Resume là gì? Phân việt Resume với CV? Cách viết?

Những ai đang làm việc trong môi trường doanh nghiệp thì đều hiểu về các thuật ngữ quen thuộc hiện nay như CV hồ sơ xin việc, Resume xin việc,… Tuy nhiên, vẫn có không ít người khi nhắc tới sơ yếu lý lịch CV hay Resume bị nhầm lẫn chúng giống nhau. Vậy Resume nghĩa là gì? CV là viết tắt của gì? Cùng phân biệt Resume và CV một cách cụ thể qua bài viết sau.

Resume là gì?

Nếu bạn đảm nhiệm vai trò nhân sự, chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với khái niệm Resume là gì. Thế nhưng, với các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường hoặc thậm chí là với một số người đã đi làm lâu năm, không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa của loại giấy tờ Resume là gì. Vậy khái niệm chính xác Resume là gì nhỉ?

Hãy chú ý tìm hiểu attach Resume là gì, làm thế nào để attach Resume vào mail ứng tuyển, thậm chí là nên biết cách viết Resume bằng tiếng Anh,… Đặc biệt với các ứng viên ngành Nhà hàng – Khách sạn, nếu hiểu Resume nghĩa là gì sẽ có thể dễ dàng nắm bắt cơ hội ứng tuyển thành công hơn.

Resume là gì
Có không ít ứng viên không phân biệt được Resume, CV là gì trong đơn xin việc

Hiểu một cách đơn giản thì Resume chính là một bản lý lịch, bản tóm tắt quá trình làm việc của người lao động. Nhiệm vụ của một bản Resume là dùng để giới thiệu những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của ứng viên xin việc nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng. 

Một bản Resume hiệu quả thì phải trực tiếp thể hiện để nhà tuyển dụng biết được ứng viên có những kỹ năng, kinh nghiệm gì cụ thể, đặc biệt là có phù hợp với các tiêu chí công việc mà doanh nghiệp yêu cầu hay không. Resume đặc biệt quan trọng trong những trường hợp bạn phải cạnh tranh với những ứng viên tài năng khác ở vị trí đang tuyển dụng ấy.

Dù Resume không cung cấp tất cả mọi thông tin cần thiết nhưng nó vẫn là một trong những phương tiện tiêu biểu nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng chọn ra một ứng viên xứng đáng với vị trí họ đang cần. 

Bởi vậy, bạn cần phô bày chi tiết các kỹ năng, kinh nghiệm của mình. Đồng thời, khéo léo viết mục tiêu nghề nghiệp của mình sao cho ấn tượng nhất, để nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, nắm lấy cơ hội phỏng vấn. 

CV là gì?

Khái niệm CV là gì, CV viết tắt của từ gì có lẽ sẽ phổ biến hơn định nghĩa Resume là gì. CV là chữ viết tắt của cụm “Curriculum Vitae” trong tiếng Anh. Như vậy, bạn đã hiểu CV là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh chưa? 

CV mẫu
Ví dụ về một bản CV đẹp sáng tạo cơ bản mà bạn có thể tham khảo

Đã nắm được CV là viết tắt của từ nào trong tiếng Anh rồi, vậy bạn có hiểu khái niệm CV tiếng Việt là gì? CV trong tiếng Việt được hiểu là sơ yếu lý lịch. Nhưng, khái niệm CV xin việc không thể đánh đồng giống bản tường thuật Sơ yếu lý lịch mà bạn vẫn thường mua ở tiệm tạp hóa với giá chỉ… vài ngàn đồng.

Để trả lời cho câu hỏi một bản CV cần có những gì, ta thấy CV là bản tóm lược toàn bộ các thông tin cần thiết của ứng viên xin việc và có liên quan đến vị trí ứng tuyển, cụ thể như một số thông tin: kỹ năng công việc, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn… Thông qua CV xin việc, nhà tuyển dụng có thể sàng lọc bớt các ứng viên không phù hợp với vị trí tuyển dụng (dù có thể chỉ bằng cảm quan).

Một bản CV đẹp sáng tạo như nào?
Một bản CV đẹp sáng tạo sẽ giúp bạn nắm lấy cơ hội phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng

Xem thêm: Sở trường là gì ví dụ? Cách ghi sở trường trong sơ yếu lý lịch

Phân biệt Resume với CV?

Giống nhau:

Xét về cơ bản, ta thấy cả hai loại giấy tờ này đều là bản sơ yếu lý lịch tổng hợp các thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, thành tích đạt được cùng các thông tin khác để doanh nghiệp hoặc phòng ban cấp học bổng (đối với các đơn vị giáo dục) có thể đánh giá sơ lược năng lực của ứng viên trước khi quyết định gửi thư mời tham dự phỏng vấn.

Phân biệt Resume và CV
CV và Resume có điểm gì giống và khác nhau?

Khác nhau:

  1. Tên gọi

CV chính là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng La-tinh. Ta còn có thể dịch nôm na từ CV ra tiếng Anh là “course of life”.

Resume (hoặc cách viết khác là Resume) là từ bắt nguồn từ tiếng Pháp. Resume được dịch sang tiếng Anh tương đương với từ “summary”.

  1. Độ dài

Dựa trên cách dịch cụm từ CV ra tiếng Anh thì ta có thể hiểu đây là một tài liệu chi tiết tổng hợp mọi sự kiện quan trọng có trong cuộc đời mỗi con người. Cũng bởi vậy mà độ dài của CV là… không xác định. 

Nếu bạn học lên càng cao và càng trải qua nhiều công việc, thành tựu mà bạn đạt được cũng vì thế mà nhiều hơn thì bạn sẽ có thể viết CV dài hơn. CV của một sinh viên mới tốt nghiệp thường sẽ dài từ 2 đến 3 trang, ngược lại, CV của một nhà nghiên cứu kỳ cựu có thể dài tới 10 trang hoặc hơn.

Không giống như CV, Resume là bản tóm tắt một cách ngắn gọn thông tin về học vấn và kỹ năng của ứng viên. Vì thế mà độ dài của một bản Resume chuẩn sẽ càng ngắn càng tốt, tốt nhất nên trình bày từ 1 đến 2 trang thôi.

Resume và CV
Phân biệt CV và Resume để tránh nhầm lẫn khi nộp hồ sơ ứng tuyển

Nội dung của Resume không nên liệt kê tất cả mọi thứ mà bạn từng trải qua mà hãy lọc ra những thành tích hoặc thành tựu nổi bật nhất, có liên quan đến công việc đang ứng tuyển của mình.

  1. Mục đích

CV thường được dùng để nộp hồ sơ cho các khóa tu nghiệp sinh/ nghiên cứu sinh, những loại học bổng du học, hoặc các vị trí giảng viên tại trường đại học. Bộ phận tuyển sinh của các loại hình này thường sẽ đánh giá ứng viên dựa trên toàn bộ quá trình hoạt động. Vì vậy mà họ mới yêu cầu bản hồ sơ lý lịch thật chi tiết như CV chứ không phải ngắn gọn như Resume. 

Về sau này, khi càng hoạt động nhiều hơn và đạt được nhiều cột mốc đáng nhớ hơn thì bạn sẽ chỉ cần thêm các mục mới vào CV chứ không cần thiết phải bỏ đi mục cũ nào.

Trái lại, Resume sẽ thường được sử dụng trong việc nộp hồ sơ xin việc. Chính vì thế mà bạn không thể liệt kê toàn bộ những thông tin không liên quan đến vị trí bạn đang nộp hồ sơ ứng tuyển vào.

Tùy vào mỗi vị trí ứng tuyển khác nhau, bạn sẽ phải tự điều chỉnh Resume của mình như thêm mục này hoặc bỏ mục kia, sao cho nội dung của Resume thể hiện được bạn là người phù hợp với vị trí công việc này nhất.

Xem thêm: Offer letter là gì? Cách trả lời thư mời nhận việc thông minh

  1. Cách trình bày

CV còn có thể hiểu như là một bản “lịch sử cá nhân” của mỗi người. Vì thế, cách trình bày của CV cũng phải theo thứ tự thời gian. 

Thứ tự trình bày của các mục trong CV thường sẽ cố định như sau: thông tin cơ bản, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm về nghiên cứu, các giải thưởng hoặc học bổng đã đạt được, là thành viên của tổ chức nào, các hoạt động cộng đồng từng tham gia, thông tin liên lạc của người bảo đảm thông tin (references),… Bố cục của một bản CV không nhất thiết phải có sự sáng tạo.

Trái lại, bố cục của bản Resume có thể tùy biến dựa trên mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng. Thông thường, ứng viên nên trình bày mục kinh nghiệm làm việc trước tiên, sau đó là đến lịch sử học vấn vì các nhà tuyển dụng thường chú ý đến kinh nghiệm làm việc của ứng viên hơn cả. 

Đặc biệt, bạn không cần phải trình bày đơn điệu trên Word mà có thể tự thiết kế Resume theo một bố cục hoàn toàn khác. Đối với các ứng viên đang muốn thử sức trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, họ sẽ phải tự thiết kế cho mình một Resume riêng sao cho thật ấn tượng với nhà tuyển dụng.

  1. Nơi ưa chuộng

Dù cho CV và Resume có mục đích khác nhau đi nữa, nhưng tại nhiều quốc gia trên thế giới, CV vẫn có thể được dùng để nộp hồ sơ xin việc còn Resume vẫn có thể là tài liệu được dùng để xin học bổng:

CV thường được nhiều người dùng trong quá trình xin học bổng và xin việc tại Vương quốc Anh, Ireland và New Zealand.

Trong khi đó, tại Mỹ và Canada, bản Resume sẽ thường được dùng để nộp hồ sơ xin việc. Ở hai quốc gia này chỉ sử dụng CV khi nộp hồ sơ xin học bổng hoặc xin việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, ở một vài quốc gia nhất định như Úc, Nam Phi, Ấn Độ, đều chấp nhận CV và Resume với cả hai mục đích.

Điểm khác biệt nổi bật giữa Resume và CV
Một số điểm khác biệt nổi bật giữa Resume và CV

Cách viết Resume ấn tượng

– Viết nội dung thật súc tích, cô đọng trên một trang giấy là cách viết resume chuẩn nhất:

Đặc biệt là trong quá trình bạn nộp đơn ứng tuyển vào các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, kinh doanh,… không nên trình bày thông tin tràn lan sang tới trang thứ hai, thậm chí là thứ ba. Nếu bắt buộc phải sang trang thì hãy đảm bảo chắc chắn các mục thông tin quan trọng nhất đều đã trình bày ở trang đầu tiên. 

– Tạo ấn tượng thu hút ngay từ đầu với nhà tuyển dụng bằng một bản Resume được trình bày đẹp mắt:

Nếu quyết định viết tay thì hãy nắn nót viết sao cho ngay hàng thẳng lối, tốt nhất là bắt đầu từ lề trái lùi vào 1 – 1.5 cm (theo khổ A4). Với viết bản PDF hay đánh máy, bạn cũng nên sử dụng font chữ tô đậm, in nghiêng các đoạn cần nhấn mạnh. Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng điều này vì nó dễ khiến cho Resume của bạn bị dày đặc chữ. Hãy chú ý sử dụng loại giấy sáng màu khi viết Resume. 

 Viết Resume bằng tiếng Anh
Bạn có thể tham khảo thêm cách viết Resume bằng tiếng Anh nếu muốn gây ấn tượng hơn với doanh nghiệp

– Chú ý về yếu tố văn phạm và tránh mắc lỗi chính tả:

Bạn nên chắc chắn là bản Resume của mình đã không mắc một lỗi chính tả nào; nên sử dụng từ ngữ sao cho trong sáng và dễ hiểu nhất; tránh sử dụng từ viết tắt, từ lóng và cần phân biệt giữa từ vựng chỉ người và chỉ vật… Để bản Resume trở nên hoàn thiện nhất, hãy nhờ người khác tham khảo Resume của mình trước khi được gửi đi. 

– Ưu tiên trình bày các thông tin về kinh nghiệm thực tế trong Resume:

Những thông tin về các kỹ năng “mềm”, về kinh nghiệm thực tế nên được ưu tiên trình bày trước hơn là các thành tích học tập. Do hầu hết các nhà tuyển dụng đều quan tâm tới quá trình bạn đã làm được những gì hơn là những loại bằng cấp mà bạn đạt được trong học tập.

– Trình bày nổi bật những điểm đặc biệt nhất trong quá trình hoạt động của bạn:

Bạn nên tóm lược các điểm sáng nhất của chính mình, khiến nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhìn thấy trong Resume. Đó có thể là các thành tích, các kinh nghiệm trước đây có liên quan đến công việc bạn đang nộp hồ sơ ứng tuyển. Tránh việc trình bày lan man tất cả kinh nghiệm hay kỹ năng không liên quan hoặc không đúng với tiêu chí yêu cầu của công việc đang tuyển dụng.

Xem thêm: Cover letter là gì? 6 bước viết Cover Letter chuyên nghiệp nhất

– Đừng bỏ qua các thông tin cơ bản của cá nhân:

Những thông tin cá nhân như: tuổi, tình trạng hôn nhân hoặc sức khỏe, tôn giáo, dân tộc… cũng không nên xem nhẹ mà bỏ qua Dù những thông tin này không bắt buộc phải có trong bản Resume nhưng sẽ lý tưởng nhất nếu bạn điền vào đầy đủ. Bởi hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn hiểu rõ hơn người họ sắp tuyển vào là ai, đến từ đâu, tình trạng cá nhân có thể hiện rõ ràng hay không…

– Chớ có bỏ sót phần thông tin tham khảo nhé:

Những thông tin tham khảo sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có cảm tình với bạn hơn, vì vậy nó cũng khá quan trọng. Ngay cả nếu như có cơ hội được mời phỏng vấn, bạn cũng nên chuẩn bị danh sách tham khảo như thế để có thể đưa ngay cho nhà tuyển dụng nếu được yêu cầu.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ khái niệm Resume là gì, CV là gì trong đơn xin việc, đồng thời có thể phân biệt CV và Resume khác nhau thế nào,… Hiểu CV là viết tắt của từ gì, CV cần có những gì là điều quan trọng trong quá trình xin việc. Chúc bạn sớm có được một bản CV đẹp sáng tạo hoặc attach Resume siêu ấn tượng để thu hút các nhà tuyển dụng nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *