Xin vía là gì? Nhả vía là gì? Xin vía, nhả vía sao cho may mắn

Vía là yếu tố thường gặp trong văn hóa tâm linh của người Việt, từ vía được dùng phổ biến trong đời sống hiện nay. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xin vía là gì? Nhả vía là gì, cũng như cách giúp xin vía may mắn sao cho hiệu quả nhất ngay sau đây nhé! 

Nhả vía, xin vía là gì?

Vía là gì?

Vía là yếu tố vô hình được tồn tại được nhờ sự phụ thuộc vào thể xác. Chúng được xem là một phần giúp tạo nên giá trị tinh thần cho con người. Khi con người ch.ế.t thì chúng cũng mất đi theo quan niệm duy tâm.

Vía là yếu tố vô hình ở bên trong thể xác mà ta không thấy được
Vía là yếu tố vô hình ở bên trong thể xác mà ta không thấy được

Vía hay hồn được nhắc đến rất nhiều ở trong đạo Phật. Theo quan niệm của Phật giáo thì vía hay hồn phách cũng là một dạng của tinh thần, ý thức, tuy nhiên nó thiên về thô, có phần nặng hơn, chúng tương đương với “mạt” và “na thức”. 

Vía là nguồn năng lượng để con người có thể sống vui tươi, khỏe mạnh. Sau khi con người không còn vía thì cũng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn rồi biến mất.

Ai trong chúng ta cũng đều có vía, tuy nhiên số lượng vía và vía nặng hay nhẹ đều sẽ không giống nhau. Nam giới tổng cộng có 3 hồn, 7 vía, nữ giới có nhiều vía hơn là 3 hồn, 9 vía.

Xin vía là gì?

Ai cũng muốn cuộc sống gặp nhiều may mắn, công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió, vì thế việc xin vía khá phổ biến. Xin vía với mong muốn mình cũng đạt được sự thành công và kết quả tốt như người khác.

Xin vía là hành động mong muốn may mắn, thành công như ai đó
Xin vía là hành động mong muốn may mắn, thành công như ai đó

Từ xin vía thường được dùng trong những trường hợp như: Công việc, học tập không được suôn sẻ muốn xin chút may mắn từ những người đang có công việc và học hành suôn sẻ.

Có thể hiểu đơn giản xin vía là mong muốn mình được giống với người khác về sự may mắn, thuận lợi về nhiều mặt.

Nhả vía là gì?

Ngược lại với xin vía là nhả vía, nhả vía có nghĩa là trao sự may mắn của mình cho người khác. Nhả vía như thế nào? Khi có ai đó xin vía may mắn trong công việc hoặc học tập,… người có sự may mắn sẽ nhả vía cho người xin để giúp họ cũng nhận được may mắn giống mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhả vía, vì vận mệnh của mỗi người là khác nhau, vì thế nên không phải muốn xin vía hay nhả vía cho ai cũng được.

Xin vía có thực sự đạt hiệu quả?

Có thể thấy xin vía là một hành động mang yếu tố tâm linh, người xin vía khi muốn xin vía từ người khác cần phải thành tâm và không gian dối. Ngoài ra còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như sự hợp vía với người xin không.

Xin vía hiệu quả hay không ở mỗi người là không giống nhau
Xin vía hiệu quả hay không ở mỗi người là không giống nhau

Thực tế thì đã có nhiều người xin vía người khác sẽ được cho vía như ý muốn, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người xin vía nhưng không thành. Bên cạnh việc xin vía thì bản thân người xin cũng phải cố gắng và có những thay đổi tích cực để có thể đạt được mong muốn, dự định của mình.

Cách xin vía người khác để may mắn trong làm ăn kinh doanh

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định được tính chính xác của hành động “xin vía”. Cách xin vía may mắn như thế nào hiệu quả, giúp gia chủ làm ăn phát đạt trong công việc? Bạn hãy có thể áp dụng một số cách sau đây: 

  • Sáng sớm hay chiều tối mỗi ngày bạn cần thắp 5 nén nhang cúng khấn Thần Tài. 
  • Thực hiện lau bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài mỗi tháng một lần. Nhiều địa phương còn tắm cho tượng Thần Tài vào đúng ngày 14 âm lịch hàng tháng. Hỗn hợp tắm cho thần tài phải được pha bởi rượu với nước hoặc ngũ vang, ngũ vị. Hoặc bạn cũng có thể tắm cho thần tài bằng nước đun lá bưởi. Sau đó dùng khăn lau sạch và mới để vệ sinh bàn thờ.
Tắm cho Thần Tài bằng nước đun lá bưởi xin vía
Tắm cho Thần Tài bằng nước đun lá bưởi xin vía
  • Chú ý tuyệt đối không để cho chó, mèo làm ô uế, nghịch ngợm ở gần vị trí thờ Thần Tài. Điều này sẽ khiến cho việc làm ăn kinh doanh của bạn không được tốt. 
  • Khi đốt vàng mã xong bạn hãy dùng rượu và nước để vẩy từ cửa vào trong nhà nhằm giúp cho tài lộc may mắn đến.

Xem thêm: Xao xuyến là gì? Sao xuyến hay xao xuyến là đúng chính tả?

Một số khái niệm khác về vía

Nặng vía

Vía nặng là gì? Theo quan niệm của những người xưa thì việc nặng bóng vía hay nhẹ bóng vía sẽ đều là do từ khi sinh ra con người hình thành hai luồng khí âm dương trong cơ thể, những luồng khí này không đều với nhau, dương nhiều hơn âm hoặc cũng có thể ngược lại là âm nhiều hơn dương từ đó sinh ra việc nặng vía hay nhẹ vía.

Người nặng vía thì phần dương sẽ nhiều hơn phần âm. Những người nặng vía thường mang lại xui xẻo, không may mắn, Tuy nhiên đây chỉ là sự mê tín và chưa được khoa học chứng minh.

Nhẹ vía

Khác với người nặng vía thì người nhẹ vía có phần âm nhiều hơn phần dương nên thường hay mang lại may mắn cho người khác. Theo đó, những người nhẹ vía khi mở hàng sẽ giúp cho người bán hàng có 1 ngày thuận lợi, mua may bán đắt.

Người nhẹ vía thường hay bị bóng đè
Người nhẹ vía thường hay bị bóng đè

Tuy nhiên những người nhẹ vía thường dễ gặp ma, thường nhìn thấy được linh hồn của người đã khuất. Những người yếu vía thường dễ nhìn thấy người cõi âm và dễ bị linh hồn người mất nhập vào xác hay thường hay bị bóng đè.

Trộm vía

Trộm vía là từ mà người miền Bắc thường dùng mỗi khi khen một đứa trẻ bụ bẫm, đáng yêu. Đây là câu nói mang đậm màu sắc tâm linh, văn hóa của người Việt. 

Trộm vía là từ thường được dùng khi khen các em bé
Trộm vía là từ thường được dùng khi khen các em bé

Người Việt mình hay nói trộm vía đầu câu mỗi khi khen một đứa trẻ để tránh khiến cho lời khen khỏi trở thành điềm gở.

Mất vía

Mất vía là từ được dùng để miêu tả trạng thái của một người khi bị ai đó dọa hay gặp chuyện bất ngờ mà không kịp trở tay, bị giật mình đến nối hồn rời khỏi xác, kiểu mất cả vía, hú hồn hú vía.

Xem thêm: Tủi thân là gì? Tủi thân là như thế nào? 6 Cách an ủi khéo léo

Phải vía

Khái niệm “phải vía” được lưu truyền từ lâu trong dân gian dùng để nói về những đứa trẻ đang ăn uống tốt, ngủ khỏe, ngoan ngoãn bỗng dưng thay đổi tâm tính, trở nên dễ cáu gắt, quấy khóc mà không rõ nguyên nhân. Cho dù bố mẹ có làm thế nào thì vẫn không chịu nín khóc. Nguyên nhân là vì em bé gặp phải năng lượng xấu sau khi đi chơi đêm hay bị ai đó nặng vía bế.

Để tránh việc bé bị phải vía ba mẹ hãy thực hiện những cách làm sau đây:

  • Đốt giấy phải vía: Cái này khá phổ biến để nhằm loại bỏ vía theo kinh nghiệm dân gian. Theo đó sẽ có 1 người bế bé, một người cầm tờ giấy đang cháy xoay xung quanh bé và khấn: “Ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi”. Tiếp đến lấy ít gạo và muối đảo đều và rải ra đường sẽ giúp bé không quấy khóc nữa. 
  • Đốt hạt bồ kết xông phòng trong khoảng thời gian 5 phút thì mới bế bé vào.
  • Treo một nhánh tỏi ở cửa ra vào, đầu giường, túi áo nhằm xua đuổi tà ma, năng lượng xấu.
Mang tỏi là cách hiệu quả để tránh phải vía cho trẻ con
Mang tỏi là cách hiệu quả để tránh phải vía cho trẻ con
  • Treo cành dâu ở trước cửa hay dùng cành dâu vụt thật mạnh vào không khí ngay gần chỗ bé nằm. Cành dâu được biết đến có khả năng xua đi tà ma, giúp mang đến hiệu quả cực tốt.
  • Đặt dao kéo ở ngay đầu giường, những vật kim loại giúp cho bé hạn chế việc gặp phải ác mộng hay sợ hãi. Chú ý bọc thật kín đầu dao kéo để tránh gây nguy hiểm.
  • Dùng lá bùa xin được ở chùa cho vào túi nhỏ buộc vào quần áo bé.

Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn hiểu được nhả vía hay xin vía là gì, cũng như những điều cần biết để xin được vía may mắn trong làm ăn, kinh doanh. Từ đó ứng dụng để giúp công việc, cuộc sống của mình gặp nhiều thuận lợi hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *