Cyfra 21-1 là gì? Cyfra 21-1 tăng bao nhiêu là nguy hiểm?

Cyfra 21-1 là gì? Xét nghiệm định lượng Cyfra 21-1 là xét nghiệm cần thiết, để có thể tầm soát, chẩn đoán, trong điều trị các loại ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây thapgiainhietliangchi.com sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin có liên quan đến loại chỉ số này.

Cyfra 21-1 là gì?

Định lượng Cyfra 21 – 1 là gì? Định lượng Cyfra 21 – 1 là một chất chỉ điểm ung thư thường sẽ được tìm thấy trong máu. Định lượng này được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư phổi và các bệnh ung thư khác như: ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hay bàng quang.

Chỉ số Cyfra 21-1 bình thường là bao nhiêu?
Chỉ số Cyfra 21-1 bình thường là bao nhiêu?

Cyfra 21 – 1 tăng cao, tăng gấp đôi trong ung thư phổi, đặc biệt là trong ung thư phổi không tế bào nhỏ, bên cạnh đó cũng có thể tăng trong một số các bệnh ung thư khác như ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hay bàng quang.

Cyfra 21 – 1 thường giảm dần sau điều trị phẫu thuật hoặc hóa trị liệu ung thư phổi không tế bào nhỏ, và có thể tăng trở lại khi mà ung thư tái phát.

Vai trò của định lượng Cyfra 21–1 là gì?

Xét nghiệm Cyfra 21-1 được dùng để chẩn đoán ung thư phổi và các bệnh phổi lành tính, cũng như chẩn đoán phân biệt giữa ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ hay giữa ung thư phổi nguyên phát và thứ phát.

  • Định lượng Cyfra 21-1 dùng để tiên lượng bệnh
  • Định lượng Cyfra 21-1 dùng để theo dõi diễn biến của bệnh

Tuy nhiên, định lượng Cyfra 21-1 trong máu không có giá trị tuyệt đối trong chẩn đoán ung thư phổi hay các bệnh lý khác. Nhiều trường hợp người mắc bệnh ung thư nhưng chỉ số này lại không hề tăng. Vì thế ngoài làm xét nghiệm Cyfra 21-1, người bệnh còn cần siêu âm, chụp X-quang, chụp CT… để xác định cụ thể, chính xác tình trạng và mức độ của bệnh.

Cyfra 21-1 tăng cao
Cyfra 21-1 tăng cao

Xem thêm: Chỉ số NSE là gì? Chỉ số NSE bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số Cyfra 21 – 1 tăng bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số Cyfra 21-1 bình thường là bao nhiêu? Thông qua xét nghiệm máu, nồng độ Cyfra 21-1 có giá trị bình thường trong huyết thanh sẽ là < 3,3 μg/ml.

Nguyên nhân Cyfra 21-1 tăng nhẹ:

Theo các nghiên cứu về mô bệnh học cho thấy Cyfra 21-1 tăng cao trong ung thư phổi. Mức tăng nhẹ (>3,3 μg/ml) của chỉ số này có nguyên nhân là do bệnh nhân mắc phải một số bệnh lành tính như bệnh gan và suy thận, một số bệnh ác tính ngoài phổi khác như là phần phụ, tuyến tiêu hóa, u trung biểu mô màng phổi hay đường tiết niệu.

Tuy nhiên, nồng độ Cyfra 21-1 tăng cao nhất, có thể tăng gấp đôi hoặc nhiều hơn trong ung thư phổi, chủ yếu là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Khi so sánh với các dấu ấn ung thư khác, Cyfra 21-1 được đánh giá là là dấu ấn ung thư nhạy nhất trong ung thư phổi và với nồng độ cao nhất trong ung thư phổi dạng biểu bì. 

Độ nhạy của Cyfra 21-1 là từ 30-75% đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ và từ 20-60% ở ung thư phổi tế bào nhỏ. Cyfra 21-1 rất có giá trị trong chẩn đoán, tiên lượng (chủ yếu ở ung thư phổi không tế bào nhỏ), chẩn đoán sớm bệnh tái phát và theo dõi điều trị.

Xem thêm: Xét nghiệm CRP là gì? Ý nghĩa của chỉ số CRP

Cyfra 21-1 dương tính giả
Cyfra 21-1 dương tính giả

Cụ thể, Cyfra 21-1 tăng bao nhiêu là nguy hiểm:

  • Người khỏe mạnh có mức độ định lượng Cyfra 21 – 1 nhỏ hơn 3,3 μg/ml
  • Người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ định lượng Cyfra 21-1 huyết thanh nhỏ hơn 3,3 μg/mL
  • Người mắc ung thư phổi có mức độ định lượng Cyfra 21 – 1 nhỏ hơn 3,5 μg/mL
  • Cyfra 21 – 1 thường giảm dần sau khi điều trị phẫu thuật hoặc hóa trị liệu và có thể tăng trở lại khi ung thư bị tái phát.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Cyfra 21-1 là gì. Hy vọng bài viết trên của thapgiainhietliangchi.com đã giúp bạn đọc giải đáp được các thắc mắc xung quanh định lượng Cyfra 21-1.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *