Quá giang là gì? Hóa giang là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc của quá giang

Quá giang là cụm từ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, nhưng chắc hẳn nhiều người sẽ chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quá giang là gì, cũng như ý nghĩa, nguồn gốc của thuật ngữ này để sử dụng sao cho đúng và phù hợp nhất! 

Quá giang là gì?

Để hiểu được khái niệm quá giang, trước hết chúng ta sẽ cùng nhau giải tích cụ thể ý nghĩa của từng từ. Cụ thể, quá có nghĩa là qua, vượt qua giới hạn hay cột mốc nào đó, còn giang có nghĩa là sông.

Như vậy có thể hiểu quá giang nghĩa là vượt sông, qua sông, tức là đi nhờ đò hay thuyền để sang sông. Hay có thể hiểu một cách đơn giản, quá giang là hành động đi nhờ phương tiện giao thông nào đó để di chuyển từ nơi này đến nơi khác. 

Quá giang có nghĩa là đi nhờ phương tiện của người khác
Quá giang có nghĩa là đi nhờ phương tiện của người khác

Trong nhiều truyền thuyết và câu chuyện cổ tích, thuật ngữ “quá giang” thường liên quan đến những nhiệm vụ, thử thách mà các nhân vật phải vượt qua. Một số trường hợp quá giang nhằm để ám chỉ sự chuyển giao, biến đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác ở trong cuộc đời.

Nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa từ quá giang và hóa giang. Vậy quá giang hay hóa giang mới đúng? Thực tế cả 2 từ này đều có nghĩa, cụ thể nghĩa của từ quá giang như đã được lý giải ở trên, còn hóa giang là khái niệm thuộc lĩnh vực địa lý nhằm để nói về sự biến đổi, chuyển hóa của một con sông, dòng chảy qua thời gian dưới tác động của thiên nhiên, con người. Các yếu tố như thời tiết, địa hình, hoạt động của con người tác động tới dòng chảy, hình dạng, chất lượng nước, cũng như sinh vật sống ở trong sông.

Nguồn gốc của từ quá giang

Quá giang là phiên âm Hán Việt của từ 過江 (guò jiāng) trong tiếng Trung. Được biết từ thời xa xưa phương tiện di chuyển chủ yếu của người Việt đều gắn liền với sông nước như tàu, bè, thuyền,… Vậy nên quá giang được dùng để chỉ việc đi nhờ đò, cụm từ này hiện vẫn được dùng phổ biến, đặc biệt là tại khu vực Nam Bộ. 

Quá giang là từ Hán Việt
Quá giang là từ Hán Việt

Sau này, khi xã hội phát triển với sự xuất hiện của nhiều phương tiện giao thông hơn thì ý nghĩa của từ “quá giang” cũng được mở rộng hơn, cụ thể cụm từ này nhằm nói về hành động đi nhờ xe người khác để di chuyển từ địa điểm này tới địa điểm khác.

Xem thêm: Kim chỉ nam là gì? Ví dụ về kim chỉ nam trong cuộc sống

Lưu ý khi đi quá giang

Trước đây việc đi quá giang và cho đi quá giang khá phổ biến, bởi con người khi đó họ sống gần gũi, chân thật và hòa đồng với nhau. Vì thế mỗi khi có ai đó xin đi nhờ họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ. Việc cho đi nhờ thể hiện tinh thần sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng, thể hiện cho tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn.

Lưu ý để đảm bảo an toàn khi quá giang
Lưu ý để đảm bảo an toàn khi quá giang

Tuy nhiên ngày nay, việc cho đi quá giang hay đi quá giang cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Nhiều trường hợp việc xin đi quá giang mà cả 2 bên đều không biết nhau đã xảy ra nhiều vấn đề không mong muốn, điển hình như cướp bóc. Vì thế để đảm bảo an toàn khi đi quá giang và cho đi qua giảng bạn nên chú ý những điều cơ bản sau:

– Chỉ xin quá giang với những người mà bạn quen biết hoặc tin tưởng, tuyệt đối không nên đi nhờ người lạ mà mình không quen, điều này rất nguy hiểm.

– Tránh việc xin đi quá giang vào ban đêm hoặc tại những nơi vắng vẻ.

– Nên thông báo cho người thân khi xin đi quá giang.

Hy vọng những thông tin đầy đủ trên đây đã giúp bạn hiểu được quá giang là gì, cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của thuật ngữ này. Từ đó để vận dụng khái niệm này ở trong những hoàn cảnh phù hợp! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *