CFA là gì? Chứng chỉ CFA có giá trị bao lâu, dùng làm gì?

CFA là một trong những chứng chỉ cao cấp nhất của các cá nhân làm việc trong giới phân tích đầu tư và cố vấn tài chính. Vậy CFA là gì? Chứng chỉ CFA có giá trị bao lâu? Mời bạn tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về chứng chỉ CFA.

CFA là gì?

CFA viết tắt của từ gì? CFA là viết tắt của từ Chartered Financial Analyst, là một chứng chỉ nghề nghiệp để đánh giá năng lực, đạo đức nghề nghiệp cũng như tính chuyên nghiệp của giới đầu tư. CFA được cấp bởi Viện CFA Hoa Kỳ, hiện có hơn 167.000 hội viên tại 165 quốc gia trên toàn cầu.

Chương trình CFA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu bởi tính thực tiễn rất cao và nó cung cấp nền tảng kiến thức, các nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư trên toàn cầu. Chứng chỉ CFA phù hợp với những ai đang làm việc trong các ngành liên quan đến tài chính như: quản lý ngân sách, kế toán, kinh tế, chứng khoán.

CFA là chứng chỉ nghề nghiệp để đánh giá năng lực
CFA là chứng chỉ nghề nghiệp để đánh giá năng lực

Nhân viên CFA Charterholder chính là người sở hữu chứng chỉ CFA, viết tắt của cụm từ Chartered Financial Analyst (chuyên gia Phân tích Đầu tư Tài chính). Người sở hữu bằng CFA chính là những ngôi sao nổi bật trong mảng quản lý tiền tệ, phân tích tài chính. 

Ngoài ra, CFA còn được dùng trong ngành may. Vậy nhân viên CFA trong ngành may là gì? Trong ngành may, CFA là viết tắt của từ Certified Factory Auditor, có nghĩa là nhân viên kiểm tra chất lượng của công ty.

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn về may mặc, nhân viên CFA trong ngành may còn phải sử dụng thành thạo tiếng Anh.

Bằng CFA có giá trị bao lâu?

Chứng chỉ CFA có giá trị sử dụng vô thời hạn, được công nhận trên toàn cầu. Mạng lưới các CFA Charterholder hiện nay đều thuộc đội ngũ nhân sự cấp cao, cố vấn chuyên môn hoặc là lãnh đạo của các doanh nghiệp, tập đoàn tài chính trên 195 quốc gia và các vùng lãnh thổ.

Khi sở hữu CFA, bạn có thể sử dụng vĩnh viễn mà không cần tái thi sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sở hữu một tấm vé thông hành cho suốt quá trình hành nghề. 

Ứng viên khi có chứng chỉ CFA có thể tự do lựa chọn vị trí làm việc. 1 CFA Charterholder người Việt có thể được luân chuyển công tác sang châu Âu, Singapore, Hoa Kỳ,… Có thể nói, CFA giống như sự cam kết trọn đời cho sự xuất sắc trong ngành tài chính của người đó.

Chứng chỉ CFA có giá trị sử dụng vô thời hạn
Chứng chỉ CFA có giá trị sử dụng vô thời hạn

Tuy nhiên, sau khi sở hữu chứng chỉ CFA bạn phải đóng lệ phí và ký cam kết tuân theo quy tắc, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của Viện CFA hàng năm. Nếu như không tuân thủ theo những quy tắc và tiêu chuẩn đó thì bạn sẽ bị hủy bỏ chứng chỉ CFA vĩnh viễn.

Xem thêm: CPA là gì? Học CPA ở đâu? Chứng chỉ CPA dùng để làm gì?

Điều kiện thi chứng chỉ CFA

Kỳ thi cấp 1

Để đăng ký kỳ thi đầu tiên bạn cần có bằng cử nhân hoặc đang học năm cuối đại học. Có bốn năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc là có 4 năm kinh nghiệm vừa học đại học vừa làm. Kỳ thi CFA cấp độ 1 gồm 180 câu hỏi trắc nghiệm được chia thành 2 phiên thi, mỗi phiên thi sẽ kéo dài 135 phút. 

Kỳ thi cấp 2

Để tham dự kỳ thi cấp 2, bạn phải vượt qua kỳ thi cấp 1 và có bằng cử nhân. Với kỳ thi cấp 2, bạn sẽ phải trả lời 120 câu hỏi trắc nghiệm được chia thành 2 phiên (mỗi phiên 135 phút). Trong đó có khoảng 20 câu hỏi tình huống (dài 1-2 mặt giấy A4, gồm nhiều loại thông tin như bảng biểu, số liệu) cùng các câu hỏi liên quan đến câu hỏi dài.

Kỳ thi cấp 3 

Để tham gia kì thi cấp 3, bạn cần phải vượt qua kỳ thi cấp 2. Bài kiểm tra cuối cùng sẽ là bài thi kết hợp giữa hình thức trắc nghiệm và tự luận. Kỳ thi sẽ có thời lượng trong vòng 4,5 giờ, gồm có 8 – 12 câu hỏi tự luận và 44 câu hỏi trắc nghiệm được chia thành 2 phiên (mỗi phiên 135 phút).

Học CFA level 1 mất bao lâu?

Theo nghiên cứu của viện CFA Hoa Kỳ, một người cần tối thiểu 300 giờ học để có thể vượt qua được kỳ thi CFA Level 1. Thông thường, thời gian phù hợp để chuẩn bị cho việc thi CFA là 4 tháng trước khi thi. Chương trình học Level 1 gồm có 10 môn học với 60 Readings. Nếu như bạn dành ra mỗi ngày 2 tiếng để ôn tập và ngày cuối cùng trước khi thi dành ra khoảng 8 tiếng thì bạn sẽ đọc xong toàn bộ kiến thức về CFA trong khoảng 17 tuần. 

Học CFA level 1 mất khoảng 300 giờ học
Học CFA level 1 mất khoảng 300 giờ học

Tuy nhiên, thời gian bên trên chỉ là tương đối, thời gian chuẩn bị ôn tập trước khi thi sẽ tùy vào mỗi người. Ngoài ra, việc sắp xếp thời gian học cũng cần được phân bổ phù hợp với các môn học bởi vì trọng số môn học trong kỳ thi CFA level 1 có sự chênh lệch khá nhiều. Với những môn chiếm tỷ trọng cao, bạn nên ôn tập nhiều hơn. 

Theo cập nhật mới nhất của viện CFA, tỷ trọng các môn học trong Level 1 chương trình CFA như sau: 

Tên môn học Tỷ trọng Study Session Reading Giáo trình Schweser
Quantitative Methods  8 – 12% 1 – 2 1 – 7 Volume 1 Book 1
Economics 8 – 12% 3 – 4 8 – 14 Volume 2 Book 1
Financial Statement Analysis 13 – 17% 5 – 6 -7 -8 15 – 26 Volume 2 + 3 Book 2
Corporate Issuers 8 – 12% 9 – 10 27 – 32 Volume 3 + 4 Book 3
Equity Investments 10 – 12% 11 – 12 33 – 38 Volume 4 Book 3
Fixed Income 10 – 12% 13 – 14 39 – 44 Volume 4 + 5 Book 4
Derivatives 5 – 8% 15 45 – 46 Volume 5 Book 4
Alternative Investments 5 – 8% 16 47 Volume 5 Book 4
Portfolio Management 5 – 8% 17 – 18 48 – 55 Volume 5 + 6 Book 5
Ethical & Professional Standards 15 – 20% 19 56 – 60 Volume 6 Book 5

Lệ phí thi CFA

Tổng chi phí cho kỳ thi CFA dao động khoảng từ $ 2,600- $ 8,000 cho cả 3 Levels, trong đó:

Level 1: $1,200–$3,000

Level 2: $700–$2,500

Level 3: $700–$2,500

Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tổng chi phí đó là:

Lệ phí thi CFA 
Lệ phí thi CFA

Phí đăng ký ban đầu và chi phí thi CFA cho Level 1, 2 & 3 (bắt buộc)

Phí đăng ký ban đầu: Phí đăng ký ban đầu chúng ta chỉ đóng một lần là $450 cho kỳ thi Level 1 đầu tiên. Nếu như bạn bị lờ kỳ thi Level 1 hoặc dời lịch thi thì chi phí đổi lịch là $250. Kể từ tháng 2 năm 2023 trở đi thì phí này tăng lên $350.

Phí thi CFA: Chi phí thi được chia thành 2 mức tùy theo lượt đăng ký và thời gian bạn đóng. Nếu bạn đóng sớm thì mức phí sẽ rẻ hơn. Và mức đóng tiêu chuẩn sẽ có phí cao hơn.

Xem thêm: ACCA là gì? Chứng chỉ ACCA có thời hạn bao lâu, dùng làm gì?

Giá của máy tính CFA (HP12C hoặc TI BA II Plus) (bắt buộc)

Dưới đây là giá của từng loại máy tính được CFA phê duyệt:

Texas Instruments BA II Plus: $31

Texas Instruments BA II Plus Professional: $46

HP12C: $50

HP12C Platinum: $50

Chi phí học CFA (tùy chọn)

Tài liệu học:

Sách giáo trình CFA (thêm $ 299 cho mỗi Level): Lệ phí đăng ký CFA sẽ đi kèm với phiên bản sách điện tử của chương trình bạn đang theo học. Nếu bạn muốn có giáo trình CFA thì bạn cần chi thêm $299 (cộng với phí vận chuyển bổ sung) cho mỗi Level. Nếu bạn không ở Hoa Kỳ, bạn sẽ bị tính thuế nhập khẩu hoặc phí hải quan khi giao hàng.

Tài liệu học CFA
Tài liệu học CFA

Tài liệu nghiên cứu của bên thứ ba (khoảng $ 199- $ 1.999 cho mỗi Level): Một số học viên có thể đầu tư thêm các tài liệu nghiên cứu của bên thứ ba. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào loại gói và nhà cung cấp dịch vụ mà bạn chọn cho từng cấp độ của kỳ thi CFA. 

Chi phí học và luyện thi tại trung tâm:

Tại Việt Nam, chi phí học và luyện thi trọn khóa tại các trung tâm là từ 35 – 51 triệu VNĐ. Còn nếu chỉ học 1 Level thì là từ 15 – 17 triệu. Số tiền này cũng sẽ giao động tùy thuộc vào trung tâm. 

Trên đây là các thông tin liên giải đáp chứng chỉ CFA là gì và các điều liên quan đến chứng chỉ CFA mà bạn cần biết. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *