Văn xuôi là gì, gồm thể loại nào? Văn xuôi viết như thế nào?

Văn xuôi là thể loại rất phổ biến và thường gặp nhất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm văn xuôi là gì, cách viết như thế nào thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây. 

Văn xuôi là gì? Thơ văn xuôi là gì

Định nghĩa về văn xuôi

Văn xuôi là một hình thức hay kỹ thuật của ngôn ngữ nhằm để thể hiện dòng chảy tự nhiên của lời nói, hay cấu trúc ngữ pháp. Ví dụ về văn xuôi mà ta thường thấy nhất đó chính là tiểu thuyết, sách giáo khoa và bài báo.

Văn xuôi là từ thường được dùng để đối lập với thơ truyền thống.

Định nghĩa về văn xuôi
Định nghĩa về văn xuôi

Thể thơ văn xuôi là gì?

Đây là hình thức cơ bản của thơ được viết bằng văn xuôi. Thể thơ này khác thơ tự do ở chỗ không phân dòng, không dùng hình thức dòng thơ làm đơn vị nhịp điệu và không có vần.

Những bài thơ văn xuôi hay nhất phải kể đến: Hoàng tử bé của Ăngtoan Xanh Ê-xu-pê-ri; Khách qua đường của Lỗ Tấn,.. 

Ví dụ về thơ văn xuôi Việt Nam như: “Hịch Tướng Sỹ” của Trần Hưng Đạo; “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi,… 

Văn xuôi viết như thế nào?

Để viết được thơ văn xuôi chúng ta cần phải biết được những đặc điểm của thơ văn xuôi, cụ thể như sau:

Văn xuôi hoàn toàn không có cấu trúc vần như đối với hầu hết thơ ca. Thơ ca thường có nhịp, vần và độ dài quy định. Ngược lại, văn xuôi chứa trọn bộ các câu đầy đủ, mang tính ngữ pháp chặt chẽ để tạo ra được các đoạn văn, hoàn toàn bỏ qua tính mỹ thuật của thơ ca.

Một số tác phẩm văn xuôi cũng chứa những đoạn văn mang tính đối xứng, có chất thơ. Sự kết hợp này là hoàn toàn có chủ ý, điều này được gọi là văn xuôi có vần. 

Hướng dẫn cách để viết văn xuôi
Hướng dẫn cách để viết văn xuôi

Vần điệu mang tính hệ thống và công thức, trong khi văn xuôi lại mang tính ngôn ngữ nói, yêu cầu giao tiếp nhiều hơn.

Như Samuel Taylor Coleridge nói đùa với những nhà thơ mới vào nghề cần phải biết những “định nghĩa về văn xuôi và thơ ca. Văn xuôi là những từ ngữ được sắp xếp hay nhất. Thơ ca là các từ hay nhất được sắp xếp theo cách hay nhất.”

Như trong tác phẩm Le Bourgeois gentilhomme của Molière, Monsieur Jourdain được yêu cầu viết một thứ không phải là văn xuôi, nhưng cũng không phải là thơ ca.

Bậc thầy Triết học đã trả lời rằng “không có cách nào khác để thể hiện bản thân mình với văn xuôi hay thơ ca”. Vì lý do đơn giản là “tất cả mọi thứ không phải là văn xuôi là thơ ca, tất cả mọi thứ không phải là thơ ca là văn xuôi”.

Xem thêm: Văn miêu tả là gì? Phân loại, tác dụng và các bước làm bài văn miêu tả

Bối cảnh văn xuôi

Sự đơn giản trong văn xuôi và cấu trúc của nó có khả năng thích ứng rộng rãi với đối thoại nói, diễn ngôn thực tế, cũng như văn bản chuyên đề và hư cấu.

Văn xuôi được sản xuất và xuất bản một cách có hệ thống ở trong văn học, báo chí, bách khoa toàn thư, lịch sử, phim ảnh, luật pháp, triết học và trong hầu hết hình thức, quy trình đòi hỏi giao tiếp của con người.

Những thể loại văn xuôi?

Hiện nay có rất nhiều thể loại văn xuôi tồn tại, trong đó phải kể đến như: 

 • Văn xuôi phi hư cấu
 • Văn xuôi anh hùng
 • Thơ văn xuôi
 • Văn xuôi đa âm
 • Văn xuôi ám chỉ
 • Tiểu thuyết văn xuôi,… 

Nhiều hình thức sáng tác văn học sử dụng văn xuôi, bao gồm tiểu thuyết, truyện ngắn. Như nhà văn Truman Capote đã nói: “truyện ngắn là hình thức văn xuôi khó viết và có kỷ luật chặt chẽ nhất”.

Văn xuôi có nhiều thể loại khác nhau
Văn xuôi có nhiều thể loại khác nhau

Xem thêm: Văn tự sự là gì? Tác dụng và bố cục bài văn tự sự

So sánh sự khác nhau cơ bản giữa văn xuôi và thơ

Thơ và văn xuôi có những sự khác biệt cơ bản như:

 • Văn xuôi giúp đề cập đến một hình thức văn học với cấu trúc ngôn ngữ và câu thông thường. Còn thơ lại là hình thức văn học mang tính thẩm mỹ, có nghĩa là chúng mang âm thanh, nhịp, vần,.. để giúp làm tăng thêm ý nghĩa của nó.
 • Ngôn ngữ của văn xuôi khá đơn giản hoặc trực tiếp. Mặt khác, ở trong thơ cũng sử dụng một số ngôn ngữ biểu cảm hoặc sáng tạo, gồm những so sánh, vần điệu và nhịp điệu, giúp mang đến cho chúng một nhịp điệu và cảm nhận độc đáo.
 • Trong khi văn xuôi là hiện thực, thì thơ lại là nghĩa bóng. 
 • Trong văn xuôi có chứa các đoạn văn, bao gồm một số câu với các thông điệp hoặc ý tưởng ngụ ý. Còn thơ lại được viết bằng những câu thơ, bao phủ trong khổ thơ với nhiều điều chưa trả lời, cách giải thích được phụ thuộc vào trí tưởng tượng của người đọc.
 • Văn xuôi là thực dụng, trong đó truyền đạt những bài học, đạo đức hay ý tưởng ẩn. Còn thơ lại nhằm mục đích làm hài lòng hay thích thú người đọc.
 • Trong văn xuôi, điều quan trọng nhất là thông điệp hoặc thông tin. Ngược lại, các nhà thơ chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc của mình với người đọc, có vai trò cốt yếu trong thơ.
 • Văn xuôi không có ngắt dòng, trong khi thơ có một số ngắt dòng, chỉ là để theo nhịp hay nhấn mạnh vào một ý tưởng.

Xem thêm: n biểu cảm là gì? Đặc điểm, cách làm bài văn biểu cảm

Như vậy chúng ta đã có thể hiểu được văn xuôi là gì, cũng như đặc điểm và cách để viết văn xuôi như thế nào. Từ đó, phục vụ vào mục đích sáng tác văn xuôi của mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *