Diploma là gì? Certificate là gì? Phân biệt Diploma và Certificate

Diploma là thuật ngữ quen thuộc trong chương trình giáo dục ở nước ngoài và được du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Hãy cùng tìm hiểu Diploma là gì và các thông tin xoay quanh loại chứng chỉ này trong bài viết sau đây nhé!

(Chứng chỉ) Diploma là gì?

Là văn bằng chính thức, xác nhận một cá nhân đã hoàn thành một khóa học do cơ quan giáo dục hoặc cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp và có giá trị pháp lý trong vòng vài năm.

Diploma là gì?
Diploma là chứng chỉ

(Chứng nhận) Certificate là gì?

Là bằng chứng nhận có ý nghĩa rộng hơn, với nhiều mục đích khác nhau. Riêng với lĩnh vực giáo dục, giấy chứng nhận được trao cho sinh viên khi vượt qua một kỳ thi, giành giải thưởng trong một cuộc thi hay để chứng nhận đã hoàn thành một khóa học nào đó.

Certificate là gì
Giấy chứng nhận tiếng Anh là Certificate

Sự khác biệt giữa Certificate và Diploma là gì?

  Diploma Certificate
Thời gian cấp Người học cần tham gia khóa học kéo dài vài năm

Người học phải đạt được số điểm cao hoặc đáp ứng được một số yêu cầu nhất định

Khóa học thường chỉ kéo dài vài tháng
Lĩnh vực cấp Giáo dục (chứng chỉ sư phạm, tin học, tiếng Anh…) Phạm vi rộng hơn, dành cho nhiều lĩnh vực khác nhau (khóa học lái xe, thiết kế website, sơ cứu…)
Phạm vi áp dụng Bằng diploma chỉ áp dụng cho lĩnh vực giáo dục Có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Một số chứng chỉ Diploma phổ biến hiện nay

Chứng chỉ tiếng anh

– Chứng chỉ TOEIC 

Là chứng chỉ tiếng Anh về khả năng giao tiếp dành cho người đi làm. Đây là chứng chỉ quốc tế được sử dụng phổ biến nhất và có giá trị kém hơn so với các chứng chỉ khác như TOEFL, IELTS.

Chứng chỉ TOEIC cho người đi làm
Chứng chỉ TOEIC cho người đi làm

Tại Việt Nam, trung tâm có thẩm quyền cấp chứng chỉ TOEIC là IIG Việt Nam. Để đăng ký thi TOEIC, bạn phải đến trung tâm IIG để làm thủ tục bao gồm các giấy tờ như: CMND hoặc thẻ căn cước công dân bản gốc và 1 bản sao, lệ phí thi (khoảng 800.000 đồng).

Bài thi TOEIC thường có 4 phần để kiểm tra 2 kỹ năng chính là nghe và đọc. Thang điểm được tính từ 10 đến 990 điểm. Chứng chỉ TOEIC có 5 màu tương ứng với kết quả thi: màu cam (10-215 điểm), nâu (220-465 điểm), xanh lá cây (470-725 điểm), xanh da trời (730-855 điểm), vàng (860-990 điểm).

Sau khi thi, bạn sẽ được cấp giấy kết quả thi chứ không phải bằng, nếu muốn nhận bằng TOEIC chính thức phải tốn thêm khoảng 15 USD (khoảng 345.000 đồng). Tuy nhiên, khi xin việc hay chứng thực đầu ra đại học bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần giấy kết quả thi là được, không cần bằng chính thức.

Ưu điểm

 • Chứng chỉ được sử dụng phổ biến nhất, được chấp nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới
 • Dễ học, dễ thi nhất
 • Được nhiều công ty lấy làm tiêu chuẩn để tuyển dụng nhân viên

Nhược điểm

 • Vì chứng chỉ quá thông dụng nên bạn không thể nổi bật trước các ứng viên khác khi đi xin việc
 • Các phần thi của TOEIC chỉ đánh giá được kỹ năng nghe và đọc, không có kỹ năng nói và viết.

– Chứng chỉ TOEFL 

Là chứng chỉ dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như ngoại ngữ và được thiết kế cho dân học thuật chứ không chỉ để giao tiếp hằng ngày. Chứng chỉ này cao cấp và khó thi hơn TOEIC, chủ yếu dành cho người đi du học, học đại học và cao học.

Chứng chỉ TOEFL cho du học sinh
Chứng chỉ TOEFL cho du học sinh

Tại Việt Nam, trung tâm IIG nắm giữ bản quyền, tổ chức thi và cấp bằng TOEFL chính thức. Bạn có thể đăng ký thi online tại website: ETS.org hoặc đến trực tiếp trung tâm kèm theo các giấy tờ như: CMND (Căn cước công dân) hoặc hộ chiếu bản gốc và 1 bản sao, lệ phí thi 180 USD (khoảng 4,1 triệu đồng) và phí lấy bằng khoảng 625.000 đồng.

Bài thi TOEFL bao gồm 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thang điểm là từ 0 đến 120 điểm, trong đó mỗi phần thi có điểm từ 0-30.

Ưu điểm

 • Chứng chỉ tiếng Anh danh tiếng và cao cấp nhất
 • Đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh, phù hợp để đi du học ở các nước nói tiếng Anh

Nhược điểm

 • Là kỳ thi khó nhất, yêu cầu thí sinh có chuyên môn cao
 • Đang dần bị IELTS thay thế

– Chứng chỉ IELTS 

Là chứng chỉ phổ biến nhất trên thế giới, giúp kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh và được sử dụng để học tập và cư trú ở nước ngoài.

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất
IELTS là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất

IELTS được chia làm 2 loại là General Test (dành cho tiếng Anh thông thường) và Academic Test (dành cho tiếng Anh học thuật).

Tại Việt Nam, các trung tâm có thẩm quyền cấp bằng IELTS chính thức là Education Vietnam, IDP, British Council – Hội đồng Anh.

Để đăng ký thi, bạn cần in mẫu đơn đăng ký trên website của Hội đồng Anh, sau đó mang theo CMND (Căn cước công dân) hoặc hộ chiếu bản gốc và 1 bản sao đến các trung tâm trên để làm thủ tục hoặc đăng ký online. Lệ phí thi khoảng 4.750.000 đồng cho IELTS quốc tế.

Ưu điểm

 • Chứng chỉ có giá trị quốc tế được sử dụng phổ biến nhất
 • Kiểm tra chính xác cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết
 • Nếu bạn đạt từ 7.0 trở lên thì cơ hội việc làm rất cao.

Nhược điểm

 • Nội dung thi rất khó, đòi hỏi thí sinh phải thông thạo tiếng Anh
 • Cần nhiều thời gian để ôn luyện (6 tháng đến 1 năm)

Chứng chỉ tin học

– Chứng chỉ MOS

Là chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến nhất hiện nay được cấp bởi chính Microsoft và có giá trị sử dụng trên toàn thế giới.

Chứng chỉ tin học MOS
Chứng chỉ tin học MOS

Bài thi MOS được tiến hành online bởi Certiport (Mỹ) với hơn 25 thứ tiếng. Đặc biệt, chứng chỉ này có hiệu lực vô thời hạn nên bạn không cần phải thi lại như các chứng chỉ khác.

– Chứng chỉ IC3 

Là chứng chỉ đánh giá kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính và Internet ở mức căn bản. Đây là chứng chỉ do Certiport (Mỹ) cấp và được công nhận trên toàn cầu. Tương tự MOS, chứng chỉ này có giá trị vô thời hạn, chỉ cần thi một lần duy nhất.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu Diploma là bằng gì đúng không? Hy vọng các bạn đã hiểu được chứng chỉ khác chứng nhận như thế nào và biết cách sử dụng đúng trong từng trường hợp cụ thể.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *