Sui gia hay xui gia là đúng? Sui gia là gì? Tại sao gọi là sui gia

Việc dùng sai chính tả giữa 2 từ sui gia hay xui gia khá phổ biến thường gặp ở nhiều người bởi chúng có cách phát âm tương đồng nhau. Để giúp phân biệt và cách cách dùng chính xác nhất về cụm từ này mời bạn đọc tham khảo những chia sẻ mà chúng tôi mang tới trong bài viết sau đây! 

Giải nghĩa từ sui gia và xui gia

Sui gia là gì?

“Sui gia” là từ được dùng phổ biến ở Nam Bộ đường dùng để chỉ 2 gia đình có con cái kết hôn với nhau. Từ sui gia đồng nghĩa với từ “thông gia” hay “thân gia” như cách gọi của người miền Bắc.

Sui gia là cách gọi của 2 bên gia đình có con cái kết hôn với nhau
Sui gia là cách gọi của 2 bên gia đình có con cái kết hôn với nhau

Bên cạnh ý nghĩa là tên gọi chung cho cả gia đình cha mẹ bên vợ và bên chồng như trên thì từ “sui” còn được dùng để chỉ một loại cây trong rừng, có vỏ cây được dùng để làm chăn đắp như chăn sui.

Ngoài từ “sui” người ta cũng hay sử dụng từ “thành thân” để nhằm nói về trường hợp 2 gia đình thành người một nhà. Tuy nhiên chứ “thân” ở đây là “thân” trong từ “thân thích” chứ không phải chữ “thân” trong “thân thể” để tránh sự hiểu nhầm. Ví dụ trong truyện Lục Vân Tiên có đoạn: 

“Sui gia đã xứng sui gia

Rày mừng hai họ một nhà thành thân”.

Xui gia là gì?

Từ “xui” cũng là từ được dùng phổ biến ở trong cuộc sống. Nếu như để hiểu theo nghĩa là một động từ, chúng được dùng để chỉ một hành động nói, xúi đẩy người khác nghe theo mình. Hầu hết đó là những hành động xấu, không tốt và không nên làm. 

Bên cạnh đó nếu hiểu ý nghĩa là một tính từ thì từ “xui” mang ý nghĩa là chỉ sự đen đủi, không may mắn.

Xem thêm: Sơ sài hay sơ xài là đúng chính tả? Ý nghĩa sơ sài là gì?

Xui gia hay sui gia đúng chính tả?

Với những phân tích mà chúng tôi mang đến ở trên có thể thấy được rằng từ sui gia mới là từ được viết đúng chỉnh tả. Trong khi đó thì từ “xui gia” bị viết sai là do mọi người phát âm sai dẫn tới sự nhầm lẫn khi viết.

Sui gia là từ được viết đúng chính tả
Sui gia là từ được viết đúng chính tả

Đây là lỗi chính tả khá phổ biến và thường gặp không chỉ đối với những người nước ngoài khi học tiếng Việt mà ngay cả những người Việt gốc cũng không tránh khỏi.

Xem thêm: Sài hay xài? Tiêu sài hay tiêu xài? Cách sử dụng từ sài và xài

Thông gia và sui gia khác nhau thế nào?

Cả 2 từ thông gia và sui gia đều nhằm để nói về mối quan hệ kết giao giữa 2 gia đình có con cái kết hôn với nhau. Trong đó từ sui gia được dùng phổ biến ở miền Nam, còn từ thông gia được dùng phổ biến ở miền Bắc.

Vì thế cả 2 từ này đều mang ý nghĩa như nhau, chỉ là có cách dùng từ khác nhau giữa các vùng miền.

Qua đây chúng ta đã có thể xác định được sui gia hay xui gia mới là từ viết đúng chính tả. Qua đó để bạn có thể ghi nhớ và sử dụng đúng từ, tránh việc viết sai chính tả, gây ra những hiểu nhầm không đáng có.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *