Liêm sỉ là gì? Loại người vô liêm sỉ là người như thế nào?

Liêm sỉ là một trong những đức tính cần có của con người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được liêm sỉ là gì? Liêm sỉ là gì trên Facebook? Hay người vô liêm sỉ là người như thế nào? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ có nghĩa là gì?

Liêm sỉ được dùng để chỉ tính tình ngay thẳng, thành thật và trong sạch. Từ này được ghép bởi 2 từ đó là “liêm” và “sỉ”, cụ thể: 

  • “Liêm” là từ chỉ tính cách phân minh ngay thẳng, trong sạch; không tham lam hay không gian lận.
  • “Sỉ” là từ chỉ việc hổ thẹn khi biết bản thân mình đã làm sai; biết tránh xa những điều xấu hay những chuyện sẽ khiến cho bản thân mất mặt hoặc xấu hổ.
Liêm sỉ - đức tính ngay thẳng, sống thật với lòng
Liêm sỉ – đức tính ngay thẳng, sống thật với lòng

Vì vậy có thể hiểu rằng, “liêm sỉ” có nghĩa là làm việc ngay thẳng, không hổ thẹn với lòng. “Liêm” và “sỉ” ở đây chính là hai trong số tám đức hạnh cao thượng nhất của con người. Một người có liêm sỉ là một người luôn sống chính trực, thẳng thắn và sống thật với lòng mình; không bao giờ làm những việc trái với lương tâm của mình.

Liêm sỉ là gì trên Facebook?

Câu nói “Liêm sỉ gì tầm này nữa” được các bạn trẻ sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội Facebook. 

Nguồn gốc của câu nói này được bắt nguồn từ thực trạng thi công chức được đăng vào ngày 20/04/2019. Trong bài viết đó thì cụm từ “liêm sỉ” này được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, cụ thể là: “Anh T cũng chép bài, cũng hỏi như ai. Đến tầm này thì “liêm sỉ” còn quan trọng gì nữa; nhưng đến khi được “thả cửa” thì đúng rằng: “Đến tầm này rồi liêm sỉ để làm gì nữa”.

Liêm sỉ được sử dụng trên các trang mạng xã hội
Liêm sỉ được sử dụng trên các trang mạng xã hội

Sau đó thì câu nói này đã được các bạn trẻ liên tục sử dụng trong giao tiếp trên mạng xã hội và cả giao tiếp hàng ngày; trở nên quen thuộc với mọi người. 

Ngoài ra thì “Liêm sỉ gì tầm này nữa” “Vã lắm rồi, liêm sỉ gì tầm này nữa” là những câu nói thường được dân FA sử dụng. Ví dụ như khi xem ảnh của một soái ca nào đó thì chị em thường sẽ vào bình luận “Vã lắm rồi, tầm này còn liêm sỉ gì nữa”.

Tuy nhiên đây chỉ là một trào lưu thích hợp dành cho các bạn trẻ; không nên giao tiếp với người lớn bằng ngôn ngữ “teen”. Bởi vì họ sẽ không thể hiểu trend của giới trẻ là gì và khi bạn giao tiếp với họ thì họ sẽ không hiểu và cảm thấy rất khó chịu. Do đó bạn hãy sử dụng những ngôn ngữ này đúng nơi và đúng lúc; nếu không bạn sẽ trở thành một kẻ vô duyên đấy.

Xem thêm: Nhót nghĩa là gì trên facebook, titktok? Nguồn gốc của từ “nhót”

Ý nghĩa của liêm sỉ

  • Giúp phân biệt được đúng – sai

Liêm sỉ cũng giống như “kim chỉ nam” giúp cho mọi người phân biệt đâu là đúng và đâu là sai. Thông thường thì con người luôn suy nghĩ và tính toán được các tình huống rồi sau đó mới đưa ra quyết định. 

Khi đã quyết định có nên làm 1 điều gì đó hay không thì sự liêm sỉ sẽ luôn mách bảo họ đâu mới là một quyết định đúng đắn.

Người liêm sỉ luôn làm đúng theo các chuẩn mực của đạo đức xã hội; dựa trên sự phân biệt đúng – sai một cách rõ ràng.

  • Tạo nên nhân cách con người

Liêm sỉ là một đức tính tốt đẹp giúp cho con người sống cũng như hành động ngay thẳng, đúng đắn. Nhờ có liêm sỉ mà chúng ta biết được việc mà mình làm là đúng đắn hay sai trái.

Liêm sỉ tạo nên nhân cách của con người
Liêm sỉ tạo nên nhân cách của con người

Người liêm sỉ luôn có những hành động tốt đẹp giúp làm đẹp nhân cách của bản thân mình. Nói cách khác, đức tính này sẽ làm nên nhân cách của một con người. Vậy nên, mỗi cá nhân hãy xây dựng cho mình tính liêm và sỉ. Tức là biết tự xấu hổ với bản thân mỗi khi làm ra những điều trái với lương tâm.

  • Xây dựng xã hội tốt đẹp hơn

Liêm sỉ còn góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tốt đẹp hơn. Có thể nói mỗi cá nhân chính là một tế bào của xã hội. Khi xây dựng được đức tính liêm sỉ thì sẽ giúp cho bản thân trở nên hoàn thiện hơn; giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn. 

Người liêm sỉ chỉ làm những điều đúng đắn nên những tệ nạn hay các hành vi xấu trong xã hội sẽ giảm thiểu một cách đáng kể. Vì vậy để xã hội trở nên tốt đẹp và giảm thiểu được những vấn đề tiêu cực thì mỗi người cần rèn luyện cho mình lối sống liêm sỉ này.

Xem thêm: Lịch sự là gì? Những phép lịch sự xã giao cơ bản

Loại người vô liêm sỉ

Trái ngược với liêm sỉ ở đây chính là vô liêm sỉ. Vô liêm sỉ là từ được dùng để chỉ những người xấu tính; không biết xấu hổ với một thái độ mỉa mai. Những người này thường có những thói xấu và các hành vi trái với đạo đức; trái với lương tâm của một con người.

Loại người vô liêm sỉ
Loại người vô liêm sỉ

Vô liêm sỉ nghĩa là một người không có sự liêm sỉ; không biết ngượng ngùng, xấu hổ khi bản thân làm ra những hành vi sai trái; đi ngược lại với các chuẩn mực xã hội. Đây cũng là câu nói được sử dụng để mắng nhiếc một ai đó. Khi ta mắng một người nào đó là ‘vô liêm sỉ’ thì cũng có nghĩa là đang mắng họ là một người xấu xa; không biết xấu hổ. Đây là cách mà ta thể hiện sự ghét bỏ cũng như không hài lòng về một ai đó.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến liêm sỉ là gì. Liêm sỉ là một đức tính tốt mà mỗi cá nhân cần phải có; giúp bạn sống đúng với bản thân và xã hội. Vì vậy hãy rèn luyện ngay cho mình đức tính này nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *