Thực dụng là gì? Biểu hiện của lối sống thực dụng

Thực dụng là một trong những lối sống khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay, để lại nhiều hệ lụy đối với con người. Đây là một trong những thực trạng đáng báo động, cần phải bị lên án. Cùng tìm hiểu lối sống thực dụng là gì, cũng như biểu hiện, tác hại của lối sống này như thế nào ngay bài viết sau. 

Sống thực dụng nghĩa là gì?

Chủ nghĩa thực dụng là gì? Hiểu 1 cách đơn giản, thực dụng là lối sống chỉ biết tới lợi ích cá nhân, luôn đề cao vật chất, xem nhẹ các giá trị tinh thần. Những người thực dụng thường toan tính, hành động bất chấp đạo đức, phép tắc để đạt được lợi ích tối ưu cho mình.

Nghị luận về lối sống thực dụng hiện nay
Nghị luận về lối sống thực dụng hiện nay

Người thực dụng là gì? Người thực dụng không bao giờ quan tâm đến lợi ích của mọi người xung quanh, hay hậu quả mà mình gây ra cho mọi người. Không chỉ trong cuộc sống mà trong tình yêu, vấn đề thực dụng cũng xuất hiện phổ biến. Hai người đến với nhau hoàn toàn là bởi vì vật chất chứ không phải vì tình cảm thật lòng từ 2 phía.

Những biểu hiện của lối sống thực dụng

Những biểu hiện mà ta có thể thường thấy ở những người thực dụng gồm: 

Luôn thờ vật chất, dùng tiền là mục đích sống

Họ luôn tôn thờ vật chất, dùng tiền làm mục đích sống của bản thân. Luôn khước từ những giá trị tốt đẹp khác của cuộc sống. Họ không kiên trì trong việc theo đuổi, nỗ lực vì cuộc sống, luôn chỉ biết tìm cách đi tắt để có thể nhanh chóng đạt được lợi ích cho mình. Tiền chính là động lực, là kim chỉ nam cho các mong muốn của họ.

Mọi thứ đều quy ra tiền

Tất cả mọi thứ đều quy ra tiền, sự quy đổi này cho thấy việc họ vô cùng đề cao đồng tiền. Luôn suy nghĩ tiền có thể giải quyết mọi vấn đề, nhu cầu trong cuộc sống. 

Vì thế họ mong muốn được sống với tiền và chi phối đồng tiền. Thực tế thì chính sự thực dụng của bản thân mà họ trở thành những kẻ đang bị đồng tiền chi phối.

Với người thực dụng mọi thứ đều quy ra bằng tiền
Với người thực dụng mọi thứ đều quy ra bằng tiền

Không quan tâm đến những người không mang lại giá trị

Những người thực dụng thường không quan tâm đến những điều mà người khác làm, các mối quan hệ hay đối tượng họ tiếp cận,… sự quan tâm của họ chỉ để nhằm thực hiện các mục đích thực dụng khác. 

Đây là lối sống rất khó thay đổi khi con người luôn bị chi phối bởi đồng tiền. Họ sẽ không quan hệ với những người không mang lại lợi nhuận, tiền bạc hay các giá trị kinh tế nào cho bản thân. Vì thế mà họ khó để có thể có được những người bạn thật sự chất lượng. Bởi những kẻ sống thực dụng chỉ biết lợi dụng sự tử tế, chân thành để mang lại lợi nhuận cho bản thân họ mà thôi.

Không từ thủ đoạn để biến thứ của người khác thành của mình 

Những kẻ sống thực dụng luôn sẵn sàng chà đạp lên những thứ tốt đẹp của người khác nhằm để biến chúng thành của mình. Họ không quan tâm và cân đối với lợi ích của người khác, cũng không quan tâm đến sự công bằng cần thiết.

Để thu về lợi ích nhiều nhất trong khi không bỏ ra các giá trị xứng đáng. Thực dụng là cách sống mà ở đó họ chỉ tìm cách bon chen để có thể đẩy lên được những vị trí khác mà họ cho là xứng đáng.

Kẻ thực dụng không từ thủ đoạn để đạt được mục đích
Kẻ thực dụng không từ thủ đoạn để đạt được mục đích

Nguyên nhân của lối sống thực dụng là gì?

Nguyên nhân gây ra lối sống thực dụng là bởi những lý do sau: 

 • Do ý thức của bản thân vì tính ích kỷ cá nhân, ít chịu tu dưỡng, rèn luyện
 • Do môi trường giáo dục còn chưa chú trọng đến đạo đức, nhân cách, cũng như các kỹ năng sống
 • Bởi vì gia đình thiếu sát sao, quan tâm
 • Do ảnh hưởng từ mặt trái của cơ chế thị trường
 • Do xã hội chưa tổ chức được những hoạt động hữu ích để thu hút giới trẻ,…

Những tác động tiêu cực của lối sống thực dụng

Lối sống thực dụng đã và đang tác động rất lớn đến mỗi con người, gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc, cụ thể như:

 • Lối sống thực dụng khiến con người trở nên quá tập trung vào mục tiêu và kết quả của bản thân mà bỏ qua đi tính nhân văn, cũng như tình cảm trong các mối quan hệ xã hội
 • Việc áp dụng quá mức lối sống thực dụng sẽ khiến cho con người có thể bị hạn chế khả năng tưởng tượng, sáng tạo
 • Những người sống thực dụng có thể gặp khó khăn trong việc đối phó với những tình huống mới lạ, khó đoán trước được
 • Chính lối sống thực dụng khiến cho con người bỏ qua các giá trị văn hóa tinh thần, đạo đức trong cuộc sống
 • Làm tha hóa con người, chỉ quan tâm đến lợi ích trực tiếp trước mắt mà rời mục tiêu phấn đấu.
 • Ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa con người với con người, những tình cảm lành mạnh bị thay thế bởi quan hệ vụ lợi, vật chất.
Lối sống thực dụng khiến quan hệ giữa con người chỉ mang tính chất lợi dụng nhau 
Lối sống thực dụng khiến quan hệ giữa con người chỉ mang tính chất lợi dụng nhau
 • Vô trách nhiệm, vô cảm trước mọi vấn đề của cuộc sống. Không đấu tranh để chống cái sai trái, cũng không ủng hộ những điều đúng đắn, điều tốt.

Xem thêm: Vô tâm là gì? Thế nào là người vô tâm trong cuộc sống

Làm thế nào để loại bỏ đi lối sống thực dụng?

Để loại bỏ đi lối sống thực dụng, mỗi cá nhân cần phải tu tâm dưỡng tính, rèn luyện để trở thành một người công dân tốt, có ích với xã hội bằng cách:

 • Sống có khát vọng, lý tưởng, hoài bão, mục đích sống rõ ràng để có động lực phấn đấu.
 • Tuổi trẻ cần phải biết biến ước mơ thành những hành động cụ thể, năng động, dám nghĩ, dám làm, vượt qua những cám dỗ đời thường.
 • Học tập và luôn noi theo những cách sống phù hợp. trở thành những người có uy tín ở trong xã hội
 • Bên cạnh đó nhà trường cùng với gia đình cần phải phối hợp với nhau để giáo dục lối sống lành mạnh cho học sinh, phê phán các biểu hiện lệch lạc.
 • Cha mẹ cần quan tâm, giáo dục con có cách sống phù hợp, điều chỉnh kịp thời, tránh những suy nghĩ lệch lạc trong cách sống và suy nghĩ.
Loại bỏ lối sống thực dụng là điều vô cùng quan trọng 
Loại bỏ lối sống thực dụng là điều vô cùng quan trọng

Xem thêm: Thờ ơ là gì? Biểu hiện, tác hại của sự thờ ơ trong cuộc sống

Tìm hiểu thực dụng trong tình yêu là gì?

Thực dụng là điều mà chúng ta bắt gặp rất nhiều trong tình yêu. Vậy con gái thực dụng là gì? Đó là khi cô gái ấy lựa chọn người mình yêu thường không chọn theo tình cảm chân thành, thay vào đó họ lựa chọn người yêu với tiêu chí nhà giàu, có đủ tiền bạc để có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu xài của cô gái. 

Nếu như người yêu hết tiền, không còn khả năng chu cấp cho họ nữa thì họ sẽ tìm được người khác giàu hơn. Sau khi chia tay luôn tỏ ra khinh bỉ, chán ghét và luôn chế nhạo, coi thường người yêu cũ.

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta giải đáp được cho câu hỏi thực dụng là gì, cũng như những biểu hiện của người thực dụng. Có thể thấy được rằng lối sống thực dụng đã và đang ăn mòn đi bản chất của con người. 

Vì thế mỗi cá nhân chúng ta cần phải lên án để nhằm giúp xóa bỏ lối sống nguy hiểm này ra khỏi xã hội. Cuộc sống không phải chỉ có tiền bạc, vật chất, những giá trị tinh thần cũng là điều vô cùng cần thiết. Đừng cố gắng chạy theo những điều phù phiếm để rồi đánh mất đi bản thân mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *