Platinum là gì? Bạch kim là gì? Platinum có giá trị hơn vàng 9999?

Trong nhiều thập kỷ, các nhà đầu tư luôn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư kim loại quý thường xuyên. Loại hàng hóa xa xỉ này được con người quan niệm là một trong các công cụ tài chính ở mỗi thời đại. Rất nhiều người có thể đã nhìn thấy Bạch kim, vàng và vàng trắng, nhưng lại không biết cách phân biệt Vàng – Vàng Trắng hoặc Bạch Kim – Vàng Trắng.

Platinum là gì? Bạch kim là gì?

Bạn có biết kiến thức về bạch kim là gì, platinum là gì hay platin là gì? Một trong số các nguyên tố quý hiếm nhất ở lớp vỏ Trái Đất chính là Platinum, còn có tên gọi khác là Bạch Kim với mật độ phân bố chỉ trung bình 0.005mg/kg. Platinum có màu xám trắng, sáng bóng rất đẹp, mang tính chất đặc dẻo và dễ uốn nắn khi ở dạng tinh khiết.

Platinum là gì?
Platinum là gì? Bạch kim là gì?

Bạch kim không bị oxy hóa khi ở trong bất kỳ môi trường nhiệt nào, đồng thời không bị tan trong axit (do có tính trơ), có khả năng dẫn điện và ít bị ăn mòn. Bạch kim chỉ hòa tan trong loại dung dịch Halogen Xyanua hoặc nước cường toan.

Hiện nay Platinum được con người khai thác chủ yếu ở Nam Phi từ những mỏ quặng Niken và Đồng với sản lượng đạt khoảng 80% hàng năm (khoảng vài trăm tấn), sau đó mới được cung cấp ra thị trường. Nếu so sánh sản lượng khai thác của Bạch kim với vàng và bạc, ta thấy con số này thấp hơn khoảng hơn 100 lần so với bạc và khoảng 15 lần so với vàng. 

Ứng dụng của Platinum là gì?

Platinum được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp với những lợi ích vô cùng phong phú như: 

  • Công nghiệp sản xuất ô tô (chiếm hơn 50% sản lượng hàng năm).
  • Trang sức
  • Y học (các lĩnh vực sản xuất thiết bị, máy móc y tế, thuốc hóa trị các căn bệnh ung thư)…
Platinum được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp
Bạn cần tìm hiểu cách nhận biết bạch kim bạch kim và vàng trắng nếu muốn đầu tư kim loại này

Trong lĩnh vực sản xuất trang sức bạch kim Ý, đây là chất liệu được sử dụng để làm ra những món đồ trang sức thuộc phân khúc hàng cao cấp với giá bán bạch kim thực sự đắt đỏ do tính khan hiếm và nhiều đặc điểm nổi trội của nó (độ sáng bóng cao, rất khó bị mài mòn và đặc tính dẻo dễ uốn). 

Giá bạch kim Ý khá cao nên nguyên liệu này chuyên sản xuất các dòng trang sức cao cấp. Giá nhẫn bạch kim, dây bạch kim, dây chuyền platinum đều đắt hơn kim loại vàng rất nhiều. Nhưng, hiện nay bởi tính khan hiếm cũng như giá thành vô cùng đắt, hầu hết các món trang sức hiện nay thường chỉ là bạc xi bạch kim chứ không dùng Platinum nguyên chất, giá thành sản phẩm không quá cao.

Platinum có giá trị hơn vàng 9999 không?

Quý hiếm như vậy, bạn có thể ước lượng giá bạch kim giá bao nhiêu 1 chỉ không? Bởi vì nguồn cung khá khan hiếm cho nên giá thành của trang sức làm từ bạch kim cũng thực sự đắt trong tất cả các món trang sức.

Giá bán của bạch kim đắt gấp 2-3 lần so với giá vàng
Platinum là tuyệt phẩm vô cùng xa xỉ trong các dòng trang sức

Trang sức bạch kim luôn được xem là loại phụ kiện dành riêng cho giới quý tộc. Từ thời xưa cho đến hiện tại, bạch kim hầu như chỉ dành cho những người có điều kiện tài chính cao. Giá bán của bạch kim đắt gấp 2-3 lần so với giá vàng nhờ sự quý hiếm của loại nguyên liệu này.

Xem thêm: Vàng 610 là vàng gì? 610 có phải vàng 18K hay không?

Giá bán của bạch kim là bao nhiêu?

Là nguyên liệu quý hiếm, vậy bạn có biết giá bạch kim bao nhiêu 1 chỉ? Theo quan sát, biểu đồ giá trang sức bạch kim tương đồng với tình hình giá cổ phiếu của các ngành công nghiệp lớn trên thế giới. Để lý giải điều này, ta cần biết mục đích và công năng sử dụng của bạch kim có sự liên quan mật thiết với các ngành công nghiệp sử dụng nguyên liệu này là thành phần chính.

Đối với nhu cầu của ngành trang sức là một trong những ngành nghề tiêu biểu rất cần có sự phát triển của Bạch kim. Biểu đồ giá bán đã thể hiện rõ điều này, Bạch kim có một năm tăng giá vào 2019 và khoảng tháng 1 & 2 đầu năm 2020. Vì trong năm 2019, virus Corona chưa thực sự trở thành căn bệnh toàn cầu như hiện tại nên tình hình kinh tế khả quan.

giá vàng bạch kim từ thời điểm 2019 - 03/2020
Biểu đồ thể hiện giá vàng bạch kim từ thời điểm 2019 – 03/2020 (Nguồn: Tradingview).

Thông qua biểu đồ trên, bạn có thể ước tính giá bạch kim bao nhiêu 1 gam chưa? Theo số liệu mới nhất tại các điểm bán trên toàn quốc, giá bạch kim hiện đang có dấu hiệu tăng nhẹ từ 7.000 – 30.000 đồng/lượng. Mức giá bạch kim thời điểm hiện tại đang là 36,54 triệu/lượng. Như vậy, có thể thấy 1 gram bạch kim sẽ tương đương với 0,27 chỉ.

Bắt đầu từ ngày 27-2-2020 khi tin tức virus Corona sẽ gây tác động ảnh hưởng mạnh mẽ tới các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản. Đặc biệt, trong giai đoạn virus đã lây lan tại các quốc gia châu Âu và Mỹ đã khiến giá bạch kim bị tụt dốc thảm hại. 

Nếu sớm tìm ra vacxin khống chế được đại dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế ổn định tăng trưởng bền vững trở lại thì giá bạch kim mới có xu hướng tăng trở lại được, còn nếu tình huống xấu xảy ra, tình hình kinh tế vẫn còn bất ổn và nhu cầu tiêu dùng vẫn giảm thì cũng ảnh hưởng đến xu hướng giảm của giá platinum.

Phân biệt vàng trắng và bạc
Bạn có biết cách phân biệt vàng trắng và bạc? Liệu giữa vàng trắng và bạch kim cái nào đắt hơn?

Cách phân biệt Vàng, Platinum, Vàng trắng

Mục so sánh Vàng Vàng trắng Bạch kim
Tên tiếng Anh GOLD WHITE GOLD PLATINUM
Giá hiện tại 1,679 1,202.29 874,9
Đặc điểm và tính năng mềm, dễ uốn, dễ   dát mỏng, màu vàng và chiếu sáng vàng trắng là hỗn hợp vàng nguyên chất pha trộn với tỉ lệ khoảng 70-75% Vàng cùng 1 số loại kim loại khác để tạo ra màu trắng ngà và được phủ lên bề mặt 1 lớp kim loại Rhodium sau khi chế   tác độ sáng bóng cao, rất khó bị mài mòn và đặc dẻo dễ uốn
Số lượng khai thác năm 2019 3,300 tấn 180 tấn
Tính hiếm có Vàng là kim loại quý hiếm tồn tại ở nhiều dạng trong tự nhiên như ở một số mỏ khai thác quặng, trầm tích, khoáng vật thậm chí còn có ở trong nước biển. Hiện tại, quá trình khai thác Vàng chỉ chủ yếu tập trung ở các mỏ quặng và trầm tích. Do được cấu thành chủ yếu từ Vàng nên tính hiếm có của Vàng trắng cũng tương tự với Vàng nguyên chất. Bạch Kim vô cùng quý hiếm trong tự nhiên và chỉ tồn tại chủ yếu ở các mỏ quặng Niken và Đồng nằm ở khu vực Nam Phi (chiếm 80% sản lượng) tiếp theo là Nga và Zimbabwe.
Tác dụng chính 50% trong lĩnh vực trang sức, 40% để đầu tư và 10% trong nhiều lĩnh vực   như công nghiệp, hóa học,y học, điện tử… Chủ yếu được ứng dụng ở lĩnh vực sản xuất trang sức. Ngoài là loại tài sản để đầu tư Bạch Kim còn Chiếm tỷ trọng lớn trong   ngành Công nghiệp ô tô, trang sức. Ngoài ra, đây cũng chính là thành phần không thể thiếu của ngành tự động hóa, sản xuất thiết bị – dụng cụ y tế.
Tính chấp nhận của các nhà đầu tư Có vai trò quan trọng tương tự một dạng tiền tệ quy đổi  giá trị chung của nhân loại, đồng thời cũng là một loại tài sản hữu hình thu hút các nhà đầu tư có nhu cầu cất giữ tài sản của mình một cách an toàn trong thời kỳ lạm phát/khủng hoảng. Vàng trắng được các nhà đầu tư tích trữ ở dạng trang sức, đồng thời có thể quy đổi thành giá trị tương đương với một phần giá trị của vàng nguyên chất (tùy thuộc hàm lượng vàng nguyên chất và các hợp kim phụ gia trong nó). Bạch Kim Nguyên chất có vai trò tương tự với Vàng, là một loại tài sản hữu hình và nó cũng chính là một loại hàng hóa được giao dịch trên toàn thế giới.
Tính thanh khoản Rất cao Trung bình Cao
Cách đầu tư – Các quỹ đầu tư (ETFs).

– Hợp đồng chênh lệch (CFD).

– Hợp đồng tương lai.

– Cổ phiếu.

 

Giao dịch theo phương thức truyền thống với các nhà cung cấp trang sức. – Các quỹ đầu tư (ETFs).

– Hợp đồng chênh lệch (CFD).

– Hợp đồng tương lai.

– Cổ phiếu.

Bài viết trên đã giải nghĩa và phân tích cho bạn thấy rõ sự khác biệt giữa Vàng, Vàng Trắng và Bạch Kim để bạn có được cái nhìn tổng quan về xu thế giá của các nguyên liệu này trong năm qua. Bạn đã biết liệu giữa Vàng – Bạch Kim, Kim loại nào sẽ là sự lựa chọn an toàn để đầu tư trong bối cảnh kinh tế còn bất ổn, tâm lý thị trường còn tiêu cực do virus Corona?

Xem thêm: Thẻ Platinum là gì? Có các loại thẻ Platinum nào hiện nay?

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *