Webhook là gì? Tổng hợp các thông tin về webhook

Bạn đã từng bắt gặp Webhook được đề xuất trong phần cài đặt ứng dụng của mình và tự hỏi không biết có nên sử dụng nó. Hay bạn cần dùng Webhook để vận hành website nhưng chưa biết gì về nó. Đừng lo lắng, hãy để thapgiainhietliangchi.com giải đáp cho bạn Webhook là gì? Tổng hợp các thông tin về webhook trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu Webhook là gì?

Webhook là gì?

Webhook là gì? Webhook là một công nghệ rất tiện ích trong việc triển khai các phản ứng sự kiện (event) trên website của bạn. Webhook cung cấp một loạt giải pháp giúp ứng dụng server-side thông báo cho ứng dụng của phía client-side khi có sự kiện phát sinh xảy ra trên máy chủ (event reaction). Cũng chính vì vậy, mà ứng dụng client-side sẽ không cần phải liên tục hỏi hay check với ứng dụng server-side.

Webhook thường được gọi là “Reverse APIs”. Thông thường đối với các API, ứng dụng client-side sẽ giúp gọi ứng dụng server-side. Tuy nhiên kể từ khi có webhook, phía server-side sẽ phụ trách nhiệm vụ gọi webhook (endpoint URL được cung cấp bởi ứng dụng client-side), ví dụ như: ứng dụng server-side sẽ gọi ứng dụng client-side.

Webhook là gì?
Tìm hiểu Webhook là gì?

Một webhook example khác: Bạn đã sử dụng API để tạo ra một ứng dụng theo dõi thời điểm khách hàng đến với nhà hàng của bạn. Nhờ nó mà bạn có thể chào hỏi khách hàng bằng đúng tên thật của họ và cung cấp thêm đồ uống miễn phí khi họ nhận bàn nếu như bạn muốn.

Những gì Webhook làm là thông báo cho bạn khi có bất cứ sự kiện gì diễn ra, chính vì vậy mà bạn có thể vận hành bất kỳ quy trình nào bạn đã có trong ứng dụng của mình sau khi sự kiện này được kích hoạt. Sau đó, dữ liệu sẽ được gửi qua website từ ứng dụng nơi sự kiện xảy ra ban đầu, đến các ứng dụng nhận xử lý dữ liệu.

Webhook Discord là gì?

Webhook Discord được tạo ra để khi thiết lập tập lệnh Bash sẽ giúp bạn kiểm tra được trạng thái của danh sách các trang web. Từ đó sẽ giúp bạn kiểm tra các thông báo cụ thể từ server đến kênh Discord của bạn.

Webhook Discord là gì?
Webhook Discord là gì?

Discord chính là một trong những hệ thống trò chuyện được lưu trữ, cơ bản giống với Slack. Mọi người có thể cài đặt được hệ thống nhắn tin miễn phí thông qua Discord. Nó sẽ cho phép bạn giao tiếp thông qua: văn bản, hình ảnh, âm thanh hay video. Nó thường cung cấp các tính năng cao cấp giúp bạn có thể đăng ký miễn phí và nó sẽ sẵn có ứng dụng client dành riêng cho mac OS, Linux, Windows hay iOS.

Webhook Facebook là gì?

Webhook Facebook là một tính năng tiện lợi của Facebook để giúp bạn quản lý trang cá nhân của mình. Các tính năng của nó hầu hết đều tương tự như Webhook Discord.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong Webhook là gì và Webhook Discord là gì cũng như Webhook Facebook là gì?. Bài viết sẽ đưa ra thêm cho bạn một số ví dụ cụ thể hơn ở phần sau. Chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Webhook là gì trong thực tiễn.

Webhook Facebook là gì?
Webhook Facebook là gì?

Ví dụ thực tiễn về Webhook là gì? 

Webhook example 1 

Ứng dụng đo đạc về mức độ ô nhiễm trong không khí AirVisual sẽ gửi đến điện thoại của bạn thông báo về “Mức độ ô nhiễm trong không khí tại TP HCM là rất xấu (với AQI khoảng 250 – 270). Sau khi nhận được thông báo trên từ server, ứng dụng sẽ ngay lập tức hiển thị thông báo trên điện thoại để cảnh báo cho người dùng biết.

Webhook example 2

Như MailChimp – một công cụ để gửi email Marketing chuyên nghiệp hiện nay. Webhook được MailChimp sử dụng cho các sự kiện quan trọng như đăng ký nhận các bản tin hay hủy đăng ký và thay đổi các thông tin người dùng.

Những người dùng đăng ký tài khoản trên website sẽ đều được kết nối với MailChimp. Việc này giúp bạn quản lý tốt data, thực hiện gửi các email hàng ngày khá dễ dàng.

Webhook example 3

Về cổng thanh toán trực tuyến Stripe cũng cho phép sử dụng công nghệ Webhook với rất nhiều loại sự kiện khác nhau. Ví dụ như là thanh toán có thông qua hay không, ngày tháng đã chính xác chưa. Điều này giúp cho việc thực hiện thao tác sẽ được chính xác và dễ dàng hơn.

Khi nào chúng ta nên sử dụng Webhook?

Webhook thường sẽ được các lập trình viên sử dụng để cập nhất các event theo thời gian thực tiễn một cách tiết kiệm tài nguyên nhất có thể. Cũng chính vì vậy mà Webhook thường được sử dụng trong trường hợp này.

Khi nào chúng ta nên sử dụng Webhook?
Khi nào chúng ta nên sử dụng Webhook?

Ngoài ra Webhook còn được dùng thay thế API khi API của bạn không tốt lắm hoặc thậm chí là bạn không có API để bắt đầu. Vì vậy thông qua Webhook, bạn có thể tạo ra một giải pháp cung cấp dữ liệu mà ứng dụng của bạn cần để có thể hoạt động ngày một cách trơn tru nhất.

Có một lưu ý nhỏ như thế này, tuy Webhook khá linh động nhưng nếu nó không được sử dụng với tần suất thường xuyên để call dữ liệu (vì nó thường chỉ hoạt động khi có dữ liệu hoặc event mới trên hệ thống), sẽ dẫn đến khả năng sẽ không thể lấy được các bản cập nhật mới nhất nếu như hệ thống dừng hoạt động vì một lý do bất ngờ nào đó.

Cách để tiêu thụ một Webhook là gì?

Để tiêu thụ được một Webhook thì ta phải trải qua một vài bước như sau:

– Đầu tiên để gửi yêu cầu đến ta cần thực hiện cung cấp cho nhà cung ứng một URL. Điều này thường sẽ được các bảng điều khiển phụ trợ hoặc API thực hiện.

– Điều đó có nghĩa là mọi người cần phải thiết lập ra một URL trong ứng dụng của mình để họ có thể truy cập từ website công cộng.

– Phần lớn những Webhook này sẽ đăng tải dữ liệu dựa vào một trong hai cách phổ biến sau:

  • JSON thông thường
  • XML

– Khi đó, nhà cung cấp sẽ giúp cho bạn biết được cách mà họ cung cấp và cho người dùng một lựa chọn nhất định nào đó về vấn đề này. Qua nội dung trên chắc hẳn mọi người cũng đã phần nào hình dung ra được chức năng của Webhook đúng không nào?

Sự khác biệt giữa API và Webhook là gì?

Khái niệm API là gì?

API là các phương thức, giao thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. API là tên viết tắt của cụm từ Application Programming Interface. Đây chính là một giao diện lập trình ứng dụng.

Sự khác biệt giữa API và Webhook
Sự khác biệt giữa API và Webhook là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu Webhook là gì chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về API. Mục đích để nhằm so sánh xem điểm khác biệt giữa nó và Webhook là gì. API sẽ cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng. Từ đó có thể giúp trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

Xem thêm: Bitlocker là gì? Hướng dẫn cách bật tắt bitlocker

Sự khác biệt cơ bản giữa API và Webhook là gì?

Giữa API và Webhook có những sự khác biệt rõ ràng. Điều đó được thể hiện rất cụ thể qua nhiều yếu tố như sau:

  • Do việc hỗ trợ đồng bộ hóa và chuyển tiếp dữ liệu được thực hiện bằng những phương thức khác nhau, nên chúng sẽ phục vụ cho các mục đích khác nhau.
  • Các API cần phải thăm dò server một cách thường xuyên để biết được sự kiện nào mới phát sinh. Ngược lại, với Webhook bất cứ mọi sự kiện nào đều sẽ được tự động thông báo cho client.
  • API sẽ thực hiện cuộc gọi nhưng lại không thể biết trước có nhận được bất kỳ cập nhật dữ liệu mới nào dưới dạng phản hồi hay không. Còn Webhook chỉ khi có một số dữ liệu cập nhật thì chúng mới được nhận các cuộc gọi qua HTTP POST đến từ các hệ thống.

Cách sử dụng Webhook là gì?

Kiểm tra Webhooks với Request Bin và Postman

Cách nhanh nhất để học chính là thử nghiệm. Với Webhooks, ta có hai công cụ tuyệt vời để làm việc đó là: RequestBin (với quyền sở hữu thuộc Pipedream) và Postman.

RequestBin sẽ cho phép bạn tạo một URL Webhook và gửi dữ liệu đến đó để xem nó được nhận diện thế nào. Truy cập RequestBin, nhấp chọn vào Create a RequestBin, sau đó sao chép URL đã được cung cấp. Bạn cần phải có tài khoản Pipedream (phải được tạo bằng Google hoặc GitHub) trước đó để có thể xem và sử dụng URL này.

Cách để dữ liệu xuất hiện trong Requestbin
Cách để dữ liệu xuất hiện trong Requestbin

Bây giờ, hãy serialize một số dữ liệu theo kiểu như là form-encoded – hoặc sao chép bản sao form mẫu của chúng tôi như ở trên. Mở tab mới, dán URL RequestBin của bạn vào thanh URL, sau đó thêm dấu “?” ở cuối, tiếp đó dán dữ liệu được serialized của bạn. Bạn sẽ kết thúc lại với một dòng như thế này: https://requestbin.com/19uynve1?customer=bob&value=10.00&item=paper

Nhấn enter trên thanh địa chỉ trình duyệt và sau đó bạn sẽ nhận được một thông báo đơn giản: success:true. Làm mới lại tab RequestBin và bạn sẽ thấy dữ liệu được liệt kê ở dưới cùng như trong ảnh minh họa ở trên.

Nhấp vào REST ở bên dưới INTEGRATIONS để xem dữ liệu
Nhấp vào REST ở bên dưới INTEGRATIONS để xem dữ liệu

Sau đó, bạn hoàn toàn có thể thử gửi POST request trong Terminal hoặc là từ code của ứng dụng của bạn, nếu như muốn, bằng cách sử dụng code mẫu của RequestBin. Điều đó sẽ phức tạp hơn một chút nhưng cũng cung cấp cho bạn được cách để chơi với mã hóa JSON hoặc XML.

có thể thử gửi POST request trong Terminal hoặc là từ code của ứng dụng của bạn

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một ứng dụng khác cho việc này. Ứng dụng Postman cho phép ta thực hiện các request HTTP tùy chỉnh để có thể dễ dàng gửi dữ liệu tùy chỉnh đến URL Webhook. Nhập URL và sau đó chọn phương thức request HTTP mà bạn muốn sử dụng (GET, POST, PUT, v.v.) và thêm dữ liệu nội dung. Nó sẽ cho phép bạn gửi đi các request chi tiết hơn đến URL Webhook của mình mà không cần phải sử dụng thêm code nữa.

Xem thêm: Big data là gì? Các ứng dụng của big data

Cách sử dụng Webhook Discord

Webhook giúp ta tự động hóa các hành động giữa hai dịch vụ khác nhau. Trên Discord, webhook chủ yếu sẽ được sử dụng theo hai cách sau. Một là gửi tin nhắn tự động khi có một hành động được kích hoạt trên một dịch vụ khác. Ví dụ như: bạn có thể kết nối YouTube và Discord để nhận thông báo khi có một video mới được tải lên trên kênh. Cách hai là bạn gửi tin nhắn đến cho nhiều máy chủ cùng một lúc. Vậy làm cách nào để giúp bạn tạo Webhook Discord ngay từ đầu?

Cách tạo Webhook Discord

Để tạo ra webhook cho máy chủ Discord của bạn, vai trò của bạn là cần phải bật quyền Manage Webhooks. Đây chính là cách tạo webhook trên Discord.

1. Đầu tiên, hãy mở máy chủ mà bạn muốn tạo webhook. Bây giờ, hãy mở phần cài đặt máy chủ bằng cách nhấp vào tên máy chủ ở trên cùng phía bên phải và sau đó chọn tùy chọn Server Settings ở trong menu thả xuống.

2. Tại đây, hãy bấm vào Integrations trong thanh bên và sau đó chọn Webhooks.

3. Bấm chọn vào Create webhook. Nếu bạn đã tạo ra webhook trước đó, bạn sẽ tìm thấy New webhook mới để thay thế.

chọn vào Create webhook

4. Bây giờ hãy đặt tên cho webhook và chọn kênh. Khi bạn liên kết webhook này với bất kỳ một dịch vụ nào khác, bạn sẽ bắt đầu nhận được tin nhắn trên kênh mà bạn đã chỉ định ở tại đây.

đặt tên cho webhook và chọn kênh

5. Bạn cũng có thể tùy chọn để chọn ảnh hồ sơ. Vì vậy, bạn sẽ nhận được tin nhắn với tên hồ sơ và ảnh hồ sơ như bạn đã đề cập.

6. Bấm vào Copy Webhook URL để có thể thuận tiện sử dụng nó trong quá trình sau này.

Bấm vào Copy Webhook URL

Bạn đã tạo thành công được webhook đầu tiên của mình. Giờ đây, bạn có thể sử dụng webhook này để thiết lập các tin nhắn tự động hoặc gửi tin nhắn đến nhiều máy chủ cùng một lúc.

Hãy bắt đầu trải nghiệm bằng cách gửi tin nhắn đến nhiều máy chủ cùng một lúc nhé.

Cách gửi tin nhắn đến nhiều máy chủ hoặc nhiều kênh với Disco Hook

Trước đây, quá trình này thường được thực hiện thông qua Google Apps Script bằng cách tạo ra tệp JSON. Nhưng giờ đây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như là Disco Hook để tạo tin nhắn và gửi chúng đến nhiều máy chủ hoặc nhiều kênh mà không cần chỉnh sửa bất kỳ mã nào. Ngoài ra, bạn còn có thể xem trước tin nhắn ở ngăn bên phải, vì vậy bạn sẽ biết tin nhắn của mình trông như thế nào sau khi mà được gửi đi.

1. Mở trang web Disco Hook và nhấn chọn vào Clear All ở trên cùng để xóa đi bản trình diễn và bắt đầu làm mới.

Mở trang web Disco Hook

2. Bây giờ hãy dán Discord Webhook URL mà bạn đã sao chép ở các bước trước.

3. Toàn bộ ưu điểm của việc sử dụng Discohook là gửi được tin nhắn đến nhiều kênh cùng một lúc. Vì vậy, hãy nhấn chọn vào Add Webhook và thêm webhook từ máy chủ hoặc các kênh khác. Tiếp tục quá trình và thêm bao nhiêu webhook tùy ý thích của bạn. Sau khi bạn đã gửi tin nhắn qua Discohook, nó sẽ đến được mọi máy chủ mà webhook đã được liên kết.

chọn vào Add Webhook và thêm webhook từ máy chủ hoặc các kênh khác

4. Sau đó, hãy thêm nội dung trong phần Content mà bạn muốn điền vào thông báo đó.

thêm nội dung trong phần Content

5. Sau đó nhấp vào File và tải lên các tệp dữ liệu của bạn. Discord sẽ hỗ trợ kích thước tệp lên đến 8MB theo đúng mặc định. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng tệp của bạn không vượt kích thước đó.

6. Ngoài ra, với Discohook, bạn còn có thể gửi tin nhắn có nhúng. Hãy bấm vào Add Embed để bắt đầu.

bạn còn có thể gửi tin nhắn có nhúng

7. Bạn có thể nhúng hình ảnh, tiêu đề, nội dung hay phần tác giả, v.v. Bạn sẽ thấy được bản xem trước trong khung cửa sổ bên phải sau khi nhúng nội dung. Bạn hoàn toàn có thể thêm bao nhiêu nhúng tùy ý thích bằng cách nhấp vào Add Embed.

có thể thêm bao nhiêu nhúng tùy ý thích

8. Ngoài ra, bạn có thể thêm được bao nhiêu tin nhắn tùy thích bằng cách nhấp vào Add Message. Vì vậy, bạn đã gửi được nhiều tin nhắn cùng một lúc đến nhiều kênh.

Add Message

9. Sau khi đã hoàn tất, hãy nhấp vào Send ở trên cùng bên cạnh Discord Webhook.

Sau khi đã hoàn tất, hãy nhấp vào Send

Điều đó sẽ giúp bạn gửi tất cả các tin nhắn bạn đã thêm đến tất cả các máy chủ Discord mà bạn đã kết nối.

Cách liên kết hai dịch vụ khác nhau để gửi tin nhắn tự động

Khi bạn đã tạo được webhook Discord, bạn cần kết nối nó với các dịch vụ của bên thứ ba nào đó. Sau khi một hành động được kích hoạt ở trên dịch vụ của bên thứ 3, chúng ta sẽ nhận được thông báo trên kênh Discord.

Nhưng không phải tất cả các dịch vụ đều hỗ trợ sẵn chức năng webhook Discord. Ví dụ, một số dịch vụ như là GitHub hỗ trợ webhooks nguyên bản. Nhưng đối với nhiều dịch vụ khác như là Twitter và YouTube, bạn cần phải dựa vào các tùy chọn của bên thứ ba như là Zapier hoặc IFTTT.

Ở đây chúng tôi đang sử dụng IFTTT, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm tương tự với Zapier.

1. Đầu tiên, hãy mở trang web IFTTT ra, đăng nhập và nhấp vào Create ở đầu.

hãy mở trang web IFTTT, chọn create

2. Bây giờ hãy nhấp vào Add ở bên cạnh If This để thêm trình kích hoạt.

hãy nhấp vào Add ở bên cạnh If This

3. Tại đây bạn sẽ có thể tìm kiếm bất kỳ dịch vụ nào. Như chúng tôi đang kết nối với Twitter là một ví dụ.

4. Sau đó IFTTT sẽ hiển thị và cho bạn tất cả các kích hoạt cho dịch vụ mà bạn đã chọn. Hãy chọn một trình kích hoạt có ý nghĩa đối với bạn.

Hãy chọn một trình kích hoạt có ý nghĩa đối với bạn

5. Bây giờ bấm vào Add bên cạnh Then That để có thể tích hợp webhook Discord.

bấm vào Add bên cạnh Then That

6. Trên trang tiếp theo, tìm kiếm Webhooks và chọn vào nó.

tìm kiếm Webhooks và chọn vào nó

7. Sau đó hãy chọn Make a web request.

chọn Make a web request

8. Trên trang tiếp theo, dán webhook Discord URL đã sao chép vào phần URL.

9. Chọn POST trong Method, chọn vào application/json trong Content-Type.

chọn vào application/json trong Content-Type

10. Bây giờ hãy điền thêm vào phần Additional Header and Body. Điều này sẽ xuất hiện ở dưới dạng tiêu đề và nội dung cho thông báo Discord mà bạn nhận được. 

Bạn cũng có thể sử dụng các thành phần như là {{UserName}}, v.v. để cá nhân hóa tin nhắn. Vì không có các hướng dẫn chính xác cho thông báo, đây chính là một ví dụ mà chúng tôi đã tạo bằng cách đặt các bài đăng trên Twitter làm kích hoạt.

Tiêu đề bổ sung là:

Tweet from {{UserName}} at {{CreatedAt}}Copy

Phần thân là:

{{Text}} {{LinkToTweet}}Copy

11. Sau khi đã hoàn tất, hãy nhấp vào Create action.

Sau khi đã hoàn tất, hãy nhấp vào Create action

Vậy là xong, bạn đã tạo thành công webhook Discord và đồng thời tạo ra trigger để nhận tin nhắn. Bạn có thể thử nghiệm để kiểm tra nó.

Trong khi Discohook hoàn toàn miễn phí để sử dụng, thìIFTTT và Zapier chỉ miễn phí cho 3 Applets / Zap đầu tiên mà thôi nhé. Bạn cũng có thể sử dụng Bot thay cho IFTTT hoặc Zapier. Với tất cả các tùy chọn này, sẽ có nhiều cách để kết nối hai dịch vụ khác nhau.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Webhook

Sau đây là một vài điều ta cần lưu ý khi sử dụng Webhook:

  • Hãy hiểu rõ cách nhà cung cấp Webhook của bạn xử lý được những phản hồi. Điều đó để nhằm chuẩn bị tốt cho các trường hợp lỗi có thể xảy ra bất chợt trong ứng dụng.
  • Webhook có khả năng hỗ trợ được rất nhiều yêu cầu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng Dosing. Nên hãy lưu ý để hoạt động của bạn được diễn ra được tốt hơn.

Bài viết trên là những thông tin về Webhook là gì? Tổng hợp các thông tin về webhook. Cũng như cách sử dụng webhook, cách tạo, cách sử dụng webhook discord. Chúc bạn thao tác thành công! Tham khảo thêm các bài viết tại thapgiainhietliangchi.com để khám phá thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích bạn nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *