Sông là gì? Hồ là gì? Các bộ phận của dòng sông?

Sông và hồ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng không phải ai cũng có thể giải thích chính xác được sông là gì và hồ là gì. Bài viết chi tiết sau đây, thapgiainhietliangchi.com sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về sông hồ và các bộ phận của dòng sông.

Tìm hiểu về sông

Sông là gì?

Sông là một dòng nước chảy thường xuyên và có tính ổn định, hầu hết các dòng sông đều đổ ra biển lớn. Nơi tiếp giáp giữa biển với sông được gọi là cửa sông. Trong một số trường hợp đặc biệt, sông còn có thể chảy ngầm dưới đất. Một số khác lại có bề mặt khô cho tới khi chúng chảy đến một vùng khác có sự hiện diện của nước (vực nước).

Nhiều nơi còn gọi sông là suối, sông nhánh hoặc rạch. Tuy nhiên, tên đúng của nó vẫn là sông, còn rạch có kích thước nhỏ hơn. Có thể nói, sông là 1 phần vô cùng quan trọng trong quá trình tuần hoàn của 1 hệ thống nước. Nó không chỉ đóng vai trò là bồn thu nước mà còn là trung gian chuyển nước ra ngoài đại dương.

Sông là một dòng nước chảy thường xuyên và có tính ổn định
Sông là một dòng nước chảy thường xuyên và có tính ổn định

Lưu vực sông là gì?

Chúng ta đã được học lưu vực sông là gì ở lớp 6. Theo đó, lưu vực sông chính là vùng đất xung quanh sông, nếu như lưu vực sông lớn thì lưu lượng nước sông nhiều và ngược lại.

Khái niệm lưu vực sông cũng đã được định nghĩa ở trong điều 2 Luật tài nguyên nước 2012 như sau: Lưu vực sông chính là vùng đất mà trong phạm vi đó có nước trên mặt đất, nước dưới mặt đất chảy tự nhiên vào sông và thoát ra một cửa chung hoặc là thoát ra biển. Lưu vực sông còn có lưu vực sông nội tỉnh và lưu vực sông liên tỉnh.

Xem thêm: Không khí là gì? Tỷ lệ các thành phần của không khí

Thế nào là hệ thống sông?

Hệ thống sông bao gồm một mạng lưới các con sông nhỏ hợp thành, cung cấp nước cho các con sông chính. Hệ thống sông bao gồm: phụ lưu (cung cấp nước cho sông chính), sông chính và chi lưu (từ sông chính đổ ra các con sông khác hoặc đổ ra biển).

Phân loại sông

Sông được chia thành các loại sau đây:

Phân loại theo bậc sông

Ở mức độ chi tiết, sông sẽ được phân loại dựa theo Horton – Strahler. Các sông ở thượng nguồn sẽ được đánh số 1. Hai sông cấp 1 sẽ hợp nhất để tạo thành sông cấp 2. 2 sông cấp 2 hợp thành sẽ tạo thành sông cấp 3 (hai sông phải cùng một cấp để hợp thành sông hơn một cấp). Cứ như vậy sẽ đánh số cho đến khi ra tận cửa sông.

Phân loại sông
Phân loại sông

Phân loại theo địa hình

Sông trẻ: Là sông có độ dốc lớn, nước chảy xiết, ít phụ lưu. Các lòng dẫn của sông xâm nhập rất sâu và phát triển nhanh hơn sự xói mòn theo chiều ngang.

Sông trưởng thành: Đây là sông có độ dốc nhỏ hơn sông trẻ và chảy chậm hơn. Sông trưởng thành có rất nhiều phụ lưu đổ về và có lưu lượng lớn hơn sông trẻ. Xâm nhập ngang lớn hơn xâm nhập sâu, ví dụ như sông Mississippi, sông Saint Lawrence, sông Danube, sông Ohio, sông Thames , sông Paraná…

Sông già: Là sông có độ dốc khá thấp, năng lượng xói mòn nhỏ. Các sông cũ được đặc trưng bởi các bãi bồi như sông An, sông Hằng, sông Hoàng Hà hay sông Nile.

Sông tái sinh: Đây là loại sông có độ dốc cao do lực kiến tạo của các tầng địa chất.

Tìm hiểu về hồ

Hồ là gì?

Hồ là những khoảng nước rộng, tương đối sâu trong đất liền, thường không có điện tích nhất định, có hồ có diện tích đến hàng chục nghìn km vuông nhưng cũng có hồ có diện tích chỉ vài trăm mét vuông. Một số hồ nổi tiếng đó là hồ Victoria ở Châu Phi, hồ A – ran ở Châu Á,….

Hồ là những khoảng nước rộng, sâu trong đất liền
Hồ là những khoảng nước rộng, sâu trong đất liền

Phân loại hồ

Dựa theo nguồn gốc hình thành

Hồ móng ngựa: Loại hồ này được hình thành do các khúc sông uốn khúc, theo thời gian khúc sông cũ trên dòng chảy mất đi, tạo đường đi cho sông mới. Ví dụ như: Hồ Tây.

Hồ nhân tạo: Là các loại hồ do con người tạo ra.

Hồ miệng núi lửa: Loại hồ này được hình thành trên miệng núi lửa, nước đọng lại.

Hồ kiến tạo: Là các loại hồ được hình thành trong quá trình sụt lún do động đất, hoặc do các mảng kiến tạo chuyển động.

Hồ băng: Được hình thành do băng hà di chuyển, thông qua quá trình xói mòn đất, đào sâu lớp đất đá mềm và để lại các vũng nước lớn.

Trên sa mạc, gió tạo thành các cồn cát cao, chân cồn cát lại tạo thành vùng thấp, nước tụ thành hồ, các hồ này thường sẽ rất nông.

Xem thêm: Đới khí hậu là gì? Châu á có bao nhiêu đới khí hậu

Dựa theo tính chất của nước

Hồ nước ngọt: Là loại hồ có nhiều nhất trên lục địa, hồ có thể có nước ngọt chảy qua hoặc do mưa nhiều tạo nên.

Hồ nước ngọt
Hồ nước ngọt

Hồ nước mặn: Hồ nước mặn chiếm rất ít, hồ có thể do di tích của đại dương bị cô lập giữa lục địa hoặc trước đây là hồ nước ngọt nhưng do khí hậu khô hạn nên hồ cạn dần, khiến tỷ lệ muối khoáng trong hồ tăng lên.

Sự khác nhau giữa hồ và sông

Dưới đây là sự khác biệt giữa hồ và sông mà bạn nên biết để có thể phân biệt được chúng:

Tiêu chí Hồ Sông
Khái niệm Là một lượng nước lớn đọng lại trên bề mặt của lục địa. Là dòng chảy tương đối thường xuyên trên bề mặt của lục địa.
Cấu tạo Cấu tạo đơn giản hơn sông. Gồm nhiều bộ phận như phụ lưu, hạ lưu, lưu vực,… tạo thành một hệ thống sông
Diện tích Không có diện tích nhất định Sông có lưu vực xác định

Hy vọng rằng, các thông tin có trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm sông là gì, hồ là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, thapgiainhietliangchi.com sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và miễn phí.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *