HSE là gì? QHSE là gì? Tố chất để trở thành HSE

HSE là công việc liên quan đến vấn đề môi trường, an toàn, sức khỏe của người lao động. Để hiểu một cách chi tiết hse là gì, qhse là gì, cũng như các tố chất để trở thành một HSE chuyên nghiệp, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây của thapgiainhietliangchi.com.

HSE là gì?

Hse là viết tắt của từ gì? “HSE” là từ được viết tắt của cụm từ “Health – Safety – Environment”, tức là Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Đây là thuật ngữ để chỉ nghề nhân viên giám sát an toàn môi trường, hiện nay hse trong xây dựng tương ứng với chức danh kỹ sư bảo hộ lao động, có trách nhiệm về sự an toàn, vệ sinh môi trường lao động của mọi người.

Ngoài đảm bảo sự an toàn và sức khỏe dành cho người lao động, HSE còn đảm bảo bảo việc thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về môi trường, giúp bảo vệ danh tiếng, uy tín của công ty.

Khái niệm hse có nghĩa là gì?
Khái niệm hse có nghĩa là gì?

Hiện nhiều doanh nghiệp có phân định rõ ràng về công việc, chức năng, nhiệm vụ của nghề, vì thế mà có những cái tên khác nhau như: HSE, SHE hay HES,… tất cả đều nhằm hướng đến mục đích đảm bảo an toàn, sức khỏe và môi trường làm việc cho người dân.

Lương ngành hse giao động từ 8-12 triệu/tháng đối với cấp bậc nhân viên, còn cấp bậc quản lý mức lương sẽ dao động từ 17-37 triệu/tháng. 

QHSE là gì?

Vậy qhse là gì? QHSE là từ được viết tắt của 4 từ Quality – Health – Safety and Environment, có nghĩa là “Chất lượng – Sức khỏe – An toàn và Môi trường”. Đây là cách tiếp cận quản lý tích hợp mà bất kỳ tổ chức nào, ngành nghề nào đều có thể sử dụng để nâng cao chất lượng, sức khỏe và an toàn của người lao động.

Mục tiêu của Hệ thống quản lý QHSE nhằm đảm bảo việc tuân thủ pháp luật, quy định có liên quan đến vấn đề an toàn, sức khỏe nghề nghiệp, môi trường.

Chứng chỉ hse là gì?

Chứng chỉ HSE là bằng chứng hoàn tất một khóa học, đào tạo chuyên nghiệp về vấn đề sức khỏe, an toàn, môi trường. Đây là căn cứ quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá, cân nhắc lựa chọn nhân viên HSE phù hợp cho doanh nghiệp.

Đạt được chứng chỉ HSE tức là bạn đã có thể đảm nhận được các vị trí liên quan như: Chuyên viên an toàn – sức khỏe – môi trường, quản lý đảm bảo an toàn trong doanh nghiệp, chuyên viên phân tích và đánh giá rủi ro lao động,…

Xem thêm: Logistics là gì? Mức lương ngành Logistics và cơ hội việc làm

Công việc của nhân viên HSE là gì?

Một nhân viên HSE sẽ thực hiện những công việc sau đây:

  • Trực tiếp giám sát, thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường trong lao động.
  • Triển khai, hướng dẫn cụ thể để nhân viên thực hiện những công việc liên quan.
  • Điều chỉnh, khắc phục tới những vấn đề có liên quan đến an toàn lao động.
  • Theo dõi, kiểm tra mức độ an toàn máy móc, thiết bị nhằm đảm bảo không gây ra tình trạng rủi ro cho nhân viên khi làm việc.
  • Kiểm tra, tình ra nguyên nhân và cách xử lý khi xảy ra các vụ tai nạn, bệnh nghề nghiệp.
  • Tham mưu, đề xuất, áp dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến vào công việc.
Công việc của nhân viên hse là làm gì?
Công việc của nhân viên hse là làm gì?

Tố chất để trở thành một HSE chuyên nghiệp

Kiến thức chuyên ngành

Những kỹ sư chuyên ngành môi trường và bảo hộ lao động yêu cầu cần phải được trang bị kỹ càng các kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết nhằm đảm bảo hiệu quả công việc. Một nhân viên HSE cần đảm bảo nắm vững các kiến thức theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Thường thì nhân viên HSE là những kỹ sư tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ sư môi trường hay kỹ sư bảo hiểm lao động. Khi làm HSE cần phải đảm bảo những kiến thức cơ bản ở trong ngành, bao gồm kiến thức về quy trình vệ sinh an toàn môi trường dựa theo tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá được lỗ hổng trong các hệ thống, đề xuất phương án phù hợp để khắc phục, có khả năng đánh giá được những rủi ro,…

Nhân viên HSE còn phải trang bị cho mình những hiểu biết về quyền lợi và trách nhiệm của người lao động đối với vấn đề an toàn lao động hay tai nạn lao động và vấn đề về môi trường có liên quan.

Các nhân viên HSE cũng cần phải biết thành thạo trong những công việc phân tích được các dữ liệu, làm báo cáo thống kế, biết cách sử dụng và làm việc trên HSE officer là gì, có hiểu biết về hệ thống thông tin quản lý an toàn. 

Tố chất đối với một nhân viên hse chuyên nghiệp
Tố chất đối với một nhân viên hse chuyên nghiệp

Kỹ năng phân tích nguyên nhân

Trong các doanh nghiệp sự cố có thể xảy ra bất kỳ lúc nào làm ảnh hưởng đến sự an toàn đối với người lao động. Cho nên các nhân viên HSE cần có kỹ năng phát hiện, phân tích nguyên nhân, giải quyết vấn đề. 

Khi xảy ra vấn đề cần bình tĩnh, kịp thời xử lý, giảm thiểu tối đa thiệt hại nhằm đảm bảo an toàn cho con người, của cải.

Kỹ năng sáng tạo, tư duy tốt

Một nhân viên HSE cần phải biết cách quan sát, nghiên cứu các hoạt động, cách vận hành của tổ chức nhằm tư duy, xây dựng, nhìn nhận, tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc. 

Kỹ năng sáng tạo và tư duy tốt rất đặc biệt quan trọng đối với một nhân viên HSE.

Kỹ năng đào tạo

Nhân viên HSE cần biết cách triển khai, hướng dẫn cụ thể cho nhân viên biết cách thực hiện công việc liên quan, đảm bảo an toàn, môi trường lao động. Cho nên người làm HSE cần phải có kỹ năng đào tạo để có thể truyền đạt thông tin đến các nhân viên khác trôi chảy, hiệu quả.

Những chia sẻ trên đây đã giúp mọi người hiểu được hse là gì, cũng như những công việc cụ thể và tố chất cần có của một HSE dành cho những ai đang có nhu cầu tham gia ngành nghề này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *