SUS là gì? SUS nghĩa là gì trong game Among Us

Nếu như bạn thường xuyên lướt các trang mạng xã hội thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với cụm từ SUS. Vậy thực chất SUS là viết tắt của từ gì? Hay SUS là gì trong game Among Us? Cùng tìm hiểu thông tin về thuật ngữ SUS trong bài viết này nhé!

SUS là gì?

SUS nghĩa là gì?

SUS chính là viết tắt của từ tiếng Anh “suspicious”; dịch ra có nghĩa là đáng ngờ, nghi ngờ. Ngay từ khi xuất hiện thì SUS đã được nhiều người sử dụng. Sau này nó còn trở thành một meme được sử dụng rộng rãi để nói về một vấn đề nào đó đáng ngờ, không tin là nó có thể xảy ra ở hiện tại hoặc là trong tương lai. 

SUS - viết tắt của từ “suspicious” - đáng ngờ, nghi ngờ
SUS – viết tắt của từ “suspicious” – đáng ngờ, nghi ngờ

Nghi ngờ là một trạng thái của con người khi mà họ không chắc chắn về một việc nào đó. Hiểu theo cách khác thì nghi ngờ chính là không tin tưởng; không chắc chắn để đặt niềm tin hoặc nhìn nhận một sự việc nào đó. 

Ngoài ý nghĩa thông dụng nhất ở trên thì SUS còn mang nhiều ý nghĩa khác như: 

  • Steel Use Stainless: Đây chính là các loại thép không gỉ như SUS 304, SUS 316, SUS 201…
  • See you soon: có nghĩa là “lâu rồi không gặp”.
  • Secondary Uses Service: có nghĩa là “các dịch vụ sử dụng thứ cấp”.

Xem thêm: AKA là gì? AKA nghĩa là gì trong game và trên Facebook

Nguồn gốc của SUS là gì?

Vào khoảng năm 1930 tại Anh thì từ “suѕpiᴄiouѕ” đã được rút gọn thành từ SUS. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này thì người ta không sử dụng SUS để chỉ sự nghi ngờ. Nó được sử dụng khi cảnh sát nhận ra hoặc là tìm thấy một điều gì mới trong vụ án. Tức là là khi tìm thấy một bằng chứng quyết định cho vụ án thì “ѕuѕѕed ѕomething out” chính là từ mà cảnh sát sẽ nói. Còn khi đang trong quá trình điều tra một tội phạm nào đó thì cảnh sát sẽ sử dụng từ “Suѕѕing out a perѕon” và “Suѕѕing out a ѕituation”. Đây chính là những từ mà chúng ta vẫn thấy mọi người sử dụng trong các cuốn truyện tranh, tiểu thuyết trinh thám hoặc là trong các bộ phim truyền hình.

SUS xuất hiện lần đầu tại Anh
SUS xuất hiện lần đầu tại Anh

Ngoài ra, tại Anh cũng đã xuất hiện thêm một điều Luật mới với cái tên là “SUS law”; được ban hành vào năm 1824. Đạo luật này cho phép các cảnh sát của Anh có thể lục soát hoặc là ngăn chặn những tên có tiền án trộm cắp hay có vẻ bề ngoài đáng ngờ. Chỉ cần cảnh sát cảm thấy mục tiêu mà mình gặp đáng ngờ thì những cá nhân này có thể bị gọi lại. Sau đó họ tiến hành lục soát người và bỏ tù tối đa 3 tháng nếu như cá nhân này vi phạm. Tuy nhiên, về sau trong quá trình thực hiện thì nhiều người nhận thấy rằng cảnh sát chỉ nhắm vào dân da màu; gây ra ảnh hưởng lớn đến việc điều tra. Đặc biệt, những vấn nạn về phân biệt đối xử về màu da càng ngày càng căng thẳng nên đạo luật đã bị xóa bỏ.

SUS và sự ra đời của meme “Sú”

Vào ngày 6/9/2020, tài khoản Cheemsitz đã đăng một meme lên Instagram; nó là sự kết hợp của hình Cheems và chó Sus thành một meme. Ngay khi đăng lên thì meme này đã thu được 65.000 lượt thích chỉ trong 12 ngày và đã được rất nhiều người chia sẻ lại. Sau đó, vào ngày 13/9/2020 thì Chromosome Stealer lại tiếp tục đăng trên Reddit một bức ảnh khác của SUS và vẫn đã nhận được 46.500 lượt thích cùng với 226 bình luận.

Meme SUS do Cheemsitz đăng tải
Meme SUS do Cheemsitz đăng tải

Từ thời điểm đó thì SUS và meme SUS đã chính thức bắt đầu lan rộng. Nó xuất hiện trên mọi nền tảng mạng xã hội từ livestream cho đến Twitter, Youtube hay Facebook. Và khi cụm từ SUS này trở thành viral trên mạng xã hội quốc tế và dần xuất hiện tại Việt Nam thì SUS còn còn được gọi theo 1 cách độc đáo đó là “Sú”. Đây là theo cách viết định dạng aTelex của tiếng Việt.

SUS là gì trong Among Us?

Among Us là gì?

Among Us đã trở nên nổi tiếng và thành công nhất vào năm 2020 khi là tựa game kết hợp được nhiều người trực tuyến. Among Us cũng giống như trò chơi Ma sói là sẽ có 4 – 10 người chơi; nhưng trong đó sẽ có 1 – 2 người là kẻ mạo danh. Những người còn lại có nhiệm vụ là phải tìm được kẻ mạo danh đó. Mọi người sẽ phải tìm được kẻ mạo danh trong khoảng thời gian sớm nhất trước khi để cho kẻ đó giết tất cả mọi người hoặc là người sống sót đến cuối cùng.

Game Among Us
Game Among Us

Tuy nhiên trò này đặc biệt hơn trò Ma sói khi tất cả người chơi đều bình đẳng và không có được quyền năng độc đoán như trong Ma Sói. Chính vì vậy, để tìm được kẻ mạo danh thì chỉ cần thu thập thông tin và suy đoán. Sau đó tiến hành bỏ phiếu cho những kẻ giả mạo này để chọn lọc. 

Khi người chơi tham gia có thể trò chuyện, hợp tác cũng như giao lưu với nhau thông qua video để tìm ra được kẻ mà họ nghi ngờ. Họ có thể trao đổi một cách thoải mái về những người mà họ đang nghi ngờ.

Xem thêm: Cách chơi Among US, Hướng dẫn chơi game among us đơn giản

SUS trong Among Us là gì?

SUS trong Among Us được sử dụng khi mà phi hành đoàn nghi ngờ về một người nào đó có thể là kẻ mạo danh hoặc là thủ phạm đã giết chết những người trong đội của mình. Đây cũng được xem là một cách viết ngắn gọn của từ “suspicious”. Một đối tượng nào đó bị gọi là “SUS” là dựa theo sự đoán mò hoặc suy luận của một người hay của đám đông nào đó.

Đặc biệt với màn hình không quá to của điện thoại di động nên các game thủ sẽ không muốn chat những câu dài đại loại như “Tuy tôi không chắc lắm, nhưng trông hắn ta khá đáng ngờ”; mà thay vào đó các game thủ sẽ sử dụng SUS để viết tắt thành các câu ngắn hơn. Những người sử dụng SUS cũng sẽ chẳng có bằng chứng chính xác nào cả mà tất cả chỉ là sự nghi ngờ.

Đặc biệt, ngay cả khi bạn đã biết được kẻ mạo danh là ai và bạn triệu tập cuộc họp để tố cáo hắn. Tuy nhiên hắn hoàn toàn có thể “lật ngược thế cờ” bằng cách khác và đuổi bạn ra khỏi không gian; tẩy trắng cho bản thân mình. Đây cũng chính là một trong những điều thú vị trong game Among Us.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến SUS là gì. Thuật ngữ SUS đã xuất hiện từ lâu và trở nên nổi tiếng nhờ vào tựa game Among Us. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SUS và sử dụng sao cho phù hợp nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *