Song trùng là gì? Hiện tượng song trùng có thật không?

Song trùng là hiện tượng khá kỳ bí thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu song trùng là gì? Hiện tượng song trùng có thật không ngay trong bài viết sau đây nhé! 

Song trùng là gì?

Song trùng là hiện tượng để chỉ những người có ngoại hình giống hệt nhau nhưng lại không hề có mối quan hệ họ hàng hay cùng huyết thống với nhau. Họ có thể cùng tồn tại song song với nhau trong cùng thời điểm hoặc khác thời điểm lịch sử. Hiện tượng này trong tiếng Anh được gọi là Doppelganger, được bắt nguồn từ tiếng Đức.

Song trùng là hiện tượng những người có ngoại hình giống hệt với nhau
Song trùng là hiện tượng những người có ngoại hình giống hệt với nhau

Hiện tượng này ngày càng phổ biến, số lượng những người song trùng không chỉ dừng lại ở 1 người mà còn thể nhiều hơn thế.

Nguồn gốc của song trùng? Song trùng có nguy hiểm không?

Nói về nguồn gốc song trùng, mỗi nền văn hóa sẽ có những câu chuyện khác nhau. Cụ thể chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài nguồn gốc song trùng tại một số quốc gia như:

Theo văn hóa người Đức

Từ doppelganger như đã nói ở trên chúng được bắt nguồn từ tiếng Đức, dịch ra có nghĩa là bản sao kỳ lạ. Theo một số tài liệu cổ của người Đức mỗi người đều có một hoặc nhiều bản sao cùng sinh sống trên Trái Đất, bạn có thể là bản sao của ai đó mà không hề biết.

Theo quan niệm của người Đức song trùng gặp nhau là một điềm xấu, không may mắn, chúng có thể mang đến tai họa, bệnh tật nếu nhìn thấy bản sao của mình. 

Song trùng theo quan niệm của người Đức mang lại nhiều điềm gở
Song trùng theo quan niệm của người Đức mang lại nhiều điềm gở

Trong một cuốn tiểu thuyết của nhà văn Jean Paul, ông cho biết song trùng chính là cái bóng, cái tôi của mỗi người, chúng giúp phản ánh thực tế con người của chính mình.

Theo thần thoại Ai Cập cổ đại

Được biết khái niệm về song trùng được tìm thấy trong cuốn kinh của tôn giáo có tên là Hỏa giáo ở thời Ai Cập cổ đại. Ở thời đại này họ quan niệm về sức mạnh của lửa bằng một cặp song sinh là Ahura Mainyu và Ahura Mazda, chúng tượng trưng cho hai phe phái là thiện và ác.

Nguồn gốc song trùng tại thời Ai Cập cổ đại
Nguồn gốc song trùng tại thời Ai Cập cổ đại

Người ta sử dụng từ “ka” để chỉ người có ngoại hình, tư tưởng, cảm xúc gần như giống với ai đó. Nếu như chẳng may gặp “ka” cũng là một điềm báo chẳng lành như quan niệm của người Đức.

Theo quan niệm phương Tây

Theo quan niệm của người phương Tây song trùng chính là hiện thân của quỷ dữ, chúng được tồn tại dưới dạng “Evil twin”. Chúng là những đứa trẻ ác quỷ sinh ra giống hệt với con người và đánh tráo với con người để mang đến tai họa. 

Quỷ sinh đôi sẽ dùng những lời nói ngon ngọt để lôi kéo, dụ dỗ, reo rắc những điều không tốt, khiến chúng ta làm những điều xấu, những điều sai.

Có thể thấy khái niệm song trùng theo nguồn gốc nào cũng kỳ dị, mang điềm gở, mang những điều xấu đến với con người. Vì thế chúng ta không nên tìm được bản sao của mình để nhằm tránh những điều xui xẻo xảy ra trong cuộc sống.

Những câu chuyện thần bí về hiện tượng “song trùng”

Câu chuyện về song trùng của tổng thống Abraham Lincoln

Tổng thống Abraham Lincoln cũng đã gặp một chuyện quái dị có liên quan đến song trùng, cụ thể trong một lần soi gương ông đã giật mình khi thấy ở trong gương xuất hiện hai người giống y hệt mình, tuy nhiên 1 hình thì mờ ảo và ma mị hơn.

Câu chuyện về song trùng của tổng thống Abraham Lincoln
Câu chuyện về song trùng của tổng thống Abraham Lincoln

Ông đã kể điều này với vợ của mình và cho rằng đây là điểm báo xấu, vì thế bà đã dặn dò ông nên cẩn thận ở trong nhiệm kỳ nhậm chức của mình. Kết cục chuyện xui rủi cũng đã đeo bám lấy gia đình ông khi thấy hai bản sao trong gương. Trước hết là cuộc nội chiến ở Mỹ ngay sau khi ông vừa nhậm chức tổng thống. Sau đó 2 năm con trai ông qua đời, sau 5 năm chính bản thân ông cũng bị sát hại ngay sau khi mới tái đắc cử tổng thống lần 2.

Nhà văn Guy de Maupassant

Guy de Maupassant là nhà văn nổi tiếng của Pháp, ông đã tự nhận mình nói chuyện với hồn ma bản sao của mình. Không thể xác minh được là ông tưởng tượng hay không nhưng ông cho biết chúng rất chân thực. Hai người đã kể với nhau rất nhiều thứ.

Câu chuyện song trùng của nhà văn Pháp
Câu chuyện song trùng của nhà văn Pháp

Ông cho biết trong tác phẩm “Le Horla” là những tái hiện về những câu chuyện mà hồn ma này kể cho ông nghe. Nhưng không lâu sau đó nhà văn này cũng mất và cuốn tiểu thuyết này là tác phẩm cuối cùng của ông.

Xem thêm: Thiên kiến là gì? Các loại thiên kiến thường gặp và ví dụ

Chủ đề song trùng ở trong văn học

Song trùng đã xuất hiện từ rất lâu trong nền văn học, thực tế đã có rất nhiều tác phẩm nói về hiện tượng này. Điển hình như trong các câu chuyện thần thoại Hy Lạp, Narcissus bị động lòng trước hình ảnh phản chiếu của chính mình. 

Ngoài ra, chủ đề này cũng được nói đến trong cuốn “Tự Truyện và Lời Thú Tội của Một Tên Tội Phạm” của tác giả James Hogg. Song trùng cũng là chủ đề được nói tới trong cuốn truyện cổ tích Bóng Tối (The Shadow) của tác giả Hans Christian Andersen, câu chuyện nói về nhân vật chính bị ma ám và bị rượt đuổi bởi chính bản sao của mình trong cả hành trình.

Chủ đề song trùng trong hội họa tưởng tượng

Song trùng trong hội họa tưởng tượng, điển hình như kiệt tác nổi tiếng tranh màu nước “Họ đã gặp bản thân họ như thế nào” của họa sĩ Dante Gabriel Rossetti (1864).

Song trùng trong hội họa
Song trùng trong hội họa

Bức tranh mô tả 2 người tình thời trung cổ đang đi dạo trong khu rừng thì nhìn thấy con người thứ hai của họ.

Bất ngờ nên người nam đã rút kiếm ra để chuẩn bị tấn công thì người tình của anh đổ gục xuống bất tỉnh do quá sợ hãi. Nhiều người cho rằng đây là nghệ thuật tưởng tượng nhưng trên thực tế thì hiện tượng này vẫn xảy ra trên khắp thế giới và người họa sĩ chỉ là đang tái hiện lại điều đó mà thôi.

Linh hồn ma quỷ giành chỗ chủ thể

Theo những câu chuyện dân gian Bắc Âu, những sinh mệnh ma quỷ thường hay lăm le đến trước chủ thể nhằm mục đích để thay thế vị trí của họ trong những hoạt động khiến cho chúng tệ hơn. Linh hồn của chúng sở hữu ngoại hình, giọng nói và mọi thứ giống với chủ thể.

Chúng thường đến trước chủ thể trong thời gian nào đó để thực hiện hoạt động trước. Điều này sẽ khiến người khác thấy 1 loạt các hoạt động quen thuộc do lũ quỷ đã làm trước. Người ta cũng tin rằng chủ thể kia đã đến và làm những hoạt động đó. Điều này có thể liên tưởng đến những giấc mơ điềm báo mà chúng ta hay gặp. 

Song trùng là những linh hồn ma quỷ với mục đích giành chỗ của chủ thể
Song trùng là những linh hồn ma quỷ với mục đích giành chỗ của chủ thể

Đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy thân thuộc một vài bối cảnh, sự vật, sự việc nào đó trong cuộc sống.

Thực tế có rất nhiều câu chuyện bí ẩn và kỳ bí khác liên quan đến hiện tượng song trùng. Cho đến nay vẫn chưa có lý giải nào thỏa đáng về những hiện tượng trên.

Xem thêm: Nhân duyên là gì? Ý nghĩa nhân duyên trong Đạo Phật và cuộc sống

Lý giải về hiện tượng “song trùng” theo góc nhìn khoa học

Hiện đã có rất nhiều những học thuyết tâm linh liên quan đến khái niệm song trùng. Theo đó, một số nhà nghiên cứu khoa học thần bí cho rằng ai cũng có bóng ma của chính mình. Nếu như gặp được bóng ma này sẽ gây ra sự mất cân bằng trong tự nhiên. 

Khi điều này xảy ra thì buộc một trong hai phải ra đi để nhằm đảm bảo được sự cân bằng trong tự nhiên.

Cũng có những ý kiến khách quan hơn cho rằng đây là chứng rối loạn thần kinh. Để chứng minh điều này tại Mỹ, năm 2006, nhà nghiên cứu Brunelle đã lên kế hoạch tìm kiếm các cặp đôi song trùng ở trên thế giới. Rất nhiều cặp đôi song trùng trong khi họ không quen biết gì nhau, cũng không có bất cứ mối quan hệ nào. 

Khoa học giải thích về hiện tượng song trùng
Khoa học giải thích về hiện tượng song trùng

Sự thật tất cả những người mà ông tìm thấy đều sống khỏe khoắn, lành mạnh, mà không hề gặp bất trắc gì trong cuộc sống. Ngay sau đó nghiên cứu của ông đã được đăng trên tạp chí Science, điều này giúp con người có cái nhìn tích cực hơn về hiện tượng song trùng. 

Vì thế con người cảm thấy vui vẻ và bớt sợ hãi hơn khi gặp bản sao của chính mình. Tuy nhiên về những câu chuyện bí ẩn liên quan đến hiện tượng này vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng.

Có thể thấy song trùng xuất hiện trong bối cảnh ngẫu nhiên hoặc cũng có thể là do cuộc sắp đặt thần bí. Tuy đã được khoa học chứng minh chúng không hề gây hại nhưng những câu chuyện về hiện tượng này vẫn còn là ẩn số chưa có đáp án.

Như vậy, bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau làm rõ khái niệm song trùng là gì, cũng như những bí ẩn liên quan đến vấn đề này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn và thú vị hơn ở trong cuộc sống nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *