Chỉ số NSE là gì? Chỉ số NSE bao nhiêu là nguy hiểm?

NSE là gì? NSE được coi là một dấu ấn ung thư của nguyên bào thần kinh, u tủy thượng thận và đặc biệt là ung thư phổi tế bào nhỏ. Vậy NSE bao nhiêu là nguy hiểm? Dưới đây thapgiainhietliangchi.com sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc tham khảo.

NSE là gì?

NSE tên viết tắt của Neuron Specific Enolase là enzyme enolase, được sản sinh bởi các tế bào thần kinh (neurons) – nội tiết, hồng huyết cầu, tiểu cầu. 

Chỉ số NSE là gì? NSE được coi là dấu ấn ung thư loại protein enzyme có nguồn gốc từ các tế bào thần kinh, có vai trò hỗ trợ chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, cũng như giúp theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng ở những bệnh nhân có nồng độ NSE tăng cao hơn mức bình thường, bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ hoặc u nguyên bào thần kinh.

Chỉ số NSE là gì?
Chỉ số NSE là gì?

Sự kết hợp chỉ số NSE cao với ProGRP làm tăng độ nhạy trong chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ, sự kết hợp này có thể là một chỉ dẫn quan trọng, chính xác cho chẩn đoán sớm ung thư phổi tế bào nhỏ.

ProGRP là gì? Peptide giải phóng progestrin tức progastrin-releasing peptide là một tiền chất của một hormone neuropeptide thường được viết tắt là GRP.

Xem thêm: Xét nghiệm CRP là gì? Ý nghĩa của chỉ số CRP

NSE ở người bình thường là bao nhiêu? Thực tế, giá trị chỉ số NSE ở các độ tuổi khác nhau có thể khác nhau. 

  • Ở người lớn, mức độ NSE huyết thanh bình thường là khoảng dưới 15 ng/ml. 
  • Mức độ NSE huyết thanh bình thường ở trẻ em dưới 1 tuổi là ≤ 25 ng/mL.
  • Mức độ NSE huyết thanh bình thường ở trẻ em từ 1 đến 5 tuổi là ≤ 20 ng/mL.
  • Mức độ NSE huyết thanh bình thường ở trẻ em từ 6 đến 8 tuổi là ≤ 18 ng/mL.
  • Mức độ NSE dịch não tủy của người bình thường sẽ là từ 0 đến 3,7 ng/mL.

Chỉ số NSE cao là bao nhiêu? Chỉ số NSE bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số NSE trong ung thư phổi tế bào nhỏ

Ngay từ những năm 1980, người ta đã phát hiện ra rằng mức độ CEA huyết thanh sẽ tăng trong ung thư phổi tế bào nhỏ. Mức độ NSE huyết thanh tăng cao >25 ng/mL được phát hiện ra ở 72% các trường hợp ung thư phổi tế bào nhỏ trong khi chỉ tăng cao ở khoảng 8% trong các thể ung thư phổi khác. 

Vì vậy, NSE được xem như là một dấu ấn được quan tâm đầu tiên trong theo dõi ung thư phổi tế bào nhỏ và nó có giá trị quan trọng trong chẩn đoán, tiên lượng, theo dõi hiệu quả điều trị và cả phát hiện tái phát sau điều trị của những bệnh nhân này.

Độ nhạy chẩn đoán của NSE huyết thanh ở các bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ sẽ tăng lên theo mức độ bệnh, nghĩa là chỉ số NSE càng cao thì nguy cơ mắc ung thư phổi tế bào nhỏ càng cao, bệnh càng nặng.

Chỉ số NSE bao nhiêu là nguy hiểm?
Chỉ số NSE bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số NSE trong u nguyên bào thần kinh ở trẻ em

Trong một nghiên cứu, Bolkar ST và cộng sự, năm 2008 đã chỉ ra rằng ở các bệnh nhi bị u nguyên bào thần kinh, mức độ chỉ số NSE huyết thanh sẽ tăng cao lên so với nhóm đối chứng bình thường: NSE = 60,84 ± 47,28 ng/mL so với 6,2 ± 3,5 ng/mL ( p<0,001). 

Trong u nguyên bào thần kinh, cùng với sự tăng của chỉ số NSE, một số dấu ấn sinh học khác như Ferritin, LDH (lactate dehydrogenase) trong huyết thanh và VMA (Vanillyn Mandellic Acid) trong nước tiểu cũng tăng lên một cách có ý nghĩa.

Xem thêm: Cyfra 21-1 là gì? Cyfra 21-1 tăng bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số NSE trong một số bệnh lành tính

Mức độ NSE huyết thanh có thể tăng ở 5% (với mức độ > 12 ng/mL) ở một số các bệnh phổi lành tính.

Trong các bệnh não, chỉ số NSE có thể tăng trong dịch não tủy ở các bệnh nhân bị các bệnh như viêm màng não – mạch máu não, viêm não rải rác, thoái hóa tủy sống – tiểu não, thiếu máu cục bộ và tắc mạch não, nhồi máu não, chảy máu dưới màng nhện, viêm não,…

Ngoài ra, chỉ số NSE cao cũng có thể gặp ở bệnh thiếu máu tan huyết vì trong hồng cầu có NSE, suy gan và suy thận giai đoạn cuối,… hoặc khi điều trị với các thuốc ức chế bơm proton. 

Chỉ số NSE cao là bao nhiêu?
Chỉ số NSE cao là bao nhiêu?

Chỉ số NSE cao phải làm sao?

Thực tế, ít khi NSE được chỉ định riêng lẻ mà thường kết hợp với nhiều chỉ dấu ấn ung thư khác. Với ung thư phổi tế bào nhỏ, NSE có độ nhạy cao hơn khi được kết hợp với ProGRP; với ung thư phổi không tế bào nhỏ, sự kết hợp với dấu ấn ung thư tốt nhất lại là CYRA 21-1 và CEA với độ nhạy lên đến 82%.

Trường hợp nghi ngờ ung thư phổi, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu như X quang phổi, xét nghiệm đờm hay CT lồng ngực, sinh thiết,…

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về NSE là gì, mong rằng bài viết trên có thể giúp bạn đọc giải đáp tốt các thắc mắc của bản thân.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *