Chí công vô tư là gì? Biểu hiện, ví dụ về chí công vô tư

Chí công vô tư là phẩm chất đạo đức quan trọng của con người thể hiện sự công bằng, làm việc theo lẽ phải và luôn vì lợi ích chung. Cụ thể chí công vô tư là gì, biểu hiện, cũng như ví dụ cụ thể về phẩm chất này sẽ được chúng tôi chia sẻ ở bài viết sau đây!

Thế nào là chí công vô tư?

Chí công vô tư nghĩa là gì? Chí công vô tư không chỉ là một bộ phận hình thành đạo đức cách mạng mà còn là phẩm chất cần có đối với con người trong tất cả các hoạt động thực tiễn. Cụ thể ta có thể giải nghĩa phẩm chất này như sau:

 • Chí công là sự công bằng, luôn công tâm
 • Vô tư là không được có lòng riêng, thiên tư, làm bất cứ việc gì cũng nghĩ đến lợi ích chúng trên lợi ích cá nhân. 
Chí công vô tư là phẩm chất đạo đức tốt đẹp, không vụ lợi
Chí công vô tư là phẩm chất đạo đức tốt đẹp, không vụ lợi

Vậy ta có thể hiểu, chí công vô tư là phẩm chất đạo đức của con người nhằm thể hiện sự công bằng, không thiên vị, luôn giải quyết công việc theo lẽ phải, xuất phát từ lợi ích chung, luôn đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. 

Đây là một trong những phẩm chất đạo đức quan trọng mà một người cán bộ, đảng viên cần phải có. Trong đạo đức cách mạng, chí công vô tư thể hiện ở việc luôn đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên hàng đầu, không tham tiền tài, địa vị, luôn cố gắng để giúp dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đất nước phồn vinh.

Chúng ta có thể thấy có rất nhiều tấm gương về chí công vô tư trong đời sống của chúng ta, điển hình nhất phải kể đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Bác lúc nào cũng đặt lợi ích của chung lên trên lợi ích cá nhân, Người đã dành cả cuộc đời của mình để lo cho nước cho dân mà không hề đòi hỏi nhận lại bất cứ điều gì. Không chỉ là một người lãnh đạo tài ba, Bác Hồ còn là một tấm gương sáng ngời về nhân cách.

Bác Hồ là một tấm gương sáng về chí công vô tư
Bác Hồ là một tấm gương sáng về chí công vô tư

Biểu hiện của chí công vô tư

Chí công vô tư biểu hiện rất đa dạng, phong phú và có thể thấy ở hầu hết các thành phần xã hội, cụ thể với những biểu hiện như sau: 

Đối với học sinh, sinh viên:

 • Không thiên vị hay che giấu những hành vi sai trái của bạn bè
 • Kiên quyết tố giác các hành vi sai trái vi phạm nội quy để có phương án xử lý đúng đắn.
 • Không im lặng, thờ ơ trước những hành vi không đúng.
 • Ủng hộ những ý kiến đúng đắn nhằm góp phần xây dựng kỷ luật, phát triển phong trào của trường, lớp.

Đối với cán bộ, đảng viên biểu hiện của chí công vô tư như sau:

 • Luôn sống mẫu mực, công bằng, công tâm, không vụ lợi hay thiên vị
 • Luôn phải đặt lợi ích của Đảng, Nhà nước, nhân dân lên hàng đầu
 • Ủng hộ tích cực các quan điểm, hành vi đúng đắn 
 • Phản đối, đấu tranh phòng chống tham nhũng, quan liêu, chuyên quyền, cùng những hành vi trái pháp luật khác.
Biểu hiện của người mang phẩm chất chí công vô tư 
Biểu hiện của người mang phẩm chất chí công vô tư

Xem thêm: Liêm khiết là gì? Ý nghĩa, biểu hiện của liêm khiết, ví dụ

Những biểu hiện trái với chí công vô tư

Trái với chí công vô tư là những hành động đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tập thể, luôn chỉ biết nghĩ đến cái lợi của bản thân, cụ thể là những biểu hiện sau:

 • Thiên vị cho những người có mối quan hệ thân thiết.
 • Luôn tạo ra những quy định có lợi cho bản thân.
 • Lợi dụng quyền hạn, chức vụ để làm điều sai trái, nhận hối lộ, bao che những hành động xấu,…
 • Không xử phạt đối với người thân khi mắc sai phạm.
 • Phân chia công việc không đồng đều, luôn chọn cho mình những việc nhẹ nhàng
 • Lợi dụng chức vụ để làm việc xấu, việc phi phạm pháp luật,… 

Những hành vi này là hành vi vi phạm đạo đức, luật pháp, làm ảnh hưởng đến xã hội, cũng như sự phát triển của đất nước.

Ví dụ chí công vô tư

Ví dụ trong học tập:

Hoàng và Hà là bạn thân học cùng lớp, Hoàng được sự tín nhiệm của các bạn nên được bầu làm lớp trưởng, luôn tuân thủ chặt chẽ mọi nội quy của trường, lớp. Ngược lại với Hoàng thì Hà lại thường xuyên đi học muộn, tuy nhiên Hoàng không lợi dụng quyền hạn của mình để bao che cho Hà.

Khi Hà mắc lỗi Hoàng sẵn sàng phê bình. Đây là biểu hiện của chí công vô tư giúp Hà rút kinh nghiệm để đạt được kết quả cao hơn trong học tập.

Chí công vô tư trong học tập là không bao che những cái xấu của bạn
Chí công vô tư trong học tập là không bao che những cái xấu của bạn

Ví dụ trong đời sống:

Ông Huy là cán bộ tư pháp hộ tịch ở xã A, khi người thân đến làm các thủ tục vẫn luôn thực hiện đúng quy định của pháp luật mà không hề có sự ưu tiên nào. Đây là biểu hiện cơ bản về phẩm chất chí công vô tư cần có của một người cán bộ, công chức.

Xem thêm: Lòng nhân ái là gì? Dẫn chứng, biểu hiện của lòng nhân ái

Cách rèn luyện chí công vô tư

Để rèn luyện đức tính chí công vô tư trước hết, mỗi người cần phải nhận thức rõ được về vai trò của phẩm chất này đối với bản thân và xã hội. Với bản thân chúng ta sẽ không thể tiến bộ được nếu như không đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. Có thể lợi dụng chức vụ của mình để chèn ép người khác, thu lợi về mình tuy nhiên đây là hành động sai trái, vi phạm đạo đức, pháp luật sớm muộn cũng phải nhận lấy hậu quả nặng nề.

Còn đối với xã hội, chính sự bất công do người lãnh đạo gây ra đã làm phá vỡ niềm tin, tinh thần đoàn kết của nhân dân. Mọi người sống trong sự hoài nghi lẫn nhau, không tận lực trong công việc dẫn đến sự thất bại của tập thể. Hãy nhớ rằng nếu việc chung thất bại thì không có cá nhân nào đạt được lợi ích.

Cách giúp rèn luyện chí công vô tư 
Cách giúp rèn luyện chí công vô tư

Ngoài ra, hãy tôn vinh, quý trọng, đề cao và bảo vệ những người có đức tính chí công vô tư. Họ chính là những người đại diện cho lợi ích chung cần được tôn vinh, bảo vệ bởi những kẻ xấu, kẻ ác tìm cách cản trở, hãm hại họ.

Cần quyết liệt lên án những hành động vụ lợi cá nhân, thiên vị hay tư thù đối với người khác khi giải quyết công việc. Đặc biệt phê phán những hành động trì trệ, làm cản trở sự tiến bộ xã hội hay tư tưởng lợi ích nhóm, bè phái,..

Hãy xây dựng cho mình một lý tưởng sống đúng đắn, phù hợp, luôn có ước mơ, hoài bão và hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Ý nghĩa của chí công vô tư

Đối với cá nhân

Chí công vô tư có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi người, phẩm chất này giúp cho con người có thể học hỏi, rèn luyện được nhiều điều trong cuộc sống. Từ đó có thể nhận thức được những cái đúng sai của bản thân trong học tập, cuộc sống để sửa đổi, không bảo thủ, không sửa chữa hay có tư tưởng, hành động chống đối. 

Ý nghĩa của đức tính chí công vô tư 
Ý nghĩa của đức tính chí công vô tư

Bản thân mỗi người sẽ biết kiềm chế cảm xúc của bản thân cho những thứ quan trọng hơn.

Đối với tập thể

Chí công vô tư giúp công việc chung của mọi người luôn được suôn sẻ. Bởi mọi người đều đắt lợi ích chung của nhóm lên hàng đầu để cố gắng thực hiện sẽ giúp đạt được kết quả tốt.

Có thể thấy, phẩm chất chí công vô tư rất cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Vậy nên mỗi cá nhân cần có ý thức để thực hiện tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, ủng hộ những tấm gương tiêu biểu, đồng thời phê phán những hành động vụ lợi cá nhân trong tập thể để cùng nhau tạo dựng nên một xã hội phát triển vững mạnh.

Như vậy qua bài viết này chúng ta đã cùng nhau giải đáp được cho câu hỏi chí công vô tư là gì, cũng như những điều cần biết về phẩm chất này. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *