Taluy là gì? Phân biệt taluy dương, taluy âm trong xây dựng

Khi di chuyển trên đường đèo bạn sẽ thường hay bắt gặp các biển báo như: “Nguy cơ Sạt lở taluy âm nguy cơ đứt đường”. Khá nhiều người không hiểu được ý nghĩa của taluy là gì? Biển báo này muốn nói tới điều gì? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu taluy trong xây dựng là gì ngay sau đây!

Ta luy là gì?

Hệ số taluy là gì? Taluy là từ được bắt nguồn của tiếng Pháp “talus”, dịch sang ngôn ngữ tiếng Việt mang ý nghĩa là độ nghiêng, sườn dốc, mái dốc, con dốc nghiêng so với mặt phẳng ngang. 

Taluy là thuật ngữ được dùng phổ biến trong ngành xây dựng cầu đường. Hiện taluy được chia làm 2 loại là ta luy dương và taluy âm.

  • Taluy âm: nhằm nói đến độ dốc của mái nhà xuống so với mặt đường.
  • Taluy dương: nhằm chỉ độ dốc nơi mái nhà dốc lên khỏi mặt đường.

Vid dụ: Khi đứng trên đèo, taluy âm chính là độ dốc từ mặt đường xuống vực sâu, trong khi đó taluy dương là sườn dốc từ mặt đường lên đến đỉnh núi.

Nhiều người băn khoăn tại sao không gọi là sườn dốc mà lại gọi là taluy. Thực tế cho thấy từ lâu mạng lưới hệ thống cầu đường giao thông văn minh tại Nước Ta đều do Pháp kiến thiết xây dựng. “Taluy” là từ của Pháp cùng trong kĩ thuật kiến thiết xây dựng.

Tìm hiểu về taluy đất
Tìm hiểu về taluy đất

Vì thế, từ này được dùng phổ biến hơn bởi thời kỳ Pháp thuộc đã có rất nhiều kĩ sư Việt học tập và chỉ huy những khu công trình, những tác động ảnh hưởng văn hóa truyền thống là điều không tránh khỏi .

Taluy tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, Taluy có nghĩa là “Slope”, tức là 1 mặt phẳng mà có một phía cao hơn phía còn lại.

Cách để phân biệt các loại bờ taluy trong xây dựng

Hiện taluy hiện có taluy âm và taluy dương. Cách để phân biệt 2 loại taluy này khá đơn giản như sau:

Taluy âm

Hiểu một cách đơn thuần, taluy âm tức là sườn dốc được tính từ mặt đường đổ xuống (vực sâu, hố nước). Sườn dốc xuống cần được thực hiện bởi những nhà kiến trúc sư chuyên nghiệp để hạn chế những rủi ro không đáng có, cũng như các hiện tượng sụt lún khi có mưa lớn đổ về.

Sạt lở taluy âm rủi ro tiềm ẩn đứt đường nhằm để bói về năng lực lũ cuốn, sụt lún đường kè sườn dốc dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Khi đi qua những đoạn đường có kiến thiết xây dựng taluy âm trong điều kiện thời tiết không được tốt sẽ rất dễ xảy ra các tai nạn thương tâm.

Xem thêm: Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì? Các loại bản vẽ phổ biến

Taluy dương là gì?

Ngược lại với khái niệm taluy âm, sườn dốc đứng tính từ mặt đất trở lên sẽ được gọi là taluy dương. Taluy dương thường được kiến thiết xây dựng như mái nhà, khu công trình cao, có độ dốc và đổ lên từ mặt đường đến đỉnh núi.

Trong thiết kế, taluy chính là bộ phận đặc biệt quan trọng giúp quyết định độ vững chãi và tính bảo đảm an toàn của các khu công trình.

Taluy dương trong xây dựng
Taluy dương trong xây dựng

Cách tính độ dốc mái taluy

Taluy âm – dương mang những hình thái khác nhau, nhưng chúng có cùng tính năng và độ quan trọng. Để tính được độ dốc hệ số mái dốc chúng ta có công thức tính như sau:

Độ nghiêng của mái taluy được xác định bằng hai loại ký hiệu: “%” và “1: n”.

Taluy âm – dương mang những hình thái khác nhau, nhưng chúng có cùng tính năng và độ quan trọng, được giám sát dựa trên công thức có sẵn như sau:

  • Công thức 1: Nếu đơn vị là %, độ nghiêng của taluy sẽ được xác định theo công thức như sau:

i(%) = [Độ cao : Khoảng cách nằm ngang] x 100 (đơn vị %)

  • Công thức 2: Nếu ký hiệu 1:n (Tính theo tỷ lệ) có nghĩa là nếu như chiều cao của taluy là 1 mét, chiều ngang được xác định tương ứng là n mét.

Lưu ý: Trong thiết kế, độ dốc của sườn càng lớn thì sẽ càng nguy hiểm, kiến trúc sư cần thực hiện biện pháp gia cố, giới hạn độ dốc bằng việc thiết kế thảm cỏ, lát đá toàn bộ bề mặt taluy,…

Một số biện pháp gia cố mà bạn có thể áp dụng bao gồm:

  • Trồng cỏ trên mái taluy, gia cố bằng cỏ Vetiver được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Loại cỏ này không sinh học và không tạo hạt. Chúng được mọc thành từng cụm. Việc trồng cỏ vừa tiết kiệm lại vừa mang lại hiệu quả cao.
  • Lát mái bằng đá hộc hay bê tông
  • Dùng biện pháp làm tường chắn.
Taluy 1/1.5 là gì?
Taluy 1/1.5 là gì?

Xem thêm: HSE là gì? QHSE là gì? Tố chất để trở thành HSE

Mái taluy là gì?

Máy taluy nền đường là độ dốc (dốc) quy định mái của đường đào (nếu như cao độ mặt đường thấp hơn cao độ tự nhiên của mặt ngoài đường) và mái đường đắp (nếu cao độ nền đường bề mặt cao hơn cao độ tự nhiên).

Chức năng chính của mái taluy là nhằm để cho vai đường không bị trượt hoặc sạt lở. Hệ số mở mái taluy khá quan trọng, yêu cầu các thiết kế cần phải chú ý đến chi tiết này. 

Với những chia sẻ trên đây về kiến thức của taluy đã giúp bạn đọc hiểu được taluy là gì. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây thật sự hữu ích đối với những ai đang quan tâm đến vấn đề này!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *