Thất thủ là gì? Thất thủ dùng trong hoàn cảnh nào?

Thất thủ là cụm từ được sử dụng phổ biến hiện nay với nhiều ý nghĩa, bao gồm cả ý nghĩa hài hước. Cùng tìm hiểu thất thủ là gì, thất thủ thường dùng trong những hoàn cảnh, trường hợp cụ thể nào ngay trong bài viết sau đây!

Thất thủ nghĩa là gì?

Nghĩa của thất thủ là gì? Thất thủ có nghĩa là mất địa điểm phòng thủ quân sự, ngày nay thì từ thất thủ còn được hiểu là khu vực đó rơi vào tình trạng hỗn loạn, mất kiểm soát. Từ thất thủ theo nghĩa mới được xuất phát từ bộ phim Olympus has Fallen (nhà Trắng thất thủ).

Thất thủ có nghĩa là rơi vào trạng thái hỗn loạn 
Thất thủ có nghĩa là rơi vào trạng thái hỗn loạn

Thất thủ tiếng anh là gì? Thất thủ tiếng anh được viết là fall.

Người ta dùng từ “thất thủ” không còn là một thuật ngữ quân sự cổ điển, mà còn là cách để diễn đạt về những thách thức, tình huống khó khăn trong cuộc sống. Có thể thấy từ “thất thủ” đã trở thành một phần quan trọng trong ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam hiện đại.

Sự biến đổi ý nghĩa của cụm từ này không chỉ thể hiện sự linh hoạt của ngôn ngữ, mà còn có tác dụng phản ánh những thay đổi, thách thức của xã hội đối với cuộc sống hàng ngày.

Ngoài những nghĩa trên thì theo nghĩa hài hước, cụm từ thất thủ còn mang ý nghĩa là 7 cái đầu, cụ thể ta có giải nghĩa như sau: từ “thất” ngoài nghĩa là mất còn mang nghĩa là số 7, còn từ “thủ” vừa có nghĩa là phòng vệ, cũng vừa mang ý nghĩa là cái đầu.

Xem thêm: Nhận thức lịch sử là gì? 5 ví dụ về nhận thức lịch sử

Thất thủ dùng trong hoàn cảnh nào?

Từ “thất thủ” hiện nay thường dùng để nhằm miêu tả tình huống khi một bên hoặc một nhóm bị đánh bại, không còn khả năng để có thể giữ được vị trí, ưu thế của mình. Cụ thể từ “thất thủ” được dùng trong những hoàn cảnh sau:

  • Chiến tranh: Khi một đội quân nào đó không có khả năng để có thể chống lại hay bảo vệ mục tiêu của mình khỏi sự tấn công của đối thủ thì có thể nói rằng họ đã bị thất thủ.
Thất thủ là cụm từ thường dùng trong chiến tranh
Thất thủ là cụm từ thường dùng trong chiến tranh
  • Thể thao: Trong các môn thể thao, khi một đội bóng hoặc vận động viên nào đó không thể giành chiến thắng hay đạt được mục tiêu trong trận đấu thì có thể xem như họ đã bị thất thủ.
  • Kinh doanh: Ở lĩnh vực kinh doanh từ “thất thủ” còn nhằm để ám chỉ một sản phẩm của đơn vị, doanh nghiệp nào đó bán quá chạy, không đủ để cung ứng trên thị trường, rất đến việc mất kiểm soát thị trường.
  • Chung cư, bất động sản: Trong lĩnh vực này thì từ “thất thủ” có thể ám chỉ việc các căn hộ được bán và cho thuê quá nhanh khiến không còn căn nào để có thể đáp ứng được nhu cầu mua và thuê của khách hàng.

Xem thêm: Hiện thực lịch sử là gì? 5 ví dụ về hiện thực lịch sử

Cũng như những cụm từ khác, từ “thất thủ” có thể dùng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi thất thủ là gì, cũng như hoàn cảnh sử dụng cụ thể để có thể áp dụng sao cho hợp lý, tránh gây hiểu nhầm.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *