Phúc khảo là gì? Đơn phúc khảo là gì? Điều kiện để phúc khảo bài thi

Các thí sinh có thể thực hiện phúc khảo nếu như thắc mắc về kết quả bài thi của mình. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề phúc khảo là gì, cũng như điều kiện và cách để làm đơn xin phúc khảo như thế nào thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu đơn phúc khảo là gì?

Phúc khảo là gì?

Phúc khảo là từ mượn Hán Việt, trong đó phúc có nghĩa là lặp lại hoạt động một lần nữa, còn khảo là khảo sát, đánh giá. Phúc khảo là động từ nhằm để chỉ hành động chấm kiểm tra, đánh giá, chấm lại bài thi được chấm trước đó. 

Làm rõ khái niệm phúc khảo
Làm rõ khái niệm phúc khảo

Khi thí sinh nhận được kết quả thi nhưng cảm thấy người chấm thi chấm không đúng so với số điểm mà thí sinh đã tính trước đó thì có thể làm hồ sơ phúc khảo để xem lại kết quả chấm chính xác hay chưa.

Đơn phúc khảo là gì?

Đơn phúc khảo là đơn yêu cầu thí sinh nộp đến hội đồng chấm thi để nhằm kiểm tra, chấm lại bài thi của mình nếu như cảm thấy kết quả nhận được không đúng với khả năng làm bài trước đó của mình.

Điểm phúc khảo là gì?

Điểm phúc khảo là số điểm sau khi được chấm phúc khảo và đây cũng sẽ là điểm thi mới của thí sinh sau khi thực hiện phúc khảo. Khi đề nghị phúc khảo, điểm thi của bạn sẽ thay đổi theo 3 diễn biến: Điểm tăng, điểm giảm hoặc được giữ nguyên điểm. Cho nên, trước khi đưa ra quyết định phúc khảo, bạn cần có sự đánh giá lại bài làm của mình chắc chắn.

Điều kiện để phúc khảo bài thi

Tất cả các thí sinh tham gia thi đều có quyền xin phúc khảo bài thi nếu như nhận thấy kết quả bài thi của mình không đúng với khả năng làm bài trước đó, Theo đó, thí sinh cần phải có đơn xin phúc khảo bài thi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả kỳ thi.

Điểm phúc khảo chỉ được công nhận khi điểm chấm lại có sự chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 1,0 điểm trở lên. Lúc này thì Hội đồng phúc khảo sẽ kết luận điểm mới của bài thi.

Điều kiện để phúc khảo bài thi
Điều kiện để phúc khảo bài thi

Hội đồng phúc khảo làm việc chậm nhất 15 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả kỳ thi. Thời gian Hội đồng phúc khảo làm việc không kéo dài quá 10 ngày.

Kết quả phúc khảo sẽ được niêm yết công khai sau khi Hội đồng phúc khảo hoàn tất công việc.

Vai trò quan trọng của việc phúc khảo bài thi

Trong quá trình học tập, học sinh, sinh viên sẽ bắt buộc phải trải qua các kỳ thi. Có thể nói kỳ thi là minh chứng cho sự phát triển mới, phát triển tri thức, mỗi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi nếu:

 • Khi các bạn học sinh sinh viên nhận thấy kết quả bài thi không đúng với khả năng, cũng như bài thi mà mình đã làm trước đó. Thí sinh cần nộp đơn trong thời hạn quy định kể từ ngày niêm yết kết quả thi. Phúc khảo rất quan trọng, liên quan đến điểm thi, cũng như kết quả học tập của chính các bạn.
 • Điểm phúc khảo được chấp thuận, công nhận nếu như có sự chênh lệch từ 1 điểm trở lên. Lúc này, Hội đồng phúc khảo sẽ kết luận điểm mới của bài thi. Khi phúc khảo được công nhận là khi số điểm của bài thi có sự tăng lên rõ ràng hay giữ nguyên số điểm thi.
 • Phúc khảo giúp học sinh, sinh viên mong muốn sự đánh giá năng lực có độ chính xác cao.
 • Phúc khảo cần được thực hiện nếu giáo viên nhận thấy điểm số mà học trò mình đạt được thấp, không tin vào kết quả đó, đặc biệt là những bạn có tinh thần học tập cao.
 • Với các kỳ thi quan trọng như kỳ thi đại học,thi cấp 3, phúc khảo trong các kỳ thi này là không hề dễ dàng, bởi tính chất bài thi mang tính quốc gia cao, những kỳ thi yêu cầu phải có sự nghiêm túc, vì thế ngay cả khi phúc khảo được nhưng chưa kết quả cuối cùng khó có thẻ có được sự thay đổi.
Phúc khảo đảm bảo công bằng, xử lý vướng mắc của thí sinh
Phúc khảo đảm bảo công bằng, xử lý vướng mắc của thí sinh

Hướng dẫn thực hiện viết đơn phúc khảo bài thi

Đối với phúc khảo bài thi THPT Quốc gia

Để thực hiện phúc khảo bài thi THPT Quốc gia thì cần có những thông tin sau đây:

 • Thông tin người yêu cầu làm đơn xin chấm phúc khảo: Họ tên, tên lớp học, chuyên ngành (theo mẫu đơn có sẵn), số báo danh.
 • Thông tin môn học xin làm đơn xin chấm phúc khảo: bộ môn (mẫu đơn xin phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT), học phần, ngày thi, giờ thi, lần thi môn, phòng thi, địa điểm, số điểm đạt được, ngày công bố điểm thi.
 • Lý do làm đơn phúc khảo: trình bày lý do và mong muốn của bản thân với kết quả khác.
 • Gửi đến đơn vị tổ chức chấm lại bài thi: phòng giáo dục và đào tạo
 • Nơi nộp, thời gian nộp đơn phúc khảo: Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì sẽ nộp đơn phúc khảo ở nơi đó.
Mẫu đơn phúc khảo bài thi THPT Quốc gia
Mẫu đơn phúc khảo bài thi THPT Quốc gia

Xem thêm: [Mách bạn] Các trường đại học top đầu ở Việt Nam hiện nay

Phúc khảo điểm thi kết thúc học phần ở bậc Đại học

Sinh viên cần lấy đơn xin phúc khảo theo mẫu của nhà trường (tại website của trường). Sau đó thực hiện nộp lệ phí cùng với mẫu đơn.

Phòng ban sẽ gửi công văn đến Khoa, bộ môn có môn thi chấm phúc khảo. Sau đó, nhà trường yêu cầu trưởng bộ môn lập danh sách cán bộ để tham gia chấm phúc khảo.

Việc tổ chức phúc khảo sẽ do Hội đồng chấm phúc khảo thực hiện. Điểm phúc khảo được Hội đồng chấm phúc khảo kết luận là điểm thi kết thúc học phần môn học mà sinh viên làm đơn chấm phúc khảo.

Tiếp đến sẽ công bố điểm chấm phúc khảo: kết quả được gửi về Phòng Đào tạo, giáo vụ Khoa, Bộ môn, cũng như đăng tải trên website của trường.

Thời gian nộp đơn phúc khảo:

Với học kỳ 1 và học kỳ 3: Nộp đơn trong vòng 15 ngày kể từ ngày Nhà trường công bố điểm thi.

Đối với học kỳ 2: Thời gian nội là ngay ở tuần học đầu tiên của kỳ tiếp theo.

Xem thêm: Các trường cao đẳng top đầu ở Việt Nam được nhiều sinh viên theo học

Quy trình nộp và xử lý đơn phúc khảo

Quy trình thực hiện phúc khảo được diễn ra theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Thí sinh nộp đơn phúc khảo trong thời gian quy định. Trong đơn cần đảm bảo đầy đủ thông tin cơ bản của thí sinh như: tên đơn, họ và tên thí sinh, năm sinh, quê quán, giới tính, số báo danh, đơn vị đăng ký dự thi, kết quả,.. và có chữ ký vào đơn phúc khảo.
 •  Bước 2: Nhận đơn phúc khảo: Sau khi nhận đơn, các điểm thi sẽ tổ chức chấm thi với những bài thi có đơn yêu cầu. 
 • Bước 3: Công bố kết quả chấm thi phúc khảo, Hội đồng sẽ tiến hành kiểm tra xem xét, công bố kết quả phúc khảo cho thí sinh trong đúng thời gian quy định.
Quy trình thực hiện phúc khảo bài thi
Quy trình thực hiện phúc khảo bài thi

Quy trình phúc khảo bài thi

Với dạng bài thi trắc nghiệm

Bài thi trắc nghiệm sẽ chỉ được chấm lại các bài thi khi có đủ hội đồng thành viên chấm phúc khảo cùng với những người làm nhiệm vụ giám sát. Thực hiện đối chiếu từng câu hỏi của mỗi bài cùng đáp án mà thí sinh tô trên phiếu trả lời với kết quả được lưu ở trong máy tính.

Khi đối chiếu nếu như phát hiện sai lệch, ban tổ chức sẽ in phiếu chấm điểm từ phần mềm chấm thi trước, sau khi sửa để lưu lại hồ sơ, xác định lý do dẫn tới sự sai lệch này. Số điểm sau khi chấm lại là kết quả thực của bài thi.

Xem thêm: Khối A gồm những môn nào, ngành nào khối A dễ kiếm việc làm?

Với dạng bài thi tự luận

Với dạng bài tự luận thì hội đồng chấm thi cần tuân thủ theo những quy trình có sẵn, đảm bảo đúng nguyên tắc độc lập giữa hai người khi chấm. Cần dùng màu mực khác với màu mực trước đó để giúp việc phân biệt dễ dàng hơn.

Nếu kết quả chấm của 2 người như nhau sẽ lấy kết quả này để làm điểm chính thức. Còn nếu như có sự chênh lệch nhau thì người đứng đầu tổ chức sẽ cần lấy điểm bài thi đó để chấm bằng màu mực thứ ba. Nếu như cả 3 kết quả khác nhau thì điểm chính thức sẽ được tính bằng cách lấy trung bình cộng điểm số của ba người vừa chấm, sau đó làm tròn lên hai chữ số thập phân.

Lưu ý: Nếu bài phúc khảo chênh lệch 0,25 điểm so với kết quả ban đầu thì cần phải điều chỉnh và công bố điểm cho thí sinh. Còn nếu chênh lệch 0,5 điểm thì hội đồng chấm thi sẽ cần tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ chấm thi đợt đầu để xử lý đúng quy định nếu gian lận.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *