PMG là gì trên facebook? Ý nghĩa điểm chấm tiền PMG

Có lẽ gần đây bạn thấy những người xung quanh bạn hay trên các mạng xã hội, đề cập rất nhiều đến một thuật ngữ mang tên “PMG” nhưng bạn không biết nó là gì. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của thapgiainhietliangchi.com để khám phá PMG là gì, tiêu chuẩn và ý nghĩa điểm chấm PMG nhé!

PMG là gì trên Facebook?

PMG là gì? PMG là tên viết tắt của Paper Money Guaranty – Tên của công ty chuyên các cung cấp dịch vụ phân loại tiền giấy của bên thứ ba lớn nhất và đáng tin tưởng nhất trên thế giới. PMG được thành lập vào năm 2005 với các dịch vụ nhằm phân loại, củng cố thêm độ tin cậy cho tờ tiền mà các đối tượng sưu tầm tiền hướng tới.

PMG là gì trên facebook? PMG là gì trên TikTok? Điểm PMG chính là điểm chấm của mỗi tờ tiền giấy theo các tiêu chuẩn nhất định được quốc tế công nhận. Thang điểm PMG sẽ từ 1-70, điểm càng cao thì chứng tỏ tờ tiền giấy càng đẹp và sẽ có giá trị càng cao.

PMG là gì trên Facebook?
PMG là gì trên Facebook? PMG là gì trên TikTok

Ý nghĩa điểm chấm tiền PMG

PMG là gì? Nhằm nâng tầm đẳng cấp cho ngành sưu tầm tiền cũng như giúp mở rộng và phát triển thú chơi này. Bên Hoa Kỳ đã thành lập công ty PMG để chuyên chấm điểm tất cả các loại tiền giấy trên toàn thế giới. 

Với mục đích là để phân loại, hướng các đối tượng sưu tầm tiền theo phong cách chuyên nghiệp hơn, củng cố độ tin cậy cho tờ tiền mà họ đang sở hữu.

Có thể hiểu đơn giản là mỗi tờ tiền giấy sẽ được chấm điểm và số điểm sẽ tùy theo chất lượng, độ độc lạ của tờ tiền, điểm chấm PMG càng cao thì tờ tiền đó càng đẹp từ đó mà giá trị tờ tiền cũng tăng theo. Như vậy có thể thấy ý nghĩa điểm chấm tiền PMG là giúp ngành sưu tầm tiền phát triển theo hướng chuyên nghiệp, đánh giá được giá trị của các tờ tiền giấy.

PMG là gì? Thang điểm của PMG như thế nào?

Điểm PMG là điểm chấm của từng tờ tiền giấy theo các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Thang điểm PMG từ 1-70, điểm càng cao thì chúng tỏ tờ tiền đó càng đẹp và có giá trị càng cao. Chi tiết về thang điểm của PMG, mời các bạn có thể tham khảo chi tiết tại website chính thức của PMG. Sau đây sẽ là các thang điểm của PMG:

  • 4, 6 điểm là: Chất lượng Good (G), tờ tiền có thể đã bị hư hỏng nặng như là bị rách, ẩm, mốc, có nhiều nếp gấp nặng hay màu sắc bị biến dạng và bị mất một phần,…
  • 8, 10 điểm là: Chất lượng Very Good (VG), tờ tiền này đã được lưu thông rộng rãi trên thị trường, có những nếp gấp rõ ràng, màu sắc cũng đã thay đổi so với tình trạng ban đầu (gốc),…
  • 12, 15 điểm là: Chất lượng Fine (F), chất giấy của tờ tiền này có thể đã hơi mềm, có thể là bị gấp ở cả chiều dọc và chiều ngang, tiền hơi bẩn, màu sắc thì không còn sắc nét, hơi nhàu, đã có vài lỗ kim nhìn xuyên được, 4 góc có thể đã bị bo tròn,…
  • 20, 25, 30, 35 điểm là: Chất lượng Very Fine (VF), tờ tiền còn nguyên vẹn nhưng có thể đã có vết bẩn nhỏ hoặc vài nếp gấp nhẹ, hơi nhăn, 4 góc của tờ tiền không còn sắc cạnh,…
  • 40, 45 điểm là: Chất lượng Extremely Fine (XF), tờ tiền giấy vẫn còn mới, sạch sẽ, góc tờ tiền sắc cạnh, có 1 hoặc tối đa là 3 vết gấp nhẹ,…
  • 50, 53, 55, 58 điểm là: Chất lượng About Uncirculated (AU), tờ tiền này chưa qua xử lý, gần như còn sáng và mới, màu sắc như nguyên bản, có thể có góc đã bị gấp (nhưng vẫn phải còn sắc cạnh) hoặc là có vết gấp mờ ở giữa.
  • 60, 61, 62, 63, 64 điểm là: Chất lượng Uncirculated (UNC), tờ tiền mới giấy hoàn hảo, chưa qua xử lý, sạch sẽ, sắc nét, màu như nguyên thủy, các góc vuông sắc cạnh hoàn hảo, không có bất kỳ một vết tỳ, nếp gấp hay vết cắt nào.
  • 65, 66 EPQ là: Chất lượng UNC+, tương tự như UNC.
  • 67, 68, 69 EPQ là: Chất lượng Superb Gem UNC
  • 70 ✫ EPQ là: Chất lượng cao nhất Gem UNC, tờ tiền giấy còn mới tinh, gần như tay người chưa đụng đến, những tờ tiền đạt được được thang điểm này thực sự rất hiếm có.
Trang web chính thức của PMG
Trang web chính thức của PMG

Tìm hiểu thêm về tiền được chấm điểm PMG

Tiền chấm điểm PMG đã được cấp mã số chứng thực

Tiền giấy sau khi được công ty PMG chấm điểm sẽ được cấp một mã số riêng gọi là PMG Certification number – được dùng để chống giả mạo các chứng thực của PMG và có thể tra cứu thông tin trên trang web chính thức của PMG. Mỗi tờ tiền sau khi đã được chấm điểm sẽ có mã khác nhau.

Chi phí để gửi tiền đi chấm PMG

Có rất nhiều tờ tiền giấy xưa được chấm điểm ở PMG mỗi năm, không chỉ có tiền xưa Việt Nam mà tiền nước ngoài, PMG cũng nhận chấm từ từ hết lưu hành cho đến đang lưu hành. 

Khái niệm PMG là gì?
Khái niệm PMG là gì?

Hiện tại chi phí để có thể chấm điểm PMG là 35 USD/tờ tiền, nếu chấm điểm theo gói dịch vụ một năm thì bạn sẽ có giá ưu đãi hơn. Nếu như bạn quá yêu quý tờ tiền bạn đang có, hãy thử đem nó đi chấm, thực sự rất đáng tiền đó. Đặc biệt, chất lượng tiền sưu tầm chấm điểm sẽ được lưu giữ lâu dài lâu hơn từ lúc đem chấm.

Lưu ý: Nếu như bạn đang có nhu cầu chấm PMG, thì hãy chọn tờ tiền giấy nào thực sự xứng đáng, ví dụ như tiền loại hiếm chất lượng UNC hoặc loại nom “được” mắt chút, tránh trường hợp chấm các tờ tiền phổ thông vì sau này rất khó thanh khoản, gây lãng phí không cần thiết.

Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu được PMG là gì trên Facebook, trên TikTok? Tiêu chuẩn và ý nghĩa điểm chấm tiền PMG? Chúc bạn sẽ có được những điểm đánh giá cao khi lựa chọn đem tiền đi chấm điểm PMG!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *