Vàng 610 là vàng gì? 610 có phải vàng 18K hay không?

Trên thị trường vàng hiện nay có đa dạng các loại vàng khác nhau. Đã khiến cho, khách hàng gặp không ít khó khăn trong việc phân biệt các loại vàng. Một trong những loại vàng khiến khách hàng thắc mắc nhiều nhất chính là vàng 610 là vàng gì? Vàng 610 có phải là vàng 18K hay không? Bài viết sau đây của thapgiainhietliangchi.com sẽ giải đáp mọi băn khoăn của quý bạn đọc.

Vàng 610 là vàng gì?

Vàng 610 là vàng gì? Vàng 610 hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là vàng Tây. Trên thực tế gọi là vàng 610 là vì lượng vàng nguyên chất trong sản phẩm chỉ chiếm 61%, còn 39% còn lại có trong thành phẩm là các kim loại quý khác như bạc, đồng hay niken,…

Vàng 610 là vàng gì?
Vàng 610 là vàng gì?

Giá trị của vàng được tính dựa trên số phần trăm lượng vàng nguyên chất có trong thành phẩm. Do đó nhà nước ta đã có quy định là cần phải khắc ký hiệu 610 lên trên trang sức làm từ vàng 610. Điều này để giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt, nắm rõ về loại vàng mình sử dụng và người làm công tác quản lý cũng dễ quản lý hơn.

Từ % được khắc ghi trên thành phẩm vàng này chúng ta có thể dễ dàng quy đổi được từ hàm lượng vàng sang Kara. Trong đó, K=hàm lượng vàng * 24/100. Như vậy, từ công thức trên chúng ta có thể biết được vàng 610 là vàng mấy K. Ở đây nó sẽ tương ứng với 14,64K. Kết quả này được tính dựa trên công thức tổng quát trên.

Vàng 610 là vàng mấy K? 610 có phải là loại vàng 18K hay không?

Như chúng ta đã biết hàm lượng vàng nguyên chất của vàng 610 là 61%. Ta có công thức để quy đổi hàm lượng vàng ra Kara như sau:

Kara = Hàm lượng vàng x 24/100

Từ đó, áp dụng công thức suy ra, ta có kết quả:

Kara = 61 * 24/100 = 14,64K

Vàng 610 là vàng mấy K? Từ kết quả trên có thể thấy Vàng 610 hay còn được nhiều đơn vị bán gọi là vàng 14k hay 15k. Chính vì thế, hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng vàng Tây sử dụng ký hiệu 14k thay cho ký hiệu 610 khắc trên các sản phẩm. Khi mua vàng bạn cần phải đặc biệt lưu ý về các ký hiệu khắc ghi phía bên trong này để hiểu rõ hơn về sản phẩm mình chọn mua. 

Ký hiệu trên các loại vàng
Ký hiệu trên các loại vàng

Vậy câu hỏi được đặt ra, 610 có phải là loại vàng 18K hay không? Thì câu trả lời là không. Vàng 610 không phải vàng 18K nhưng cũng không hẳn là vàng 14K, nó là mốc cuối cùng của loại vàng 14K, xấp xỉ bằng vàng 15K. Lợi dụng sự xấp xỉ đó, một số cửa hàng vì lợi nhuận để bán được hàng thường tư vấn với người tiêu dùng vàng 610 thành vàng 18K. Hãy đặc biệt lưu ý để trở thành nhà tiêu dùng thông thái, khi mua vàng cần quan tâm đến các ký hiệu ghi trên trang sức bạn chọn mua.

Dấu hiệu nhận biết vàng 610 là gì?

Bên cạnh thắc mắc vàng 610 là vàng gì? Nhận biết vàng 610 bằng cách nào cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Ngoài cách nhận biết thông qua ký hiệu khắc trên sản phẩm như đã đề cập ở trên, bạn cũng có thể dựa vào một số đặc tính của vàng để phân biệt, như sau:

Vàng 610 khá cứng bởi chỉ có chứa 61% vàng nguyên chất, còn lại 39% là kim loại khác ví dụ như bạc, đồng, niken,… Thành phẩm trang sức vàng 610 khi cầm trên tay sẽ có độ cứng hơn, cảm giác thô hơn khi bạn cầm sản phẩm vàng 24K.

Vàng 610 rất dễ gia công, tạo hình nên có rất nhiều kiểu dáng để người tiêu dùng chọn lựa sử dụng.

Màu sắc thành phẩm của vàng 610 cũng sáng hơn so với vàng 24K do có sự kết hợp giữa vàng với kim loại khác như bạc. Do có sắc màu sáng nên thành phẩm khi đính đá lên tạo được hiệu ứng rất đẹp mắt, phù hợp trở thành các loại trang sức được phái nữ yêu thích. Vàng 610 có bị đen không? Do chưa thành phần vàng nguyên chất cùng các kim loại như bạc, niken hay đồng nên các sản phẩm vàng 610 sau thời gian dài sử dụng không bị đen đi, tuy nhiên độ sáng của vàng 

còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa và thể trạng sức khỏe của người đeo chúng.

Tỷ lệ % vàng nguyên chất trong các loại vàng
Tỷ lệ % vàng nguyên chất trong các loại vàng

Do ít phần trăm vàng nguyên chất hơn nên vàng 610 có giá thành rẻ hơn so với các loại vàng khác như là 24K với lượng vàng nguyên chất trong sản phẩm cao nhất. Trên đây là các đặc điểm cơ bản của vàng 610 bạn có thể tham khảo để nhận biết, nhận định về các sản phẩm. Như vậy chúng ta đã biết được vàng 610 là vàng gì, vậy còn giá vàng 610 bao nhiêu 1 chỉ? Cùng tìm hiểu qua các nội dung sau nhé!

Vàng 610 giá bao nhiêu?

Giá vàng tại Việt Nam có sự thay đổi liên tục bởi chịu sự ảnh hưởng của giá Vàng thế giới, các tác động của thị trường. Giá vàng 610 không được niêm yết như các loại vàng khác do có tỷ lệ vàng nguyên chất thấp. Mà trên thực tế, giá vàng 610 sẽ được dựa tính theo tỷ lệ vàng nguyên chất, chi phí gia công, chi phí đá gắn,….Bởi vậy hầu như loại vàng này được bán ra dưới dạng trang sức, nữ trang đã được gia công tỉ mỉ.

Giá vàng 610 bao nhiêu 1 chỉ? Vàng 610 có hàm lượng vàng nguyên chất tương đương với vàng 14K, 15K. Do đó mà bạn có thể tham khảo theo mức giá của dòng vàng 14K, 15K tại cửa hàng trang sức có tiếng. Cụ thể thì giá vàng 14K tại một số cửa hàng uy tín hôm nay như sau (cập nhật tháng 4/2022):

Vàng 14k tại cửa hàng PNJ giá mua: 3,087,000 VND/ chỉ, giá bán: 3,227,000 VNĐ/chỉ.

Vàng 14k tại cửa hàng DOJI giá mua: 3,037,000 VNĐ/ chỉ, giá bán: 3,237,000 VNĐ/ chỉ.

Xem thêm: Platinum là gì? Bạch kim là gì? Platinum có giá trị hơn vàng 9999?

Vàng 610 thường được dùng làm gì?

Như đã nói ở bên trên, vàng 610 thường được bán ra thị trường ở dưới dạng đã gia công thành trang sức, nữ trang. Do đó, việc sử dụng vàng 610 thành trang sức là lựa chọn chính xác, bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Vàng 610 thường được bán ra dưới dạng được gia công làm trang sức
Vàng 610 thường được bán ra dưới dạng được gia công tỉ mỉ làm trang sức

Các trang sức từ vàng 610 rất sáng và được gia công đính thêm đá, để thêm phần lung linh đẹp mắt, đạt tính thẩm mỹ cao hơn. Đặc biệt, đối với các chị em phụ nữ thì các trang sức vàng càng được gia công cẩn thận thì lại càng được yêu thích chọn lựa sử dụng.

Có nên đầu tư vào vàng 610 không?

Với tính chất chỉ được bán ra dưới dạng trang sức, nữ trang không phải là vàng nhẫn hay vàng miếng nên chúng ta không nên đầu tư vào vàng 610. Sau khi được gia công thành trang sức, được sử dụng hàng này vàng 610 thường sẽ dễ nhanh phai màu, đen xỉn. Nghĩa là khấu hao lượng vàng bán sau khi sử dụng là rất lớn và hầu như là không được giá. Do đó việc đầu tư vào vàng 610 không phải sự chọn lựa thông thái, bạn nên cân nhắc.

Vàng 610 có bán lại được khi đã sử dụng không?

Khi bạn sử dụng vàng 610 được một thời gian mà không còn thích các bạn hoàn toàn có thể bán lại cho các cửa tiệm vàng bạc đá quý, tuy nhiên khi bán lại vàng 610 thường bạn sẽ phải chịu lỗ so với giá lúc mua vào, trừ trường hợp bạn mua vàng ở lúc giá thấp và bán vàng ra ở lúc giá vàng cao thì bạn mới có thể không bị lỗ. Nhưng thường thì sẽ lỗ do nguyên nhân sử dụng hàng ngày, khấu hao lượng vàng lớn như đã nói ở trên.

Vệ sinh vàng 610 thường xuyên
Thường xuyên vệ sinh để giữ độ sáng bóng cho trang sức vàng 610

Một số điều cần lưu ý khi mua vàng 610

Khi chọn mua vàng 610 để sử dụng hay đơn giản là để sưu tập thì bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến các điểm sau:

  • Cần kiểm tra kỹ trên sản phẩm mình mua có được khắc ký hiệu 610, 14K đại diện cho sản phẩm vàng này không. Bởi một số cửa hàng vàng vì lợi nhuận thường trà trộn vàng non vào để bán với mức giá vàng 14k.
  • Cần tìm hiểu, so sánh về giá vàng của từng cửa hàng với nhau để đưa ra sự chọn lựa phù hợp nhất. Không nên chủ quan nghĩ giá vàng của bên nào cũng giống với bên nào bởi có thể cùng giá nhưng chất lượng vàng sẽ khác nhau.
  • Khi sử dụng vàng 610 liên tục hàng ngày và để trang sức tiếp xúc nhiều với các hóa chất sẽ dễ khiến cho sản phẩm nhanh bị xỉn màu. Hãy đưa chúng tới các cửa hàng trang sức gần nhất để được đánh xi, mạ lại đảm bảo độ bền đẹp cho trang sức.
  • Trang sức vàng 610 sẽ nhanh bị đen xỉn, do đó khi đeo cần chú ý tránh không sử dụng khi chơi thể thao hay làm việc nhà.
  • Nên tham khảo giá vàng thế giới để nắm được sự thay đổi, cũng như biến động của giá vàng trong nước để chọn thời điểm mua thích hợp.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vàng 610 là vàng gì, vàng 610 là vàng mấy K, cùng với các thông tin liên quan tới giá vàng 610 bao nhiêu 1 chỉ. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho quý bạn đọc dễ dàng chọn lựa được sản phẩm vàng phù hợp với nhu cầu, khả năng tiêu dùng.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *