Bốc đồng là gì? Biểu hiện, cách hạn chế tính cách bốc đồng

Bốc đồng là đặc điểm tính cách khá phổ biến ở nhiều người hiện nay. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng định nghĩa chính xác được bốc đồng là gì, cũng như biểu hiện của chúng ra sao. Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, cùng tìm hiểu nhé!

Tính cách bốc đồng là gì?

Bốc đồng là hành động không suy nghĩ trước khi nói và hành động, thay vào đó là thường hay nghĩ gì làm đấy mà không cần quan tâm đến hậu quả. Mọi việc đều làm theo cảm tính, vì thế mà hành vi bốc đồng thường mang lại nhiều rủi ro, gây ra các hậu quả không mong muốn.

Tình bốc đồng là kiểu người không bao giờ suy nghĩ trước khi nói và làm
Tình bốc đồng là kiểu người không bao giờ suy nghĩ trước khi nói và làm

Bốc đồng tiếng anh là gì? Tiếng anh của từ bốc đồng là impulsive

Có thể chia bốc đồng thành 2 dạng là tính cách bốc đồng và ăn nói bốc đồng, ví dụ như: 

 • Về tính cách bốc đồng: Bạn định đi chợ và mua những món đồ ăn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn lại bị những những chiếc bánh ngọt, đồ ăn vặt hấp dẫn và mua. Đây là biểu hiện đơn giản thường thấy ở người có nét tính cách bốc đồng, luôn làm việc theo cảm tính mà không suy nghĩ. 
 • Ăn nói bốc đồng: Là luôn nói mà không có suy tính trước sau, hay chen ngang khi người khác nói hoặc trả lời trước khi ai đó kết thúc câu hỏi dành cho họ.

Vậy bốc đồng trong tình yêu là gì? Kiểu tình yêu này thường xuất hiện trong giai đoạn tán tỉnh giữa các cặp đôi. Vì những ham muốn như mong muốn có người yêu, có người quan tâm, từ đó kích thích họ đến với nhau trong khi thật sự cả hai người chưa thích nhau hay hiểu về nhau.

Xem thêm: Láu cá là gì? Láu cá có tốt không? Biểu hiện của người có tính láu cá

Dấu hiệu nhận biết người có tính bốc đồng

Những dấu hiệu mà chúng ta thường thấy ở những người có tính bốc đồng phải kể đến như: 

 • Họ là những người có tính cách hòa đồng, dễ gần, tuy nhiên không cẩn thận
 • Không thích và cũng không chịu được các môn thể thao hay các trò chơi yêu cầu cao về sự kiên nhẫn.
Người bốc đồng không thích những trò chơi yêu cầu sự kiên nhẫn
Người bốc đồng không thích những trò chơi yêu cầu sự kiên nhẫn
 • Nhạy cảm với các phần thưởng, vô cảm với các hình phạt. Cho nên họ hay bị cuốn hút bởi các lời hứa hẹn về phần thưởng thay vì lời đe dọa về hình phạt
 • Dễ nghiện những chất kích thích như: caffeine, thuốc lá, rượu bia…
 • Đây là kiểu người hay thích được thể hiện bản thân mình.
 • Thường hướng đến lợi ích trước mắt thay vì để tâm đến các lợi ích lâu dài.
 • Những người bốc đồng thường có năng lượng làm việc vô hạn.
 • Mỗi khi đã quyết định việc gì đó thì thường ít hoặc không thay đổi quyết định. Luôn sẵn sẵn cho các rủi ro và thay đổi.
 • Những người bốc đồng thường có xu hướng đi ngược lại so với số đông.

Ưu, nhược điểm của người bốc đồng

Về mặt ưu điểm

Một số trường hợp những người bốc đồng có thể mang lại lợi ích, đặc biệt là với những tình huống không cần suy tính nhiều, yêu cầu có kết quả nhanh. Những lúc này việc quyết định nhanh sẽ mang lại kết quả tốt. 

Cụ thể ưu điểm của những người bốc đồng có thể kể đến như:

 • Linh hoạt, nhanh nhạy: Vài trường hợp sự bốc đồng giúp một người thích ứng nhanh chóng, linh hoạt trong các tình huống thay đổi nhanh.
 • Sáng tạo khi giải quyết vấn đề: Bốc đồng có thể mang đến những giải pháp đột phá để giải quyết các vấn đề khó khăn.
Kiểu người bốc đồng đôi khi có những giải pháp đột phá
Kiểu người bốc đồng đôi khi có những giải pháp đột phá
 • Chân thật với cảm xúc của mình: Việc bốc đồng thường đi kèm với việc tự do thể hiện cảm xúc. Điều này giúp cảm xúc của con người thể hiện một cách trung thực, chân thành
 • Tạo ấn tượng, cuốn hút: Đôi khi sự bốc đồng sẽ giúp bạn nổi bật trong đám đông, từ đó thu hút sự chú ý của người khác.

Xem thêm: Cà chớn là gì? Cà chớn hay cà trớn là đúng? Nguồn gốc, ý nghĩa

Về mặt nhược điểm

Đa phần hành vi bốc đồng mang hơi hướng tiêu cực, dễ dẫn đến hậu quả sai lầm. Sau đây là những nhược điểm của nét tính cách này:

 • Thiếu kiên nhẫn, không thích ở lại một nơi hay tập trung vào một nhiệm vụ lâu dài. Nên những người này thường thiếu kiên nhẫn mỗi khi gặp những việc đòi hỏi sự kiên trì, tập trung.
 • Thiếu trách nhiệm đối với những cam kết của mình hoặc không hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng. Bởi họ nhanh chóng bị thu hút bởi những thứ mới hấp dẫn hơn.
 • Quá nóng vội, thường đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc mà không xem xét đầy đủ hậu quả như thế nào, từ đó dẫn đến những lựa chọn sai lầm, không tốt.
Việc đưa ra quyết định nóng vội nên sẽ mang lại kết quả không tốt
Việc đưa ra quyết định nóng vội nên sẽ mang lại kết quả không tốt
 • Dễ bị lôi cuốn sự chú ý, nhưng cũng nhanh bị phân tán và khó để có thể tập trung vào công việc hay hoàn thành các mục tiêu dài hạn.
 • Cảm xúc thất thường, điều này khiến cho môi trường xung quanh phải điều chỉnh để có thể thích ứng.
 • Khó kiềm chế cảm xúc và hành vi của bản thân bởi tính khí thất thường của mình.

Có thể thấy trong nhiều tình huống chỉ cần 1 phút bốc đồng sẽ dẫn đến những hậu quả. Vì thế bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng, thông tin xác thực, cũng như suy nghĩ lý trí trước khi giao tiếp và hành động.

Cách sửa tính bốc đồng hiệu quả

Thiết lập kỉ luật, giới hạn hành vi của bản thân

Để có thể sửa được tính bốc đồng của bản thân, trước hết bạn cần phải học cách để chịu trách nhiệm về hậu quả của những hành vi mà mình gây ra. Hãy thiết lập kế hoạch, mục tiêu cho tương lai, cũng như nghiêm túc thực hiện chúng theo đúng kế hoạch. 

Nên tự thiết lập tính kỷ luật cho bản thân
Nên tự thiết lập tính kỷ luật cho bản thân

Bên cạnh đó, hãy nói không với các chất kích thích và những chất có hại. Nên duy trì thói quen tập thể dục đều đặn hằng ngày. Việc đưa bản thân vào kỷ luật sẽ giúp bạn điều chỉnh được sự bốc đồng.

Luôn cần suy nghĩ trước khi hành động

Bạn nên tập suy nghĩ về việc điều đó “có cần thiết không” dựa trên những tiêu chí đánh giá của bản thân. Khi có đủ thời gian để suy nghĩ thì bản thân sẽ đưa ra những lý do hòa hoãn. Việc suy nghĩ trước khi hành động giúp bạn có thể loại bỏ đáng kể được các rủi ro không đáng có trong công việc và cuộc sống.

Nên cân nhắc trong mỗi lời nói

Lời nói khi đã nói ra sẽ không thể rút lại được, ngay cả khi đó là những lúc nóng vội, bốc đồng. Những lời nói được nói ra khi không suy nghĩ sẽ làm cho người khác bị tổn thương. Cho nên bạn cần phải học cách kiềm chế đối với những lời nói của mình, chỉ nên nói khi đã suy nghĩ thật kỹ và khi bản thân đã bình tĩnh trở lại.

Nên cân nhắc cho mỗi lời nói của mình
Nên cân nhắc cho mỗi lời nói của mình

Nên tập thiền định

Thiền định là bài huấn luyện giúp não bộ não của con người trở thành một cỗ máy tự chủ. Kỹ thuật đơn giản như tịnh tâm cũng sẽ đòi hỏi bạn cần phải dành ra thời gian 5 phút mỗi ngày để tập trung vào hơi thở hay cảm giác của bản thân. 

Điều này có tác dụng cải thiện được sự tự giác và năng lực của bộ não trong việc chống lại sự bốc đồng. Cho nên đối với những bạn có tính bốc đồng nên tập thiền định hằng ngày để làm giảm bớt sự nóng vội của bản thân.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng trong việc phát triển trí tuệ, cảm xúc, cũng như duy trì sự tập trung vào sự tự chủ. Việc ngủ đủ giấc giúp não bộ được sạc pin, rà soát toàn bộ ký ức trong ngày để chọn lọc, lưu trữ hay xóa bỏ. Nhờ đó mà mỗi khi thức dậy bạn sẽ thấy nhẹ đầu hơn với tinh thần thoải mái, tỉnh táo. 

Nếu bạn không ngủ đủ giấc sẽ khiến suy giảm trí nhớ, gia tăng hormone gây stress, từ đó làm triệt tiêu năng suất. Điều này khiến cho bản thân gặp khó khăn trong việc kiểm soát những cơn bốc đồng, làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bản thân. 

Việc ngủ đủ giấc rất quan trọng để kiểm soát những cơn bốc đồng
Việc ngủ đủ giấc rất quan trọng để kiểm soát những cơn bốc đồng

Vậy nên việc sinh hoạt khoa học, ngủ đủ giấc là biện pháp tốt nhất giúp bạn hạn chế đi sự bốc đồng của mình.

Ăn uống khoa học

Việc con người cố gắng tự chủ cũng là lúc não bộ đốt cháy glucose. Nếu như lượng đường trong máu thấp sẽ khiến cho bạn không thể chống lại được những cơn bốc đồng của bản thân. 

Thực phẩm có nhiều đường giúp nạp đường huyết nhanh chóng, nhưng ngay sau đó chúng lại gây ra cảm giác uể oải hơn, điều này khiến bạn sẽ dễ vướng phải những cơn bốc đồng khác. 

Với những chia sẻ trên đây chúng ta đã hiểu được bốc đồng là gì, cũng như những ảnh hưởng không tốt của nét tính cách này đối với con người trong cuộc sống. Tính bốc đồng sẽ gây ra cảm giác khó chịu hoặc gây tổn hại đến một ai đó. Vì vậy nên bạn hãy cố gắng để hạn chế chúng để không làm ảnh hưởng đến người khác, cũng như chính bản thân mình nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *