Xao xuyến là gì? Sao xuyến hay xao xuyến là đúng chính tả?

Ngôn ngữ tiếng Việt vô cùng phong phú, đa dạng, ngay chính cả người Việt chính gốc cũng không tránh khỏi những lối sai chính tả cơ bản, điển hình “x” và “s”. Những giải nghĩa về từ bồi hồi xao xuyến là gì sau đây sẽ giúp bạn đọc xác định được đâu là từ viết đúng chính tả giữa “sao xuyến” và “xao xuyến”.

Sao xuyến hay xao xuyến mới là từ viết đúng chính tả?

Xao xuyến nghĩa là gì?

Xao xuyến có nghĩa là gì? Xao xuyến được hiểu là cảm xúc rung động, có tình cảm, cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc với một điều gì đó. Đó có thể là sự xao xuyến ở trong tình yêu hay trước những khung cảnh đẹp hay một người nào đó có sức hút,… 

Xao xuyến là cảm xúc rung động trước ai đó hay điều gì đó
Xao xuyến là cảm xúc rung động trước ai đó hay điều gì đó

Ví dụ: 

 • Anh ấy cảm thấy xao xuyến bởi vẻ đẹp ngọt ngào của cô ấy
 • Cô ấy cứ mãi xao xuyến chẳng muốn rời

Sao xuyến nghĩa là gì?

Từ sao xuyến không có trong từ điển tiếng Việt, vì thế đây là từ vô nghĩa, không có bất kỳ ý nghĩa gì. Nếu để ý bạn sẽ thấy đây là từ mà nhiều người thường hay dùng sai với từ “xao xuyến”.

Xao xuyến hay sao xuyến viết đúng?

Như vậy có thể khẳng định được rằng từ “xao xuyến” mới được viết đúng chính tả, còn từ “sao xuyến” là sai chính tả. Do chưa hiểu hết ý nghĩa và cách phát âm 2 từ này giống nhau nên không tránh khỏi nhầm lẫn này.

Xem thêm: Sắc sảo là gì? Sắc sảo hay sắc xảo là đúng? Tướng phụ nữ sắc sảo

Tại sao từ xao xuyến hay bị viết sai chính tả

Xao xuyến hay sao xuyến đều là các từ có sự đồng điệu với nhau trong chính cách đọc, cách phát âm, điều này khiến cho nhiều bạn cảm thấy lúng túng bởi không xác định được đâu là cách viết đúng chính tả của từ xao xuyến.

Phát âm sai là nguyên nhân dẫn đến việc viết sai từ xao xuyến
Phát âm sai là nguyên nhân dẫn đến việc viết sai từ xao xuyến

Nguyên nhân chính dẫn tới sự nhầm lẫn này là do phát âm sai dẫn đến viết sai. Thực tế cho thấy rằng có rất nhiều bạn chưa thể xác định được sự khác nhau ở cách phát âm giữa “x” và “s”. Chính điều này đã dẫn đến việc viết sai chính tả của từ “xao xuyến” thành từ “sao xuyến”.

Để hạn chế và tránh việc viết sai chính tả của từ xao xuyến bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

 • Trước khi dùng hãy tra từ điển hoặc google để xác định được cách viết đúng nhất
 • Đọc nhiều sách sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về vấn đề từ vựng
 • Luyện viết nhiều với các từ mà bạn hay viết sai. 
 • Hiểu rõ nghĩa của từ, việc hiểu rõ nghĩa sẽ giúp bạn sử dụng từ đúng, tránh việc mắc lỗi sai chính tả.

Xem thêm: Trắc trở là gì? Chắc trở hay trắc trở là đúng chính tả?

Khi nào nên dùng từ xao xuyến

Sau khi đã hiểu được ý nghĩa của từ xao xuyến là gì chúng ta sẽ biết cách để dùng sao cho đúng và phù hợp. Cụ thể bạn có thể dùng cụm từ này trong các trường hợp như: 

 • Dùng trong tình yêu: Từ xao xuyến dùng trong tình yêu nhằm để bày tỏ sự hạnh phúc, rung động trước tình yêu của đối phương dành cho mình.
Xao xuyến trong tình yêu
Xao xuyến trong tình yêu
 • Dùng từ xao xuyến trước khi rời xa: Nếu như trước khi rời xa ai đó, nơi nào đó mà bạn vẫn còn lưu luyến, nhớ mong thì có thể dùng từ xao xuyến để nhằm bày tỏ nỗi lòng của mình.

Những từ đồng nghĩa với từ “xao xuyến”

Xao xuyến đồng nghĩa với các từ như sau:

 • Thương nhớ
 • Rung động
 • Vấn vương
 • Nhớ mong,…

Như vậy bài viết trên đây chúng ta đã hiểu được chi tiết xao xuyến là gì cũng như ý nghĩa và cách dùng cụ thể. Từ đó để sử dụng sao cho đúng và phù hợp nhất từ này, tránh việc mắc phải những lỗi sai không đáng có. Đừng quên theo dõi chúng tôi để liên tục cập nhật thêm nhiều chia sẻ hữu ích và thú vị nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *