phí này dao động từ £20 – £86, đối với các môn Kỹ năng ứng dụng thì dao động từ £20 – £114.

– Lệ phí thi: Tùy thuộc vào từng môn thi, từng kỳ thi cũng như các kỳ hạn đóng mà lệ phí thi sẽ có mức lệ phí dao động từ £69 – £352. Thông thường, nếu như bạn đóng trễ thì sẽ phải trả một mức lệ phí cao gấp 3 lần so với khi đóng sớm và gấp 2,7 lần so với đóng chuẩn.

Xem thêm: IELTS là gì? Thi IELTS như thế nào? Lợi ích của chứng chỉ IELTS

Học ACCA để làm gì?

Sở hữu chứng chỉ ACCA chính là “cánh cửa” đưa bạn chạm đến nhiều vị trí công việc đáng mơ ước như:

Gia tăng cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ ACCA
Gia tăng cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ ACCA

– Tổng giám đốc (4,12% hội viên ACCA).

– Giám đốc (31% hội viên ACCA), Giám đốc tài chính (Chief Finance Officer – CFO), Giám đốc điều hành (Chief Executive Officer – CEO) và Giám đốc quản lý rủi ro (Chief Risk Officer – CRO).

– Cấp trưởng phòng (25,6% hội viên ACCA)

– Kế toán trưởng hoặc trưởng nhóm kiểm toán.

– Chuyên viên cấp cao: Phân tích đầu tư, kiểm toán, tư vấn thuế, kế toán quản trị, quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp, kiểm soát và quản lý ngân sách, lập kế hoạch tài chính, ngân hàng.

Trên đây là các thông tin liên quan đến chứng chỉ ACCA và những điều cần biết về chứng chỉ này. Hy vọng sẽ có những định hướng cho riêng mình nếu muốn theo đuổi ngành tài chính, kế toán, kiểm toán. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *