Tử tế là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về sự tử tế trong cuộc sống

Tử tế là phẩm chất quan trọng và cần thiết với mỗi người, vì thế đây là một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm ở trong cuộc sống. Sự tử tế tạo nên sự gắn kết trong xã hội, tại nên sự yêu thương, đoàn kết trong cộng đồng. Cùng tìm hiểu cụ thể tử tế là gì? Biểu hiện người tử tế là gì trong những nội dung mà chúng tôi mang đến sau đây!

Tử tế nghĩa là gì?

Từ “tử” có nghĩa là những chuyện nhỏ, còn “tế” là những chuyện bình thường, thực tế. Kết hợp 2 từ này với nhau ra có ý nghĩa là sự cẩn thận, chăm chút đối với những từng việc nhỏ bé nhất.

Tử tế là phẩm chất tốt đẹp đối với con người
Tử tế là phẩm chất tốt đẹp đối với con người

Có thể hiểu đơn giản tử tế là sự cẩn thận, thận trọng, kỹ lưỡng trong cách sống, công việc của mỗi người. Người tử tế có lòng nhân ái, họ tôn trọng chính bản thân mình và mọi người xung quanh.

Những người tử tế còn có thái độ sống bao dung, dễ hòa hợp với cộng đồng, có cách hành xử nhã nhặn và luôn đề cao đạo đức. Những người sống tử tế luôn biết cách nâng niu, quý trọng những điều nhỏ nhặt, bình thường nhất, họ có lối sống đẹp nên được nhiều người yêu mến, quý trọng. Người tử tế không chỉ có phẩm chất cao quý mà còn biết dùng lòng tốt của bản thân để sẻ chia nỗi niềm trong cuộc sống.

Sống tử tế là gì? Sống tử tế là người sống có những hành động đẹp, suy nghĩ đẹp, lời nói đẹp. Luôn tốt với mọi người, với họ cho đi là nhận lại.

Việc tử tế là gì? Việc tử tế là để chỉ những hành động, công việc đẹp, giúp ích cho mọi người.

Trái nghĩa với tử tế là gì? Một số từ trái nghĩa với tử tế là đểu giả, gian manh, xu nịnh, hèn mạt, dối trá, ích kỷ,…

Người tử tế là người như thế nào?

Tôn trọng quá khứ, hiện tại của mọi người

Trước mọi câu chuyện những người tử tế không bao giờ đánh giá hay có cái nhìn tiêu cực, thay vào đó họ tôn trọng những gì đã xảy ra. Trong những việc ở quá khứ ai cũng có cho mình những lý do riêng cho dù đó là quyết định sai lầm hay không tốt đi nữa.

Người tử tế là người biết tôn trọng người khác 
Người tử tế là người biết tôn trọng người khác

Những người tử tế sẽ luôn chọn cách chia sẻ và đồng hành cùng họ trong tương lai mà không quá khắt khe hay có cái nhìn không tốt bởi những việc trong quá khứ.

Lắng nghe, quan tâm chân thành đến mọi người

Trong mọi cuộc trò chuyện thì những người tử tế rất chú ý lắng nghe và mở rộng tấm lòng để có thể cảm thông, chia sẻ quan điểm với người khác. Họ luôn hành động, thực hiện theo đúng cam kết và lời hứa và luôn chính trực.

Họ không bao giờ dựng chuyện hay nói xấu sau lưng người khác và họ sẽ can đảm nhận trách nhiệm nếu như phạm lỗi.

Cư xử đúng phép tắc

Việc cư xử đúng phép tắc cho thấy bạn rất đáng tin cậy. Sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi khó khăn và cũng thoải mái mỗi khi được nhận sự giúp đỡ. Ngay cả khi bạn tài giỏi như thế nào cũng tuyệt đối không nên xem nhẹ người khác.

Luôn cư xử đúng phép tắc, đúng chuẩn mực xã hội
Luôn cư xử đúng phép tắc, đúng chuẩn mực xã hội

Xem thường người khác chỉ giống như ếch ngồi đáy giếng. Thực tế thì cuộc sống có rất nhiều điều hay ho mà bạn cần học hỏi trong cả công việc lẫn cuộc sống hằng ngày.

Biết ơn đến mọi người

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời của chúng ta đều mang những ý nghĩa nhất định. Sẽ có người đến dạy ta biết yêu thương, cũng có người đến để dạy ta cách trưởng thành, giúp ta phát triển và cũng sẽ có người mang tổn thương đến,…

Một người tử tế họ trân trọng tất cả những điều này, họ tôn trọng sự xuất hiện của người khác như cách mà bản thân có vai trò gì với cuộc đời của người khác vậy.

Ý nghĩa của sự tử tế

Sự tử tế mang lại nhiều giá trị trong cuộc sống, chúng ta có thể kể đến một số ý nghĩa tiêu biểu như: 

 • Tử tế giúp cho con người vui vẻ, lạc quan hơn, giúp tạo nên một lối sống đẹp, giúp xã hội trở nên văn minh, tốt đẹp hơn. 
 • Việc biết cách tha thứ cho bản thân cũng như người khác giúp chúng ta có thể thoát ra được khỏi những sai lầm ở trong quá khứ. 
Sự tử tế giúp tạo nên xã hội văn minh, tốt đẹp
Sự tử tế giúp tạo nên xã hội văn minh, tốt đẹp
 • Khi sự tử tế được lan tỏa đến mọi người thì vấn đề đạo đức sẽ được nâng cao, mối quan hệ giữa con người cũng gắn bó khăng khít hơn. Khi chúng ta giúp đỡ người khác mà không cần trả ơn thì những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân.
 • Sự tử tế tạo nên một nguồn năng lượng dồi dào, mạnh mẽ.
 • Sự tử tế giúp cho chúng ta biết đồng cảm, chia sẻ, yêu thương nhau trong mọi hoàn cảnh sống.
 • Sống tử tế giúp cho bản thân nhận thức được hành động của mình và kiểm soát bản thân tốt hơn.
 • Sự tử tế là động lực để giúp chúng ta vượt qua khó khăn, cũng như có tác dụng giúp chữa lành, xoa dịu những tổn thương một cách hiệu quả.

Xem thêm: Lòng trắc ẩn là gì? Biểu hiện, dẫn chứng về lòng trắc ẩn

Cách để trở thành người tử tế

Hành động với mục đích tốt

Việc thực hiện giúp đỡ mọi người xuất phát từ mục đích tốt giúp bạn thay đổi tâm lý, từ đó thực hiện được nhiều hành động tốt hơn. Các hành động khi được xuất phát từ mục đích tốt thì sẽ có ý nghĩa hơn đối với người được nhận sự tử tế đó.

Làm việc dựa trên mục đích tốt là cách giúp bạn trở thành người tử tế
Làm việc dựa trên mục đích tốt là cách giúp bạn trở thành người tử tế

Nhìn mọi vấn đề lạc quan

Trở thành người tử tế sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn biết cách cảm thông với người khác. Hãy cố đặt bản thân vào vị trí của người khác để suy nghĩ và thấu hiểu. Từ đó có thể làm những điều tốt nhất mà họ cần.

Học cách giữ bình tĩnh mỗi khi nóng giận

Sự tử tế được thực hiện thông qua những hành động tích cực, ngoài ra cảm xúc cũng sẽ tác động, ảnh hưởng đến sự tử tế. Khi con người ta giận giữ có thể làm ra những hành động tiêu cực. Vì thế hãy cố gắng giữ bình tĩnh mỗi khi cảm thấy tức giận nhé!

Biết tự chịu trách nhiệm

Việc chối bỏ hay bào chữa cho những lỗi lầm của bản thân chỉ cho thấy bạn là một người ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho chính mình, vì thế mà sự tử tế cũng biến mất. Học cách sống tử tế là biết sống có trách nhiệm đối với những hành động của mình.

Biết chịu trách nhiệm đối với những hành động của mình
Biết chịu trách nhiệm đối với những hành động của mình

Xem thêm: Chạnh lòng là gì? Nguyên nhân, cách vượt qua sự chạnh lòng

Dẫn chứng cụ thể về việc tử tế ở trong cuộc sống

Xung quanh chúng ta có rất nhiều người tử tế, họ được ví như những anh hùng ở đời thường. Có rất nhiều dẫn chứng về sự tử tế mà chúng ta có thể học hỏi, điển hình như câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Anh Mạnh chỉ là 1 người bình thường với công việc lái taxi tải, nhưng anh được mọi người tôn vinh, ví như một anh hùng bởi hành động dũng cảm cứu em bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 của chung cư vào ngày 28 tháng 2 năm 2021.

Hành động dũng cảm của anh Mạnh nên được lan tỏa nhiều hơn nữa để mang đến những điều tích cực trong cuộc sống.

Dẫn chứng về sự tử tế trong cuộc sống
Dẫn chứng về sự tử tế trong cuộc sống

Ngoài ra, chương trình “Việc tử tế” cũng là chương trình với những hoạt động vô cùng ý nghĩa như: Đưa người bị tai nạn đi cấp cứu, từ thiện, thiện nguyện, mang cơm cho những người vô gia cư, người nghèo,…Các hành động đẹp này đều được đưa lên truyền hình để nhằm lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp đến với nhiều người hơn nữa.

Bên cạnh sự tử tế với nhiều tấm gương sáng thì vẫn còn có rất nhiều người có lối sống trái với chuẩn mực đạo đức, xã hội. Đó là những hành vi lừa đảo, sống ích kỷ, không biết giúp đỡ người khác,… 

Cuộc sống vốn dĩ rất công bằng, ai làm việc thiện thì sẽ được đền đáp xứng đáng còn những kẻ xấu xa sẽ phải chịu sự trừng trị.

Việc tử tế với người khác chính là bạn đang tử tế với chính mình. Sự tử tế giúp cho con người ta có thêm niềm tin vào cuộc sống. Sự tử tế giúp những hành động đẹp, những phẩm chất cao quý của con người được tôn vinh. Những người tử tế sẽ luôn biết cách ứng xử với mọi người xung quanh một cách đúng mực.

Cách giúp lan tỏa những điều tử tế ở trong xã hội

Sự tử tế là phẩm chất rất quan trọng và không thể thiếu trong nhân cách của con người. Tự tể không phải tự nhiên mà có, đây là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là ý thức rèn luyện của mỗi người tạo thành. 

Vì thế để lan tỏa sự tử tế trong xã hội chúng ta cần: 

 • Đề cao giáo dục, đây là phương pháp có sức ảnh hưởng lớn, cũng như có tác động mạnh mẽ tới nhân cách của con người. Cho nên các bậc phụ huynh, những người làm công tác giáo dục, những tầng lớp đi trước,.. cần là tấm gương sáng về sự tử tế để các thế hệ sau noi theo.
Giáo dục là yếu tố quan trọng giúp lan tỏa sự tử tế
Giáo dục là yếu tố quan trọng giúp lan tỏa sự tử tế
 • Lan tỏa hơn nữa sự tử tế trong xã hội để nhiều người biết tới, hưởng ứng và học tập. 
 • Lựa chọn lối sống tử tế cho bản thân, biết cách ứng xử khác nhau để sao cho phù hợp với lối sống, chuẩn mực đạo đức, xã hội.
 • Lên án những kẻ sống ích kỷ, hời hợt, chỉ biết cho riêng mình.
 • Quan tâm giúp đỡ tất cả mọi người xung quanh mình. 
 • Luôn sống chân thành, mở rộng tấm lòng để biết trai đi yêu thương.

Với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi tử tế là gì? cũng như cách để trở thành người tử tế như thế nào. Từ đó nâng cao ý thức, tích cực rèn luyện bản thân để có những đóng góp cho xã hội. Học cách sống tử tế bạn sẽ nhận về những điều tốt đẹp, giá trị từ chính cuộc sống!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *