Ngành tâm lý học là gì? Mức lương hấp dẫn và cơ hội việc làm?

Dù khái niệm về các môn tâm lý học căn bản như: tâm lý y học, tâm lý xã hội là gì đang thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội hiện nay. Nhưng còn khá nhiều bạn chưa biết học tâm lý học ra làm gì, liệu ngành tâm lý học có dễ xin việc không. Vậy hãy cùng tìm hiểu chuyên ngành tâm lý học là gì, tố chất phù hợp với ngành tâm lý học ở Việt Nam qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về ngành tâm lý học

Tâm lý học là gì?

Trước khi biết ngành tâm lý học ra trường làm gì, hãy cùng tìm hiểu khái niệm tâm lý học và ngành tâm lý học là gì. Học tâm lý học là nghiên cứu các hiện tượng đời sống tinh thần của con người, những thế giới tồn tại bên trong con người và tâm lý con người gắn liền, điều hành tất cả hành vi cũng như hành động.

Những tố chất phù hợp với ngành tâm lý học
Tìm hiểu những tố chất phù hợp với ngành tâm lý học trước khi trả lời câu hỏi học tâm lý học ra làm gì

Hiểu một cách đơn giản thì ngành tâm lý học là một ngành khoa học nghiên cứu về tinh thần, hành vi và tư tưởng của con người. Cụ thể hơn, học tâm lý học là nghiên cứu quá trình xử lý thông tin cũng như biểu hiện của hành vi con người (như suy nghĩ, cảm xúc, hành động và ý chí). 

Vai trò của tâm lý học trong cuộc sống là rất lớn. Nó làm rõ những bản chất tồn tại bên trong con người bằng cách đi sâu vào ngõ ngách đời sống xoay quanh chủ thể con người. Những yếu tố đó bao gồm: giáo dục, văn hóa, triết học, y học cho đến kinh tế – chính trị…

Sự ra đời của ngành tâm lý học với tư cách như một hình thức khoa học độc lập. Ngành tâm lý học được hình thành dựa trên kết quả của quy trình nghiên cứu tâm lý con người cùng các tư tưởng triết học. Có nhiều bạn trẻ hiện nay còn quyết định tự học tâm lý học.

Ngành tâm lý học
Ngành tâm lý học ở Việt Nam là một trong những ngành được khá nhiều bạn trẻ quan tâm

Mỗi quan điểm của tâm lý học phát triển với rất nhiều lĩnh vực khác nhau, tùy thuộc từng thời kỳ lịch sử. Các bộ môn của khoa tâm lý học như: tâm lý y học, tâm lý xã hội và nhất là tâm lý học quản trị kinh doanh, tâm lý học ứng dụng trong kinh doanh hiện nay đang dần được quan tâm nhiều hơn.

Học tâm lý học ra trường sẽ làm gì?

Một lí do khác khiến ngành tâm lý học cũng được xã hội chú trọng bởi có sự ảnh hưởng của trạng thái tâm lý, hoạt động thể chất cùng với các yếu tố bên ngoài. Các yếu tố trên được thể hiện bằng những hành vi và tinh thần từ con người.

Học tâm lý học ra trường sẽ làm gì?
Có nên học ngành tâm lý học không, ngành tâm lý học có dễ xin việc hay học tâm lý học ra làm gì là một số câu hỏi phổ biến của các bạn học sinh

Để hiểu rõ hơn về ngành tâm lý học ra trường làm gì thì bạn cũng cần hiểu rõ nếu theo học bất cứ nghề tâm lý học nào cũng sẽ đều được lĩnh hội hệ thống kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu. Các chuyên ngành tâm lý học có tiềm năng phát triển sự nghiệp rộng mở như sau:

 • Ngành: Tâm lý học nhân cách.
 • Ngành: Tâm lý học hoạt động tâm lý học hành vi.
 • Ngành: Tâm lý học giao tiếp, tâm lý học xã hội.
 • Ngành: Tâm lý học gia đình.
 • Ngành: Tâm lý học giáo dục.
 • Ngành: Tâm lý học đường.
 • Ngành: Tâm lý học ứng dụng.
 • Ngành: Tâm lý học lao động.
 • Ngành: Liệu pháp nhận thức hành vi.
 • Ngành: Tham vấn học đường.
 • Ngành: Giải phẫu và sinh lý hệ thần kinh.
 • Ngành: Tâm lý trị liệu.
 • Ngành: Tâm bệnh học trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Ngành: Tâm lý học quản lý.
 • Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu về tâm lý.
 • Một số những chuyên đề nghiên cứu tệ nạn xã hội, xử lý các tình huống trong đời sống…
 khoa tâm lý học có bao nhiêu chuyên ngành
Khi tìm hiểu về tâm lý học, bạn có biết khoa tâm lý học có bao nhiêu chuyên ngành không?

Đánh giá về mức lương ngành tâm lý học

Sau đây, hãy cùng khám phá chi tiết mức lương của các vị trí việc làm khác nhau trên thị trường hiện nay tương ứng với mỗi chuyên ngành tâm lý học nhé!

Mức lương của các nhà tâm lý học
Một nhà tư vấn tâm lý có mức lương thế nào trên thị trường việc làm hiện nay?

1. Mức lương nhà tâm lý học thể thao

Công việc chính của chuyên gia tâm lý học thể thao là gì? Chuyên ngành tâm lý học thể thao sẽ tập trung nghiên cứu tâm lý của vận động viên. Hoạt động nghiên cứu chính của ngành tâm lý học này tập trung vào việc tạo động lực cho các vận động viên để đạt được thành tích tốt trong thể thao. 

Nhờ có các nhà tâm lý học thể thao hỗ trợ mà các vận động viên mới có thể phát huy được hết khả năng của bản thân, nhất là trong các tình huống gặp chấn thương. Không chỉ về thể chất mà họ còn được nhanh chóng hồi phục tinh thần và lấy lại được phong độ vốn có.

Trên thị trường việc làm hiện nay thì mức lương ngành tâm lý học của các nhà tâm lý học thể thao rơi vào con số khoảng 55.000 USD/năm. Mức dao động của thu nhập dao động trong khoảng từ 45.000 USD  – 80.000 USD. Sự quyết định cao hay thấp của mức thu nhập còn phụ thuộc chính vào độ nổi tiếng của người vận động viên cần tư vấn tâm lý.

2. Mức lương của nhà tâm lý học giáo dục

Môi trường làm việc chính của mỗi nhà tâm lý học giáo dục thường là tại các trường học khác nhau. Khi đảm nhiệm công việc này, công việc chính cần làm là chẩn đoán, khám, tư vấn và điều trị các vấn đề về hành vi của trẻ nhỏ, học sinh trong quá trình nhận thức về học tập và hành vi xã hội trong môi trường giáo dục. 

Muốn đảm nhận công việc của nhà tâm lý học giáo dục thì bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu về trình độ Thạc sĩ trở lên. Mức thu nhập trung bình của một nhà tư vấn tâm lý giáo dục hiện nay sẽ dao động trong khoảng 58.000 – 60.000 USD/năm. 

3. Mức lương của nhà tâm lý học pháp lý

Nghe tên gọi của vị trí nhà tâm lý học pháp lý, bạn có thể liên tưởng ngay đến một vị trí công việc có liên quan đến luật pháp. Công việc chính hàng ngày là bổ sung và xây dựng hồ sơ tâm lý của tội phạm. Đồng thời, bạn cũng phải đưa ra các bằng chứng thuyết phục trước tòa về hành vi phạm tội của ai đó. 

Yêu cầu để có thể làm việc tại vị trí nhà tâm lý học pháp lý là có trình độ Thạc sĩ trở lên trong lĩnh vực tư vấn, pháp lý, lâm sàng. Hiện nay, mức thu nhập của một nhà tâm lý học pháp lý khá hấp dẫn với con số dao động trong khoảng 59.000 USD – 69.000 USD.

4. Mức lương của nhà tâm lý học cố vấn

Hiện nay, môi trường làm việc của nhà tâm lý học cố vấn khá đa dạng, ở các tổ chức hoặc các công ty khác nhau. Chuyên ngành tư vấn tâm lý này được khá nhiều người biết đến. 

Rất nhiều bạn trẻ, người lao động theo học ngành tâm lý học hiện nay lựa chọn chuyên ngành tâm lý học này. Mức lương của vị trí tâm lý học tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay là con số trung bình rơi vào khoảng 72.000 – 73.000 USD.

Chuyên gia tâm lý học sẽ làm gì
Chuyên gia tâm lý học sẽ làm những công việc cụ thể nào?

5. Mức lương ngành tâm lý học lâm sàng

Chuyên ngành tâm lý học được nhiều người lựa chọn theo học nhất hiện nay chính là ngành tâm lý học lâm sàng. Họ là những người có khả năng đưa ra các đánh giá, chẩn đoán về tâm lý, tiến hành điều trị và có biện pháp phòng tránh cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý hiện nay.

Trong các chuyên ngành tâm lý học thì ngành tâm lý học lâm sàng có phạm vi lớn nhất. Bạn sẽ có cơ hội được làm việc ở bệnh viện lớn hoặc tự quản lý các phòng tư vấn tâm lý tư nhân để điều trị các bệnh về tâm lý. Về mức thu nhập trung bình mỗi năm của nhà tâm lý học lâm sàng sẽ rơi vào khoảng gần 73.000 USD.

Xem thêm: Logistics là gì? Mức lương ngành Logistics và cơ hội việc làm

6. Mức lương của nhà tâm lý học kỹ thuật

Chuyên ngành này chịu trách nhiệm của hệ thống, nhằm nâng cao năng suất và đảm bảo quá trình hoạt động sao cho trơn tru, đồng thời giảm thiểu chấn thương cho người lao động. Mức thu nhập hiện nay của một nhà tư vấn tâm lý kỹ thuật trung bình xấp xỉ 80.000 USD/năm. 

Ở Việt Nam, ngành tư vấn tâm lý học kỹ thuật còn ít phổ biến và khá lạ lẫm với mọi người. Tuy nhiên, trên thế giới đã có rất nhiều các nhà tâm lý học hoạt động trong lĩnh vực này đang tạo nên sự thay đổi tích cực cho người lao động và có mức thu nhập hấp dẫn.

7. Mức lương ngành tâm lý học với vị trí bác sĩ tâm thần

Trong chuyên ngành tâm lý học thì vị trí bác sĩ tâm thần đã quen thuộc với nhiều người và được đánh giá là công việc mang lại thu nhập cao nhất. Tùy theo kinh nghiệm làm việc, chuyên môn nghề nghiệp cũng như môi trường làm việc, mức thu nhập trung bình của vị trí bác sĩ tâm thần hiện nay sẽ từ 167.000 – 168.000 USD/năm. 

Chuyên ngành tâm lý học căn bản này có mức thu nhập hấp dẫn đúng không nào? Tại Việt Nam, mức thu nhập của vị trí bác sĩ tâm thần là con số từ 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

8. Mức lương nhà tâm lý học sinh lý

Chuyên môn của ngành tư vấn tâm lý học sinh lý là nghiên cứu về nhận thức và khoa học não bộ con người. Các nhà tâm lý học sinh lý có môi trường làm việc là ở những trường đại học – cao đẳng, trung tâm nghiên cứu, các bệnh viện hoặc phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm. 

Hiện nay mức thu nhập hấp dẫn của một nhà tâm lý học sinh lý trung bình rơi vào khoảng hơn 90.000 USD/năm. Cơ hội để phát triển sự nghiệp với vị trí này là khá tốt, môi trường làm việc cũng rất chuyên nghiệp.

9. Mức lương của ngành tâm lý học tổ chức

Gần giống với vị trí nhà tâm lý học cố vấn, công việc chính của một nhà tâm lý học tổ chức cũng là giải quyết các vấn đề liên quan đến tâm lý người lao động, tâm lý xã hội của con người nhằm gia tăng năng suất lao động. Ngoài ra, họ có thể đưa ra giải pháp để giải quyết một vấn đề xã hội tiêu cực nào đó đang tồn tại. Môi trường làm việc của vị trí này cũng có thể là ở các doanh nghiệp hoặc tổ chức xã hội.

Theo thống kế thì mức thu nhập của các nhà tâm lý học tổ chức khá chênh lệch nhau. Với người có trình độ Thạc sĩ sẽ có mức thu nhập trung bình là 40.000 USD/năm, còn với bằng Tiến sĩ tâm lý thì sẽ được trả mức lương khoảng trên 55.000 USD/năm. Ngoài ra, cũng có nhiều môi trường làm việc hấp dẫn với mức thu nhập có thể lên tới 250.000 USD/năm. 

Có thể thấy, tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực khác nhau mà mức lương ngành tâm lý học hiện nay cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, có thể khẳng định là các mức thu nhập trên đều thuộc hàng “khủng” và vô cùng hấp dẫn!

Trên đây là những thông tin liên quan nhất giúp bạn giải đáp câu hỏi ngành tâm lý học là gì? Và mức lương của ngành tâm lý học là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *