Thị hiếu là gì? Thị yếu hay thị hiếu? Ví dụ về thị hiếu của khách hàng

Trong kinh doanh việc nắm bắt được thị hiếu, nhu cầu của khách hàng là điều hết sức cần thiết. Cùng tìm hiểu thị hiếu là gì, những điều cơ bản liên quan đến thị hiếu ngay trong bài viết sau đây!

Thị yếu hay thị hiếu?

Thị hiếu nghĩa là gì? Thị hiếu là từ nhằm để nói về thẩm mỹ, sự yêu thích, đánh giá cá nhân về các yếu tố có liên quan đến sản phẩm, nghệ thuật, thiết kế và dịch vụ. Chúng phản ánh sự đa dạng của cá nhân và sở thích của từng người.

Thị hiếu là sự quan tâm, nhu cầu của các cá nhân về mọi mặt đời sống
Thị hiếu là sự quan tâm, nhu cầu của các cá nhân về mọi mặt đời sống

Thị yếu là gì? Đây là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng mắt không nhìn rõ hay có khó khăn trong việc nhìn. Chúng thường được dùng để chỉ vấn đề về thị giác.

Tùy vào mỗi trường hợp cụ thể để sử dụng từ này sao cho chính xác. Nếu nói về nhu cầu của khách hàng thì tự thị hiếu mới là từ chuẩn.

Thị hiếu khách hàng là gì?

Thị hiếu khách hàng là cảm giác mong muốn được tiếp cận, sở hữu loại hàng hóa, dịch vụ của một người hay nhóm người xuất phát từ việc thỏa mãn yêu cầu của các giác quan, xu hướng về thẩm mỹ, tiện dụng.

Việc nắm bắt được thị hiếu của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được những tư vấn, góp ý chân thành để khách hàng tìm ra giải pháp tốt nhất nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Qua đó thuyết phục khách hàng tin dùng sản phẩm của mình.

Thị hiếu đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn thứ mà chúng ta thích, đồng thời ảnh hưởng đến cách mà chúng ta đánh giá, định giá một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. 

Tìm hiểu về các thị hiếu của khách hàng
Tìm hiểu về các thị hiếu của khách hàng

Thị hiếu tiếng anh là gì? Trong tiếng Anh thị hiếu được viết là taste, liking hoặc predilection. Thị hiếu của người tiêu dùng được viết là customer taste, nhằm để nói về sở thích của họ với hàng hóa và dịch vụ mà họ muốn sử dụng.

Đặc điểm cơ bản của thị hiếu người tiêu dùng là gì?

Thị hiếu khách hàng được phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản sau đây: 

 • Trình độ văn hóa – xã hội: Những người trình độ văn hóa cao sẽ thiên về thị hiếu có chọn lọc. Ngược lại người có trình độ văn hóa thấp thường thiên về thị hiếu không chọn lọc. 
 • Điều kiện kinh tế – xã hội: Biểu hiện qua mức sống, môi trường hoạt động, sự yêu thích của mỗi cá nhân. 
 • Sự giao lưu văn hóa, kinh tế, xã hội: Với sự chắt lọc những nét đẹp và đa dạng của các nền văn hóa. 
 • Truyền thống văn hóa và xã hội: Biểu hiện qua cách ứng xử, ăn mặc, quan điểm sống. 

Một số ví dụ về thị hiếu người tiêu dùng cụ thể

Trong cuộc sống hàng ngày, thị hiếu giúp mang đến những quyết định đúng đắn và hài lòng hơn. Thị hiếu giúp cho bạn chọn được cho mình những sản phẩm phù hợp với phong cách, cá nhân của mình.

Ví dụ, khi mua một chiếc điện thoại mới, thị hiếu của chúng ta sẽ tác động đến việc chọn mua một chiếc điện thoại có thiết kế đẹp, tính năng phù hợp,… Thị hiếu còn có vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm, từ cách thức hoạt động, cho đến chất lượng, độ bền, mẫu mã, thẩm mỹ,…

Ví dụ thị hiếu của người dùng về điện thoại di động
Ví dụ thị hiếu của người dùng về điện thoại di động

Thị hiếu ảnh hưởng đến việc lựa dịch vụ, cũng như trải nghiệm của chúng ta. Ví dụ khi chúng ta chọn một nhà hàng để đi ăn, thị hiếu có vai trò giúp bạn đánh giá không gian, phong cách, thực đơn, cũng như dịch vụ của nhà hàng đó. Thị hiếu chính là tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn các dịch vụ khác như điện gia dụng, du lịch, thời trang, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Tầm quan trọng của thị hiếu thị trường là gì?

Giúp các doanh nghiệp xác định được chiến lược kinh doanh hợp lý

Phân tích thị hiếu khách hàng là bước đầu tiên đặc biệt quan trọng khi lập một chiến lược kinh doanh. Hiểu được thị hiếu người dùng giúp cho doanh nghiệp của bạn đưa ra được những chiến lược phù hợp. 

Bạn cần hiểu được điều mà khách hàng muốn thì mới tạo nên sản phẩm phù hợp cũng như chọn được cách marketing tương ứng. Không có doanh nghiệp nào cung cấp sản phẩm mà không dựa vào thị hiếu của khách hàng.

Doanh nghiệp hiểu được các đối tượng khách hàng mục tiêu

Phân tích thị hiếu khách hàng sẽ có tác dụng giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu, sở thích, cũng như các yếu tố có liên quan đến khách hàng mục tiêu.

Thị hiếu giúp doanh nghiệp hiểu được khách hàng của mình
Thị hiếu giúp doanh nghiệp hiểu được khách hàng của mình

Để hiểu được khách hàng mục tiêu bạn cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể thấy thị hiếu của khách hàng là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp có thể định hướng được chiến lược để phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho phù hợp. 

Tiết kiệm được chi phí cho các doanh nghiệp

Khi đã nắm được thị hiếu khách hàng, doanh nghiệp sẽ triển khai được các chiến lược sản phẩm, dịch vụ theo quy trình. Cũng như lên kế hoạch kinh doanh theo đúng hướng. 

Cách này có tác dụng tiết kiệm chi phí kinh doanh đáng kể cho doanh nghiệp. Sản phẩm, dịch vụ nếu như không phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng sẽ không được thị trường lựa chọn. Từ đó khiến chiến lược thất bại, khiến ngân sách công ty bị hao hụt.

Xem thêm: Complaint là gì? 6 cách xử lý tình huống khách hàng phàn nàn

Doanh nghiệp thay đổi được các chiến lược linh hoạt, phù hợp 

Có thể thấy thị hiếu khách hàng của thị trường luôn có sự thay đổi không ngừng, mỗi thời điểm khác nhau bạn cần có sự thay đổi linh hoạt. Doanh nghiệp cần thường xuyên khảo sát thị trường để hiểu và nắm bắt được thị hiếu của khách hàng. 

Thị hiếu là cơ sở để các doanh nghiệp thay đổi chiến lược kinh doanh phù hợp
Thị hiếu là cơ sở để các doanh nghiệp thay đổi chiến lược kinh doanh phù hợp

Qua đó để có thông tin tạo dựng nên được một chiến lược phù hợp dựa trên thị hiếu của người tiêu dùng. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho doanh nghiệp thành công trong việc giới thiệu sản phẩm phù hợp đến với thị trường.

Phương pháp phân tích, nghiên cứu thị hiếu khách hàng

Phương pháp thu thập dữ liệu

Để thu thập dữ liệu về thị hiếu khách hàng chúng ta có thể sử dụng nhiều cách khác nhau như sau: 

 • Khảo sát trực tuyến 
 • Phỏng vấn cá nhân 
 • Nhận xét trên mạng xã hội
 • Phân tích dữ liệu định tính
 • Định lượng bởi những nguồn khác nhau. 

Hãy đảm bảo dữ liệu bạn thu thập được phản ánh rõ ràng ý kiến, cũng như sở thích của khách hàng.

Phương pháp phân tích dữ liệu

Sau khi thu thập dữ liệu, bạn hãy phân tích và xử lý nó để nhằm tìm ra được các mẫu, xu hướng, cũng như thông tin quan trọng. Phương pháp nhằm để phân tích dữ liệu có thể bao gồm: Phân tích nội dung, phân tích tương quan, nhóm và phân tích đánh giá. 

Phân tích thông tin dữ liệu
Phân tích thông tin dữ liệu

Những công việc này có tác dụng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị hiếu của khách hàng, cũng như tạo ra thông tin hữu ích để áp dụng chúng vào chiến lược kinh doanh. 

Phương pháp xây dựng nhóm mục tiêu

Thông qua những dữ liệu được phân tích bạn sẽ xác định và xây dựng được các nhóm mục tiêu khác nhau thông qua những tiêu chí như: Độ tuổi, giới tính, sở thích, nhu cầu, cũng như giá trị. 

Điều này có tác dụng giúp bạn tạo nên được thông điệp, sản phẩm phù hợp với các nhóm mục tiêu cụ thể. Nhờ đó giúp tăng khả năng tương tác, tạo nên sự kết nối với khách hàng.

Áp dụng các kiến thức vào chiến lược

Khi đã hiểu rõ được thị hiếu khách hàng, bạn hãy áp dụng những kiến thức này vào việc xây dựng chiến lược kinh doanh, marketing. Dùng thông tin về thị hiếu khách hàng có tác dụng tạo ra sản phẩm, dịch vụ, cũng như những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Vận dụng các thông tin thu thập được vào chiến lược
Vận dụng các thông tin thu thập được vào chiến lược

Xem thêm: MFG là gì? Tầm quan trọng của thông số MFG trên sản phẩm

Điều chỉnh giá bán

Sau quá trình nghiên cứu, phân tích thị hiếu khách hàng, cũng như có những đánh giá hiệu quả chiến lược với những điều chỉnh dựa trên phản hồi và phân tích thị hiếu khách hàng mới. Từ đó để đánh giá sự tương tác, độ hài lòng khách nhằm duy trì và nâng cao chiến lược theo thời gian.

Ngoài ra, việc cân nhắc về chi phí dịch vụ, sản phẩm thì chi phí quan trọng để có thể thu hút khách hàng. Ví dụ: Khi khách hàng muốn một chiếc laptop nhằm đáp ứng nhu cầu văn phòng thì yêu cầu của họ dành thường là một sản phẩm sở hữu kết cấu, dễ mang theo khi đi làm. Với công việc thiết kế đồ họa, yêu cầu laptop phải có một cấu hình tốt, giao diện sắc nét với gam màu chuẩn,….

Có mức giá bán hợp lý
Có mức giá bán hợp lý

Với các sản phẩm hay dịch vụ càng đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng thì mức giá thành sẽ cao, chính điều này dễ gây ra áp lực cho người mua. Khi đó, giá cả chính là yếu tố quyết định để họ mua sản phẩm. Phương pháp phân tích giá thành sẽ giúp cho các doanh nghiệp xác định được tính năng mà các khách hàng ưu tiên nhất cho từng sản phẩm. Qua đó có chiến lược phát triển, định giá sản phẩm phù hợp nhất.

Một số lưu ý trong quá trình phân tích thị hiếu khách hàng

Để đạt được kết quả tốt trong quá trong quá trình phân tích thị hiếu của khách hàng, doanh nghiệp nên chú ý thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

 • Chọn thuộc tính liên quan của sản phẩm hay dịch vụ có nghĩa là chọn thuộc tính mà khách hàng đánh giá cao. Đây là điều rất quan trọng nên phải được thực hiện chính xác.
Lưu ý cần biết khi phân tích thị hiếu khách hàng
Lưu ý cần biết khi phân tích thị hiếu khách hàng
 • Hướng dẫn cách kết hợp các thuộc tính khác nhau đối với những người tham gia nghiên cứu. Nếu có thể hãy thực hiện thiết kế sao cho những kết hợp này có những thuộc tính tương đương, đủ khác nhau để người tham gia có thể dễ dàng phân biệt, cũng như đưa ra được các lựa chọn của mình.
 • Yêu cầu những người tham gia xếp loại cách kết hợp thuộc tính khác nhau theo các thứ tự ưu tiên của cá nhân.
 • Áp dụng phương pháp phân tích thống kê những các câu trả lời của người tham gia bằng các phần mềm chuyên dụng.

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta hiểu được thị hiếu là gì, cũng như những điều mà doanh nghiệp cần biết khi phân tích thị hiếu của khách hàng. Từ đó để có sự lựa chọn sao cho hợp lý nhất!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *