Bú fame là gì, hám fame là gì trên Facebook, Tiktok? Nguồn gốc

Trong các vụ scandal của người nổi tiếng ở trên mạng xã hội bạn sẽ thường thấy các comment như: Fame, bú fame hay hám fame. Vậy hiện tượng hám fame, bú fame là gì mời đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây!

Fame nghĩa là gì?

Fame trong tiếng Anh có nghĩa là nổi tiếng hay danh tiếng,… thường thì những từ này hay được dùng phổ biến ở trong các lĩnh vực nghệ thuật gắn liền với tên tuổi của các nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên, streamer,… có nhiều người hâm mộ. 

Fame là cụm từ để chỉ sự nổi tiếng, danh tiếng
Fame là cụm từ để chỉ sự nổi tiếng, danh tiếng

Một người nghệ sĩ khi được nhiều fan yêu mến, tôn trọng thì họ sẽ có được danh tiếng cao. Danh tiếng mà người đó có được là nhờ fan hâm mộ, danh tiếng càng cao thì đồng nghĩa với tỷ lệ fan càng cao. 

Hám fame, kiếm fame là gì?

Danh tiếng, sự nổi tiếng là điều mà bất kỳ ai cũng đều mong muốn. Nhưng trên thực tế hiện nay có rất nhiều người có được danh tiếng nhưng không phải là từ năng lực của bản thân mà sự nổi tiếng ấy chỉ là nhờ dựa vào người khác mà thôi.

Ta có thể hiểu đơn giản hám fame hay kiếm fame là các chiêu trò “ăn theo” scandal của người nổi tiếng để được mọi người chú ý. Nhiều người không ngừng nghĩ ra các chiêu trò khác nhau chỉ nhằm để được nổi tiếng.

Hám fame nhằm để chỉ sự dựa hơi người khác để nổi tiếng
Hám fame nhằm để chỉ sự dựa hơi người khác để nổi tiếng

Chúng ta có thể thấy hiện tượng này ở trong giới showbiz rất nhiều. Các chiêu trò của họ chỉ nhằm để gây sự chú ý của cộng đồng mạng nhằm mục đích muốn mình trở nên nổi tiếng hơn.

Khi diễn viên hay ca sĩ nào vướng phải scandal về chuyện tình cảm hay sự nghiệp ngay lập tức sẽ có nhiều người không nổi tiếng bằng họ đưa ra các phát ngôn hay những hành động gây tranh cãi dư luận nhằm tạo sự chú ý để nổi tiếng hơn. Có người để lại danh tiếng, nhưng cũng có người tạo ra những trò lố bịch để nhằm được nhiều người chú ý đến mình hơn.

Bú Fame nghĩa là gì? Đú Fame là gì?

Bú fame là gì trên Tiktok, Facebook? Cũng giống như hám fame hay kiếm fame thì bú fame hay đú fame là “bú theo, đu theo danh tiếng, sự nổi tiếng”. Đây là hành động người nào đó muốn lấy sự nổi tiếng của người khác để làm bản đạp cho chính mình. 

Bú fame là hành động bị coi thường, chỉ trích
Bú fame là hành động bị coi thường, chỉ trích

Cụm từ này để nhằm mỉa mai, châm biếm những người đang muốn nhanh chóng nổi tiếng.

Hiện tượng bú fame hay hám Fame thường được đề cập rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Nhiều người cho rằng đây là hành vi không tốt, việc lợi dụng người khác để làm bàn đạp giúp mình trở nên nổi tiếng không những không được tôn trọng, mà còn bị chỉ trích, xem thường.

Xem thêm: Body samsung là gì? Cách đáp trả khi bị Body samsung

Hậu quả của việc bú fame

Bú fame là hành động không tốt, bị mọi người tẩy chay, lên án bởi chúng mang tới những hậu quả sau: 

  • Vi phạm đạo đức, làm mất giá trị cá nhân: Việc tạo ra nội dung sai sự thật, gây tranh cãi chỉ để gây sự chú ý có thể làm mất đi giá trị đạo đức và không đáp ứng được nhu cầu giá trị nội dung của cộng đồng.
  • Mất uy tín: Tạo ra nội dung gây tranh cãi nhằm bú fame làm cho người dùng bị mất đi uy tín, lòng tin của người xem, bị cộng đồng lên án, đánh giá thấp.
  • Tạo ra môi trường mạng tiêu cực: Việc bú fame gây ra môi trường mạng xã hội tiêu cực, độc hại, gây ra sự phân biệt, cùng các hiệu ứng tiêu cực đến cộng đồng mạng.

Bú Fame dùng như thế nào ở trên mạng xã hội?

Có thể thấy vấn đề này vô cùng quen thuộc trong giới Showbiz, đặc biệt là những vấn đề có liên quan tới đời tư hay những Scandal của người nổi tiếng. Một ca sĩ, diễn viên hay một người nổi tiếng nào đó khi vướng vào các Scandal liên quan đến tình ái, sự nghiệp sẽ có rất nhiều người dùng các nền tảng xã hội như Facebook, Tiktok để có những hành động hay phát ngôn với nhiều tranh cãi trái chiều từ dư luận.

Tất cả là nhằm để đưa câu chuyện lên đỉnh điểm, thu hút sự chú ý từ người khác để tạo nên sự chú ý khiến bản thân trở nên nổi tiếng hơn. Chỉ vì muốn bản thân nổi tiếng, được nhiều người biết đến mà họ có thể làm ra những trò lố bịch để nhiều người chú ý hơn tới mình. 

Bú fame được dùng rất nhiều trên mạng xã hội
Bú fame được dùng rất nhiều trên mạng xã hội

Vì thế, trong các scandal chúng ta sẽ thường thấy được rằng cụm từ này được các bạn trẻ bình luận rất nhiều đối với những kẻ hay ăn theo các sự kiện bê bối của người nổi tiếng.

Xem thêm: Luật nhân quả là gì? 12 luật nhân quả trong cuộc đời

Có nên dùng từ bú fame không?

Để ý chúng ta sẽ thấy các cụm từ như bú fame, hám fame xuất hiện rất nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Nhưng để tránh gây ra những hiểu nhầm không đáng có trong cách nói và viết bạn nên hạn chế việc lạm dụng cụm từ này trong mọi hoàn cảnh. 

Đây là những cụm từ có ý nghĩa không mấy thiện cảm và cũng không phải ai cũng biết đến. Vì thế bạn nên hạn chế và tránh sử dụng chúng trong giao tiếp, cũng như trên các trang mạng xã hội. 

Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu được bú fame là gì, cũng như những thông tin chi tiết và cách dùng cụm từ này. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn đọc.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *