Sắc sảo là gì? Sắc sảo hay sắc xảo là đúng? Tướng phụ nữ sắc sảo

Tiếng Việt mang âm sắc đặc thù cùng với đó là mang biểu trưng của từng vùng miền vì thế sự nhầm lẫn giữa “s” và “x” khá phổ biến hiện nay. Trong đó sự nhầm lẫn giữa từ sắc sảo và sắc xảo có rất nhiều người mắc phải. Vậy đâu là từ được viết đúng chính tả? Cùng tìm hiểu nghĩa của sắc xảo và sắc sảo là gì để giải đáp thắc mắc trên.

Sắc sảo hay sắc xảo là từ được viết đúng chính tả?

Sắc sảo nghĩa là gì?

Sắc sảo là tính từ, mang ý nghĩa là thông minh, lanh lợi. Từ này được dùng với ý nghĩa biểu thị lời khen dành cho tính cách của những người phụ nữ thông minh, nhạy bén. 

Sắc sảo là kiểu người thông minh, nhanh nhẹn
Sắc sảo là kiểu người thông minh, nhanh nhẹn

Phụ nữ sắc sảo là những người vô cùng tinh tường, biết cách ứng xử linh hoạt, có thể nắm bắt được tâm lý của đối phương. Một số trường hợp từ sắc sảo còn dùng để nhận xét hành động lời bình dành cho phong cách viết lách của ai đó. 

Đẹp sắc sảo là gì? Là một người phụ nữ mang vẻ đẹp thông minh, tri thức. Còn đẹp sắc sảo mặn mà là gì? Là kiểu phụ nữ mang vẻ đẹp thông nhưng vô cùng hiểu biết, nhã nhặn và trưởng thành.

Sắc xảo là gì?

Sắc xảo từ ghép bởi từ sắc và xảo, trong đó sắc là tính từ thường dùng trong trường hợp chỉ tính chất sự việc, sự vật. Ví dụ: sắc son, sắc đẹp,… còn từ xảo lại đại diện cho tính chất quen tay, cao tay. Các ví dụ sau đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về cách dùng của 2 từ này:

  • Sắc mặt bạn hôm nay không tốt lắm, hôm qua thức khuya à?
  • Hãy tạo nên bản sắc của riêng mình
  • Chiến thắng bằng tiểu xảo hay gian xảo sẽ không được bền, bạn nên cạnh tranh công bằng văn minh.
  • Kỹ năng có thể học được, nhưng kỹ xảo là có được là nhờ sự phấn không ngừng nghỉ.

Như vậy, việc ghép giữa 2 từ “sắc” và “sảo” hoàn toàn không có nghĩa.

Sắc sảo hay sắc xảo được viết đúng chính tả?

Giữa từ sắc sảo và sắc xảo thì từ được viết đúng chính tả là từ sắc sảo, còn từ sắc xảo là từ sai, chúng không có nghĩa. Từ sắc xảo thường hay bị nhầm lẫn với từ sắc sảo là bởi thói quen phát âm sai giữa chữ s và chữ x ở các vùng miền.

Sắc sảo là từ được viết đúng chính tả
Sắc sảo là từ được viết đúng chính tả

Bạn cần nắm rõ nghĩa giữa sắc sảo và sắc xảo để có thể viết đúng chính tả, dùng đúng ngữ cảnh, cũng như đạt được mục đích giao tiếp hiệu quả.

Xem thêm: Đằm thắm là gì? Sự quyễn rũ mê người của sự đằm thắm, dịu dàng

Tướng phụ nữ sắc sảo

Mắt dài, vô cùng nhạy bén và linh hoạt

Nét đẹp sắc sảo được thể hiện rất rõ tại đôi mắt. Đôi mắt nhỏ, nhạy bén, có hồn chúng tỏ họ là người vô cùng tài hoa, có thể dễ dàng đạt được thành công. Dù là làm trong bất cứ ngành nghề nào những người phụ nữ này đều nổi bật và được mọi người nể phục.

Khuôn mặt sắc sảo với ánh mắt nhạy bén, linh hoạt
Khuôn mặt sắc sảo với ánh mắt nhạy bén, linh hoạt

Khuôn miệng phú quý

Tướng miệng người phụ nữ phần nào thể hiện được khí chất của họ. Khuôn miệng của những người phụ nữ thông minh sắc sảo thường có góc cạnh, môi trên có vân, hai môi được cân xứng với nhau. Bên cạnh đó, sắc môi hồng nhuận, nhân trung có hình tam giác chính là tướng miệng đẹp nhất. 

Chủ nhân của những người sở hữu tướng miệng này là người rất thông minh, nhân hậu, tài năng và dễ thành công trong sự nghiệp.

Hàm răng đều, ngay ngắn và được xếp có trật tự

Hàm răng cũng là điều thể hiện được bản chất của con người. Những người có hàm răng đều, khít, bề mặt trắng sáng,…là đặc điểm của những người có tài năng, biết suy tính trước sau. Vì sự thông minh cùng khả năng đàm phán giúp họ đạt được những thành công ấn tượng trong sự nghiệp của mình.

Xem thêm: Vượng phu ích tử là gì? Đặc điểm của người phụ nữ vượng phu ích tử

Trán lớn và rộng

Trán lớn rộng chính là biểu tượng cho sự thông minh. Với phụ nữ không nên để phần tóc mái che hết trán, vì chán là nơi thu hút nhiều năng lượng tích cực.

Vầng trán lớn, rộng là biểu hiện của tướng người thông minh, sắc sảo
Vầng trán lớn, rộng là biểu hiện của tướng người thông minh, sắc sảo

Trong nhân tướng học, trán được chia làm 3 phần theo chiều từ trên xuống dưới. Phần trên cùng được tượng trưng cho năng lực, ở giữa là khả năng ghi nhớ, còn phần cuối cùng là sự trực quan. Cho nên, người phụ nữ có vầng trán cao rộng đều là người thông minh, nhạy bén, có khả năng phân tích tốt và có trí nhớ rất đáng nể.

Xương gò má đầy đặn

Những người phụ nữ có lưỡng quyền (gò má) đầy đặn là biểu hiện của người có ý chí kiên cường, tinh thần phấn đấu cao. Là nữ giới đây là tướng vượng phu, giúp ích cho sự nghiệp, cuộc sống của chồng. 

Gò má đầy đặn cũng là gò má đẹp, giúp thu hút nhiều may mắn để họ dễ dàng đạt được thành công hơn trong sự nghiệp ở tuổi trung niên.

Xương gò má đầy đặn
Xương gò má đầy đặn

Hai tai trắng hơn mặt

Những người có tay trắng hơn mặt thường thông minh, tài trí hơn người. Đây là những người có khả năng học tập và phân tích cực tốt, thuộc nhóm người có chỉ số thông minh cao. Chính điều này giúp họ luôn đạt những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Tai cao hơn lông mày

Tai và lông mày ngang nhau hoặc tai cao hơn lông mày cũng là tướng người thông minh, sắc sảo. Họ là những người có kiến thức sâu rộng ở mọi lĩnh vực. Nếu như tai dính sát vào đầu người đó còn đón nhận được nhiều vận may trong tương lai.

Qua những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi sắc sảo là gì, cũng như cách để sử dụng từ này đúng chỉnh tả. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều chia sẻ hữu ích khác nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *