Chó sủa là chó không cắn là gì? Giải đáp ý nghĩa câu nói này!

Chó sủa là chó không cắn thường được mọi người sử dụng trong các cuộc trò chuyện hằng ngày. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về ý nghĩa của câu nói này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Định nghĩa câu chó sủa là chó không cắn nghĩa là gì?

Chó sủa là chó không cắn là kinh nghiệm được quan sát lại bởi nhiều người, có nghĩa là chúng chỉ sủa nhưng sẽ không cắn người. Không phải lúc nào chó sủa cũng sẽ có ý định tấn công hay cắn người khác. 

Chó sủa thường do nhiều lý do như:

  • Cảnh báo có sự xuất hiện của người lạ vào nhà
  • Khi chúng cảm thấy lo lắng hay sợ hãi điều gì đó.
  • Nhằm thu hút sự chú ý,…

Giải đáp ý nghĩa chó sủa là chó không cắn

Ý nghĩa ẩn dụ của câu nói câu chó sủa là chó không cắn nhằm để nói về hình ảnh của một người nói nhiều, những người hay phàn nàn, tranh luận gây ra nhiều ồn ào. Đây là hình ảnh mang tính tiêu cực nhằm chỉ điểm người đó hay nói nhiều, đe dọa nhưng lại không bao giờ thực hiện những điều mà mình nói hay cam kết.

Ý nghĩa của câu chó sủa là chó không cắn
Ý nghĩa của câu chó sủa là chó không cắn

Được biết câu nói này được nguồn gốc từ những người nông dân nào đó ở Đông Âu dựa trên việc người ta đã quan sát và thấy rằng những con chó sủa rất nhiều thường không có ý định cắn hay tấn công người khác mà chỉ sợ hãi. Họ dùng câu nói này để diễn tả về những người chỉ biết phàn nàn mà không hành động.

Hình tượng loài chó đối với văn hóa của người Việt

Tại Việt Nam hình tượng loài chó được gắn liền với nhiều ca dao, tục ngữ dân gian từ xưa đến nay. Cho đến hiện tại dân gian vẫn lưu truyền về câu chuyện xây thành Cổ Loa của An Dương Vương hay huyền thoại sự ra đời Vua Lý Công Uẩn đều liên quan đến Thần Cẩu.

Những đặc điểm tốt đẹp ở loài chó như sự thông minh, trung thành, giúp mang lại may mắn của con vật này đều được gắn liền với các câu tục ngữ hay ca dao như: “Chó giữ nhà, gà gáy sáng”,..

Ngoài ra, còn dựa vào kinh nghiệm được đúc kết của ông cha ta để dự báo thời tiết, mùa vụ hay chọn chó để nuôi qua những câu tục ngữ: “Nào ai buôn bán trăm bề/Chẳng bằng nuôi chó huyền đề bốn chân” hay “Ráng mỡ gà thì gió, ráng mỡ chó thì mưa”.

Hình tượng loài chó luôn gắn liền với cuộc sống của người Việt
Hình tượng loài chó luôn gắn liền với cuộc sống của người Việt

Bên cạnh đó, hình ảnh về những chú chó còn được xuất hiện nhiều trong các tác phẩm thơ văn của các tác giả nổi tiếng, chúng được gắn liền với hình ảnh sinh hoạt của người dân Việt, là một người bạn gần gũi với con người. 

Trong tín ngưỡng dân gian, người ta tin rằng, chó là loài vật giúp canh giữ, xua đuổi tà ma vào ban đêm. Vì thế mà người Việt đã có tập tục thờ chó đá ở trước đền, miếu, cổng làng hay cổng nhà,… với ý nghĩa nhằm để bảo vệ, canh gác phần âm.

Xem thêm: 3 que là gì? Ba que xỏ lá nghĩa là gì? Ý nghĩa cụ thể

Hình tượng loài chó trong văn hóa nước ngoài

Tại các nước phương Tây thì chó đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống của con người. Mỗi chú chó giống như một thành viên đều có giấy khai sinh. 

Những ai khi muốn nhận nuôi chó đều cần phải chứng minh được tài chính để nhằm đảm bảo cung cấp được cho chúng một cuộc sống no đủ.

Trong văn hóa nước ngoài loài chó như một thành viên trong gia đình
Trong văn hóa nước ngoài loài chó như một thành viên trong gia đình

Không chỉ thế, ở nước ngoài người ta thường dạy trẻ con trong gia đình xem những chú chó như người nhà. Nhờ sự tiếp xúc, chia sẻ của những đứa trẻ với chó đã giúp khơi gợi được lòng yêu thương, trắc ẩn và tinh thần trách nhiệm của các bé. Nhờ đó để giúp các con biết cách yêu thương thế giới này nhiều hơn.

Xem thêm: Liêm sỉ là gì? Loại người vô liêm sỉ là người như thế nào?

Các câu tục ngữ Việt Nam có hình ảnh của những chú chó

Có thể thấy, hình ảnh những chú chó có mặt trong rất nhiều các câu tục ngữ Việt Nam, điển hình như một số câu sau đây: 

  • Chó cùng cắn dậu => Ở bước đường cùng nên dẫn tới làm càn.
  • Chó chê mèo lắm lông => Chỉ biết nhìn nhận cái xấu của người khác mà không biết nhìn lại bản thân mình.
  • Chó cậy nhà, gà cậy chuồng => Dựa vào những cái khắc để nhằm ra oai với người khác.
  • Chó cắn áo rách => Đã nghèo còn gặp nhiều điều xui xẻo.
  • Chó chui gầm chạn => Nhục nhã cam chịu, thường dùng để chỉ thân phận ở rể thời xưa.
  • Chó treo, mèo đậy => Ngụ ý cần phải cẩn thận.
  • Treo đầu dê, bán thịt chó => Nói một đằng làm một nẻo, không đúng như quảng cáo hay lời nói.

Với những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ được ý nghĩa của câu nói chó sủa là chó không cắn. Đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *