Ngày Trái Đất là ngày nào? Ý nghĩa của ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất là gì? Ngày Trái Đất là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Trái Đất là như thế nào? Hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày Trái Đất là gì? Ngày Trái Đất là ngày nào?

22/4 là ngày gì? Ngày Trái Đất chính là ngày để nhân loại nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên, của Trái Đất đối với con người. 

Ngày Trái Đất lần đầu tiên được khởi xướng bởi nguyên thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson dưới hình thức như là một cuộc hội thảo về môi trường được tổ chức lần đầu vào ngày 22 tháng 4 năm 1970. Ngày Trái Đất giờ đây đã được công nhận, được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất (Earth Day Network) và được tổ chức thường niên tại hơn 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngày Trái Đất là ngày nào?
Ngày Trái Đất là ngày nào?

Ngày 22/4 là ngày gì? Hiện nay, nhiều cộng đồng trên thế giới còn tổ chức “tuần Trái Đất”, chính là một tuần của các hoạt động xoay quanh các vấn đề Trái Đất, môi trường. Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức tuyên bố ngày 22 tháng 4 là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (tên tiếng Anh là International Mother Earth Day). Như vậy, năm nay ngày Trái Đất sẽ được diễn ra vào ngày thứ Sáu, 22 tháng 4 năm 2022.

Tên gọi ngày Trái Đất được xuất phát từ ý tưởng của ông Koenig, một thành viên thuộc uỷ ban tổ chức của Nelson năm 1969. Ông nói rằng ý tưởng này đến với ông tình cờ do ngày sinh nhật ông trùng với ngày được chọn, 22 tháng 4, mà “Earth Day” thì rất vần với “Birthday” (ngày sinh nhật).

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Trái Đất là gì?

Nguồn gốc, lịch sử hình thành của ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất là ngày nào? Ngày Trái Đất được đề xuất lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1970 và cho đến tận năm 2009 đã được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là một ngày lễ Quốc tế. 

Trên thực tế, đã từng có đến 2 ngày Trái Đất được tôn vinh trong cùng năm 1970. Ngày Trái Đất đầu tiên chính là ngày 21/3/1970 do ông John McConnell là người đề xướng ra. Thành phố San Francisco của Hoa Kỳ đã rất hưởng ứng ngày này và sau đó Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc – U Thant đã công bố đó chính là ngày Trái Đất Quốc tế. 

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Trái Đất
Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Trái Đất là gì?

Ngày Trái Đất thứ hai là do ông Gaylord Nelson, nguyên thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Wisconsin (Hoa Kỳ) phát động, vào ngày 22/4/1970 với hơn 20 triệu người tham gia. Nelson là người nhiệt tình ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến nhiều như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông đã truyền bá ý tưởng về ngày Trái Đất trong chuyến đi của mình đến Santa Barbara Channel, diễn ra ngay sau sự cố tràn dầu khủng khiếp ngoài khơi vào năm 1969.

Xem thêm: Ngày 14/5 là ngày gì? Ý nghĩa các ngày 14 hàng tháng tại Hàn Quốc

Ngày Trái Đất đầu tiên có sự tham dự và ủng hộ của hơn hai nghìn trường đại học và cao đẳng, gần 10 nghìn trường tiểu học và cấp hai cùng hàng trăm cộng đồng dân cư dọc nước Mỹ. Nhiều tờ báo đưa tin, đã nhấn mạnh tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của sự kiện này, bởi nó đã “khiến hơn 20 nghìn người Hoa Kỳ ra khỏi nhà trong ánh nắng của mùa xuân để tham gia một cuộc tuần hành hòa bình ủng hộ môi trường”.

Ý nghĩa ngày Trái Đất là gì?

Bên cạnh thắc mắc ngày 22/4 là ngày gì? Rất nhiều người cũng đã đặt ra câu hỏi vậy ý nghĩa của ngày Trái Đất là gì? Ngày Trái Đất được coi là ngày để nhân loại tạm gác lại những công việc bề bộn hàng ngày, những lo lắng buồn phiền trong cuộc sống, để suy nghĩ và hành động vì thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống. 

Ý nghĩa ngày Trái Đất
Ý nghĩa ngày Trái Đất là gì?

Trong ngày này, cùng với sự chung tay góp sức của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài chính phủ, các hoạt động được tổ chức nhằm mục đích bảo vệ môi trường như là tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức các buổi trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xung quanh xanh sạch đẹp,… diễn ra rầm rộ với quy mô lớn tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Thậm chí, tại nhiều nước, đây không chỉ còn là một sự kiện quốc gia mà đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, nó diễn ra không chỉ trong một ngày mà là trọn vẹn cả tuần, cả tháng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để bạn có thể biết được ngày Trái Đất là ngày nào, ngày 22/4 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày Trái Đất là gì? Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và góp phần giúp ngày Trái Đất trở nên phổ biến, ý nghĩa hơn nữa. Đừng quên thường xuyên truy cập vào thapgiainhietliangchi.com để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, thú vị khác nhé! Hẹn gặp lại các bạn đọc trong những bài viết tiếp theo nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *