Agile là gì? Sự khác nhau giữa Agile và Scrum

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển chúng ta có rất nhiều phương pháp phát triển phần mềm được áp dụng. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến chính là Agile và Scrum. Vậy bạn đã thực sự biết Scrum và Agile là gì chưa? Sự khác nhau giữa Agile và Scrum chúng như thế nào? Bài viết dưới đây của thapgiainhietliangchi.com chắc chắn sẽ giúp các bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan.

Tổng quan về hai phương pháp Agile và Scrum 

Phương pháp phát triển phần mềm Agile là gì? 

Agile nghĩa là gì? Agile Definition, trong software development (hay phát triển phần mềm), Agile software development chính là phương pháp giúp phát triển phần mềm linh hoạt. Với phương pháp Agile, bạn có thể chuyển giao sản phẩm đến tay khách hàng, người dùng một cách nhanh nhất có thể. Qua đó, họ sẽ chỉ ra được những điểm cần cải tiến cho phần mềm trong những giai đoạn tiếp theo.

Agile là gì?
Phương pháp phát triển phần mềm Agile là gì?

Agile là gì? Mô hình Agile thường được xây dựng và thiết kế dựa trên sự tăng trưởng (incremental) và sự lặp lại (iterative). Agile không khuyến khích người dùng chuyển giao tất cả mọi thứ cùng một lúc khi ta chuẩn bị kết thúc dự án. Thay vào đó, phương pháp Agile sẽ tiến hành chia nhỏ dự án phần mềm ra thành những hạng mục lẻ. Sau đó, team (nhóm) sẽ chuyển giao các hạng mục này theo từng chu kỳ từ 1-4 tuần, thường được gọi là iteration.

Agile model là gì? Trong 12 nguyên tắc được nêu rõ trong Agile manifesto (tuyên ngôn về Agile), t có thể rút ra bốn nguyên lý cốt lõi của Agile chính là:

  • Dựa trên con người và những sự tương quan giữa họ chứ không phải dựa trên quy trình hay công cụ.
  • Cung cấp một phần mềm hoạt động tốt nhất chứ không phải là cung cấp một bộ tài liệu đầy đủ.
  • Đề cao sự hợp tác, phối hợp với khách hàng chứ không phải chỉ có đàm phán về vấn đề hợp đồng.
  • Linh động và thích ứng theo từng hoàn cảnh, tình hình chứ không phải gò bó, chỉ bám sát theo kế hoạch.

Agile development là gì? Agile Software Development là một thuật ngữ chung để chỉ tất cả các kỹ thuật và phương pháp phát triển phần mềm theo như triết lý Agile.

Agile nghĩa là gì?
Agile nghĩa là gì?

Agile mindset là gì? Triết lý Agile đã được mô tả sơ bộ trong bản Tuyên ngôn Agile (The Manifesto for Agile Software Development) chính là thông qua những giá trị cốt lõi và nguyên tắc có tính phổ quát, tuy nhiên lại không ghi rõ thực hiện những giá trị và nguyên tắc ấy như thế nào. Vì vậy các phương pháp Agile sẽ có nhiệm vụ định nghĩa rõ ràng hơn để các cá nhân và tập thể có thể dễ dàng vận dụng vào từng bối cảnh công việc của mình. 

Các phương pháp này đều khuyến khích việc lập các kế hoạch thích ứng, phát triển tăng dần, chuyển giao sớm và cải tiến liên tục để nhằm thích ứng nhanh với sự thay đổi không ngừng – đây cũng chính là điểm yếu cố hữu của các phương pháp phát triển phần mềm truyền thống (hay còn được gọi waterfall). 

Agile Testing là gì? Agile testing chính là kiểm tra phương pháp phát triển phần mềm Agile.

Phương pháp phát triển phần mềm Scrum là gì?

Scrum là gì? Scrum chính là một mô hình làm việc rất phổ biến hiện nay, được xây dựng dựa trên 12 nguyên tắc của Agile. Phương pháp Scrum sẽ đơn giản hóa quy trình để phát triển phần mềm đáp ứng tốt các nhu cầu nghiệp vụ. Vì có cơ sở phát triển là Agile nên mô hình Scrum cũng dựa trên cơ chế lặp và sự tăng trưởng.

Scrum là gì?
Phương pháp phát triển phần mềm Scrum là gì?

Những dự án áp dụng phương pháp Scrum sẽ được phát triển qua một chuỗi các vòng sprint lặp lại mỗi 1-4 tuần. Trong vòng sprint lặp, một hạng mục cụ thể của phần mềm sẽ được xác định, phát triển sau đó kiểm tra. Tiếp đó, hạng mục này sẽ được thêm vào increment (gói tăng trưởng) và chuyển giao khi đã kết thúc vòng sprint.

Mô hình Scrum được hoạt động dựa trên 3 nguyên lý cốt lõi như sau:

  • Sự minh bạch (Transparency): bạn phải tường minh tất cả các artifact (tạo phẩm hoặc tài liệu) với các bên có liên quan. Có như vậy thì bạn mới có thể đưa ra được các quyết định đúng đắn nhất, có lợi nhất cho dự án.
  • Sự thanh tra (Inspection): bạn phải kiểm tra đều đặn và thường xuyên về tiến độ công việc, cùng các artifact. Qua đó, bạn mới có thể phát hiện ra những sai sót, các vấn đề tiềm ẩn khi phát triển phần mềm.
  • Sự thích nghi (Adaptation): bạn phải điều chỉnh lại quy trình và các artifact nếu như xảy ra các vấn đề nghiêm trọng. Đó là khi vấn đề đã vượt quá giới hạn cho phép hoặc khiến cho sản phẩm không thể nghiệm thu được.
Mô hình Scrum 
Mô hình Scrum

Sự khác nhau giữa Agile và Scrum

Bản chất của Scrum và Agile là gì?

Agile chính là phương pháp phát triển và dựa trên cơ sở cách tiếp cận gia tăng và lặp lại; trong khi đó Scrum sẽ là một trong số nhiều khung triển khai hoặc quy trình của phương pháp nhanh.

Scrum sẽ cung cấp các mô-đun gia tăng cho khách hàng mỗi tuần hoặc hai tuần một lần.

Phạm vi của Scrum và Agile là gì?

Agile nghĩa là gì? Agile là triết lý, trong khi đó Scrum lại là quá trình thực hiện triết lý Agile. Agile là thuật ngữ bao gồm các quy trình khác nhau như Kanban, Lập trình cực đoan,…v.v. 

Scrum bị giới hạn phạm vi bởi vì nó chỉ là một trong những khuôn khổ khác nhau để thực hiện phương pháp phát triển Agile. Do đó, Scrum là Agile; nhưng Agile lại không chỉ là Scrum.

Sự khác nhau giữa Agile và Scrum
Sự khác nhau giữa Agile và Scrum

Lập kế hoạch của Scrum và Agile là gì?

Phương pháp phát triển Agile sẽ dự định cung cấp và cập nhật phần mềm một cách thường xuyên nhất. Theo Scrum, thì lần chạy nước rút tiếp theo sẽ được lên kế hoạch sau khi mà nhóm hoàn thành các hoạt động chạy nước rút của hiện tại.

Xem thêm: Webhook là gì? Tổng hợp các thông tin về webhook

Thiết kế và thực thi cho Scrum và Agile là gì?

Agile sẽ nhấn mạnh vào việc giữ cho các thiết kế và thực hiện đơn giản nhất. Theo Scrum, thiết kế và thực thi có thể chỉ là thử nghiệm và đổi mới.

Môi trường làm việc liên quan đến Scrum và Agile là gì?

Phương pháp Agile thường rất phù hợp với môi trường ổn định có đội ngũ phát triển nhỏ và các chuyên gia; trong khi Scrum lại phù hợp hơn với các dự án có môi trường làm việc năng động hay yêu cầu sự thay đổi nhanh chóng.

Uyển chuyển của Scrum và Agile là gì?

Ưu điểm chính của phương pháp Agile là tính linh hoạt khi mà nhanh nhẹn thích nghi với những thay đổi một cách nhanh chóng; trong khi Scrum lại có cách tiếp cận hoặc phong cách có phần cứng nhắc hơn và có cấu trúc.

Hợp tác của Scrum và Agile là gì?

Agile sẽ nhấn mạnh vào sự hợp tác cũng như là sự tương tác trực tiếp hoặc liên lạc giữa các thành viên trong nhóm; trong khi đó Scrum lại đạt được sự hợp tác thông qua các cuộc họp hàng ngày với vai trò đã được xác định rõ ràng đối với chủ scrum, người dùng doanh nghiệp và các thành viên khác trong nhóm.

So sánh Agile và Scrum
So sánh Agile và Scrum

Giao tiếp của Scrum và Agile là gì?

Phương pháp Agile sẽ ưu tiên cho giao tiếp trực tiếp và các kỹ thuật liên quan để đạt được kết quả các mục tiêu khác nhau. Scrum lại không quá chú trọng vào phương thức giao tiếp trực tiếp.

Thay đổi tổ chức của Scrum và Agile là gì?

Agile nghĩa là gì? Agile có thể yêu cầu các thay đổi về tổ chức khác nhau và nhiều quy trình phát triển ngay từ đầu hoặc là trước khi bắt đầu dự án chính; trong khi đó Scrum có thể không cần có nhiều thay đổi về tổ chức khi thực hiện dự án.

Giao hàng Agile và Scrum

Agile mindset là gì? Agile có liên quan đến việc giao hàng thường xuyên cho người dùng và doanh nghiệp để nhận được các phản hồi của họ; trong khi đó, Scrum lại cung cấp bản dựng cho khách hàng để nhận các phản hồi của họ, sau mỗi lần chạy nước rút.

Thời gian giao hàng của Scrum và Agile là gì?

Agile thường sẽ liên quan đến việc phân phối sản phẩm sau khi mà bổ sung giá trị cao hoặc là trong giai đoạn phát triển trước cho người dùng doanh nghiệp, và do đó việc giao hàng thường có xu hướng khi kết thúc dự án. Mặt khác, Scrum lại cung cấp bản dựng cho khách hàng sau mỗi lần chạy nước rút, mang đến giá trị kinh doanh tối đa kể từ khi bắt đầu dự án và sau đó tiếp tục trong suốt.

Quản lý nhóm của Scrum và Agile là gì?

Trong phương pháp Agile, người đứng đầu các dự án xử lý các nhiệm vụ dự án khác nhau. Nhưng trong đó Scrum, không có người đứng đầu dự án. Do đó, toàn đội sẽ xử lý các vấn đề khác nhau liên quan đến dự án.

Loại lãnh đạo cho Agile và Scrum

Trong khi phương pháp Agile, sự lãnh đạo của dự án đóng một vai trò rất quan trọng; trong khi đó quy trình Scrum sẽ thúc đẩy một nhóm đa chức năng và tự tổ chức. Theo một cách nào đó, mọi thành viên trong nhóm sẽ đều tham gia vào dự án.

Sự khác nhau giữa Agile và Scrum như thế nào? 
Sự khác nhau giữa Agile và Scrum như thế nào?

Giám sát Agile và Scrum

Agile sẽ theo dõi các giai đoạn vòng đời phát triển phần mềm liên tục, ví dụ như là: yêu cầu, phân tích, thiết kế,..v.v. Mặt khác, Scrum sẽ cung cấp sự thể hiện chức năng ở cuối mỗi lần chạy nước rút để có được sự phản hồi thường xuyên từ người dùng doanh nghiệp trước mỗi lần chạy nước rút tiếp theo.

Phản hồi

Trong khi, Agile khuyến khích sự phản hồi thường xuyên trong các quy trình khác nhau từ người dùng doanh nghiệp để sản phẩm cuối cùng hữu ích nhất. Thì Scrum sẽ tiến hành cuộc họp nước rút hàng ngày để có thể xem xét và nhận phản hồi để xác định được tiến độ dự án trong tương lai.

Sự ưu tiên

Agile sẽ ưu tiên đáp ứng người dùng doanh nghiệp bằng cách cung cấp liên tục các mô-đun hay phần mềm dự án. Scrum lại ưu tiên kiểm soát quá trình theo kinh nghiệm.

Đo lường tiến độ

Trong khi, phương pháp Agile coi phần mềm làm việc là thước đo, tiêu chuẩn cơ bản của sự tiến bộ. Scrum lại không nhấn mạnh vào phần mềm làm việc như là một thước đo cơ bản của sự tiến bộ.

Trên đây là tổng hợp các thông tin giải đáp về Scrum và Agile là gì cũng như so sánh sự khác nhau giữa 2 phương pháp này. Hy vọng rằng qua bài viết của thapgiainhietliangchi.com, các bạn chắc đã nắm rõ về Agile và Scrum, từ đó có thể phân biệt được để lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất cho các dự án phát triển phần mềm của doanh nghiệp mình nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *