Tablespoon là gì? Tbsp là gì? 1 Tbsp bằng bao nhiêu gam?

Những người yêu thích nội trợ, nấu nướng hoặc làm nghề đầu bếp, pha chế có lẽ đã không còn xa lạ với khái niệm tsp là gì, tbsp là gì. Đơn vị đo lường này thông dụng trong công thức pha chế, nấu ăn ở các gian bếp trong các nhà hàng chuyên nghiệp và cả gian bếp của gia đình nữa. Cùng tìm hiểu khái niệm tablespoon là gì và cách quy đổi 1 tsp bằng bao nhiêu gam, 1 tablespoon = gram qua bài viết sau nhé.

Tablespoon là gì? Tbsp là gì?

Là một người yêu bếp, chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với khái niệm thìa canh là thìa gì, muỗng canh là muỗng gì. Thế nhưng ở nước ngoài, để phân biệt muỗng canh là muỗng nào thì người ta sử dụng từ gì? Đó chính là tablespoon. Trong tiếng Anh, từ tablespoon được viết tắt là tbsp, dịch ra tiếng Việt nghĩa là thìa canh.

Tablespoon là gì
Bạn có biết 1 tbsp – tablespoon là gì trong các công thức nấu ăn, làm bánh, pha chế

Tablespoon – tbsp là tên gọi của đơn vị đo lường chuẩn quốc tế, được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, ta thấy khi định lượng nguyên liệu trong chế biến món ăn, làm bánh, pha chế thường dùng các đơn vị đo như: ml, l, gr, kg,…

Còn tại các nước Phương Tây, tablespoon được dùng phổ biến hơn. Hình dạng của các bộ dụng cụ đo Tablespoon giống một chiếc thìa với các kích cỡ riêng biệt.

Tablespoon là dụng cụ thường được các Đầu bếp, Chuyên gia Pha chế, Chuyên gia Làm bánh… chuyên dùng. Dụng cụ Tablespoon này hiện cũng đã dần trở nên phổ biến ở nước ta. Người dùng có thể dễ dàng tìm mua tại những siêu thị chuyên cung cấp nguyên vật liệu, đồ dùng làm bánh, pha chế, nấu ăn hay có thể đặt mua online trên mạng.

Tsp là gì?

Thìa canh thì là tablespoon, vậy còn thìa cà phê là thìa nào? Giống như tbsp – tablespoon, teaspoon (viết tắt là tsp) cũng là một đơn vị đo lường theo thể tích chuẩn quốc tế. Dịch sang tiếng Việt, teaspoon được hiểu là thìa cà phê hay muỗng cà phê. Qua giải thích trên, bạn đã hiểu thìa cà phê là thìa như thế nào rồi chứ?

Tsp là gì?
Các chuyên gia nấu ăn trên thế giới quy đổi đơn vị làm bánh theo đơn vị đo thể tích tablespoon – tsp

Teaspoon trở thành đơn vị đo lường trong làm bánh, nấu ăn rất phổ biến trên thế giới hiện nay (đặc biệt là những món Âu), thay vì sử dụng kg,ml, gr,… như người Việt. Không chỉ được sử dụng để đong đếm nguyên liệu làm bánh, nguyên liệu nấu ăn, teaspoon – tsp còn có thể đo lường nhiều thành phần khác như son, phấn… Khác với thìa canh – tablespoon, tsp là đơn vị đo nhỏ hơn nhiều. 

Dụng cụ đong teaspoon hầu hết là muỗng đo lường, thìa nhỏ.

Cách sử dụng Tablespoon

Như đã nói ở trên, người Việt ít khi dùng tablespoon mà thường sử dụng từ thìa canh, muỗng canh. Vì vậy, loại đơn vị đo lường trong làm bánh này không phổ biến tại Việt Nam. Trên thế giới, công dụng của tablespoon là đơn vị đo lường thể tích, ứng dụng trong lĩnh vực nấu ăn, làm bánh, pha chế tại các nhà hàng. Không chỉ ở lĩnh vực ẩm thực, đơn vị tablespoon còn có thể đo lường thành phần của các loại mỹ phẩm như son, phấn,…

Người Việt ít khi dùng tablespoon mà thường sử dụng từ thìa canh, muỗng canh
Tablespoon hay tbsp là một trong số các  đơn vị định lượng thường được sử dụng tại các quầy bar

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ đầy đủ đóng vai trò rất quan trọng, quyết định người đầu bếp có thể chế biến món ăn, làm bánh, pha chế thức uống một cách thuận lợi hay không. Một người pha chế chuyên nghiệp cần phải nắm rõ cách dùng các loại dụng cụ pha chế nhằm tính toán và định lượng nguyên liệu. 

Để ứng dụng đơn vị đo này, người dùng cần nắm rõ cách quy đổi tablespoon, phải biết 1 tablespoon bằng bao nhiêu gam. Như vậy thì người đầu bếp mới có thể thực hành thuần thục các công đoạn nấu nướng.

Một món ăn có thể biến đổi hương vị hoàn toàn khác, thậm chí là có thể bị hỏng nếu người đầu bếp định lượng nguyên liệu sai tỷ lệ, dù chỉ là một chút. Vậy, bạn có biết cách quy đổi 1 tablespoon = gram không?

Quy đổi Tbsp, Tsp ra đơn vị đo lường khác

Bạn có tò mò về cách quy đổi tablespoon/tbsp – teaspoon/tsp cụ thể như thế nào không, 1 muỗng canh bằng bao nhiêu gam nhỉ? Cùng theo dõi chi tiết về quy ước chính xác của quốc tế khi đổi 1 tablespoon bằng bao nhiêu gam, 1 tsp bằng bao nhiêu gam ngay sau đây nhé!

Quy đổi Tbsp, Tsp ra đơn vị đo lường khác
Bạn có thể biết 1 thìa canh là bao nhiêu ml bằng quy ước đổi đơn vị 1 tablespoon = gram và ml

Cách quy đổi Tablespoon – Tbsp:

Vì Tablespoon gồm một bộ dụng cụ đong với nhiều kích cỡ, kiểu dáng và màu sắc khác nhau, được sử dụng ở các trường hợp khác nhau. Vì thế, khi chưa dùng quen thì cũng không nên quá lo lắng khi bị nhầm lẫn nhiều, mất thời gian ở bước điều chỉnh định lượng nguyên liệu. Vì đó là do bạn chưa quen, chỉ cần luyện tập nhiều là sẽ thành thạo mà thôi.

Nhiều bạn khi mới vào nghề pha chế sẽ không tránh khỏi những thắc mắc như 50ml bằng bao nhiêu gam, quy đổi 10ml là bao nhiêu, 1 muỗng canh bằng bao nhiêu gam, 30ml là bao nhiêu,… Hiểu được tình trạng khó khăn đó các chuyên gia đã đưa ra bảng quy đổi Tablespoon sang gam và ml để giúp người Việt thuận tiện sử dụng hơn. Cụ thể:

1 Tbsp = 1 thìa canh = 15ml = 15gam

Thông thường, người đầu bếp quy đổi 1 tbsp sang thìa canh là trong công thức nấu ăn hàng ngày, còn quy đổi sang đơn vị ml thường là trong công thức làm bánh.

Xem thêm: Đường đen là gì? Công dụng và cách làm đường đen là gì?

Cách quy đổi Teaspoon – Tsp:

Những công thức chế biến món ăn có sử dụng một số loại nguyên liệu như: bột nở, vani, dầu oliu… với số lượng nhỏ thường sử dụng đơn vị đo lường tsp. Bạn có biết cách đong đủ lượng nguyên liệu 1 tsp là gì cho chuẩn? Một bộ dụng cụ đo lường khi nấu ăn đầy đủ sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn làm điều đó, gồm: 1 thìa tbsp, 1 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp, 3/4 tsp.

Người dùng có thể tìm mua bộ dụng cụ đo lường tsp rất dễ dàng tại nhiều điểm bán như: các siêu thị, cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp hiện nay. Những ai chưa biết 1 teaspoon bằng bao nhiêu gam, hãy tham khảo cách quy đổi từ đơn vị tsp sang ml hoặc gram theo hướng dẫn dưới đây. Như vậy, dù không có bộ thìa định lượng tsp mà món ăn vẫn được đảm bảo theo đúng công thức.

  • 1 tsp = 0,5 cl = 5 ml
  • 1/8 tsp = 0,5 ml
  • 1/4 tsp = 1 ml
  • 1/2 tsp = 2 ml
  • 3/4 tsp = 4ml

Tuy nhiên, việc tự quy đổi tablespoon sang ml, gram đối với một số loại nguyên liệu mang tính đặc thù đôi khi sẽ có sự chênh lệch, không tuân theo định lượng trên. Ví dụ:

1 tbsp baking soda = 8 gram.

Như vậy, nếu là người chuyên nghiệp trong nấu ăn và cần đảm bảo tính chính xác trong tỉ lệ chính xác trong công thức thì lời khuyên dành cho bạn là nên học cách sử dụng teaspoon, tablespoon sao cho thuần thục. Giá của 1 bộ thìa chuyên định lượng Tablespoon không quá đắt đỏ để có thể sở hữu, dao động từ 100.000đ đến 200.000đ (mức giá còn phụ thuộc vào loại chất liệu của bộ dụng cụ là inox hay nhựa).

Một số lưu ý khi sử dụng Tablespoon

Khi sử dụng hệ đơn vị đo lường Tablespoon, bạn cần nhớ một số chú ý sau để có thể định lượng được nguyên liệu một cách chính xác:

Trong công thức nấu ăn nếu yêu cầu đong 1 tbsp, hãy đặt dụng cụ đo trên bề mặt phẳng và đong đầy nguyên liệu vào thìa. Tiếp tục thao tác lấy thìa gạt sao cho bề mặt phẳng thì mới có độ chính xác cao được. Tất cả các loại đơn vị đo lường khác như teaspoon hay cup… cũng cần thực hiện như vậy.

Một số lưu ý khi sử dụng Tablespoon
Những chú ý khi sử dụng đơn vị tablespoon là gì?

Khi chế biến món ăn, hãy lên trình tự cân nhắc xem đong loại nguyên liệu nào trước mà không tốn thời gian vệ sinh dụng cụ hay thay đổi thìa đong khác để quá trình cân đo được nhanh chóng hơn.

Như đã nói ở trên, có một số loại nguyên liệu như: baking soda, bột nở, vani, tinh dầu, siro…với định lượng nhỏ như: 1, 1/2, 1/4, 1/8, 3/4 tbsp hoặc tsp… thì bạn không nên chuyển đổi sang đơn vị ml hay gram. Bởi điều này không những làm mất thời gian chế biến mà còn không đảm bảo tính chính xác.

Bài viết trên đã giúp bạn tổng hợp lại thông tin về các dụng cụ đo lường làm bánh tablespoon là gì, teaspoon là gì. Hy vọng bạn có thể áp dụng vào cách quy đổi đơn vị làm bánh, nấu ăn, pha chế khi hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực và đồ uống, giúp quá trình làm việc trở nên năng suất hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *