Roda là gì? Tại sao cần phải chạy roda?

Tại sao lại nói chạy roda giúp xe vận hành êm ái, bền bỉ hơn? Để hiểu được, chúng ta cần phải nắm rõ về khái niệm roda là gì, cách chạy roda từng loại xe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về những vấn đề này.

Roda là gì?

Roda hay rodai là gì? Đây là một hình thức chạy rà xe, thường áp dụng khi mới mua xe máy. Hiểu một cách đơn giản thì roda là việc cho xe chạy từ mức độ từ từ rồi tăng dần tốc độ lên. Thông qua đó, đảm bảo cho xe đạt sự ổn định tối đa, chạy bền bỉ trong cả quá trình sử dụng. 

Tại sao cần phải chạy roda?

Bộ số và động cơ của xe máy nói riêng và các dòng xe nói chung thường được gia công từng chi tiết bằng đúc, dập, tiện. Sau đó thì lắp lại với nhau thành tổng thể cả hệ thống. Mặc dù trình độ lắp ráp hiện nay đã hiện đại hơn trước nhưng các chi tiết vẫn có thể chưa khít với nhau. Giữa chúng sẽ còn các “góc cạnh”, các “gờ” có thể bị mài mòn trong quá trình dùng xe.

Roda là gì?
Roda cho động cơ xe chạy bền bỉ hơn

Quá trình mài mòn thường diễn ra mạnh mẽ nhất là khi xe mới sử dụng. Vì thế, nó dễ ảnh hưởng đến toàn bộ thời gian khi xe di chuyển. Nếu tiến hành roda đúng cách thì có thể đảm bảo được độ mài mòn chi tiết một cách hợp lý. 

Hướng dẫn cách roda cho từng loại xe

Với mỗi loại khác nhau, người ta thực hiện quá trình roda xe cũng khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý cho từng loại xe đang được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Roda mỗi loại xe cần có những lưu ý đặc biệt
Roda mỗi loại xe cần có những lưu ý đặc biệt

Chạy roda xe số

Xe số sẽ được vận hành bền bỉ và ổn định nhiều hơn nếu bạn biết roda đúng kỹ thuật. Cách roda cho xe số được thực hiện như sau:

– Nổ máy 1 phút đầu tiên rồi chạy xe khi ở 1000km đầu tiên. Việc này giúp cho lượng nhớt được bơm đều lên động cơ, tránh hao mòn quá nhiều. 

– Liên tục tăng giảm số: Nhiều người cho rằng việc này sẽ làm hộp số nhanh bị hỏng nhưng sự thật thì là ngược lại. Việc thay đổi số liên tục sẽ giúp hộp số có độ ổn định và trơn tru hơn. 

– Không thốc ga trong khoảng 1000km đầu tiên: Đây là giai đoạn quan trọng, tuyệt đối không thốc ga để tránh tốn nhiên liệu và động cơ bị hư hại. Bạn nên lên ga một cách nhẹ nhàng, từ từ rồi nhanh dần.

 – Không được roda tại chỗ: Nhiều người hay roda xe bằng cách chống chân chống giữa lên và chay roda xe. Tuy nhiên, việc này sẽ không mang lại hiệu quả mà còn làm xe hư hỏng. Nguyên nhân là do không có gió để làm mát như khi đi, động cơ cũng dễ bị nóng lên nhanh hơn. 

– Thay nhớt thường xuyên: Theo lời khuyên, xe mới nên thay nhớt 3 lần trong 1000km đầu tiên. Các mốc lần lượt là 150km, đến 500km và cuối cùng là 1000km. Tác dụng của việc này là nhằm đẩy sạch mạt sắt rơi trong nhớt cũ ra ngoài.

Xem thêm: Odo là gì? Những thông tin liên quan đến odo

Chạy roda xe tay ga

Roda cho xe tay ga đơn giản hơn nhiều so với các dòng xe số. Sau khi mua xe, bạn chỉ cần cho xe chạy đều, 1000km đầu không lên quá 70km/h là ổn. Nhờ đó, các chi tiết trong xe mài mòn ổn định và vận hành trở nên trơn tru hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay nhớt cho xe ở 150km chạy đầu tiên để loại bỏ mạt sắt ra ngoài. 

Chạy roda cho xe côn

Xe tay côn cũng roda tương tự như loại xe số. Tuy nhiên, bạn cần nhả tay côn một cách nhẹ nhàng. Điều này thường bị bỏ qua bởi thói quen miết côn theo cách vừa lên ga lại vừa nhả côn. Như vậy thì bộ côn rất dễ bị ăn mòn và lại phải thay mới trong một thời gian ngắn. 

Lưu ý khi roda cho xe máy

Khi roda nên chạy với tốc độ ổn định 
Khi roda nên chạy với tốc độ ổn định

– Nên đổ đầy dầu nhớt theo hướng dẫn của nhà sản xuất đề ra cho từng loại xe. 

– Cho xe chạy không có số trong một vài phút để các chi tiết trong động cơ được bôi trơn. 

– Giữ cho tốc độ xe vừa phải và ổn định. 

– Hạn chế cho xe đi vào địa hình phức tạp, không chở đồ quá nặng phía sau xe. 

– Không được để xe tăng hoặc giảm tốc độ một cách đột ngột. 

– Đưa xe đi thay dầu nhớt định kỳ theo sự hướng dẫn của nhân viên bảo hành, không cần thiết phải thay quá nhiều lần.

Như vậy, để xe có thể vận hành bền bỉ, êm ái và tiết kiệm nhiên liệu thì hãy chạy roda khi mới mua xe về. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được chạy roda là gì và phương pháp roda đúng cách. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *