Mã đáo thành công là gì? Tuổi nào hợp với tranh mã đáo thành công?

Chắc hẳn Mã đáo thành công đã là câu nói không còn xa lạ gì với nhiều người. Hoặc có thể đã ít nhất một lần nhận được câu chúc này trước đây. Tuy nhiên, rất ít người thực sự hiểu được hết ý nghĩa của câu nói này. Hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa cũng như những điều thú vị xung quanh câu nói Mã đáo thành công qua bài viết dưới đây nhé!

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công là gì? Mã đáo thành công nguyên bản vốn là một câu thành ngữ của người Hán cổ xưa. Để có thể hiểu chi tiết được nghĩa của câu thành ngữ này, trước hết ta sẽ đi vào phân tích nghĩa của từng từ:

 • Mã: ở đây có ý nghĩa là ngựa.
 • Đáo: có ý nghĩa là đến từ một nơi khác, trở về từ một nơi khác, đi đến nơi hay quay về.
 • Thành: có ý nghĩa thể hiện cho một kết thúc tốt đẹp và thành công.
 • Công: ở đây biểu thị hiệu suất cao.
Tranh Mã đáo thành công chữ hán
Tranh Mã đáo thành công chữ hán

Chúng ta có hai điển tích để lý giải nguồn gốc của thành ngữ Mã đáo thành công:

 • Điển tích thứ nhất

Thành ngữ “Mã đáo thành công”được cho là có xuất phát từ truyền thuyết Tần Thủy Hoàng tôn thờ hòn đá.

 Tần Thủy Hoàng ở năm thống nhất thứ hai của mình (năm 220 trước Công nguyên) đã hay tin về hòn đá Thần trên núi Vinh Thành. Đây là hòn đá thần của Nữ Oa làm sót lại khi vá trời. Khi đó, ngài đã dẫn theo hàng ngàn con ngựa và quân lính của mình, dọc theo con đường riêng được xây dựng đến thẳng nơi có viên đá thần và tôn thờ nó, với ước muốn cầu mong thiên hạ được thái bình. Sau đó, mọi chuyện đã được đúng như ý nguyện nên Tần Thủy Hoàng vui mừng khôn xiết, đã để hàng trăm quan lại làm thơ để ăn mừng.

Vào thời điểm đó, một chiến binh tên có Từ Phúc (thường gọi là Từ Phúc lão tiên sinh) đã nói:

 “Vạn mã thiên quân ngự trì đạo

Thủy H0àng bái thạch đắc thành công”

Con đường dẫn đến hòn đá thần đó được gọi là “Mã đáo”. Cho đến triều Nguyên, nhà văn vĩ đại Quan Hán Khanh trong tác phẩm Ngũ Hầu Yến, đã dựa vào điển cố ở trên mà sáng tạo nên thành ngữ “Mã đáo thành công”.

 • Điển tích thứ 2

Thời xưa, khi cuộc sống của con người gắn bó chặt chẽ với những chú ngựa. Vào thời cổ đại, việc giao thông vận tải cực kỳ bất tiện và ngựa được sử dụng làm phương tiện vận chuyển chính, phục vụ cho chiến đấu và cả hoạt động thương mại.

Những con ngựa được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là ngựa hoang thuần hóa. Vaò mùa xuân, họ sẽ thả những ngựa con vào rừng để dụ thêm ngựa hoang trở về. Họ sẽ đối mặt với nguy cơ ngựa của mình sẽ đi luôn không về hoặc ngựa quay trở về và dẫn thêm ngựa hoang. Nếu hết mù xuân ngựa quay trở về, điều đó có nghĩa là thành công, từ đó ta có thành ngữ Mã đáo thành công.

Từ đó, ta có thể hiểu Mã đáo thành công là: Ngựa đi từ nơi xa quay về mang theo tin thành công, tin tốt lành. Để lý giải cho ý nghĩa này, ngoài các điển tích trên thì ta còn có nhiều cách giải thích khác. Chẳng hạn như là vì trong thời chiến, kỵ binh có những vai trò rất quan trọng, kỵ binh quay trở về tức là đã chiến thắng. Ngoài ra, các kỵ binh sau khi thắng trận sẽ cưỡi con ngựa khỏe nhất để quay về báo tin thắng lợi. Đó cũng là lý do vì sao người ta thường chúc nhau Mã đáo thành công.

Tranh Mã đáo thành công có 9 con ngựa
Tranh Mã đáo thành công có 9 con ngựa

Ý nghĩa đằng sau câu chúc Mã đáo thành công

Mã đáo thành công tiếng Anh là gì? Mã đáo thành công trong tiếng Anh được viết là Win instant success. Mã đáo thành công đã trở thành một câu chúc từ xa xưa của ông cha ta. Mang ý nghĩa đại khái như là “ngựa về ắt sẽ thành công” hay “có ngựa ắt sẽ thành công”. Gắn liền với câu chúc đó là có một ý nghĩa đi kèm vô cùng sâu sắc. 

Từ xa xưa thì ngựa chính là phương tiện hỗ trợ đi lại thuận lợi nhất. Vì ngựa bao hàm nhiều yếu tố như chạy nhanh, sức bền, thông minh và sự trung thành. Cuộc sống con người thời xưa gắn bó rất gần gũi với loài động vật này.

Ngựa cùng con người đồng cam cộng khổ trong cuộc sống, trong lao động sản xuất, trong buôn bán và ngay cả khi ra trận mạc chống giặc. Mỗi khi đi làm ăn xa nhà, ngựa cũng chính là người đồng hành suốt hàng năm hàng. Khi ra chiến trận như đi qua cửa tử, người ta thường sẽ “đi mười về một”. Vì vậy, “Mã đáo” – “có ngựa quay về” – chính là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công, chiến thắng bởi còn người là còn tất cả.

Do đó, mà hình ảnh ngựa quay về đã được xem như là tượng trưng cho sự thắng lợi. Hay ít nhất là khi con ngựa về một mình, người chủ vẫn không mất nó, điều này được xem như là không bị lỗ. Nếu như ngựa nhà còn dắt về thêm ngựa hoang là đã bắt đầu “có lãi”. 

Tranh ngựa Mã đáo thành công
Tranh ngựa Mã đáo thành công

Thời nay, câu chúc Mã đáo thành công này không chỉ phù hợp với những người kinh doanh buôn bán. Mà thậm chí còn rất phù hợp với những người đang chinh phục con đường quan lộ. Câu chúc này sẽ thường được sử dụng nhiều vào mỗi dịp năm mới. Đặc biệt là trong những năm con ngựa, thì lời chúc này sẽ càng trở nên phù hợp và ý nghĩa hơn.

Ý nghĩa của dòng tranh Mã đáo thành công

Tranh Mã đáo thành công là bức tranh về những chú ngựa đang thẳng tiến về phía trước. Số lượng ngựa ở trong mỗi bức tranh không cố định có thể là 1, 2, 3, 6 hoặc nhiều hơn, thậm chí có thể lên đến hàng trăm con thường được gọi là bách mã đồ. Từ xưa thì người ta đã quan niệm rằng, bức tranh Mã đáo thành công để tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sức khỏe.

Từ trước đến nay những bức tranh về ngựa vẫn luôn được xếp vào hàng những món đồ phong thủy được rất nhiều người ưa chuộng. Người ta cũng thường lựa chọn hình tượng ngựa để trang trí trong nhà hay nơi làm việc. Vì theo quan niệm truyền thống ngày xưa ngựa là một con vật rất trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ, nhanh nhẹn và thường mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Một trong những món đồ phong thủy mà chúng ta thường thấy nhất chính là hình ảnh bức tranh ngựa phi nước đại. Những hình ảnh này sẽ tượng trưng cho sự phát đạt về tiền tài hay thăng tiến về đường danh vọng, sự nghiệp. Ngựa phi nước đại mang hàm ý về sự đi xa trở về bình an, rất thích hợp với những người hay đi công tác, thường xuyên bôn ba khắp nơi, nay đây mai đó.

Ý nghĩa của dòng tranh ngựa Mã đáo thành công
Ý nghĩa của dòng tranh ngựa Mã đáo thành công

Tranh Mã đáo thành công là dòng tranh nổi tiếng nhất trong những bức tranh phong thủy về ngựa. Thông thường thì bức tranh ngựa Mã đáo thành công này sẽ có tám con ngựa bởi tám – “bát” (八) – khá gần với cách phát âm từ “phát”, tức là phát đạt. Tranh Mã đáo thành công phong thủy này thường được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày vì nó phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Bất kể là người làm ăn buôn bán cho đến những người đang tìm kiếm danh vọng trên con đường quan lộ.

Ở tranh “Mã đáo thành công”, thì ngựa biểu trưng cho tốc độ. Ngày xưa khi chưa có công nghệ hiện đại như bây giờ, ngựa chính là động vật chuyên chở với tốc độ cao. Câu nói “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” (có nghĩa là Một lời nói ra, xe bốn ngựa chạy cũng không đuổi kịp) đã cho thấy tốc độ ưu việt của ngựa hoặc xe ngựa chỉ thua mỗi tốc độ lan truyền của lời nói.

Xem thêm: Mệnh thổ sinh năm nào? Người mệnh thổ hợp màu gì?

Tìm hiểu về dòng tranh về ngựa “Mã đáo thành công”

Các loại tranh ngựa Mã đáo thành công phổ biến 

Tùy thuộc vào bố cục tranh mà tranh Mã đáo thành công có nhiều tên gọi khác như là:

 • Ngựa phi nước đại: Sẽ là hình ảnh những chú ngựa mạnh mẽ phi trên những con sóng nước.
 • Ngựa phi trên thảo nguyên mênh mông: Thường là hình ảnh những chú ngựa phi mình trên những thảo nguyên rộng lớn, cánh đồng cỏ.
 • Ngựa phi trong gió: Sẽ là hình ảnh những chú ngựa đang phi trong gió giữa khung cảnh nên thơ, trữ tình.
Tranh Mã đáo thành công ngựa ra biển 3 con
Tranh Mã đáo thành công ngựa ra biển 3 con

Hiện nay có 2 dòng tranh Mã đáo thành công khá được ưa chuộng chính là: 

 • Ngựa phi trên đồng cỏ: Đây là bức tranh rất hợp với phong thủy. Ngựa tượng trưng cho mệnh hỏa, đồng cỏ bao gồm cả hai yếu tố mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Do đó bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ sẽ đại diện cho một vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Treo bức tranh ngựa Mã đáo thành công này, gia chủ chắc chắn sẽ gặp được nhiều điều may mắn, thuận lợi.
 • Ngựa phi ra biển: Ngựa trong loại tranh Mã đáo thành công này tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành, biển là nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa – thủy lại tương khắc. Ý nghĩa của bức tranh này chính là mong gia chủ có một ý chí vươn lên phi thường trước mọi hoàn cảnh khó khăn.

Tranh Mã đáo thành công hợp tuổi gì?

Tuổi hợp với dòng tranh ngựa Mã đáo thành công

Tranh ngựa Mã đáo thành công thuộc hành Hỏa chính vì thế rất hợp với những người mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Những người hợp với tranh Mã đáo thành công khi sở hữu cho mình một bức tranh sẽ giúp đem lại may mắn cho mình trong cả cuộc sống, lẫn công việc.

Tranh Mã đáo thành công hợp tuổi gì? Những tuổi tốt nhất để sử dụng tranh Mã đáo thành công là những tuổi sau:

 • Tuổi thìn như là: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000
 • Tuổi tuất như là: 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006
 • Tuổi hợi như là: 1947, 1959, 1971, 1983, 2007
Tranh bách mã đồ
Tranh bách mã đồ

Những người có tuổi này nên treo tranh Mã đáo thành công ở hướng Tây Bắc, tuy nhiên nếu muốn chính xác hơn các bạn nên tham khảo thêm các thầy phong thủy. Những người tuổi này khi treo tranh trong nhà hay tại phòng làm việc sẽ luôn có sức khỏe, may mắn, tài lộc và thăng tiến trong công việc.

Xem thêm: Song ngư hợp với cung nào?

Tuổi kỵ với dòng tranh Mã đáo thành công

Tranh Mã đáo thành công kỵ với tuổi của gia chủ sẽ mang đến điều không may mắn. Tranh Mã đáo thành công thuộc hành Hỏa chính vì vậy mà những người kỵ với mệnh Hỏa sẽ không hợp với tranh Mã đáo thành công nhất là đối với những người tuổi Tý. Những người tuổi Tý sẽ hợp hơn với những bức tranh sơn nước hơn. Những người kỵ tranh Mã đáo thành công khi vẫn có thể treo tranh trong phòng nhưng sẽ mang lại những điều không tốt lành và thuận lợi tới với mình trong cả công việc lẫn cuộc sống đời thường.

Tranh mã đáo thành công treo tường

Tranh Mã đáo thành công nên được treo ở đâu?

Để phát huy được hết giá trị của một bức tranh phong thủy thì việc chọn vị trí treo tranh phù hợp và thật đắc địa vẫn là điều quan trọng nhất. Vậy tranh ngựa Mã đáo thành công nên treo ở đâu?

Lời khuyên đến từ từ các chuyên gia về phong thủy thì không gian phù hợp nhất để treo tranh chính là ở phòng khách hay ở giữa phòng làm việc tại gia, phòng khách họp, phòng hội nghị,… Đó chính là không gian thường được dùng để treo tranh ngựa tốt nhất.

Tuy nhiên, tùy theo sở thích của gia chủ, vẫn có nhiều gia đình treo tranh ở phòng ngủ gia đình, họ chọn treo tranh ngựa Mã đáo thành công đơn giản để mang đến một chút may mắn, thuận lợi công danh và tài lộc cho chủ căn phòng.

Trên là toàn bộ thông tin về tranh Mã đáo thành công, Mã đáo thành công là gì? Hy vọng có thể giúp người đọc hiểu hơn về ý nghĩa tranh Mã đáo thành công là gì, tranh Mã đáo thành công hợp tuổi gì, kỵ với tuổi nào và treo ở đâu cho hợp phong thủy mang lại may mắn và bình an cho gia chủ,…

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *