Trường đại học trăm mâm là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc

Khi lướt trên các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok… bạn dễ dàng bắt gặp cụm từ “đại học trăm mâm”; đặc biệt là trong dịp thi cử. Vậy bạn có biết đại học trăm mâm là gì không? Cụm từ này bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đại học trăm mâm là gì?

Đại học trăm mâm là một câu nói đùa vui với những bạn nữ không đỗ Đại học mà lựa chọn đi đến con đường hôn nhân. Câu nói này vừa mang tính giải trí; cũng vừa được sử dụng để né tránh chủ đề nhạy cảm nên được rất được nhiều bạn trẻ sử dụng.

Đại học trăm mâm - chỉ bạn nữ lựa chọn kết hôn sớm mà không học đại học
Đại học trăm mâm – chỉ bạn nữ lựa chọn kết hôn sớm mà không học đại học

Bên cạnh đó thì câu nói đại học trăm mâm còn được hiểu theo một cách hiểu khác đó là nếu như không đỗ đại học thì chỉ có thể vô trường đời. Hàm ý ám chỉ người đó sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, cách hiểu này cũng không quá phổ biến. Bởi từ thời xa xưa thì việc lập gia đình được coi trọng hơn so với việc học hành. Do đó, nhiều gia đình đã giục giã con cháu lập gia đình ngay cả khi họ còn chưa học đại học. Từ “trăm mâm” ở đây cũng phóng đại tầm quan trọng của một đám cưới linh đình.

Nguồn gốc của đại học trăm mâm là gì?

Nguồn gốc của câu nói này bắt nguồn từ một bài đăng nửa vời của chị gái nhân vật chính. Theo như những gì được đăng tải thì mọi người cứ ngỡ cô gái này lên Hà Nội để học đại học. Tuy nhiên sau 1 tháng thì cô gái trẻ báo tin vui về cho cả nhà là cô đã theo học “đại học trăm mâm cỗ”.

Bài đăng về đại học trăm mâm
Bài đăng về đại học trăm mâm

Với nhiều gia đình thì việc vào đại học là khát vọng và niềm vui lớn. Vì vậy mà khi hay tin con gái đạt điểm cao, chắc chắn đỗ đại học thì gia đình cô gái đã tổ chức tiệc ăn mừng để tiễn cô lên đường nhập học tại Hà Nội.

Tuy nhiên sau 1 tháng, gia đình và người thân của cô gái không thấy cố đăng tải thông tin trường học nên liền nhắn tin hỏi thăm. Và kết quả là chị gái đã nhận được một câu trả lời điếng người. 

Hoá ra, sau khi lên Hà Nội thì cô gái này đã “thay đổi nguyện vọng”. Mới đầu thì chị gái tưởng đâu là em mình thay đổi trường học. Nhưng bất ngờ thay là cô gái trả lời với nội dung tin nhắn là: “Đại học trăm mâm chị ạ, lấy có 2 điểm này thôi, em vừa đủ điểm luôn!”. Kèm theo đó chính là bức ảnh chiếc que thử thai 2 vạch.

Sau khi đọc xong thì ai nấy cũng ngã ngửa bởi vì cái kết quá bất ngờ. Thì ra, sau hơn 1 tháng lên Hà Nội thì cô gái đã mang bầu; dù trước giờ chưa từng nghe cô gái nói về mối quan hệ tình cảm với ai. Thế là bây giờ, cô về học “đại học trăm mâm” chứ còn học trường nào nữa.

Xem thêm: Cpink là gì? Khám phá từ điển “bá đạo” của gen Z hiện nay

Một số câu hỏi liên quan đến đại học trăm mâm

Trường đại học trăm mâm ở đâu?

Nếu như bạn cảm thấy chán nản với cuộc sống sinh viên khi phải thức dậy từ sáng sớm để đi học; phải thi cử hay chen chúc để giữ xe thì trường Đại học trăm mâm sẽ là giải pháp cho bạn. Đây cũng là nơi mà bạn có thể học ngay tại nhà, hoặc mở tiệc tại các nhà hàng, khách sạn… 

Do đó, đại học trăm mâm không có địa chỉ cụ thể. Bạn chỉ cần muốn thì trường này nằm ở đâu cũng được.

Điểm chuẩn đại học trăm mâm là bao nhiêu?

Đến với trường đại học trăm mâm thì bạn không cần phải lo lắng về điểm chuẩn giống như cách thi truyền thống. Thay vào đó, trường chỉ xét về độ trưởng thành và chín chắn để suy nghĩ về chi phí khi tổ chức một bữa tiệc cưới mà thôi. 

Như vậy bạn đã hiểu được đại học trăm mâm là gì rồi đúng không nào. Tuy nhiên, khi đến với trường đại học này thì bạn cũng cần phải suy nghĩ thật kỹ càng nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *