Kim chỉ nam là gì? Ví dụ về kim chỉ nam trong cuộc sống

Kim chỉ nam là cụm từ đã xuất hiện từ lâu và được dùng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ này, cùng tìm hiểu chi tiết kim chỉ nam là gì, cũng như ví dụ cụ thể về kim chỉ nam trong bài viết sau đây! 

Kim chỉ nam nghĩa là gì? Tại sao gọi kim chỉ nam?

“Kim chỉ nam” chính là cụm từ được dùng để chỉ phương hướng. Theo đó, cụm từ này có 2 cách hiểu là nghĩa đen và nghĩa bóng cụ thể như sau:

Về nghĩa đen

Về nghĩa đen thì kim chỉ nam là loại vật dụng thường dùng để chỉ phương hướng cho con người. Đây là dụng cụ có cấu tạo đơn giản với kim bằng nam châm cùng 2 cực là Nam và Bắc.

Kim chỉ nam là vật dụng nhằm để chỉ phương hướng cho con người
Kim chỉ nam là vật dụng nhằm để chỉ phương hướng cho con người

Kim nam châm được xoay quanh một trục mà chúng được gắn vào. Người ta thiết kế kim chỉ nam bằng nam châm để tác động với từ trường của Trái Đất. Nhờ đó mà con người có thể xác định được phương hướng. Đây là một trong những công cụ đặc biệt hữu ích đối với cuộc sống của con người.

La bàn có cấu tạo với 2 chiếc kim có hướng đối ngược nhau, chúng được đánh dấu bằng cách sơn thành 2 màu khác nhau.

Về nghĩa bóng

Kim chỉ nam là câu nói nhằm để chỉ những chủ chương, chính sách, đường lối đúng đắn hay các chiến lược được vạch ra lâu dài. Đây là cách nói hoa mỹ, mang tính trừu tượng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể bạn có thể vận dụng chúng để tạo ra được hiệu quả nói thiết thực.

Nghĩa bóng kim chỉ nam nhằm để nói về phương hướng đúng đắn
Nghĩa bóng kim chỉ nam nhằm để nói về phương hướng đúng đắn

Kim chỉ nam tiếng anh là gì? Kim chỉ nam tiếng anh là guideline. 

Tìm hiểu nguồn gốc của cụm từ “kim chỉ nam”

“Kim chỉ nam” thực chất có nguồn gốc từ tiếng Hán, sau đó dân ta đã Việt hóa để sử dụng thuận tiện hơn. Trước đây nam châm còn được gọi là chỉ nam châm hay cây kim trong la bàn. 

Có thể thấy hành trình của cụm từ kim chỉ nam là một câu chuyện dài, chúng có sự liên quan mật thiết đến chiếc la bàn thời xưa. Từ nhiều năm trước công nguyên, người Trung Quốc cổ đại là người đầu tiên tìm ra được nguyên tắc hoạt động của chiếc la bàn để phát triển nó.

Đến thời nhà Chu thì chiếc la bàn được lý tưởng hóa khi bởi con người đã có tri thức. Lúc này thì kim nam châm đã được dùng với vật liệu là kim nam châm. Để sử dụng cần đặt chúng lên đế đồng sáng bóng để nhằm giảm thiểu sự ma sát. Phần cáng (kim chỉ nam) sẽ xoay quanh và chỉ đúng hướng. 

Nguồn gốc của “kim chỉ nam”
Nguồn gốc của “kim chỉ nam”

Ngoài ra còn có rất nhiều tài liệu khác nhau nói về nguồn gốc của kim chỉ nam. Thật khó để khác định chính xác nguồn gốc của cụm từ này, nhìn chung nghĩa bóng của cụm từ này nhằm để chỉ đường lối, con đường đúng đắn, giống như chiếc la bàn có khả năng xác định được phương hướng, hướng đi chính xác.

Xem thêm: Hỉ nộ ái ố là gì? Hỉ nộ ai lạc là gì? Ý nghĩa trong đạo Phật

Lợi ích của kim chỉ nam đối với con người

Mỗi cá nhân nên biết cách để xác định được kim chỉ nam cho mình, điều này không chỉ giúp chúng ta có được những đường đi đúng đắn trong cuộc đời, mà còn mang tới nhiều lợi ích như:

– Giúp cho các cá nhân tìm ra được đúng hướng đi cho mình để đạt được chúng nhanh hơn.

– Chỉ đường, dẫn lối cho con người đến một tầm nhìn xa, thúc đẩy chúng ta học tập và làm theo nó.

– Tạo động lực cho con người với tinh thần tốt đẹp, giúp họ làm việc đúng đắn, mang đến được nhiều thành công. Đối với những ai đang gặp khó khăn sẽ giúp họ có thêm sự tự tin, dũng cảm để có thể vượt qua.

Lợi ích quan trọng của kim chỉ nam với con người
Lợi ích quan trọng của kim chỉ nam với con người

– Hướng con người đến sự tích cực, để đạt được ước mơ của mình. Để đạt được thành công trong cuộc sống thì chúng ta cần phải có kim chỉ nam trong cuộc đời của mình.

Chúng ta có thể điểm qua một số cái tên “điển hình” thành công nhờ xác định được kim chỉ nam của bản thân như:

– CEO của SpaceX, Elon Musk, đối với ông kim chỉ nam trong cuộc đời của mình chính là không bao giờ buông bỏ giấc mơ của mình, không ngừng cố gắng để biến crush thành sự thật cho dù có nhiều khó khăn, thử thách. Và cuối cùng thành công đã đến với ông, hiện Elon Musk đã trở thành tỷ phú và đạt được nhiều thành công.

– Steve Jobs là nhà đồng sáng lập thương hiệu Apple, với kim chỉ nam của bình cùng với năng lực Steve Jobs đã tạo nên một huyền thoại công nghệ nổi tiếng trên toàn thế giới như hiện nay.

Ý nghĩa của kim chỉ nam

Ý nghĩa của kim chỉ nam cho cuộc sống con người

Kim chỉ nam mang ý nghĩa nhằm chỉ lối dẫn dắt, đi theo một con đường đúng đắn, tốt đẹp, là người có tầm nhìn xa trông rộng. Kim chỉ nam tuy là một cụm từ đơn giản, nhưng lại chứa đựng ý nghĩa lớn lao, đây là thuật ngữ tạo động lực và giúp con người làm việc một cách đúng đắn.

Ý nghĩa của kim chỉ nam đối với cuộc sống
Ý nghĩa của kim chỉ nam đối với cuộc sống

Kim chỉ nam có tác dụng giúp xác định lại các mục tiêu, hướng đi tốt nhất để giúp con người ta cố gắng, biết phấn đấu để vượt qua mọi khó khăn. Qua đó để có thể học hỏi, theo đuổi ước mơ nhằm hướng đến một lối sống tích cực.

Ngoài ý nghĩa trên thì kim chỉ nam còn mang ý nghĩa răn dạy con người trong cuộc sống về những con đường hạnh phúc, về cách sống, về vẻ đẹp tâm hồn,… cùng nhiều ý nghĩa tích cực khác nhau. Mỗi người cần nghiêm túc và dành thời gian nghiền ngẫm, nghiên cứu để áp dụng chúng cho cuộc sống.

Xem thêm: Dắt mũi là gì? Cách để không bị dắt mũi trong tình yêu

Ý nghĩa của kim chỉ nam đối với kinh doanh

Cũng như ý nghĩa của kim chỉ nam trong cuộc sống, ý nghĩa của kim chỉ nam ở kinh doanh cũng mang ý nghĩa tương tự.

Trong kinh doanh, kim chỉ nam dẫn dắt, chỉ lối để doanh nghiệp có thể phát triển, vượt qua khó khăn và đạt được thành công. Nếu áp dụng được kim chỉ nam một cách đúng đắn, doanh nghiệp sẽ có chỗ đứng trên thị trường, còn nếu như doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn thì có thể đi đúng hướng để vượt qua những khó khăn đó.

Ý nghĩa của kim chỉ nam với kinh doanh
Ý nghĩa của kim chỉ nam với kinh doanh

Đối với kinh doanh kim chỉ nam vô cùng quan trọng và không thể thiếu được đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì thế cho nên, đối với tất cả các doanh nghiệp cần xác định được kim chỉ nam của mình để có thể tồn tại và phát triển lâu dài.

Có thể thấy kim chỉ nam là cơ hội để giúp chúng ta tìm được hướng đi đúng đắn, có tầm nhìn xa để đi đến thành công, để không bị ảnh hưởng hay lung lay bởi bất kỳ điều gì. 

Một số kim chỉ nam dẫn đường trong cuộc đời con người

Nếu như bạn đang phải chịu quá nhiều áp lực trong cuộc sống, hãy điểm qua một số kim chỉ nam sau đây: 

 • Con người có thể nghèo về tiền bạc nhưng đừng bao giờ để bản thân nghèo về nhân cách đạo đức.
 • Thủy chung và lòng chân thành chính là nền tảng của hạnh phúc.
 • Cái đẹp bên trong tâm hồn mới là cái đẹp và đáng được trân trọng nhất.
 • Tập im lặng khi cần thiết.
 • Không nhất thiết cần phải giải thích bất kỳ điều gì đối với người khác.
 • Cuộc sống không phải lúc nào cũng có quá nhiều thời gian.
Tham khảo các kim chỉ nam dẫn đường trong cuộc sống
Tham khảo các kim chỉ nam dẫn đường trong cuộc sống
 • Nếu bạn có quá nhiều áp lực nên tập trung lựa chọn cho những định hướng mới.
 • Cuộc sống nếu như không màng tới sự hơn thua thì cuộc sống tự khắc sẽ được an yên.
 • Không nên lấy tiền bạc làm trung tâm nếu như bạn không muốn bản thân phải vất vả.
 • Mỉm cười không mệt, chỉ khi bạn thực sự tức giận thì mới thực sự mệt.
 • Đừng bao giờ sợ chỉ trích.

Với ý nghĩa to lớn của mình nên kim chỉ nam được dùng rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp các bạn hiểu được kim chỉ nam là gì, cũng như ý nghĩa của cụm từ này trong công việc và cuộc sống!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *