Tri thức là gì? Ví dụ, vai trò của tri thức trong cuộc sống

Tri thức xuất hiện từ khi có người có tư duy, cho đến nay chúng ta có thể thấy tri thức đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sống của con người. Cùng tìm hiểu tri thức là gì, tầm quan trọng, cũng như vẻ đẹp tri thức là gì ngay bài viết dưới đây.

Tri thức là gì cho ví dụ

Tri thức tiếng Anh là gì? Tri thức tiếng Anh là Knowledge, tri thức có nghĩa là sự tổng hợp các thông tin, sự hiểu biết, cũng như kỹ năng có được thông qua giáo dục, tự học và các trải nghiệm trong cuộc sống.

Trong từ điển tiếng Việt, từ “tri” và “thức” đều mang ý nghĩa là biết. Có thể thấy xã hội ngày càng hiện đại hóa, vai trò của tri thức ngày càng được nâng cao. Đây được xem là con đường ngắn và nhanh nhất để giúp các quốc gia bắt kịp xu hướng toàn cầu hóa, giúp đất nước phát triển, văn minh.

Tìm hiểu về tri thức
Tìm hiểu về tri thức

Vậy thế nào là tầng lớp tri thức? Tầng lớp tri thức nhằm để chỉ 1 tầng lớp lao động bằng trí óc. Đó là những đối tượng được đào tạo bài bản về mặt kiến thức chuyên môn, có khả năng khám phá và truyền bá tri thức ở một số chuyên ngành nhất định. 

Xã hội văn minh sẽ yêu cầu cần có một lực lượng lao động tri thức, trải qua nhiều thời kỳ phát triển, tri thức càng cao thì xã hội sẽ càng hiện đại và tiến bộ.

Ví dụ về tri thức: 

Ví dụ trong bộ môn bóng rổ chuyên nghiệp, các cầu thủ có khả năng cảm nhận rất tốt về không gian sân bóng, hay ý định di chuyển, ném bóng của đối phương,.. những điều này là nhờ việc tăng cường cảm giác thông qua các quá trình luyện tập, thi đấu mới có được. 

Các loại tri thức

Tri thức được tồn tại dưới 2 dạng đó là tri thức ẩn và tri thức hiện, cụ thể như sau: 

 • Tri thức hiện: đây là dạng tri thức được thể hiện qua chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,.. có thể truyền đạt một cách dễ dàng bằng hình thức giáo dục. Ví dụ như: sách giáo khoa, giáo trình đại học, nhạc lý,… 
 • Tri thức ẩn hay còn gọi là tri thức kinh nghiệm: Đây là những điều được thu nhận thông qua các trải nghiệm thực tế, rất khó để ta có thể truyền đạt hay chuyển giao. Thay vào đó người học sẽ cần phải tự trải nghiệm, tập luyện ở mức độ nhất định.
Tri thức kinh nghiệm thông qua các trải nghiệm thực tế
Tri thức kinh nghiệm thông qua các trải nghiệm thực tế

Xem thêm: Kinh tế tri thức là gì? Vai trò, ví dụ về kinh tế tri thức

Vai trò của tri thức trong cuộc sống

Có thể thấy, tri thức đóng vai trò đặc biệt quan trọng mọi ngành nghề, lĩnh vực của cuộc sống, cụ thể như:

 • Tri thức là yếu tố không thể thiếu được trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay. 
 • Tri thức giúp cho chúng ta có thể hiểu rõ hơn được về thế giới xung quanh, từ đó giúp não bộ trở nên thông minh hơn. Nhờ có kiến thức tốt mà chúng ta mới có thể đưa ra được cho mình những quyết định đúng đắn, cũng như có các hành động phù hợp trong từng tình huống cụ thể.
 • Tri thức giúp chúng ta phát triển các kỹ năng và khả năng khác nhau, từ việc tư duy logic, giao tiếp, cho đến việc xử lý vấn đề hay quản lý thời gian,.. Đây là những kỹ năng quan trọng và cần thiết để bạn có thể thành công được trong cuộc sống.
 • Tri thức còn là công cụ hữu hiệu để xử lý các vấn đề kinh tế, xã hội. Những kinh nghiệm và bài học mà chúng ta có được bởi quá trình học tập, nghiên cứu có thể áp dụng để nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn. Qua đó giúp giảm thiểu được tình trạng đói nghèo, cũng như đảm bảo tăng cường an ninh, bảo vệ môi trường.
Tri thức giúp thúc đẩy xã hội phát triển
Tri thức giúp thúc đẩy xã hội phát triển
 • Tri thức là nhân tố quan trọng giúp con người chúng ta tạo nên được những giá trị mới, để từ đó phát triển các lĩnh vực khác nhau. Các phát minh, sáng kiến mới được tạo ra từ tri thức và nghiên cứu.
 • Tri thức đóng vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống để ta có thể phát triển và đạt được mục tiêu của mình. Vì thế mà việc học tập hay tích lũy tri thức đặc biệt quan trọng đối với mỗi chúng ta.

Xem thêm: Chững chạc là gì? Biểu hiện của người chững chạc

Làm sao để trở thành con người tri thức?

Để có thể trở thành một người có tri thức, bạn không thể thực hiện trong khoảng ngày 1 ngày 2. Thay vào đó, bạn cần cả 1 quá trình lâu dài, quyết tâm, nỗ lực, cụ thể: 

 • Bạn cần hiểu được điều mà xã hội cần, cũng như khả năng của mình đáp ứng được bao nhiêu. Hãy biết nhìn nhận vào thực tế để giúp hoàn thành công việc một cách thuận lợi, nhanh chóng hơn. 
 • Bạn cần có sự quan sát tốt để đưa ra được số liệu thực tế mình cần gì để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Bạn cần có mục tiêu và đặt mục tiêu cụ thể để thực hiện, hành động mà không cần phải bất kỳ ai hối thúc. Bạn tuyệt đối không nên lười biếng, hãy dám theo đuổi đam mê của mình để chứng tỏ tri thức của bản thân.
Không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức để trở thành người có tri thức
Không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức để trở thành người có tri thức
 • Sức khỏe thể chất, nghị lực tinh thần đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tri thức của bản thân. Có sức khỏe tốt giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, từ đó có những trải nghiệm, cũng như kinh nghiệm đáng quý cho bản thân.
 • Trong văn hóa, ứng xử, việc thực hiện truyền đạt kiến thức luôn đòi hỏi người thực hành có kiến thức chuyên sâu. Bạn cần biết thừa nhận và chủ động khắc phục sai lầm của bản thân để có được những nhận thức đúng đắn về nhiều mặt trong xã hội.

Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi tri thức là gì, cũng sự nhận thức sự tầm quan trọng của tri thức đối với cuộc sống như thế nào. Từ đó, không ngừng học hỏi, nâng cao tri thức để đóng góp cho xã hội.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *