Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì? Các loại bản vẽ phổ biến

Đối với các công trình xây dựng thì bản vẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp cho công trình đảm bảo thẩm mỹ, cũng như chất lượng tốt. Để tìm hiểu bản vẽ xây dựng dùng để làm gì, các loại bản vẽ phổ biến hiện nay, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau. 

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng chính là hình ảnh tổng thể chung của một ngôi nhà theo các mặt: mặt cắt, mặt bằng, mặt đứng trong công trình. Hay nói cách khác, bản vẽ xây dựng là phần bản vẽ phác thảo thông tin của công trình xây dựng chi tiết để giúp khách hàng, người xây dựng có thể hình dung khái quát được công trình đó trên thực tế.

Ví dụ về bản vẽ xây dựng nhà 2 tầng
Ví dụ về bản vẽ xây dựng nhà 2 tầng

Trên bản vẽ xây dựng sẽ hiển thị các thông tin sản xuất, những thông tin này sẽ được đưa vào hợp đồng xây dựng, được xem như một sự thỏa thuận, cam kết của chủ xây dựng và khách hàng.

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì?

Bản vẽ xây dựng giúp cung cấp những hình ảnh, bản phác thảo cụ thể để đưa vào thực tế thi công, tránh xảy ra sai sót, nhầm lẫn. Bản vẽ xây dựng liên quan đến chất lượng công trình, cụ thể vai trò của bản vẽ xây dựng là: 

Được dùng để thiết kế

Bản vẽ xây dựng là bản thiết kế nhằm tạo nên một mẫu thiết kế theo phong cách mà khách hàng yêu cầu nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, cũng như các yếu tố về nội, ngoại thất.

Được dùng để thi công

Việc có bản vẽ xây dựng sẽ giúp việc thi công trở nên dễ dàng hơn, giúp tránh được tối đa các sai sót. Đồng thời, giúp theo dõi tiến độ khi thi công, từ đó chính sửa được những yếu tố không cần thiết khi đang trong quá trình thi công.

Bản vẽ xây dựng giúp việc thi công chính xác và dễ dàng
Bản vẽ xây dựng giúp việc thi công chính xác và dễ dàng

Được dùng để báo giá

Bản vẽ xây dựng giúp phác thảo hình ảnh cụ thể của ngôi nhà, nhờ đó giúp cho việc báo giá được dễ dàng hơn. Các chi tiết được đưa ra cụ thể, vì thế mà khách hàng hoàn toàn có thể hình dung được căn nhà như thế nào. Bản vẽ xây dựng giúp cho người thiết kế đưa ra được mức báo giá nào hợp lý.

Dùng để tư vấn

Bản vẽ giúp mang đến một hình dung cụ thể cho khách hàng về thiết kế căn hộ, nhờ đó giúp dễ dàng thuận tiện cho việc tư vấn. Hình ảnh chi tiết cụ thể của ngôi nhà được thể hiện trên bản vẽ xây dựng giúp cho người thiết kế có thể đưa ra tư vấn kỹ càng và chuyên nghiệp hơn cho khách hàng.

Xem thêm: Vật liệu cơ khí là gì? Phân loại , tính chất vật liệu cơ khí

Lý do nên có bản vẽ xây dựng?

Giúp tiết kiệm chi phí

Trước khi bắt tay vào xây dựng công trình kiến trúc thì vấn đề chi phí là điều đặc biệt được quan tâm và là một phần không thể thiếu. Cho nên việc thực hiện tính toán trước chi phí rất quan trọng. Việc tạo bản vẽ xây dựng sẽ giúp ước lượng, dự tính được số lượng vật liệu cần thiết, cũng như chi phí cần bỏ ra cho toàn bộ ngôi nhà.

Chắc chắn sẽ xảy ra phát sinh, tuy nhiên những điều đó không lớn và nằm trong giới hạn kiểm soát, hoàn toàn tính toán trước được.

Dự toán khối lượng vật tư

Điều này giúp dự trù được khoản chi phí bỏ ra ban đầu, từ đó có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể đảm bảo được tiến độ của công trình.

Bản vẽ xây dựng giúp tính toán được khối lượng vật tư xây dựng hiệu quả
Bản vẽ xây dựng giúp tính toán được khối lượng vật tư xây dựng hiệu quả

Đảm bảo thẩm mỹ

Bản vẽ xây dựng cũng giúp cho chúng ta hình dung được công trình của mình sẽ như thế nào sau khi hoàn thành, có đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, cũng như sự tiện nghi hay không.

Qua đó, giúp chúng ta đưa ra được các sửa chữa đối với những chi tiết chưa hợp lý, giúp tạo nên một thiết kế hoàn hảo nhất có thể.

Cung cấp hình ảnh trước khi xây dựng

Khi bản vẽ hoàn thành thì những hình ảnh trong bản vẽ được cung cấp cho người xây dựng. Bạn chỉ cần chọn người thợ có tay nghề, kỹ năng tốt để xây đúng theo bản vẽ để tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh, hạn chế sai sót nhất có thể.

Các loại bản vẽ thiết kế xây dựng thường gặp

Bản vẽ được xây dựng, bản vẽ ghi

Các dự án xây dựng sẽ có những thay đổi ở trong quá trình xây dựng bởi ohast sinh các tình huống thực tế. Vì thế, bản vẽ xây dựng sẽ được chuẩn bị trong quá trình xây dựng hay khi công trình hoàn thành nhằm phản ánh những gì đã được xây dựng.
Nhà thầu sẽ đánh dấu bản vẽ tiêu chuẩn sử dụng bằng mực đỏ, sau đó có thể được sử dụng bởi các chuyên gia nhằm tư vấn tạo ra những bản vẽ thể hiện hoàn thành dự án.

Bản vẽ lắp ráp

bản vẽ này dùng để thể hiện các mục gồm nhiều hơn một thành phần. Chúng cho thấy các thành phần khớp với nhau thế nào hoặc các khung hình ba chiều hiển thị các thành phần được lắp ráp, cho thấy mối quan hệ giữa các thành phần cách mà chúng khớp với nhau.

Bản vẽ lắp ráp
Bản vẽ lắp ráp

Bản vẽ bản phác thảo

Đây là dạng bản vẽ tự do được thực hiện một cách nhanh chóng và khá đơn giản. bản vẽ này không có độ chính xác cao, nó chỉ đơn thuần là để hình dung sơ qua công trình.

Xem thêm: Taluy là gì? Phân biệt taluy dương, taluy âm trong xây dựng

Bản vẽ thi công

Bản vẽ thi công hay bản vẽ xây dựng giúp cung cấp thông tin thông số, đồ họa được dùng bởi nhà thầu để xây dựng công trình hoặc bởi các nhà cung cấp để lắp ráp hoặc lắp đặt các thành phần.
Cùng với thông số kỹ thuật, hóa đơn số lượng, lịch trình công việc mang đến thông tin cơ bản được các nhà thiết kế chuẩn bị và chuyển cho đội xây dựng để thực hiện xây dựng dự án.

Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ này được dùng để nhằm giúp truyền đạt ý tưởng trong quá trình thiết kế cho khách hàng, qua đó để khách hàng có thể hình dung ra được công trình của mình.

Bản vẽ mặt bằng tầng

Bản vẽ này giúp biểu đạt việc bố trí các phòng của tòa nhà được nhìn từ trên cao. Chúng như một phần của quy trình thiết kế hay để cung cấp hướng dẫn xây dựng.

Bản vẽ mặt bằng tầng
Bản vẽ mặt bằng tầng

Bản vẽ này thường được liên kết với các bản vẽ, lịch trình và các thông số kỹ thuật khác.

Bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ này giúp xác định các yêu cầu kỹ thuật sản phẩm hay thành phần. Vì thế, mục đích của bản vẽ là nắm rõ ràng, chính xác đặc điểm hình học của sản phẩm hoặc các thành phần ở trong bản vẽ, từ đó giúp cho nhà sản xuất hay kỹ sư sản xuất được các vật phẩm cần thiết.

Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ này dùng để mô tả các khối lượng ba chiều cùng với các mối quan hệ không gian dựa trên mức độ mắt, cùng điểm biến mất của người xem. Bản vẽ cho ta cảm nhận được về một khối lượng hoặc không gian trông như thế nào trong thực tế.

Cách đọc bản vẽ xây dựng đầy đủ

Bản vẽ thiết kế là một phần quan trọng để hiểu được ý tưởng xây dựng kiến trúc sư tạo nên. Đọc hiểu bản vẽ thiết kế giúp cho công trình được xây dựng một cách chuẩn xác, chất lượng tốt nhất.

Đọc bản vẽ thiết kế là việc cần làm trước khi thực hiện xây dựng một công trình. Bản vẽ phải được hiểu đúng thì công trình mới đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng.

Hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng đầy đủ nhất
Hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng đầy đủ nhất

Trước hết để đọc bản vẽ ta cần phải hiểu được các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nhà, cũng như quy tắc cơ bản trong bản vẽ thiết kế. Bản vẽ sẽ đều được thể hiện dưới dạng ký hiệu với những quy định chung trong xây dựng. Bạn cần hiểu được các ký hiệu thì mới có thể đọc hiểu được bản vẽ.

Với các loại bản vẽ xây dựng cần phải đọc lần lượt từ mặt bằng tổng thể, đến phối cảnh. Tiếp đến sẽ đọc bản vẽ thiết kế mặt đứng, nghiên cứu bản vẽ chi tiết từng tầng, cuối cùng là đọc thông số kỹ thuật của các phần quan trọng như móng, cầu thang, bậc cửa,.. 

Hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế

Kiến trúc

Kiến trúc sẽ bao gồm tất cả chi tiết ở bên trong cũng như bên ngoài nhà, cũng như mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt của toàn bộ căn nhà và các tầng riêng biệt:

  • Mặt bằng: Vị trí của từng hệ cửa, thiết bị nội thất trên bản vẽ, bạn sẽ có thể dễ dàng thấy sự sắp xếp theo phong cách của kiến trúc sư.
  • Mặt đứng: Đây là phần mặt tiền của ngôi nhà, tại đây hình ảnh từ góc nhìn chính diện phía trước cho thấy ý đồ của nhà thiết kế
  • Mặt cắt: Mặt này thể hiện cho toàn bộ hình ảnh, bỏ qua các kích thước chiều cao. Đây là góc vuông thẳng đứng với mặt đất cắt dọc ngôi nhà theo chiều từ trên xuống dưới. Mặt cắt cho thấy không gian của toàn bộ ngôi nhà, các tầng và hệ thống cầu thang với các thông số kỹ thuật.
Cách đọc bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà
Cách đọc bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà

Kết cấu

Hình dạng, kích thước, loại vật liệu được thể hiện qua những thông số ở trên bản vẽ thiết kế. Qua bản thiết kế giúp bạn hiểu được toàn bộ vật liệu dùng để thi công cho chính xác. 

Điện nước

Đây là phần còn lại của bản vẽ thiết kế, giúp người thi công có thể hiểu và thực hiện lắp đặt dẫn dây điện, ống nước chính xác cho toàn bộ công trình. Công trình có dùng được lâu dài hay không được quyết định bởi một phần là hệ thống điện nước an toàn, hợp lý

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi bản vẽ xây dựng dùng để làm gì, cũng như cách đọc bản vẽ thiết kế chuẩn nhất. Từ đó, đảm bảo việc thực hiện thi công chính xác nhất!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *