Serverless là gì? Ưu và nhược điểm của Serverless

Có lẽ nỗi ám ảnh lớn nhất thời sinh viên của nhiều người chính là những kỳ đăng ký tín chỉ. Đã có rất nhiều lần phải ngồi suốt nhiều giờ tiếng đồng hồ mới có thể đăng ký được môn học bởi mỗi lần vào đều có thông báo server quá tải. Vậy phải làm thế nào để có thể giải quyết được bài toán server đó? Kết quả chính là Serverless. Serverless là gì, ưu, nhược điểm của Serverless. Hãy cùng thapgiainhietliangchi.com giải đáp tất cả những thắc mắc về Serverless trong bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về Serverless là gì?

Serverless là gì?

Serverless là gì? Serverless chính là môi trường, nền tảng để thực thi các ứng dụng và dịch vụ mà không cần phải quan tâm đến máy chủ. Đối với Serverless, bạn sẽ không còn phải quan tâm đến việc phân bổ, quản lý tài nguyên hệ điều hành hay là những vấn đề về nâng cấp, bảo mật. Với môi trường Serverless, bạn sẽ chỉ cần tập trung phát triển sản phẩm còn vấn đề về vận hành như thế nào sẽ do nền tảng này đảm nhiệm hết.

Serverless là gì?
Serverless là gì?

Điều quan trọng và khác biệt nhất trong môi trường Serverless là bạn sẽ phải trả phí cho những phần mà bạn sử dụng. Giả sử như đối với một máy chủ ảo, chi phí sẽ bao trọn gói cho thời gian chạy 24/7 trong vòng 1 tháng, RAM và CPU, băng thông hay lưu trữ. Bạn sẽ phải trả phí đều đặn mỗi tháng cho dù máy chủ ảo đó không chạy hoặc bạn chỉ sử dụng đến một phần nhỏ công suất thì bạn vẫn sẽ phải chi trả cho cả gói. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là, Serverless giống như một gói mạng hàng tháng mà bạn đăng ký, cho dù bạn có dùng hay không thì vẫn sẽ phải chịu phí này hàng tháng.

Định nghĩa Serverless Architecture là gì?

Serverless Architecture là gì? Serverless Architecture chính là Serverless Kiến trúc. Đây là ý nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ Serverless Architecture – một thuật ngữ phổ biến thuộc nhóm Technology Terms – Công nghệ thông tin.

Kiến trúc serverless sẽ mô tả kiến ​​trúc nơi mà các công ty hoặc các bên liên quan một cách hiệu quả dữ liệu thuê ngoài được xử lý bởi các máy chủ cho bên thứ ba. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng kiến ​​trúc serverless không có nghĩa là không có các máy chủ có liên quan trong việc xử lý các dữ liệu – nó chỉ đơn giản là phương tiện để công ty bào chữa bản thân của trách nhiệm quản lý và chăm sóc cho các máy chủ.

Với sự tiến bộ không ngừng của điện toán đám mây và phần mềm như một dịch vụ (SaaS), người bán hàng đã phát triển dịch vụ cho phép các công ty sử dụng kiến ​​trúc serverless. Một số trong số này có thể được gọi là phụ trợ như một dịch vụ hay như một số hình thức cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Một ví dụ nổi bật và phổ biến như là Amazon Web Service (AWS). AWS là một lựa chọn doanh nghiệp khá phổ biến cho các phần mềm như một dịch vụ và các dịch vụ cung cấp mã hóa đơn tự như các giải pháp kiến ​​trúc serverless. Về cơ bản, các công ty có thể tận dụng dữ liệu từ các máy chủ AWS để họ không cần phải duy trì riêng của họ. Điều này đi kèm với lợi ích rõ ràng về chi phí, hiệu quả và sẽ là một gánh nặng thấp hơn trách nhiệm bảo trì phần cứng.

Định nghĩa Serverless Architecture là gì?
Định nghĩa Serverless Architecture là gì?

Cấu tạo Serverless Architecture (kiến trúc của Serverless)

Môi trường Serverless sẽ được cấu tạo từ 5 thành phần chính như sau:

Authentication Service (máy chủ xác thực): chính là loại máy chủ mạng mà cho phép người dùng xác thực từ xa hay là CNTT node kết nối với một ứng dụng hoặc dịch vụ.

Product Database (cơ sở dữ liệu sản phẩm): tất cả các dữ liệu sẽ đều được chuyển đến kho quản lý, các kho này sẽ lại được chia nhỏ ra cho những khách hàng lẻ để tránh gây quá tải.

Client (máy khách): với hai sự thay đổi như trên, một vài logic sẽ được nằm ở phía client như là user session (bạn sẽ thấy rõ nhất tại các Single Page App), phần giao diện hiển thị, route nào user sẽ có thể truy cập trong code client.

Search Function (chức năng tìm kiếm): một vài ràng buộc vẫn sẽ được server nắm như là chức năng tìm kiếm. Các bạn có thể gọi các API Gateway, những yêu cầu từ client, HTTP sẽ giúp lấy dữ liệu từ kho và trả về cho chúng ta.

Purchase Function (chức năng đặt hàng): đây chính là tính năng do một nhà cung cấp khác cung cấp. Những logic khác nhau sẽ được tách nhỏ ra và deploy thành những khối khác nhau. Đây cũng chính là cách tiếp cận rất phổ biến trong Microservices.

Cấu tạo Serverless Architecture 
Cấu tạo Serverless Architecture

Ưu và nhược điểm của Serverless là gì?

Ưu điểm của Serverless là gì?

Serverless hay Serverless Framework. Để xây dựng hoàn chỉnh nên một ứng dụng Serverless đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần tập trung vào sản phẩm cốt lõi mà không cần phải quan tâm quá nhiều đến vấn đề quản lý và vận hành của hệ thống máy chủ. Từ đó, các nhà phát triển có thể dành ra nhiều thời gian và năng lượng hơn cho việc xây dựng các sản phẩm tuyệt vời của mình có tính ổn định và linh hoạt cao.

Nói về những lợi ích, ưu điểm của Serverless, ta sẽ không thể không kể đến như là:

Không cần quản lý máy chủ: Bạn sẽ không cần phải mất thời gian và công sức để phải duy trì bất kỳ máy chủ nào. Sẽ không còn gặp bất kỳ vấn đề nào về cài đặt, nâng cấp hay quản trị máy chủ.

Thay đổi quy mô một cách linh hoạt hơn: Việc thay đổi sang một quy mô tự động bằng cách điều chỉnh dung lượng thông qua việc chỉnh đổi đơn vị sẽ sử dụng đơn giản hơn rất nhiều so với máy chủ độc lập.

Độ sẵn sàng cao: Ứng dụng Serverless được đánh giá rất cao về độ sẵn sàng tích hợp cùng với tính đúng sai. Bạn sẽ không phải tạo kiến trúc cho các khả năng này bởi các dịch vụ ứng dụng đã sẵn sàng cung cấp sẵn theo kiểu mặc định. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn trung tâm dữ liệu ở một hay nhiều nơi để triển khai sản phẩm của mình một cách dễ dàng nhất.

Tiết kiệm chi phí: Sử dụng Serverless sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cần bỏ ra như để cấu hình, cài đặt và bảo trì máy chủ.

Ưu điểm của Serverless là gì?
Ưu điểm của Serverless là gì?

Tóm lại, ưu điểm lớn nhất của Serverless chính là bạn không cần quan tâm đến quá trình vận hành của máy chủ.

Nhược điểm của Serverless là gì?

Serverless được đánh giá là một ý tưởng tuyệt vời nhưng lại không hoàn hảo. Serverless cũng có những nhược điểm riêng, do vậy các bạn cũng cần lưu ý, cân nhắc trước khi sử dụng.

Độ trễ: Hiệu suất làm việc của Serverless Framework có thể là một vấn đề. Bản thân mô hình này đã gây ra độ trễ lớn trong quá trình phản hồi lại với các lệnh của ứng dụng. Nếu như khách hàng yêu cầu một hiệu suất cao, thì bạn nên sử dụng các máy chủ ảo phân bổ sẽ ưu việt hơn.

Gỡ lỗi: Việc giám sát và gỡ lỗi của Serverless Framework cũng gặp không ít khó khăn. Việc không sử dụng tài nguyên của máy chủ thống nhất đã dẫn đến việc hoạt động gặp nhiều trở ngại.

Giới hạn bộ nhớ, thời gian: Các nhà cung cấp thường bị giới hạn tài nguyên ở mức cố định về bộ nhớ và thời gian thực thi. Giả sử như thời gian thực thi tối đa là 5 phút, sau 5 phút, thì quá trình thực thi này sẽ bị ngắt. Về bộ nhớ thì cũng sẽ được giới hạn với nhiều mức khác nhau tùy theo nhà cung cấp.

Nhược điểm của Serverless là gì?
Nhược điểm của Serverless là gì?

Phụ thuộc vào nhà cung cấp: Bạn sẽ không thể nào tùy ý chạy các phiên bản của phần mềm chính xác như là mình mong muốn mà phải phụ thuộc vào bên cung cấp. Ví dụ như bạn cần Nodejs 10.x nhưng mà nhà cung cấp lại chỉ hỗ trợ đến bản 8.x thì bạn sẽ không thể dùng phiên bản 10.x như mong muốn.

Chi phí ngầm: Chi phí này còn phụ thuộc vào nhà cung cấp có tính hay không, tuy nhiên những chi phí này có thể phát sinh thêm như là: các chi phí lưu trữ mã nguồn, lưu trữ dữ liệu, băng thông. Nếu như không tối ưu đúng cách, có thể chi phí ngầm sẽ cao hơn cả chi phí của Serverless Framework.

Xem thêm: Điện toán đám mây là gì? Lợi ích, đặc điểm, phân loại

Serverless nên được sử dụng khi nào?

Với những nét đặc thù riêng như trên, chắc hẳn đang rất nhiều bạn đọc phân vân không biết nên sử dụng Serverless khi nào. Nhìn chung những ứng dụng không dính dáng, phụ thuộc đến điểm yếu của Serverless là đều có thể sử dụng ví dụ như:

Websites và APIs: Bạn hoàn toàn có thể xây dựng được một trang web động hoặc là bán tĩnh hay cũng có thể là API. Thông thường người ta thường xây dựng Restful API với Serverless hoặc là áp dụng cho Graphql.

Xử lý đa phương tiện: Serverless Framework thích hợp cho các thao tác xử lý hình ảnh, tác vụ video không yêu cầu quá cao như là cắt, giải nén, định dạng kích thước hoặc chuyển đổi mã của video.

Xử lý sự kiện: Serverless Framework còn có thể đóng vai trò như một cầu giao để thực hiện một chuỗi các hành động khác nhau khi được kích hoạt theo từng sự kiện.

Xử lý dữ liệu: Tùy theo từng ngữ cảnh khác nhau mà có thể sử ứng dụng như IoT, Chatbox,… Lý do mà Serverless được đánh giá là có độ thích hợp cao với mảng này đến vậy là vì với IoT hay Chatbox, chúng ta sẽ không biết được bao giờ dữ liệu sẽ tới, khi nào cần phải được xử lý dữ liệu. Chính vì vậy, chúng ta sẽ không cần xây dựng máy chủ phải chạy liên tục để tránh lãng phí thời gian chờ.

Serverless nên được sử dụng khi nào?
Serverless nên được sử dụng khi nào?

Serverless từ khi ra đời đã trở thành cách thức giải quyết lý tưởng cho bài toán về server. Tất nhiên không có một ứng dụng nào là hoàn hảo cả, Serverless cũng vậy vẫn sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ ứng dụng mình muốn làm là gì, có phù hợp khi sử dụng Serverless hay không trước khi lựa chọn nhé. 

Một số câu hỏi thường gặp có liên quan đến Serverless

Có những nhà cung cấp dịch vụ Serverless nào đáng tin cậy trên thị trường?

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều nhà cung cấp mô hình Serverless để bạn có thể thực hiện các functions một cách dễ dàng nhất. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý ba nhà cung cấp lớn và uy tín nhất trên thị trường.

AWS Lambda: AWS vẫn giữ vững vị trí trên thị trường Serverless và họ cũng cung cấp sẵn hệ thống Lambda để người dùng có thể sử dụng và tạo nên các chức năng trên mô hình Serverless.. AWS Lambda hỗ trợ hàng loạt các ngôn ngữ khác nhau như là Node.js, Java, C#, Python,…

Như với Google Cloud Function: họ chỉ hỗ trợ Nodejs; 

Azure Functions: đến từ hãng Microsoft, họ hỗ trợ cho C#, JavaScript, F#, Python, Batch, PHP, PowerShell,…

Một số câu hỏi thường gặp có liên quan đến Serverless 

Mô hình Serverless Framework có thực sự là cần thiết hay không?

Serverless cùng với những tính năng nổi bật của mình đã và đang mang lại những lợi ích đáng kể trong quá trình coding đối với những người lập trình viên. Bên cạnh đó, mô hình này cũng có những nhược điểm bạn cần lưu tâm. Vì vậy, tùy theo hình thức, cũng như tính chất công việc riêng mà bạn có thể cân nhắc có nên sử dụng mô hình Serverless tiềm năng này hay không?

Xem thêm: Bitlocker là gì? Hướng dẫn cách bật tắt bitlocker

Nhược điểm lớn nhất của Serverless là gì?

Theo đánh giá, nhược điểm lớn nhất của mô hình này chính là tính chất phải phụ thuộc vào nhà cung cấp. Trong trường hợp có những vấn đề rủi ro xảy ra như là sập server, treo hệ thống hay thậm chí email của khách hàng không nhận được đồng loạt thì bạn sẽ không thể tự xử lý mà phải đợi bên nhà cung cấp xử lý.

Chi phí của Serverless và Server thường sẽ khác nhau như thế nào?

Nội dung bên trên đã đề cập đến vấn đề này, nhưng trong câu hỏi này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn một cách dễ hiểu hơn. Bạn vẫn sẽ phải trả tiền hàng tháng cho dù cái máy chủ ảo có chạy hay không, thậm chí là bạn chỉ sử dụng 5 – 10% công suất.

Bạn có thể hiểu Serverless như một gói cước điện thoại được tính theo giây, gọi bao nhiêu sẽ trả tiền bấy nhiêu, còn với máy chủ ảo thì phải trả tiền thuê bao hàng tháng cho dù là có sử dụng hay không.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi serverless là gì. Hãy tiếp tục theo dõi thapgiainhietliangchi.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bắt kịp xu hướng mới và kiến thức mỗi ngày nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *