Siêu văn bản là gì? Siêu văn bản được tạo ra như thế nào? Ví dụ

Siêu văn bản – loại văn bản tích hợp đa dạng các tài liệu khác nhau; được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy bạn có biết siêu văn bản là gì không? Đặc điểm, cách tạo ra siêu văn bản như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Siêu văn bản là gì?

Khái niệm siêu văn bản là gì?

Hypertext hay còn được gọi là siêu văn bản hoặc ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản; là văn bản được hiển thị trên màn hình của máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác có tham chiếu hay siêu liên kết đến các văn bản khác.

Hypertext - siêu văn bản
Hypertext – siêu văn bản

Siêu văn bản được tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau như: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video… Nó là một văn bản của một tài liệu có thể được truy tìm không theo một tuần tự nào cả.

Người đọc có thể truy cập ngay lập tức bởi các tài liệu siêu văn bản được nối với nhau bằng các siêu liên kết (thường được kích hoạt bằng một cú nhấp chuột, bộ bấm phím hoặc là cách chạm vào màn hình).

Siêu văn bản là một trong những khái niệm cơ bản của World Wide Web; trong đó hầu hết các trang web thường được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML). Cũng giống như được triển khai trên web, siêu văn bản cho phép người dùng xuất bản thông tin dễ sử dụng qua Internet.

Ví dụ: Trang web https://thapgiainhietliangchi.com/ được coi là một siêu văn bản. Bởi nó có chứa rất nhiều dạng dữ liệu khác nhau như: hình ảnh, chữ cùng với đa dạng các siêu liên kết văn bản khác. Khi bạn di chuyển con trỏ chuột vào các phần chữ màu xanh của văn bản thì nó sẽ hiển thị ra các thông tin có liên quan đến nội dung cho văn bản đó.

Lịch sử hình thành siêu văn bản

Siêu văn bản xuất hiện và được đề cập đến lần đầu tiên vào năm 1945 trong một bài báo hàng tháng Đại Tây Dương của tác giả Vannevar Bush. Trong bài báo này thì Vannevar Bush đã đưa ra giả thuyết về một thiết bị cơ điện quang có tên gọi là Memex (phần mở rộng cho bộ nhớ). Nó giúp mọi người có thể tạo và theo các liên kết giữa các tài liệu văn bản.

Siêu văn bản được đề cập đến lần đầu tiên bởi Vannevar Bush 
Siêu văn bản được đề cập đến lần đầu tiên bởi Vannevar Bush

Sau Vannevar thì khái niệm siêu văn bản này tiếp tục được Ted Nelson đưa ra vào năm 1965. Sau đó thì ông đã làm việc cùng với Andries Van Dam tại Đại học Brown cùng với sự giúp đỡ của những sinh viên khác đã tạo ra một HES (hệ thống chỉnh sửa siêu văn bản). 

Năm 1968, siêu văn bản mới được hiển thị một cách công khai bởi Douglas Engelbart tại The Mother of All Demos.

Xem thêm: Hệ thống thông tin là gì công nghệ 12? Ví dụ về hệ thống thông tin

Siêu văn bản có đặc trưng gì?

  • Siêu văn bản có thể được tìm kiếm bằng nhiều cách khác nhau và không tuân theo một trình tự nhất định. Người đọc có thể tìm kiếm thông qua website, hình ảnh hoặc video có trong siêu văn bản. 
Tìm kiếm siêu văn bản bằng nhiều cách khác nhau
Tìm kiếm siêu văn bản bằng nhiều cách khác nhau
  • Khi sử dụng thì người dùng chỉ cần bấm vào các từ khóa in đậm hay chỗ tô sáng của tài liệu. Lúc này nó sẽ tự động nhảy sang một trang siêu văn bản khác. 
  • Tài liệu siêu văn bản được kết nối với nhau thông qua các siêu liên kết. Các siêu liên kết này được kích hoạt bằng cú nhấp chuột; tổ hợp phím trên bàn phím hoặc bằng cách chạm vào màn hình. 
  • Siêu văn bản sẽ kết nối với nhau bằng siêu liên kết; các siêu liên kết này được xếp thành tầng. Cụ thể: các siêu văn bản sau thì sẽ có nội dung cụ thể, chi tiết hơn các siêu văn bản đầu. Tức là các siêu văn bản này sẽ được xếp thành trục để mọi người dễ dàng theo dõi. 
  • Nội dung của siêu văn bản rất đa dạng; có thể gồm những ký tự, từ ngữ, câu thơ hoặc tranh ảnh… Điều này cho phép người dùng có thể dễ dàng sáng tạo hơn.

Siêu văn bản được tạo ra như thế nào?

Siêu văn bản được tạo khi mà tác giả thêm các loại ký tự văn bản cụ thể vào trang web hoặc là tài liệu. Các ký tự này chính là một phần của ngôn ngữ định dạng. Siêu văn bản gồm 2 ngôn ngữ chính, cụ thể như sau:

  • HTML

HTML không được sử dụng để lập trình mà nó được dùng để bố cục và định dạng trang web. Nó được thiết kế để tạo nên các trang web dùng để giải thích hoặc là soạn văn bản, hình ảnh, các tài liệu trực quan hoặc nghe được.

Ngôn ngữ HTML
Ngôn ngữ HTML

Tất cả các trang web mà bạn đang sử dụng đều được tạo nên từ các thẻ HTML. Dù website của bạn được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình nào đi chăng nữa thì khi được trả về trình duyệt web bạn cũng sẽ chỉ nhận được các mã HTML. Nói cách khác, HTML được định nghĩa sẵn từ trước và nó buộc người dùng phải tuân thủ theo nó.

  • XML

Khác với HTML thì XML được dùng để truyền; mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. Công dụng của nó là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng cũng như hệ thống thông qua Internet.

Ngôn ngữ XML
Ngôn ngữ XML

XML cho phép người dùng có thể tự do tạo các biểu tượng đánh dấu riêng để mô tả nội dung; tạo ra một biểu tượng không giới hạn và tự định nghĩa.

Như vậy bạn đã hiểu được siêu văn bản là gì rồi đúng không nào? Có thể nói Hypertext giúp cho việc duyệt các trang web cũng như đọc tài liệu trở nên phong phú hơn rất nhiều. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tích lũy được những kiến thức hay và bổ ích!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *